กลับมาพบกับเทคนิคการเล่น LoL กันอีกครั้งนะครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องราวของการเล่น Tanker กันบ้าง ซึ่งเป็นตำแหน่งหลักของผมที่ชอบเล่นกับเพื่อนๆ เลยล่ะครับ >w<

 

Tanker คืออะไร ?
Tanker คือผู้ที่สามารถทนรับความเสียหายในทีมแทนเพื่อนร่วมทีม การเป็น Tanker ที่ดีจะต้องทนรับความเสียหายได้ทุกรูปแบบ และรับให้ได้นานที่สุด ต้องเป็นผู้วิ่งเข้าใส่จุดปะทะเป็นคนแรก และเวลาคับขันต้องวิ่งออกมาเป็นคนสุดท้ายเสมอ และต้องใช้สกิลบวกกับความสามารถของตัวผู้เล่น ในการก่อกวนและดึงดูดความสนใจของฝ่ายตรงข้ามให้ได้มากที่สุด

และที่สำคัญเลยก็คือ Tanker ไม่ได้เป็นแค่กระสอบทรายครับ การเพิ่มพลังป้องกันด้านต่างๆ และพลังชีวิตให้สูงๆ เอาไว้อย่างเดียวมันไม่พอ เพราะศัตรูจะไม่สนใจและเมินตัวเราไปได้ง่ายๆ จึงจำเป็นต้องมีความสามารถในการสร้างความเสียหาย หรือทำอันตรายกับฝ่ายตรงข้ามด้วย

ในบทความนี้ ผมจะมาพูดถึงเรื่องการปกป้องเพื่อนร่วมทีมด้วยบทบาทต่างๆ ของ Tanker เป็นหลักนะครับ

 

แน่นอนว่าในการปะทะกันแต่ละครัง จะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่การกำจัด Carry และ Anti-Carry ของฝ่ายตรงข้าม แต่ในที่นี้ผมไม่ได้หมายความว่าเพื่อนๆ จะต้องเข้าไปไล่ฆ่า Carry หรือ Anti-Carry ของอีกฝ่ายให้ได้โดยไม่ต้องสนใจทีมนะครับ เพราะที่ผมกำลังจะแนะนำเพื่อนๆ ในที่นี้ คือการปกป้อง Carry และ Anti-Carry ของตัวเองไว้ให้ดีที่สุดนั่นเอง พร้อมดึงความสนใจจากฝ่ายตรงข้าม ให้หันมาตีตัวเองด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้ครับ...

 

- Crowd Controll Skills
หรือที่เรียกกันติดปากว่า CC. เป็นสกิลที่ทำให้เป้าหมายเสียการควบคุมตัวละครของตัวเองไปชั่วขณะ ซึ่งในจังหวะนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมเราสามารถจัดการฝ่ายตรงข้ามได้นั่นเองครับ Tanker ที่มีสกิลจำพวก CC เยอะ จะสามารถสกัดจังหวะของฝ่ายตรงข้ามได้ดี

ยกตัวอย่างเช่นสกิล Shadow Dash ของ Shen ที่สามารถพุ่งเข้าไปกลางวงศัตรูพร้อมกับ Taunt ฝ่ายตรงข้ามให้หันมาโจมตีตัวเอง ซึ่งสามารถขัดจังหวะฝ่ายตรงข้ามในการใช้สกิลหรือโจมตีเพื่อนร่วมทีมเราได้เป็นอย่างดี


- ช่วยเพื่อนร่วมทีมพลิกสถานการณ์

การคุ้มครองนี้คือการทำยังไงก็ได้ ไม่ให้เพื่อนร่วมทีมตาย หรือให้เพื่อนร่วมทีมพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายชนะได้ ไ่ม่ว่าจะเป็นการฟื้นฟูพลังชีวิตให้ ใส่เกราะให้ หรือเสริมความเร็วในด้านต่างๆ ให้ ยกตัวอย่างเช่นสกิล Stand United ของ Shen ที่สามารถเสริมค่าเกราะให้เพื่อนร่วมทีมและวาร์ปไปช่วยได้ทันที เป็นต้น

