สวัสดีค่ะ หลังจากที่ทาง Dragon Nest [KR] ได้ทำการอัพเดตสายอาชีพที่ 6 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ฟีเจอร์พิเศษในสัปดาห์นี้บีจะพาเพื่อนๆ ไปรีวิวกับแบบฉบับย่อกับอีกสองสาวสองนาง สายอาชีพที่ 5 Academic และสายอาชีพที่ 6 Kali, the Phantom Dancer ที่จะทยอยๆ อัพเดตเข้าไปตามกำหนดการณ์แพตช์ในอนาคต  
     ก่อนอื่นเลยขอเกริ่นนำด้วยว่าตัวละคร 2 ตัวนี้มีจุดคล้ายคลึงกันที่ว่า เมื่อมีการอัพเดตลงเซิร์ฟเวอร์ใดๆ ก็ตาม ก็จะเกิดปรากฏการณ์ที่ว่าสายอาชีพเก่าๆ จะมักสูญพันธุ์ไปเพราะอาชีพใหม่มา เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นกันเล่า เราจะมาแถลงไขกันค่ะ
สาเหตุของการสูญพันธุ์ของบางอาชีพ
 
การสูญพันธุ์ของ Bow Master ในเกาหลี
     เริ่มจากอาชีพ Academic เสียก่อนๆ ที่เธอจะมาครอบครองใจหนุ่มๆ ไว้ในอ้อมอกนั้น สำหรับ 4 สายอาชีพหลักแรกแล้ว อาชีพ Bow Master จัดว่าเป็นสาย DPS (Damage per Second) ชั้นเยี่ยมในการจัดการกับเหล่ามอนสเตอร์ รวมทั้งเป็นสายที่สามารถจัดการมอนสเตอร์และสร้างดาเมจอย่างต่อเนื่องได้สูงสุดมาตลอด จนกระทั่งการมาถึงของสาวน้อยจากอนาคต Academic ซึ่งการมาของเธอนั้นได้ทำให้ในเกาหลีเกิดปรากฏการณ์ของการสูญพันธุ์ของ Bow Master เกิดขึ้นมา เนื่องจากด้วยสกิลของเธอรวมทั้งความสามารถในการทำดาเมจที่ดีกว่า เลยทำให้สาวนักธนูของเราตกกระป๋องไปในที่สุด ส่วนอาชีพ Acrobat นั้นยังมีกลุ่มคนนิยมเล่นอยู่ เนื่องจากเธอยังสามารถที่จะ PvP ได้อย่างเมามันส์และแตกต่างจาก Bow Master ที่ PvP ลำบากกว่ามาก
 
     ซึ่งในตอนหลังเองทางเซิร์ฟเกาหลีก็ได้พยายามปรับสกิลสาย Bow Master ให้แรงขึ้นและลดความแรงของสกิลบางอย่างของ Academic แต่ก็ยังไม่ช่วยให้จำนวนประชากรของ Bow Master กระเตื้องขึ้นมาแต่อย่างใด
 
สาย FU /Acrobat ที่ประชากรอาจจะลดลง
     ส่วนการมาของอาชีพที่ 6 Kali สาวน้อยผิวสีเข้มผู้เกิดภายใต้ชะตากรรมเฉกเช่นเดียวกับโรสอีกคนหนึ่ง ก็ได้ทำให้สาย FU ที่ไม่ได้เน้นสกิล Cool down รวมทั้ง Acrobat ที่อาจจะลดน้อยลงไปบ้าง เนื่องจากสกิลของกาลีจะเป็นสกิลที่คล้ายๆ กับสกิลของสาย FU ผสม Acrobat (ในปัจจุบันนี่ยังเป็นกึ่งๆ Acrobat เนื่องจากยังมีเพียงแค่สายเวทย์  Screamer ส่วนสายกายภาพยังไม่มา) ทั้งความสามารถในการโจมตีและสกิลที่ใกล้เคียงกับ Acrobat ผสมผสานไปกับสกิลสายเวทย์ ก็ทำให้หลายๆ คนปันใจไปเล่นสายอาชีพ Kali กันเสีย เนื่องจากเธอ PvP ได้มันโดยการรัวสกิลไม่ยั้งแบบ Acrobat เช่นกัน (และไวอย่างกับลิงพอๆ กัน) รวมทั้งสารพัดสกิล Debuff และบัฟสุดโหดอย่าง All Stat +100 ที่สามารถแย่งงานจาก FU ได้บางส่วน แต่ก็ยังไม่หมดเนื่องจากยังไม่มีสกิลที่สามารถลดคูลดาวน์ได้อย่าง FU ก็เป็นอีกหนึ่งสายที่สร้างกระแสฮือฮาในการมาเยือนของเธอไม่แพ้หนูแว่นเช่นกัน
 
