ชื่อเกม : Mark of the Ninja
แนวเกม : Action, Stealth, Side-Scrolling
เครื่องเล่น : PC, Xbox 360
ผู้พัฒนา : Klei Entertainment 
ผู้จัดจำหน่าย/ให้บริการ : Microsoft Studios
รองรับการเล่น : Single Player

        สำหรับค่าย Klei Entertainment หลายๆ คนคงรู้จักกับ Shank เกมบู้สุดมันส์มาเป็นอย่างดี แต่การกลับมาในครั้งนี้เปลี่ยนรูปแบบจากบู้ล้างผลาญมาเป็น นักฆ่าในเงามืด กับเกม Mark of the Ninja ใครที่ชอบเกมแนวลอบฆ่า ขอบอกเลยว่าเกมนี้ ห้ามพลาดเด็ดขาด!!

Story

        เริ่มเรื่องมาเราจะโดนบุกโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธที่จะมาทำลายรังของนินจาให้หมดสิ้น ในตอนต้นเรื่องจะมีนินจาหญิงชื่อ Ora คอยมาเป็นไกด์นำทางให้เรา โดยตัวเราจะได้รับมอบหมายให้ไปสังหาร Karajan ผู้สั่งให้บุกทำลายรังนินจา และเราจะถูกสักยันต์ของเหล่านินจาซึ่งจะมอบพลังพิเศษเพิ่มความแข็งแกร่งและความรวดเร็ว แต่ก็ต้องแลกเปลี่ยนมาด้วยการโดนครอบงำจากรอยสักที่จะทำให้เราเสียสติด้วย ซึ่งนินจาที่ได้รับรอยสักนั้นสุดท้ายจะต้องยอม "ฮาราคิรี" (ฆ่าตัวตาย) เพื่อหยุดการครอบงำจากรอยสัก ซึ่งหลังจากสังหาร Karajan ได้ เราจะได้รู้ความลับบางอย่างของ Azai อาจารย์ของเรา และนำไปสู่การแก้แค้นครั้งใหญ่

ความคิดเห็นของผู้เขียน

        สำหรับด้านเนื้อเรื่องขอบอกเลยว่าไม่ธรรมดา จากที่กล่าวไปข้างต้นนั้นยังเป็นแค่เพียงน้ำจิ้มเล็กๆ โดยในเกมจะมีความลับต่างๆ ซ่อนอยู่มากมาย และในช่วงใกล้จะจบเกมเพื่อนๆ จะต้องพบกับเหตุการณ์ที่ต้องตัดสินใจอย่างยากลำบากอีกด้วย ขอบอกว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

Gameplay

        ใครที่ชอบเล่นเกมแนวลอบฆ่าต้องบอกเลยว่า เกมนี้ทำมาได้สุดยอดจริงๆ โดยเราสามารถหลอกล่อศัตรูได้หลากหลายวิธีมากมาย ไม่ว่าจะหลอกล่อด้วยเสียง วางกับดัก จับศัตรูมาแขวนคอ ทำให้ศัตรูกลัวจนยิงกันเอง ซึ่งตัวเกมจะผสมกับความเป็น Puzzle เล็กน้อย (วางแผนว่าจะฆ่ายังไงอย่างนั้นแหละ) รวมไปถึงเรื่องของมุมมองตัวละคร ที่สามารถทำออกมาได้ดีเกินคำว่า 2D จริงๆ แต่เสียอย่างเดียวที่ทหารศัตรูในช่วงแรกถ้าอยู่ในที่มืดแทบจะเป็นคนตาบอดเลยทีเดียว

Graphics and Sound

        สำหรับตัวภาพนั้นสามารถทำออกมาได้ดีมากในแนวการ์ตูน 2D สภาพแวดล้อมต่างๆ ทำออกมาได้เข้าถึงอารมณ์ในการเล่นเป็นอย่างมาก สามารถนำเสนอได้ดีในเรื่องของตัวละครที่อยู่ในที่มืดและแสงสว่างซึ่งทำออกมาได้ดี และทำให้เข้าใจระบบของเกมได้ง่ายมากๆ

 -----------------------------------------------------------

Overall

        ตัวเกมทำออกมาได้ดีมาก สำหรับคอเกมแนว Stealth ที่เคยเล่นเกมอย่าง Tenchu หรือ Splinter Cell Conviction มาก่อน ไม่ผิดหวังแน่นอน แต่ถ้าใครที่ชอบแนวบู้ล้างผลาญอาจจะต้องผิดหวัง เพราะเกมนี้ไม่สามารถเล่นแบบนั้นได้เลย (โดนยิง 2-3 ที ตาย) เวลาเจอบอสก็จะเป็นการแก้ปริศนาเพื่อเข้าให้ถึงบอสซะมากกว่า แต่ยังไงผมก็ถือให้เกมนี้เป็นสุดยอดเกม Stealth 2D ที่ดีที่สุดได้เลย

คะแนน : 9.5/10

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์