มาตามสัญญานะครับ สำหรับการรีวิวเกม Resident Evil 6 ที่ผมเคยบอกไว้ว่าจะนำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน หลังจากการเล่นแบบเกรียนๆ กับเพื่อนๆ จนเซิร์ฟเวอร์เริ่มเน่าเมื่อวันอังคารที่ 9 ก็เลยเล่นต่อคนเดียวตามมีตามเกิดมาจนถึงตอนนี้นะครับ การกลับมาของซีรี่ส์ผีวะครั้งนี้ทีม Capcom จะมีทีเด็ดอะไรบ้างมาชมกันเลยดีกว่าครับ

Story

เนิ้อเรื่องของ Resident Evil 6 นั้นจะเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ไวรัสระบาดที่เมืองแรคคูนประมาณ 15 ปี Timeline ของเกมภาคนี้จะอยู่ในช่วงเดือนธันวา่คมปี 2012 จนถึง มิถุนายน ปี 2013 โดยในภาคนี้ ไวรัสได้แพร่ระบาดไปตามจุดต่างๆ ทั่วโลก ส่วนเนื้อเรื่องย่อยผมจะขอพูดแยกเป็นตัวละครไปนะครับ

 

Character

ตัวละครหลักในภาคนี้มีทั้งหมด 7 คนนะครับ โดยแบ่งเป็น 3 เนื้อเรื่องหลัก กับอีก 1 เนื้อเรื่องพิเศษตามนี้ครับ

-  Quick Shot
ระบบใหม่ที่จะช่วยให้เล่นได้ง่ายขึ้นอีกก็คือ quick shot ครับ เป็นการใช้อาวุธปืนที่ถืออยู่้ Stun ศัตรูที่อยู่ใกล้ที่สุด ให้สามารถตามไปกดใช้คอมโบปิดการฆ่าได้ แต่ก็ต้องใช้ค่า Stamina ด้วย ซึ่งเดี๋ยวผมจะพูดถึงต่อไปครับ

 

 

 

- การต่อสู้มือเปล่า
เนื่องจากภาคนี้ออกจะยากไปสักหน่อยสำหรับแฟนๆ ของ RE และผมรับรองเลยครับว่าหากเล่นโหมด Veterant ขึ้นไป กระสุึนมีไม่พอใช้แน่ๆ การต่อสู้มือเปล่าจึงจำเป็นอย่างมากในการเล่นครับ โดยในภาคนี้เราสามารถใช้การต่อสู้มือเปล่าได้ตลอดเวลาและมี Finish Move ด้วยหากใช้โจมตีใส่ศัตรูที่ติด Stun อยู่ครับ โดยแต่ละท่านี่ก็ไม่รู้ว่าตัวละครแต่ละตัวไปเรียนมวยปล้ำมาจากไหน มีทั้งจับซูเพล็กซ์, บูลด๊อก, พาวเวอร์แสลม แม้แต่ 619 ท่าไม้ตายของ Ray Mysterio ยังมีเลยครับ (เหอๆๆ)

 

 
- การหลบหลีก + นอนยิง

เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเอาตัวรอดในสถานการณ์เสี่ยงตายได้ดียิ่งขึ้น โดยเมื่อหากเราล้ม หรือพุ่งตัวถอยแล้ว ก็จะสามารถนอนยิงหรือกลิ้งหลบในทิศทางที่กำหนดได้ มีประโยชน์มากเวลาปะทะกับศัตรูที่เป็น BOWs หรือซอมบี้กลายพันธุ์ที่โจมตีครั้งเดียวหนักๆ ครับ และยังเพิ่มความสมจริงให้กับการแอคชั่นมากขึ้น ด้วยวิธีการนอนยิงครับ ไม่ว่าจะโดนโจมตีอย่างหนักจนล้มลง หรือหลบกลิ้งในท่านอน หรือตอนกำลังจะตาย ก็สามารถนอนยิงเพื่อเอาตัวรอดได้ด้วย

- การพุ่งสไลด์
นอกจากจะพุ่งหลบ หรือพุ่งถอยหลังได้แล้ว เรายังสามารถพุ่งสไลด์ไปด้านหน้าไ้ด้อีกด้วย ซึ่งการพุ่งแบบนี้จะทำให้เราเข้าที่กำบังได้รวดเร็วและปลอดภัยยิ่งขึ้น แถมยังสามารถใช้การพุ่งสไลด์ในการพุ่งผ่านกลุ่มศัตรูหรือทำ Stun ใส่ศัตรูได้อีกด้วย

 

 

- Counter
การเค้าเตอร์แอตแทค ก็เป็นอีกระบบที่สามารถทำได้ในภาคนี้เช่นกัน แต่ค่อนข้างยากอยู่สักหน่อยเพราะต้องกดโจมตีให้ทันก่อนที่ศัตรูจะโจมตีใส่เราโดยมีเวลาเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น หากยังไม่เชี่ยวชาญจริงๆ แนะนำว่าอย่าเพิ่งไปยืนรอให้ศัครูโจมตีมาแล้วเค้าเตอร์เด็ดขาดครับ

 

