Dead Space 3

 
บทสรุปเวอร์ชั่น Xbox 360
ข้อมูลโดย Mohigan
 
 
Prologue

 

 

เริ่มเกมผู้เล่นจะได้เล่นเป็น Tim หน่วยสำรวจจากรัฐบาลโลก ที่ออกเดินทางตามหาของบางอย่างบนดินแดนพายุหิมะอันโหดร้าย ให้กดใช้เรดาร์ (กดปุ่ม RS ค้าง) เพื่อนำทางไปจะพบซากยานที่ตก ให้ยิงที่แถบสีเหลืองบนประตู เมื่อเปิดประตูจะพบพวกเนโครมอร์ฟออกมาโจมตี ให้จัดการมันซะแล้วเข้ามาด้านในจะพบว่ามีพวกมันโผล่ออกมาอีกชุด จัดการแล้วขึ้นบันไดไปด้านบน เปิดประตูห้องคนขับแล้วเข้าไปหยิบ Codex แล้วยานจะตก เราจะพลัดหลุดออกมาจากยาน เราต้องไต่ผนังลงมาด้านล่าง ให้กด RB เพื่อกระโดดลงไปด้านล่างแล้วเรือเหาะจะตกลงมา ให้กลิ้งหลบ เมื่อถึงพื้นจะพบกับศพมากมายและพบผู้พัน Earl เมื่อคุยกันสักพักผู้พันก็ชักปืนยิงแสกหน้า Tim พร้อมกับเปิดระบบส่งสัญญาณ Codex และยิงตัวตายตามไป
 
Chapter 1 - Rude Awakening 
ในเมือง New Horrizons Lunar Colony 200 ปีต่อมา ขณะที่ Isaac กำลังคิดทบทวนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในห้อง ได้มีทหาร 2 คนบุกเข้ามา และสั่งให้ Isaac ร่วมเดินทางไปกับเขาถ้าอยากช่วย Ellie แฟนของ Isaac ที่หายตัวไป ให้ตามพวกเขาออกไปจะพบพวก Unitologists บุกเข้ามา ให้เรารีบวิ่งไปที่รถ แต่พวกมันจะระเบิดตัวเองทำลายรถและพื้นที่บริเวณนั้นทำให้ Isaac ตกลงมาด้านล่าง ให้วิ่งตรงเข้าไปใต้อุโมงค์จะมีศัตรูบุกเข้ามา ให้จัดการแล้วตรงไปด้านในจะพบบันได ปีนขึ้นไปจะพบทางที่ต้องข้ามถนน แต่ทว่าตรงจุดนั้นมีรถวิ่งไปมาเร็วมาก ให้ใช้ความสามารถ Stasis หยุดรถโดยกด LT ค้าง เล็งเป้าไปที่รถแล้วกดปุ่ม Y ยิงพลังออกไปหยุดรถทำให้เกิดอุบัติเหตุชนกันแล้วให้ข้ามฝั่งไป (ก่อนข้ามสามารถกดชาร์จพลัง Stasis ที่แท่นทางซ้ายมือได้) เมื่อข้ามมาให้ปีนขึ้นบันไดด้านบนจะพบว่ามีพวกศัตรูตามมาอีก ให้จัดการแล้วตรงเข้าไปในบริษัท Dredger Group ที่มีศพกระจายอยู่เต็มไปหมด ขึ้นลิฟต์ไปด้านบน Isaac จะถูกยิงจากด้านหลังและถูก Danik จับตัวและชี้ให้ดูห้องทดลอง Marker Lab และกดรีโมททำลายมันทิ้งต่อหน้าต่อตาพร้อมกับยิง Isaac ทิ้ง แต่ Isaac ฉวยจังหวะปัดปืนแล้วกระโดดหนีลงไปด้านล่าง
 