     จะเห็นได้ว่าเมื่ออาชีพใหม่มาเพิ่มเติม ก็ทำให้สายอาชีพเก่าตกกระป๋องไปพอสมควร เอาหล่ะค่ะ ได้เวลามาผ่าข้อมูลของสายอาชีพของทั้งสองสาวกันแล้วหล่ะค่ะ
 
#########################
 
สายอาชีพที่ 5 Academic [KR/SEA] หรือ Tinkerer [NA]
     เป็นสายอาชีพที่เรียกได้ว่ามาพร้อมกับความน่ารัก น่าชัง และได้ครอบครองใจหลายๆ คนไปก่อนที่อาชีพนี้จะอัพเดตกันเสียอีก ซึ่งสำหรับสายอาชีพจะมาพร้อมกับอิมเมจของสาวน้อยวัย 12 ปี โดยที่ Academic นั้นได้เดินทางย้อนเวลามาจากโลกในอนาคตข้างหน้า 50 ปี ซึ่งเป็นโลกที่ปราศจากเหล่าฮีโร่ที่จะคอยปกป้องโลกและเป็นโลกที่ถูกครอบงำโดยความชั่วร้ายของเทพธิดา Vestinel หลังจากที่ยาน Apocalypse ซึ่งเป็นยานที่ใช้ในการเดินทางข้ามเวลากลับตกลงยัง Lagendia ในช่วงยุคปัจจุบันใกล้ๆ กับเมือง Mana Ridge และด้วยผลข้างเคียงบางอย่างทำให้ร่างกายที่แท้จริงของเธอที่ควรจะมีอายุ 23 กลับกลายเป็นเพียงร่างกายของสาวน้อยวัย 12 ขวบ ซึ่งมีเพียงแค่เจ้าหุ่น Alfredo และ Mecha Duck ที่ถูกเธอสร้างขึ้นมาคอยอยู่เป็นเพื่อนและคอยช่วยเหลือเธอในการต่อสู้ โดยมีอาวุธข้างกายเป็นปืนใหญ่และ Kabala [SEA] หรือ Bubble Blaster [NA] และถุงมือเป็นอาวุธรอง
จุดเด่น
- โดดเด่นในสาย Agi/Int 
- โจมตีได้หลากหลายระยะและรุนแรง พร้อมทั้งสกิลโจมตีหมู่ที่สามารถโจมตีได้ตั้งแต่ระยะกลางจนถึงระยะไกล
- เป็นอีกสายอาชีพที่มีหลากหลายความสามารถภายในตัว ไม่ว่าจะสร้างดาเมจได้อย่างมหาศาล เวทย์ดูดดาว ฮีล บัฟ หรือแม้แต่สกิลช่วยปกป้องคนอื่นๆ ภายในทีม (สายป้อม)
- มีสกิลหลอกล่อเยอะมาก ไม่ว่าจะหุ่น ป้อม หรือเป็ด ทำให้หลีกเลี่ยงดาเมจได้ง่าย
- เล่นง่ายตั้งแต่แรกเริ่ม เนื่องจากสามารถเรียกหุ่นได้ตั้งแต่ก่อนเปลี่ยนอาชีพ ทำให้สามารถใช้หุ่นไปล่อรับดาเมจแทนได้ตั้งแต่แรกเริ่มและยิงโจมตีจากระยะไกล 
 
จุดด้อย
- มีเลือดใน PvP น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับสายอื่นๆ 
- ค่อนข้างบอบบางเมื่อต้องเน้นค่าพลังในการโจมตี 
- ปืนใหญ่จะมีดีเลย์ในการใช้สกิล ทำให้บางทีเสียจังหวะในการโจมตีได้ หากผสมผสานการใช้สกิลไม่ดีเท่าที่ควร
- มีสกิลให้เลือกหลายหลายมากมายแบบรักพี่เสียดายน้อง ทำให้ต้องใช้แต้มเยอะมากในการอัพ อาจจะทำให้ต้องเลือกใช้ได้เฉพาะบางสกิลที่ดีจริงๆ
 