นอกจากเกมเพลย์แบบภาพรวมแล้ว มาดูเกมเพลย์ที่แตกต่างออกไปตามแต่ตัวละครอีกด้วย แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมากเท่าไรนักครับ

Leon + Helena
ในเนื้อเรื่องของลีออนและเฮเลน่า เพื่อนๆ จะได้รับบรรยากาศที่กดดันในแบบฉบับของ Survival Horror เหมือนกับเล่น Resident Evil ภาค 1-3 ศัตรูจะเป็นเหล่าซอมบี้เดินดินที่เป็นบรรยากาศเดิมๆ อีกครั้ง แถมด้วยความรู้สึกที่เหมือนอยู่ในหนัง เวลาเกิดเหตุการณ์ซอมบี้ยกโขยงกันมารุมเยอะๆ ซึ่งเป็นอะไรที่ผมเฝ้าไฝ่หาจริงๆ ครับ TTwTT

 

- อาวุธ
ลีออนจะมีปืนพก Wing Shooter กับมีด Survival Knife ที่กลับมามีบทบาทอีกครั้งในภาคนี้ (ภาค 4 - 5 กระสุนมีดรอบเยอะแยะมากมายจนมีดแทบไม่มีประโยชน์) ทำให้ลีออนสามารถเอาตัวรอดได้ในยามที่กระสุนหมดครับแถมปืนพกนั้นเราสามารถถือเป็นปืนพกคู่ 2 กระบอกได้อีกด้วย (แต่ไม่แนะนำครับ เปลืองกระสุนโคตรๆ)  ส่วนเฮเลน่าจะมีปืนพก Picador ที่ไม่มีลูกเล่นอะไรเลย กับปืนช็อตกัน Hydra ที่ทำให้เฮเลน่าโหดตั้งแต่ต้นๆ เกมเลยทีเดียว

 

Christ + Piers
เกมเพลย์ของคริสต์และปิแอร์ เป็นอะไรที่อยากจะบอกว่า "เฮ้ย นี่แม่ง Gear of (ตู๊ด....) ชัดๆ!! ธีมของเนื้อเรื่องนี้จะเน้นการบู๊สาดกระสุนสุดโอเว่อ เพราะมันเป็นศึกสงครามระหว่าง B.S.A.A. และ เหล่าอาชญากรชีวภาพ ที่ผมยังนึกภาพไม่ออกเลยว่า หากลีออนกับเฮเลน่า มาสู้กับไอ้พวกนี้แทนพวก B.S.A.A. มันจะเหลือซากมั้ยเนี่ย..

 

- อาวุธ
ขึ้นชื่อว่าเป็นสงคราม รับรองว่าทั้งคู่เน้นพกอาวุํํธหนักแน่นอน โดยคริสต์จะมีปืนกล Assault Rifle ที่รุนแรงมากๆ รวมไปถึงปืนพก และมีด Combat Knift ที่มีรัศมีกว้างกว่ามีดของลีออนอยู่หน่อยด้วย ส่วนปิแอร์นั้นจะมีปืนกล  Sub-Machine Gun ที่สามารถปรับได้ว่าจะใช้แบบยิงทีละนัด หรือยิงรัวครับ นอกจากนี้ยังมีปืนสไนเปอร์ที่เอาไว้ยิงไกลได้ดีมากๆ แถมยังสามารถปรับได้ด้วยว่าจะจะซูมด้วยโหมดปกติหรือจับความร้อนทำให้รับหน้าที่เป็นผู้ยิงคุ้มครองซะส่วนใหญ่

 

Jake + Sherry
เนือเรื่องของเจคเป็นอะไรที่แลดูเหนื่อยสุดๆ เพราะเน้นการปะทะกับเหล่าซอมบี้ที่กลายพันธุ์โหดกว่าเนื้อเรื่องชาวบ้าน (เพราะมีแค่ปืนพกกับอาวุธประชิดกันทั้งคู่) แถมยังต้องเจอตัวประหลาด Ustanak ไล่ล่าแทบตลอดเวลาเหมือนพี่ Nemesis ฟันสวยในภาค 3 เลยทีเดียว

 

 

- อาวุธ
สำหรับเจคนั้นจะมีปืนพกแบบเดียวกับคริสต์ คือไม่มีความสามารถพิเศษอะไร แต่สำหรับเจคแล้วมีทีเด็ดอยู่ตรงที่การใช้มือเปล่าต่อสู้ครับ จึงเป็นตัวละครที่แม้ไม่มีปืนก็สามารถบู๊๋มันส์ๆ ได้โดยไม่ต้องห่วงกระสุนหมด (แต่ต้องมีชั้นเชิงและดูสถานการณ์ด้วยนะไม่งั้นโดนสวนหน้าหงาย) ส่วน Sherry เองก็มีปืนพก Tripple Shot ที่สามารถปรับให้ยิงทีละนัดหรือยิงทีละ 3 นัดได้ และพิเศษสำหรับ Sherry คือไม้ตะบองไฟฟ้า ที่สามารถช็อตศัตรูได้และยังควงตีได้หากใช้เป็นการโจมตีแบบ Quick Shot และที่สำคัญคือหากชาร์จแล้วโจมตี จะช็อตกระแสไฟฟ้าแรงสูงใส่ศัตรูยิ่งหากเป็นศัตรูๆ ที่กระจอกๆ หน่อยโดนทีเดียวถึงตายได้เลย