เมื่อฟื้นขึ้นมาให้ลุยเข้าไปด้านในระหว่างทางจะมีศัตรูอีกชุด จัดการแล้วเข้าไปด้านใน ลงลิฟต์ออกมานอกตึกแล้วตรงไปตามทางจะพบศัตรูอีกชุด จัดการแล้วหนีเข้าไปที่สถานีรถไฟ แต่ทว่ารถไฟถูกแยกส่วนกันอยู่ เราต้องใช้พลัง Kenesis ในการต่อขบวนรถไฟเข้าด้วยกัน วิธีการคือ ให้ยิงพลัง Kenesis ไปที่จุดสีฟ้าของขบวนรถไฟทางซ้ายแล้วใช้อนาล็อกขวาลากมันมาติดกับแท่นแล้วดันเข้าล็อกตรงกลาง
ให้ลากรถไฟทั้ง 2 ขบวนมาติดกันแล้วรถไฟจะใช้งานได้ แล้วจะมีศัตรูบุกเข้ามา จะจัดการหรือเข้าไปในขบวนรถไฟเลยก็ได้ จากนั้นให้ตรงเข้าไปจนถึงหัวขวบนรถไฟ จะพบยานจอดรออยู่ ให้รีบกระโดดไปเกาะแล้วจ่า Carver จะมาออกมาช่วยดึง Isaac ขึ้นยานหลบหนีไปได้
 
Chapter 2 - On Your Own 
 
เมื่อฟื้นขึ้นมาให้ไปที่ห้องควบคุมจะพบกัปตัน Norton ที่บังคับยานจะพุ่งออกไปยังจุดที่ได้รับสัญญาณ SOS แต่เมื่อเข้าใกล้จะพบกับฝูงกับระเบิดพร้อมเศษซากยานมากมายขวางทาง ทำให้ยานที่เรานั่งมาถูกโจมตีเสียหายอย่างหนัก ให้รีบวิ่งไปเอาชุด E.V.R. Suit มาใส่ แต่ยานจะระเบิดทำให้กระเด็นออกมาด้านนอก ให้บินตรงกับไปที่ยานโดยให้กดปุ่ม LB เพื่อใช้ Boost ที่เท้าส่งตัวเข้าไปด้านในจะพบยานหนีภัย แต่มันติดล็อกให้ใช้พลัง Kenesis ปลดล็อกตรงที่ลูกศรชี้ออกทั้ง 2 ข้างแล้วกดสำรวจจะทำให้ยานหนีภัยหลุดออก เราจะต้องบินตามไปโดยให้คอยหลบสิ่งกีดขวางจนถึงยานหนีภัย ให้ตรงเข้าไปจะสามารถยืนได้ แล้วใช้พลัง Kenesis เปิดประตูเข้าไปด้านใน
 
Chapter 3 - C.M.S Roaoke 
ให้กดใช้เรดาร์นำทาง ระหว่างทางจะพบชิ้นส่วนปืน Heavy Standard Frame แล้วเข้าประตูทางซ้าย ใช้ Kenesis ดันคันโยกเปิดประตูให้พวกเราเข้ามา จากนั้นให้ออกมาแล้วประตูที่ล็อกอยู่ใกล้ๆ จะเปิดออก ให้เข้าไปแล้วเดินไปทางขวาจะมีชิ้นส่วนปืน Tesla Core ให้เก็บ แล้วเข้าไปด้านในต่อจะพบห้องพลังงาน ให้ใช้ Kenesis หยิบแท่งพลังทางซ้ายมาติดกับแท่งขวา จะทำให้ใช้งานเครื่องประกอบอาวุธได้ ซึ่งจากชิ้นส่วนที่ได้มา 2 ชิ้นจะทำให้สร้างปืน Heavy Standard Line Gun ขึ้นมาได้ แล้วให้เปิดประตูเข้าไปด้านในต่อจะพบปีศาจ ให้จัดการแล้วตรงเข้าไปด้านใน และให้สังเกตทางขวาใช้พลัง Kenesis ยกลังที่ขวางอยู่ออกแล้วเปิดประตูเข้าไปด้านในจะมีศัตรูอยู่ให้จัดการซะแล้วเปิดประตูเข้าไป จะพบห้องที่เป็นสุญญากาศและศัตรูชนิดใหม่ ให้ยิงจัดการพวกมันแล้วลอยตัวข้ามไปอีกฝั่ง เข้าห้องทางซ้ายแล้วปีนบันไดขึ้นด้านบนจะพบห้องควบคุมที่มีเสาเครนขยาดยักษ์อยู่ด้านใน 3 ตัว ให้ใช้ Kenesis ดันตัวล็อกลงด้านล่างแล้วหมุนสวิตช์ตรงโดยใช้ Kensis แล้วกด B ค้าง ที่เครนทั้ง 3 อัน แล้วไปสำรวจที่แท่นควบคุมจะทำให้ประตูลิฟต์ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามใช้งานได้ ให้ใช้มันขึ้นชั้นบน
 