- นำเพื่อนร่่วมทีมเข้าปะทะ
แชมป์เปี้ยน Tank ส่วนใหญ่สามารถเปิดการปะทะได้ดีอยู่แ้ล้ว และการเข้าปะทะก่อนจะเป็นการดีสำหรับผู้เล่น Tanker ด้วยเช่นกัน เพราะตามจิตวิทยาแล้ว คนเรามักจะกลัวและต้องกำจัดภัยที่เข้าถึงและใกล้ตัวที่สุดเอาไว้ก่อน และเมื่อเราเปิดก่อน ศัตรูก็จะสวนกลับมาในระดับหนึ่ง จนพลังชีวิตเราลด ยิ่งทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้อีกฝ่ายพยายามกำจัดเราให้ได้ และไม่สนใจเพื่อนร่วมทีมของเรา ทำให้พวกเขาสามารถสวนกลับได้เต็มที่

 

- ห้ามทิ้งเพื่อนร่วมทีมเด็ดขาด
ในการเข้าปะทะแ่ต่ละครั้ง หากพบว่า Carry ฝ่ายศัตรูวิ่งหนีออกไปได้แบบสะบักสะบอม แต่การต่อสู้ยังอยู่ในช่วงตะลุมบอน จงอย่าตามไปเด็ดขาด เพราะหน้าที่หลักของเราคือการรับความเสียหายแทนเพื่อนร่วมทีมให้มากที่สุด การตามฆ่า Carry ที่หนีไปได้ เป็นหน้าที่ของตำแหน่ง Anti-Carry ซะมากกว่า หรือถ้าหากหนีหลุดไปได้จริงๆ ให้ตะลุมบอนอยู่ในการต่อสู้ต่อไป เพราะเราจะได้เปรียบด้านจำนวนคน แต่ก็ต้องคอยดู Carry ของอีกฝ่ายที่หนีไปด้วยว่าจะกลับมาอีกหรือไม่แล้วคอยส่งสัญญาณให้ Anti-Carry ของฝ่ายเราไปจัดการ

ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบ ต้องรีบสั่งการให้เพื่อนร่วมทีมรีบหนีออกไปโดยเร็วที่สุด ห้ามหนีออกมาเองก่อนเพื่อนร่วมทีมเด็ดขาด เพราะอาจทำให้พวกเขาตายกันหมดได้ และในระหว่างหนี ให้พยายามถ่วงเวลาไว้ให้นานที่สุด และไม่ควรกลัวตายด้วย บางครั้งการเสียสละของเราเพียงคนเีดียว จะช่วยให้เพื่อนร่วมทีมรอดได้ทั้งทีม ซึ่งถือเป็นการสูญเสียที่น้อยที่้สุดครับ หรือยกเว้นว่าจะมี Off-Tank เข้าชนแทน ให้เราออกมาพัก 

แต่ทุกอย่างนี้จำเป็นไว้เสมอว่า Tanker ห้ามทิ้งเพื่อนในการปะทะเด็ดขาด ไม่ว่ายังไงก็ตาม

  - พยายามอย่าแย่ง Carry ฆ่าถ้าไม่จำเป็น
เรื่องนี้สำคัญมากครับ เป็นธรรมดาที่เราต้องเสียสละให้ Carry ฆ่าได้เยอะๆ เพื่อออกไอเทมได้ไว ไม่ต้องห่วงครับว่า Tanker ไม่ได้ฆ่าเลยแล้วจะไม่มีเงิน เพราะ Tanker ยังสามารถหาเงินจากการ Assist ได้ และควรออกไอเทมเสริมทางด้านเงินด้วยจะทำให้เล่นได้แบบไม่ขัดสนการเงินครับ

 

 

สิ่งเหล่านี้คือบทบาทและหน้าที่ที่สำคัญของการเป็น Tanker ที่ดีครับ ต้องระลึกไว้เสมอถึงการทำเพื่อทีม ให้ได้ชัยชนะ แม้จะต้องเสียสละตัวเองไปในการต่อสู้ก็ตาม พยายามอยู่ในการปะทะให้ได้นานที่สุดและคอยใช้สกิลป่วนคู่ต่อสู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนั้นเป็นหน้าที่ของตำแหน่งอื่นๆ ที่จะต้องแบกรับต่อไปครับ ตัวเราทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ สิ่งสำคัญก็คือ Team Work ที่ดีครับ ^^

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์