เปรียบเทียบ PvE / PvP

     - PvE : เป็นอะไรที่สบายๆ เนื่องจากเป็นสายที่ทำดาเมจได้แบบต่อเนื่องและรุนแรงทำให้เคลียร์มอนสเตอร์ได้ไว แต่จะบอบบางทำให้รับดาเมจได้ไม่มาก ต้องคอยวิ่งเสมอเมื่อต้องลงเนสต์ หรือใช้ป้อมช่วย

     - PvP : สำหรับสายนี้ นับว่าเป็นสายที่ต้องเน้นเปิดดาเมจแบบรัวๆ ไม่ยั้งใส่ฝ่ายต่อสู้ พร้อมทั้งติดสถานะไม่ว่าสถานะไหม้หรือสตั๊นท์คู่ต่อสู้บ่อยๆ เนื่องจากเลือดน้อย โดนตีไม่เท่าไรก็ตายได้ พร้อมทั้งเลือกใช้เหล่าสหายเป็ดและหุ่นให้ถูกจังหวะ ก็คว้าชัยในการ PvP ได้ไม่ยากเช่นกัน
 
อาวุธ
- ปืนใหญ่ หรือ Cannon : จะเน้นการโจมตีทางด้านกายภาพและมีพลังโจมตีที่สูงมาก โดยที่ระยะการโจมตีของปืนใหญ่จะอยู่ในระยะไกลแต่ความเร็วในการโจมตีจะช้ากว่า Kabala
- Kabala หรือ Bubble Blaster : จะเน้นการโจมตีทางด้านเวทย์มนตร์ โดยที่ระยะการโจมตีของปืนใหญ่จะอยู่ในระยะกลางแต่ความเร็วในการโจมตีจะไวกว่าปืนใหญ่
 