 

ในภาคนี้นอกจากจะมีการเพิ่มสิ่งต่างๆ เข้ามามากมายแล้ว ก็มีหลายสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน สิ่งที่เปลี่ยนไปและมีผลต่อรูปเกมมากๆ เลยก็คือ ระบบการผสมและการใช้สมุนไพร ซึ่งในภาคนี้ จะไม่มีการผสมกันเป็นก้อนใหญ่กินทีเดียวเต็มอีกแล้ว แต่จะเป็นการผสมออกมาเป็นยาแผงแบบเม็ดสูงสุด 6 เม็ด (จากปกติแค่บดสมุนไพรเป็นผงๆ แล้วใส่ซองก็ว่าแปลกละ มาคราวนี้มันผสมออกมาเป็นเม็ดยาเลย orz) แล้วจึงค่อยเอาใส่ตลับใส่ยาพกพาอีกทีหนึ่ง โดยการกินยาแต่ละครั้ง พลังชีวิตจะฟื้นขึ้น 1 ช่อง (แลดูยุ่งยากเนอะ) และที่สำคัญครับ ระหว่างผสมสมุนไพรหรือจัดยานั้นเป็น Realtime หาจังหวะเปลี่ยวๆ ก่อนแล้วค่อยผสมสมุนไพรนะครับ ^^

 

 

นอกจากนี้ยังมีระบบ Skill Point ที่เหมือนกับการเก็บเงินมาซื้อของดีๆ ใส่ แต่ในที่นี้จะเป็นการเก็บ Skill Point มาเพื่อซื้อสกิลใส่ให้กับตัวเราเอง โดย Skill Point ก็มีหลายรูปแบบแตกต่างกันไป ส่วนสกิลก็จะมีให้เลือกซื้อเยอะแยะมากมาย ตามสไตล์การเล่นของตัวเองเลยครับ แถมยังสามารถทำสล็อตได้มากมาย ทำให้เลือกชุดสกิลที่เซ็ตไว้มาใส่ได้ตามแต่โอกาสที่เหมาะสมอีกด้วย

และสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจมากๆ อีกอย่างนึงก็คือ ไอเทมที่ดรอปจากซอมบี้หรือเหล่าศัตรูทั้งหลาย หากเล่นแบบออนไลน์แต่ละคนจะเห็นไอเทมที่ดรอบของตัวเองเท่านั้น แถมไอเทมที่ดรอปได้อาจจะได้ไม่เหมือนกันด้วย รวมถึงไอเทมสำคัญอย่างเช่นอาวุธปืนอีกเช่นกัน หากคนใดคนหนึ่งเก็บปืนใหม่ไปแล้ว อีกคนก็ยังคงสามารถมาเก็บปืนไปใช้ได้เช่นเดียวกัน ในภาคนี้จึงไม่มีการแย่งไอเทมกันเก็บอีกต่อไปครับ ซึ่งถือว่าจุดนี้ Capcom แก้ปัญหาได้ถูกทางจริงๆ

 

 

 

- ระบบบางส่วนที่เพิ่มเข้ามา บางทีก็ทำให้เกมมันดูยุ่งยากขึ้น อย่างเช่นการผสมสมุนไพร ที่นอกจากจะต้องผสมแล้วยังต้องเอาใส่ไว้ในตลับเก็บยา เข้าใจว่าเพื่อสะดวกในการใช้แต่มันค่อนข้างวุ่นวายอยู่ (แต่ถ้าเล่นไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ชินครับ)

- อีกระบบที่เพิ่มขึ้นมาคือ Skill Point ที่เพิ่มขึ้นมาซึ่งดูเหมือนว่าจะดี แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วเราสามารถใส่สกิลได้แค่ 3 สกิลเท่านั้น ในแต่ละเซ็ต ถ้าเทียบกับจำนวนสกิลที่มีมากมาย และค่าปลดล็อคที่แพงแล้ว การจะเลือกซื้อสกิลมาใช้สักสกิลทำให้ต้องคิดหนักเลยทีเดียว (แต่ถ้ามองในแง่ดี ก็คือเพิ่มความหลากหลายในการเล่นของผู้เล่นก็ได้ครับ)

 

ประวัติของ Umbrella http://www.online-station.net/feature/feature/15203
รวมเรื่องราวที่ควรรู้ก่อนเริ่มเล่น Resident Evil 6 http://www.online-station.net/feature/feature/15192
รับกระแส Resident Evil 6 ด้วยสิ่งต่างๆ ในความทรงจำ ของเกมซีรี่ส์ Resident Evil ที่ยากจะลืม !
http://www.online-station.net/feature/feature/15187
สรุปเนื้อเรื่อง Resident Evil Zero จุดเริ่มต้นความหลอนบนรถไฟสายสยอง
http://www.online-station.net/feature/feature/15204

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์