Chapter 4 - History’s Ember” Admiral’s Qu 
ที่นี่เราจะพบ Ellie และคนอื่นๆ ที่กดสัญญาณขอความช่วยเหลือ กัปตันและจ่าจะช่วยพาพวกเขาหนีออกไป แต่ Isaac ได้เสียสละตัวเองเข้าไปหาข้อมูลต่อตามข้อมูลที่ Ellie บอก ให้ลงลิฟต์มาด้านล่างกลับมาที่ห้องพลังงานจะพบว่าเครนยักษ์ถูกพวกปีศาจมาเกาะขวางทางเดิน ให้ใช้วิธีเดิมปลดล็อกเครนทั้ง 3 ให้ทำงาน แล้วเปิดประตูปีนบันลงไปด้านล่างจะพบช่องทางกลับใบพัดกำลังหมุนทำงาน ให้ Stasis หยุดใบพัดทั้ง 2 ให้ช้าลงแล้วลอดข้ามไปอีกฝั่ง แล้วเข้าประตูปีนบันไดขึ้นด้านบนจะพบศัตรูอีกชุด จัดการแล้วสังเกตประตูฝั่งตรงข้ามจะเห็นว่ามันล็อกอยู่ ให้สำรวจแท่นใกล้ๆ จะมีพัซเซิลเล็กๆ ให้เราแก้ วิธีเล่นก็คือ ดันแกนอนาล็อกทั้ง 2 ไปที่จุดบนผังแล้วกดปุ่ม A ใช้วิธีนี้เปิดทุกจุดแล้วประตูลิฟต์ที่ล็อกอยู่จะเปิดออก ให้ขึ้นไปจะพบห้องที่ Ellie บอกพร้อมข้อความภาษา Unitologist แล้วย้อนกลับไปรวมตัวกับคนอื่น
เมื่อกลับมาถึงห้องนัดพบจะเจอ Ellie และเธอจะให้เราออกไปตามหาชิ้นส่วนมาซ่อมยาน ให้เข้าห้องที่อยู่ใกล้ๆ ด้านในจะมีเครื่องอัพเกรดและเปลี่ยนชุดสูทได้ ตรงเข้าไปต่อจะพบทางออกไปด้านนอก แล้วให้บินข้ามไปที่ยานอวกาศที่ลอยอยู่ทางซ้าย เข้าไปสำรวจในยานจะมีเป้าหมาย 4 จุดให้เลือกจุดขวาสุด C.M.S. Terra Nova
 
Chapter 5 - Expect Delays 

 

 