คลาส 2 ของ Academic
Engineer : เป็นสายที่เน้นโจมตีทางด้านกายภาพ โดยจะใช้อาวุธหลักเป็นปืนใหญ่ ซึ่งสกิลต่างๆ ของสาย Engineer นี้จะเน้นใช้ 3 อย่าง นั่นคือ หุ่น (Alfredo) ซึ่งไว้หลอกล่อฝ่ายศัตรูและเปิดโอกาสให้เราใช้สกิลซัด เป็ด (Mecha Duck) เน้นดาเมจในการโจมตีที่รุนแรง หรือ ป้อม (Turret) เพื่อป้องกันและลดความเสียหายจากการโจมตี
Alchemist : เป็นสายที่โจมตีทางด้านเวทย์มนตร์โดยจะเน้นโจมตีด้วยธาตุ และสกิลบัฟ โดยใช้อาวุธหลักเป็น Kabala นอกจากนี้แล้วยังเป็นสายที่สร้างความเสียหายอย่างมหาศาลจากสกิลธาตุไฟได้รุนแรงไม่ต่างกับ Elemental Lord สายไฟ พร้อมทั้งสกิลบัฟสารพัดอย่างที่พร้อมจะซัพพอร์ตผู้เล่นอื่นๆ
สายอาชีพที่ 6 Kali, Phantom Dancer 
     อีกหนึ่งสายอาชีพที่พึ่งจะอัพเดตเข้าเซิร์ฟเวอร์เกาหลีไปหมาดๆ และจะอัพเดตลงเซิร์ฟเวอร์จีนเร็วๆ นี้อีกเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่โผล่ออกมาและทำให้เหล่าบรรดาแฟนๆ กรี๊ดกร๊าดกันอีก เนื่องจากรูปร่างที่แสนจะดูมๆ ของเธอพร้อมทั้งผิวสีน้ำผึ้งและแววตาดุดันที่พร้อมจะกระชากใจหนุ่มๆ ให้หลงรัก โดยที่กาลีนั้นเกิดมาภายใต้ดวงดาราแห่งโชคชะตาเช่นเดียวกับ Rose นางเองผมสีแดงของเรื่องที่โดนลักพาตัวไปแต่แรกเริ่ม ซึ่งเมื่อ 10 ปีที่แล้วที่ Rose ได้ถือกำเนิดขึ้นภายใต้โชคชะตาที่กุมพลังที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ แต่ทว่าก็มีเด็กสาวอีกคนได้ถือกำเนิดภายใต้ชะตากรรมเดียวกับ Rose นั่นก็คือ Kali ซึ่ง Rose นั้นได้ถือกำเนิดภายใต้ดวงดาราที่แสนเจิดจรัสแต่ทว่าชีวิตของเธอหาได้สว่างไสวเฉกเช่นนั้น เธอได้สูญเสียพ่อและแม่ไปตั้งแต่วัยเยาว์และได้ถูกเลี้ยงดูโดยนายกแห่งเมืองแพร์รี่ทาวน์ แต่ทว่าอีกหนึ่งดวงดาวที่ถือกำเนิดขึ้นมา เคียงข้างดวงดาราที่สุกใสกลับมีอีกหนึ่งดวงดาราที่ส่องประกายอย่างเบาๆ ซึ่งได้ถูกซ่อนภายใต้โชคชะตาของ Rose อีกต่อหนึ่ง และนั่นคือต้นกำเนิดของ Kali หญิงสาวผู้มีชะตากรรมร่วมกันกับ Rose ซึ่งในภายหลังๆ จากที่เธอถูกค้นพบ เธอเองได้ถูก Lambert ตามไล่ล่าและเผาหมู่บ้านของเธอเช่นกัน โดยที่ดวงวิญญาณของกาฮาลัมผู้เป็นอาจารย์ได้ชี้นำเธอมายังแพร์รี่ทาวน์เพื่อที่จะช่วยอีกหนึ่งคนผู้เกิดภายใต้ชะตากรรมเช่นเดียวกับเธอ Rose นั่นเอง Kali เป็นสายอาชีพที่เน้นโจมตีและดีบัฟไปพร้อมๆ กัน พร้อมสารพัดสกิลซัมม่อน โดยที่อาวุธข้างกายของเธอนั้นจะเป็น พัด และ กงจักรเหล็ก ส่วนอาวุธรองจะเป็นสนับแขน
จุดเด่น 
- โดดเด่นในสาย Str/Int
- เป็นได้ทั้งสายโจมตีและสายดีบัฟไปในตัว และมีสกิลที่สามารถโจมตีได้ตั้งแต่ระยะประชิดตัวไปจนถึงระยะไกล
- เป็นอีกสายที่มีความหลากหลายไม่แพ้หนูแว่น ทั้งสารพัดสกิลดีบัฟ ติดเดินช้า ปลดบัฟ รวมทั้งสกิลน่ากลัวอย่างตุ๊กตาวูดู ที่ตรึงฝ่ายที่โดนสกิลให้หยุดยิ่งชั่วขณะและเธอสามารถซัดความเสียหายลงกับตุ๊กตาวูดูแทน (ดาเมจแรงกว่าโจมตีโดยตรง) ก็ทำให้เธอเป็นอีกหนึ่งสาวที่น่ากลัวไม่น้อย
- ไวเหมือนลิง มีทั้งสกิลที่ช่วยให้เธอหลบหลีกการโจมตีได้สารพัด ทั้งหุ่นดัมมี่ล่อเอย หรือแม้แต่โจมตีกลางอากาศก็ทำให้เธอนั้นพริ้วมากๆ ในทุกๆ การต่อสู้
- สกิลแรงตั้งแต่เริ่ม ซึ่งต่างจากสายอาชีพอื่นๆ ที่จะต้องอย่างน้อยๆ เลเวล 24/32 ไปแล้ว จึงจะได้เกิด แต่เธอสามารถบู๊มันส์ได้ตั้งแต่ก่อนเปลี่ยนอาชีพเสียอีก
 
จุดด้อย
- บอบบาง ทำให้ไม่สามารถรับดาเมจได้หนักๆ เช่นกัน
- สกิลมีเงื่อนไขและระยะในการใช้งาน ต้องศึกษาให้ดี
- มีสกิลให้เลือกหลายหลายมากมายแบบรักพี่เสียดายน้องไม่ต่างกับ Academic ทำให้ต้องใช้แต้มเยอะมากในการอัพ อาจจะทำให้ต้องเลือกใช้ได้เฉพาะบางสกิลที่ดีจริงๆ
 
