วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับเจ้า Oculus Rift VR Headset หนึ่งอุปกรณ์ตัวใหม่ที่น่าสนใจ ที่นำมาออกมาโชว์ภายในงาน CES 2013 สำหรับเจ้าตัวนี้เป็นปกรณ์แสดงภาพเหมือนจริงในรูปแบบของ Headset ที่ยังอยู่ระหว่างซึ่งภายในงานได้มีการนำมาให้ทดสอบกัน แม้ว่าตอนนี้เกมเกมส่วนใหญ่ยังจะไม่สามารถใช้เจ้านี้ได้แต่ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีตัวใหม่ที่มีความน่าสนใจมากๆ
Oculus Rift VR Headset

ชื่อ : Oculus Rift VR Headset
คำอธิบาย : อุปกรณ์แสดงภาพเหมือนจริงในรูปแบบของ Headset โดยจะแสดงภาพออกมาเป็น 3 มิติ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกได้เหมือนกับใช้ตาของตัวเองในการมอง
ข้อแตกต่างระหว่าง VR Headset กับการมองแบบทั่วไป

    ปรกติการมองหน้าจอของเรา เราสามารถมองเห็นวิวต่างๆ ได้สูงสุดแค่ ประมาณ 40 องศา แต่ถ้าเราใช้ VR Headset มุมมองของผู้ใช้จะถูกเพิ่มขึ้นมากถึง 110 องศา เหมือนกับใช้ตาจริงๆ ในการมอง นอกจากนั้น VR Headset ยังตรวจจับการเคลื่อนไหวทำให้เราสามารถมองในหลากหลายมุมได้ โดยจะมีระบบช่วยในการมองที่จะปรับเปลี่ยนมุมมองไปตามองศาที่ผู้ใช้หันไป นอกจากนั้นยังแสดงภาพในรูปแบบ 3D ด้วย

    ทั้งนี้ Oculus Rift VR Headset ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาและไม่มีเกมพัฒนาออกมารองรับ สำหรับตอนนี้เราสามารถสั่งซื้อได้ แต่ทางทีมงานไม่แนะนำครับ เพราะว่าส่วนใหญ่คนที่ซื้อไปมักจะนำไปทำการพัฒนาเกมต่างๆ มากกว่า โดยสามารถซื้อได้ในราคา 300 USD พร้อมกับการเข้าถึง กราฟิก Unreal, Unity และเกม Doom 3 ที่ปรับแต่งมาสำหรับเจ้า  Oculus Rift VR Headset โดยเฉพาะเท่าที่ดูแล้วถ้าเจ้านี้สามารถใช้งานจริงได้เมื่อไรรับรองว่าวงการเกมอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอนครับ

ตัวอย่างการใช้งาน Oculus Rift VR Headset

From : Machinima

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์