เข้าไปด้านในจะพบประตูถูกล็อก ให้แฮคคอมพ์ที่อยู่ใกล้ๆ วิธีแฮคก็คือให้ดันแกนหาสัญญาณที่เป็นสีเขียวแล้วกดปุ่ม A ทำแบบนี้ 3 ครั้งคอมพิวเตอร์จะทำงานแล้วประตูที่ล็อกจะเปิดออก ตรงเข้าไปด้านในจัดการศัตรูตามรายทางแล้วลงบันไดไปด้านล่างจะพบหุ่นยนต์ Scavenger Bot กดใช้โดยกดปุ่ม LT ค้าง แล้วกดปุ่ม RT เพื่อปล่อยมันออกไปสำรวจหาชิ้นส่วนไอเทมสำหรับอัพเกรดปืนและชุด จากนั้นให้ตรงเข้าไปด้านในระหว่างทางจะมีศัตรูค่อนข้างเยอะ ให้ค่อยๆ จัดการแล้วบุกเข้าไปด้านในสุดจะพบสัตว์ประหลาดที่ปล่อยลูกตัวเล็กๆ ออกมา ใช้ปืนยิงตัดหนวดมันให้ขาดให้หมดแล้วเข้าลิฟต์ทางซ้ายลงไปด้านล่างจะพบห้องควบคุม ให้เข้าไปสำรวจแผงควบคุมตรงกลางจะมีพัซเซิลให้เราแก้ ประกอบชิ้นส่วนอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้นให้ต่อเข้าด้วยกัน โดยการกดปุ่ม LS กับ RS ในการหมุนชิ้นส่วน และกด LT กับ RT เพื่อประกอบเข้าด้วยกัน ต่อให้ครบ 5 ชุดแล้วให้ย้อนออกมาจะมีศัตรูบุกเข้ามาจัดการพวกมันแล้วลงลิฟต์ไปด้านล่างต่อจะพบปีศาจที่เป็นอมตะและฝูงศัตรู ให้ใช้ Stasis ยิงใส่ตัวอมตะให้เดินช้าลงหรือยิงแขนมันให้ขาด แล้วใช้ Kenesis ยิงแขนมันปักตัวติดกับกำแพง จัดการพวกศัตรูที่เหลือแล้วตรงเข้าไปด้านในที่เป็นชานชาลา เข้าไปสำรวจแผงควบคุมด้านในแล้วรอรถไฟเข้ามาเทียบ ระหว่างนี้จะมีศัตรูบุกเข้ามาอีกชุดพร้อมตัวอมตะด้วย ให้พยายามเอาตัวรอดให้ได้พอรถไฟมาให้รีบเข้าไป แล้วเลือกไป After Station (ตรงจุดนี้จะแวะไป Mid Station เพื่อแวะเก็บของก่อนก็ได้ แต่ว่าข้างในศัตรูเยอะมากๆ)
 
Chapter 6 - Repair to Ride 
เมื่อมาถึงให้ลงลิฟต์มาชั้นล่าง จะได้ยินเสียงร้อง ให้กดสวิตช์เรียกเครนข้ามไปอีกฝั่ง สำรวจที่ Bench แล้วเราจะต้องรวบรวมไอเทมเพื่อสร้าง Shuttle Remote โดยจะมีอุปกรณ์ 3 ชิ้นที่เราต้องค้นหา ให้ลงลิฟต์ตัวเล็กของทั้ง 2 ฝั่งจะพบชิ้นส่วนทั้ง 3 แล้วเอามาผสมที่ Bench แล้วไปที่เครนตรงกลางสั่งให้เครนเลื่อนลงมาตรงกลางแล้วใส่ Shuttle Remote เข้าไปเครื่องจักรจะทำงาน ประตูที่ล็อกอยู่ด้านล่างจะเปิดออก ให้เข้าไปปีนบันไดแล้วลงลิฟต์มาชั้นล่างกดสวิตช์เลื่อนท่อเชื้อเพลิงมาจ่อที่ยาน แล้วตรงเข้าไปข้างในใช้พลัง Kenesis ดึงหัวจ่ายเชื้อเพลิงลงมาต่อ กลับไปกดสวิตช์อีกครั้งหัวจ่ายเชื้อเพลิงจะทำงานแต่มันจะมีปัญหาแล้วเกิดระเบิดขึ้นมา ให้เรารีบหนีออกมาระหว่างทางจะมีศัตรูและท่อไฟพุ่งออกมาให้คอยหลบไปจนถึงป้อมปืน ให้เข้าไปใช้ปืนกลยิงสิ่งกีดขวางทั้งหมดแล้วยานจะระเบิดทำให้ Isaac กระเด็นออกมานอกยาน แล้วให้บินไปที่เรือเหาะที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแล้วเลือกบินไปที่ C.M.S Greely
 