เปรียบเทียบ PvE / PvP
   
 - PvE : เป็นอีกสายที่เรียกว่ามีลูกล่อลูกชนกับมอนสเตอร์เยอะมาก ทั้งสกิลดีบัฟติดสถานะต่างๆ ให้มอนสเตอร์ ทั้งยังใช้เวทย์สายมืดแท้ๆ รวมทั้งสารพัดสกิลหมู่ที่โจมตีได้รุนแรงอีกด้วย เรียกว่าเป็น FU อีกแขนงเลยก็เป็นได้ 
 
     
- PvP : ทั้งสกิลดัมมี่ สกิลตุ๊กตาวูดู และสารพัดสกิลอัญเชิญภูติผีของเธอ พร้อมทั้งสกิลดีบัฟต่างๆ ก็ทำให้จัดว่าเป็นสายป่วนประจำลาน PvP ได้อีกหนึ่งอาชีพ พร้อมทั้งด้วยเลือดในระดับสูสีกับสายนักเวทย์ ก็ทำให้เธอสามารถต่อสู้บนลานได้อย่างเมามันส์ไม่แพ้กัน
 
คลาส 2 ของ Kali 
Screamer : เป็นสายที่เน้นโจมตีทางด้านเวทย์มนตร์ โดยจะใช้อาวุธหลักเป็นพัด และจะเน้นสกิลทางด้านธาตุมืดของแท้ๆ เป็นหลัก ติดยันต์ต่างๆ และสกิลที่อัญเชิญสารพัดภูติผี วูดู และวิญญาณมาช่วยในการต่อสู้ และสารพัดสกิลดีบัฟ
Dancer : เป็นสายที่เน้นโจมตีทางด้านกายภาพ เป็นสายที่ใช้กงจักรเหล็กเป็นอาวุธ และจะเน้นโจมตีแบบต่อเนื่องสไตล์อโครแบท พร้อมทั้งสารพัดสกิลเหวี่ยงกงจักรเหล็กเพื่อเชือดเฉือนฝ่ายที่เป็นศัตรู (ยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยออกมามากกว่านี้)
 
ภาพสรุปโดยรวม
     โดยรวมแล้ว สำหรับสองสาวสองอาชีพใหม่ที่ได้เดินทางมาถึงยังโลกของ Lagendia นั้นนับว่าเป็นอีกสองสไตล์ของการเล่นที่สร้างอรรถรสนในการเล่นที่แปลกใหม่ออกไป โดยที่การต่อสู้ของ Academic นั้นจะเน้นวิ่งยิงสไตล์นักธนูเช่นกันและจะให้คล้ายๆ อารมณ์แบบเล่นเกม TPS (Thirs Person Shooting) ในแบบที่ต้องกดสกิลก็ไม่เชิง หรือแม้แต่ Kali ทีมีสไตล์ในการเล่นแบบ Acrobat ผสมผสานกับ Sorceress ก็อาจจะกล่าวได้ว่า 2 สายอาชีพที่ได้มีการเพิ่มเติมในภายหลังนั้นเป็นสายแนวไฮบริดจากสายอาชีพหลักนั่นเอง ซึ่งเป็นการเปิดรูปแบบการเล่นแบบใหม่ๆ ให้กับผู้เล่นที่เบื่อการเล่นสายที่จะออกแนวสไตล์เฉพาะทางในการเล่นไปสู่รูปแบบการเล่นแบบผสมผสาน ซึ่งนอกจากนี้แล้ว ตัวละครใหม่ๆ เองก็ได้เปิดเนื้อเรื่องของเกมให้เข้มข้น ดราม่า และซับซ้อนมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย
 
ความคิดเห็นส่วนตัว

     เล่นหนูแว่นก็มันเล่นสาวกาลีก็สนุกไปอีกแบบค่ะ เอาเป็นว่าสำหรับการเลือกเล่นสายอาชีพที่ชอบนั้นคงจะต้องให้เพื่อนๆ ไปลองเล่นหรือได้สัมผัสกันจริงๆ มากกว่าค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ชักจะติดใจสาวกาลีมากกว่าเสียแล้ว เนื่องจากบางสกิลของเธอนี่มันช่างออกจะแนวโกงเสียยิ่งกะไร แถมทำให้สามารถที่จะเวลได้ไวมากกว่าหนูแว่นเลย เนื่องจากสกิลเธอโหดตั้งแต่เธอยังไม่เลเวล 5 เลยค่ะ เอาเป็นว่า ยังไงก็รอการอัพเดตของสองสาวเข้าเซิร์ฟไทยได้ในอนาคตอันใกล้นี้นะเจ้าคะ 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์