Reviews

Dragon Quest Monsters Terry's Wonderland 3D 
 ตำนานผู้กล้าจากเกมบอยมาสู่ 3DS 
 
แพลตฟอร์ม: 3DS
ผู้จัดจำหน่าย: Square Enix
ผู้พัฒนา: Square Enix
เรต: ทุกเพศทุกวัย (เกมยังออกเฉพาะโซนญี่ปุ่น)
 
ปกติแล้วเกมรีเมคมักจะไม่ได้รับความสนใจเท่าไรเพราะเหมือนไม่ค่อยลงทุนนัก แต่สำหรับเกม Dragon Quest Monsters Terry's Wonderland 3D ไม่ธรรมดาเพราะเป็นการยกเครื่องใหม่ของฉบับเกมบอยคัลเลอร์ ที่เป็นเกม 2 มิติมาเป็นเกม 3 มิติเต็มรูปแบบ เชื่อว่าต่อให้ไม่ใช่แฟนประจำของซีรีส์นี้ก็น่าจะคว้ามาลิ้มลอง
สำหรับคนไม่เคยเล่นเกมนี้ก็ขอเกริ่นสักเล็กน้อย โดย Dragon Quest Monsters ออกในปี 1998 รูปแบบการเล่นที่เน้นการจับมอนสเตอร์มาสู้กันตามกระแสโปเกมอนในตอนนั้น และความสนุกที่ไม่ธรรมดาเพราะมันเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของ Dragon Quest ทำให้ซีรีส์นี้สามารถแจ้งเกิดจนมีภาคต่อมาอีกหลายภาค แน่นอนว่ารูปแบบการเล่นยังคงเป็นเกม RPG แบบเทิร์นเบสแบบผลัดกันโจมตีแบบดั้งเดิม ที่ตัวเอกจะไม่ได้สู้โดยตรงแต่จะเรียกใช้มอนสเตอร์ที่จับมาได้เหมือนโปเกมอน
แต่ที่แตกต่างคือระบบคาถารวมทั้งสกิลรวมทั้งตัวละครและมอนสเตอร์ของซีรีส์ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ซึ่งในภาคนี้มีตัวเอกเป็น เทอร์รี่ ในวัยเด็กจาก Dragon Quest 6 และการกลับมาครั้งนี้รูปแบบการเล่นได้ปรับให้ลื่นไหลขึ้นไปอีก และใครคิดว่าเกมนี้จะต้องยุ่งยากในการตั้งค่าจำนวนมากก็บอกได้เลยว่าคุณต้องคิดผิดเพราะเกมเล่นง่ายเกินคาด เพราะระบบการเล่นได้ย่นย่อจากภาคหลักมากมายหลายอย่างทั้งระบบอาวุธที่มีให้ใส่แค่อย่างเดียว การปั๊มเลเวลที่สกิลต่างๆ ของมอนสเตอร์แบ่งเป็นหมวดหมู่ดูง่าย เกมก็แบ่งเป็นด่านๆ ที่เทอร์รี่ต้องวาร์ปไปตะลุยด่านกำจัดบอสสุดโหดที่รออยู่ท้ายดันเจี้ยน
และเกมมีสนามประลอง ให้เราได้อัพเกรดเพื่อปลดล็อกด่านใหม่ๆ ซึ่งโดยรวมทำให้การเล่นลื่นไหลไม่ต้องทำเนื้อเรื่องมีแค่เล่นไล่จับมอนสเตอร์ แต่ช้าก่อนเกมไม่ได้มีแค่นั้นเพราะเกมนี้การปั๊มเลเวลไม่ได้ช่วยในการเล่น ประเด็นสำคัญอยู่ที่การไล่จับมอนสเตอร์ที่จะมีเกรดแบ่งตั้งแต่ G ไปถึง A ไล่ไปถึง S และนำมันมาผสมกันเพื่อสร้างตัวที่เทพๆ ได้ ซึ่งสัตว์แต่ละตัวจะมีขนาดไม่เท่ากัน โดยเกมจะแบ่งเป็นช่องที่ตัวเล็กจะใช้ 1 ช่อง ไปถึงตัวใหญ่ยักษ์จะใช้ 3 ช่อง และตัวเอกเทอร์รี่จะพกได้ 4 ช่อง ดังนั้นผู้เล่นต้องจัดเรียงทีมมอนสเตอร์ให้พอดีกับช่องที่กำหนด
                ฟังรวมๆ เหมือนเกมจะซ้ำซากเพราะแค่ไล่ตีบอสตามดันเจี้ยนและไล่จับมอนมาผสมข้ามพันธุ์ แต่แค่นี้ก็มีความยาวมากพอที่คุณจะเล่นได้มากกว่า 30 ชั่วโมงแล้ว ยิ่งถ้าคุณนั่งเก็บเพื่อสร้างมอนสเตอร์เทพๆ และเก็บรายละเอียดและความลับที่ซุกซ่อนอยู่ในด่านให้หมดแล้วคุณจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 50 ชั่วโมง รวมทั้งเกมมีโหมดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ มีการแบ่งหมวดหมู่และมีการจัดเรียงเพื่อนที่ร่วมเล่นได้และยังแสดงผลเป็นตัวละคร Mii ในเมนูด้วย
แต่ส่วนที่ทำให้ผิดหวังไม่น้อยเพราะแม้มันจะมาอยู่บนเครื่องหน้าจอ 3 มิติแต่ภาพ 3D ในเกมกลับทำได้แย่เกินทน เพราะมันแทบจะไม่มีมิตินูนหรือลึกให้เห็นเลยจนอยากจะแนะนำให้ปิดไปเลยดีกว่าประหยัดแบต แต่มันก็ไม่ได้เลวร้ายเพราะกราฟิกที่สดใสรวมทั้งเฟรมเรตในเกมที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด และส่วนที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นเพลงประกอบที่ประพันธ์โดย โคอิจิ สุงิยาม่า ที่ยังคงมนต์ขลังอยู่เช่นเดิมที่แน่นอนว่ามันมีการปรับปรุงคุณภาพเสียงใหม่ให้เข้ากับเครื่องเกมที่มีคุณภาพมากขึ้น รวมทั้งมีเพลงจากภาคเก่าๆ มาให้คอเกมหายคิดถึงด้วย
                และหลังจากอดหลับอดนอนไล่จับมอนสเตอร์มาหลายคืน ทำให้ผมจะนิยามว่ามันเป็นเกม RPG ที่สนุกที่สุดบน 3DS ในตอนนี้ก็ไม่น่าผิดไปจากนี้ เพราะแม้รูปแบบของเกมจะไม่มีอะไรใหม่แต่ความลื่นไหลในการเล่นรวมทั้งความง่ายใครก็เล่นได้ต่อให้ไม่เคยเล่น Dragon Quest มาก่อนก็สามารถสนุกไปกับเกมได้ แม้มันจะเป็นเพียงแค่เกมรีเมคแต่กราฟิกในเกมก็แทบจะเปลี่ยนแบบยกเครื่องเหมือนเกมใหม่ที่ใส่ระบบการเล่นเดิมๆ ที่สนุกเป็นทุนเดิมทำให้ Dragon Quest Monsters Terry's Wonderland 3D เป็นหนึ่งในเกมที่ผู้มี 3DS ไม่ควรปล่อยให้หลุดมือไป
 
 

คะแนน 8.5/10
คะแนนภาพ 3 มิติ Bad
รีวิวโดย Darth.vader        

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์