Chapter 7 - Mayhem 
เมื่อมาถึงให้กดใช้เรดาร์จะพบเป้าหมาย ให้พุ่งตัวไปที่นั่นจะพบยาน C.M.S Greely แล้วบินสำรวจด้านข้างของยานจะมีจุดให้ใช้ Kenesis ดึงชิ้นส่วนยานออก แล้วใช้ Kenesis ดึงท่อส่งออกจากตัวยาน จากนั้นบินกลับไปที่ยานของเราเป็นอันจบภารกิจ (ตรงนี้เราสามารถเข้าไปตรวจสอบยานได้เพื่อทำมิชชั่นเสริม)
 
เมื่อมาถึงให้เลือกบินไปที่ C.M.S Roanoke จากนั้นกดใช้เรดาร์จะพบเป้าหมาย ให้บินไปจะพบกระสวยอวกาศที่มีไฟกะพริบ เข้าไปสำรวจจะได้ชิ้นส่วน Flight Recorder ให้บินไปสำรวจกระสวยอวกาศแบบนี้อีก 2 จุดจะได้ชิ้นส่วนครบ 3 ชิ้นแล้วให้บินเข้าไปในยาน C.M.S. Roanoke จัดการประกอบชิ้นส่วนทั้ง 3 เข้าด้วยกันที่ Bench ภายในยาน จะได้ไอเทม Uav Brray แล้วให้ออกมากดใช้เรดาร์จะพบเป้าหมายเป็นยาน C.M.S Crozier ให้บินไปที่หัวยานเอาชิ้นส่วนที่ผสมมาใส่เข้าไปแล้วเปิดประตูทางขวาเข้าไปในยาน ยกแท่งพลังงานเข้าไปใส่ในช่อง 2 อัน แล้วบังคับยานออกเดินทางไปดาว Tau Volantis แต่ระหว่างทางนั้นเต็มไปด้วยซากยานและอุกกาบาต ให้ยิงทำลายทุกสิ่งที่ขวางทางให้หมด แต่สุดท้ายยานก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักจนยานระเบิดทำให้ทุกคนกระจัดกระจายแยกจากกัน
 
Chapter 8 - Off the Grid 
เมื่อ Isaac ฟื้นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองอยู่บนดาว Tau Volantis แล้ว แต่ทว่าอาการของ Isaac ก็ไม่ดีนักเพราะนอกจากชุดสูทจะพังแล้ว เรดาร์ก็ใช้งานไม่ได้ แถมดาวดวงนี้ยังหนาวเย็นจัดอุณหภูมิจะลดต่ำลงตลอด (ถ้าปล่อยให้ลดจนหมดจะตายทันที) ให้วิ่งไปผิงไฟตามจุดที่ไฟไหม้จะช่วยเพิ่มอุณภูมิได้ จากนั้นให้วิ่งตรงไปตามทางจะพบสถานี Aloha Station เข้าไปเปิดเครื่องปั่นไฟด้านใน แล้วปีนขึ้นบันไดไปชั้นบน เปิดเครื่องปั่นไฟอีกตัวแล้วจะมีสัตว์ประหลาดโผล่ออกมาพร้อมกับสัญญาณติดต่อจาก Ellie จากนั้นให้ตรงเข้าไปด้านในต่อจะพบฝูงเนโครมอร์ฟพันธุ์น้ำแข็ง ให้จัดการพวกมันซะแล้วสังเกตทางขวาจะมีฐานอยู่ แต่ประตูล็อกยังเข้าไม่ได้ให้เข้าไปที่ฐานที่อยู่ด้านหน้า ด้านในจะมีที่ปั่นไฟอีกจุด แล้วให้ออกประตูอีกฝั่งจะพบทางที่เป็นทะเลทรายให้วิ่งไปตามทางพลุไฟจะพบซากอาคารด้านใน จะพบกับ Buckell ที่กำลังจะหนาวตาย
 
