ชื่อเกม : Don't Starve
แนวเกม : Survival & World Exploration
เครื่องเล่น : PC
ผู้พัฒนา : Klei Entertainment (กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา)
รองรับการเล่น : Single Player

        มาอีกแล้วกับเกมดีๆ จากค่าย Klei Extertainment ซึ่งคราวที่แล้วผมก็ได้ Review เกม Mark of the Ninja ของเกมค่ายนี้มา (อ่านได้ที่นี่ :www.online-station.net/news/review/736) แต่คราวนี้ได้เปลี่ยนแนวมาเป็นสไตล์ Survival เอาตัวรอดจากป่าอันลึกลับซึ่งมีสิ่งต่างๆ ซ่อนเร้นอยู่มากมายกับเกม Don't Starve นี่เอง!!

Story

        เริ่มแรกมาเราจะได้รับบทเป็น Wilson นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกปีศาจจับมาขังในดินแดนลึกลับ ซึ่ง Wilson จะต้องเรียนรู้และสำรวจดินแดนนี้เพื่อค้นหาทางออกจากดินแดนนี้ไปให้ได้ ซึ่งภายในดินแดนนี้เราจะได้พบกับตัวประหลาดมากมายทั้งเป็นมิตรและไม่เป็นมิตร นอกจากนี้เรายังต้องคอยเก็บของเพื่อมาผสมผสานสร้างเป็นอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเอาตัวรอดจากดินแดนนี้ให้ได้ รวมไปถึงการหาของกินเพื่อไม่ให้ตัวเองหิวตายด้วย (แต่ส่วนใหญ่จะโดนสัตว์ประหลาดฆ่าตายมากกว่า...)

Gameplay

        ในส่วนของการเล่นนั้นจะเป็นสไตล์การเอาตัวรอดและสำรวจเกาะไปเรื่อยๆ ซึ่งเราจะต้องเก็บของสำคัญๆ ต่างๆ เพื่อนำมาสร้างขวาน จอบ ฯลฯ และที่ขาดไม่ได้เลยคือ แคมป์ไฟเพื่อป้องกันไม่ให้เราถูกสัตว์ร้ายโจมตีในตอนกลางคืนด้วย ซึ่งในคืนแรกๆ จะยังไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมาก แต่เมื่อผ่านไปสักพักจะเริ่มมีสัตว์ที่ไม่กลัวไฟเข้ามาทำร้ายเราตอนกลางคืนได้เช่นกัน ดังนั้นแล้วต้องคอยสร้างอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อป้องกันไว้ด้วย ซึ่งตัวเกมจะมีคำสั่งในการคราฟไอเทมบอกทำให้ไม่ต้องยุ่งยากเดาสุ่มว่าจะต้องใช้อะไร ขอแค่เพียงให้หาของเจอก็พอ

Graphics and Sound

        ในส่วนของเรื่องภาพค่าย Klei Extertainment ยังทำออกมาในรูปแบบ 2D ออกแนวการ์ตูน ซึ่งเข้ากับธีมของเกมได้อย่างดี เรื่องระยะการมองเห็นตอนกลางคืนเวลาจุดไฟก็ทำได้อารมณ์เหมือนอยู่ในป่ามืดๆ จริงๆ และยังมีเสียงที่ช่วยบ่งบอกบรรยากาศได้ แม้บางทีการสำรวจบางอย่างอาจจะมีเสียงขึ้นมาให้รำคาญบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร อยู่ในระดับที่รับได้

Overall

        โดยรวมแล้วตัวเกมทำออกมาได้ดีเหมาะสำหัรบคนที่ชอบเล่นเกมแนวเอาตัวรอดอย่างมาก ทั้งยังได้สำรวจค้นพบความลับของเกมซึ่งมีมากมาย แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบแนวนี้ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหรเพราะตัวเกมจะค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะเกมดำเนินค่อนข้างช้า แถมการเล่นยังต้องระมัดระวังตลอดเวลาเพราะถ้าตายก็ต้องมานั่งเล่นใหม่หมด แต่สำหรับคนที่ชอบความท้ายทายก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ตัวเกมยังไม่สมบูรณ์ 100% (Beta อยู่) แต่เท่าที่ได้สัมผัสมาก็ถือว่าเป็นอีกเกมที่ทำได้ดีไม่แพ้เกมอื่นๆ ในค่ายเลย

• ติดตามเกม INDY น่าเล่นได้ >>ทีนี่<<

• ตัวอย่างเกม INDY น่าเล่น
Slender: The Arrival (Beta)

DreadOut (Demo) มือถือถ่ายวิญญาณ
2 ขวบเจอผี!! Among The Sleep
Eyes - the horror game แกะรอยผี แล้วหนีให้พ้น
Surgeon Simulator 2013 สุดยอดเกมผ่าตัดเสมือนจริง (ตรงไหน!!)
Don't Starve คุณจะเอาชนะความหิวได้หรือไม่?
McPixel โคตรเกมอินดี้แก้ปริศนาสุดรั่วที่เกินขอบเขตคำว่าสามัญสำนึก

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์