Chapter 9 - Onward 
เข้าไปคุยจะพบว่าเฟืองเปิดประตูที่อยู่ใกล้ Buckell ชำรุดอยู่ ให้วิ่งอ้อมไปทางซ้ายจะพบเครื่องปั่นไฟและเฟือง ให้เอาไปใส่จะทำให้ประตูเปิดออก เข้าไปและขึ้นไปชั้น 2 จะพบกลุ่มสัตว์ประหลาดจัดการแล้วเข้าไปด้านในจะพบห้องเครื่องจักร ให้ลงบันไดมาด้านล่าง หมุนเฟืองให้ตรงล็อกแล้วกดสวิตช์จะทำให้แท่งหนามที่ช่องทางขวาทำงาน ให้รอจังหวะที่มันดันเข้าไปข้างใน รีบวิ่งเข้าไปที่ช่องทางขวาจากนั้นให้รอแท่งนั้นพุ่งกลับไปทางซ้าย ให้ใช้ Stasis ทำให้มันช้าลงแล้วค่อยวิ่งเข้าไปด้านใน จะพบสวิตช์เฟืองอีกชุดให้เรียงมันแล้วกดสวิตช์ให้ทำงานจะมีศัตรูออกมาอีกชุด ให้จัดการและใช้ Stasis ชะลอความเร็วแท่งหนามแล้วรีบวิ่งเข้าไปขึ้นบันไดไปสำรวจคอมพ์แล้วเข้าไปด้านในจะพบห้องที่มีสูทใหม่ให้เปลี่ยน Arctic Survival Suit ซึ่งช่วยป้องกันความหนาวเย็นและใช้งานเรดาร์ได้เช่นเดิม แล้วตรงลงลิฟต์ออกไปด้านนอก วิ่งตรงไปตามพลุไฟจะเข้าไปอีกอาคารหนึ่งแล้วออกไปอีกประตู ปีนบันไดขึ้นไปแล้วเดินลงเนินไปเครนจะถล่มให้รีบปีนหนีออกมาแล้วตรงไปต่อจะพบป้อมขนาดใหญ่ ให้เข้าไปปั่นไฟในห้องทางซ้ายให้ลิฟต์ทำงานแล้วขึ้นไปชั้นบนจะมีบอส Snow Beast ปรากฏตัวออกมา วิธีจัดการให้คอยวิ่งวนเป็นวงกลมตรงกองหินคอยหลบการโจมตีของบอส ใช้ Stasis ทำให้มันเคลื่อนที่ช้าแล้วใช้ปืนกลยิงทำลายหนวดด้านหลังทั้ง 3 อันให้ขาด แล้วมันจะเผยจุดอ่อนใต้ท้องออกมาให้ใช้ระดมยิงใส่จุดนั้น จนมันฟุบ 3 ครั้งก็จะจัดการบอสตัวนี้ได้ เมื่อจัดการได้ให้ขึ้นชั้นบนเพื่อเข้าไปด้านในป้อมได้เลย
 
Chapter 10 - Now We Know 
ลงลิฟต์ไปชั้นล่างแล้วตรงเข้าไปในป้อมด้านในจะพบ Ellie และพรรคพวกเรา ให้ออกไปด้านนอกเราจะถูกโจมตีจากพวก Danik ทำให้พลัดตกลงมาด้านล่าง แล้วพวกทหารจะโรยตัวลงมาให้จัดการพวกมันแล้วลุยไปตามทางผ่านอุโมงค์ขึ้นลิฟต์ไปชั้นบนจะพบฝูงศัตรู จัดการแล้วไปกดสวิตช์เปิดประตูทางขวาเพื่อลงไปในโซน Coring Platform เข้าไปทางขวาแล้วปลดล็อกเครื่องจักร จะทำให้เครื่องจักรขนาดยักษ์หมุนลงมาใจกลางพร้อมกับพวกศัตรู ซึ่งถ้าโดนมันหมุนใส่จะทำให้ตายทันที วิธีจัดการคือใช้ Stasis ทำให้เครื่องจักรหมุนช้าลงแล้วยิงใส่จุดอ่อนที่อยู่ตรงกลางก็จะสามารถทำลายมันได้แล้ว ให้ขึ้นลิฟต์มาชั้นบนเข้าไปใน Furnace Room ด้านในจะมีชุดสูทใหม่ Archaeologist Suit ให้เปลี่ยน
 
 
To Be Continued Part II Link Below
 
 
 www.online-station.net/news/walkthrough/35
 
 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์