สวัสดีครับวันนี้กลับมาพบกันบทสัมภาษณ์จากผมอีกเช่นเคยโดยในคราวนี้ผมได้มาสัมภาษณ์กับผู้ก่อตั้ง MiTH หรือ Made in Thailand E-Sports ทีมเกมที่เรียกได้ว่าโด่งดังในไทยและสามารถสร้างชื่อเป็นที่รู้จักแก่คนต่างประเทศได้ดีในวงการ E-Sports ซึ่งก็คือพี่บาสหรือ "พี่แว่น" ที่หลายๆคนในวงการ E-Sports น่าจะรู้จักกันดี วันนี้จะเป็นการพูดถึงความเป็นมาของ MiTH และความคิดเห็นของพี่แว่นเกี่ยวกับวงการ E-Sports ในประเทศไทย ซึ่งได้แง่คิดต่างๆมากมายเกี่ยวกับวงการ E-Sports แน่นอน

บทสัมภาษณ์

OS : ช่วยเล่าความเป็นมาของ MiTH ให้ฟังหน่อยครับ

พี่แว่น : แรกเริ่มมาจากช่วงที่ผมทำเว็บ fpsthailand ผมได้มีโอกาสได้ไปต่างประเทศและได้เห็นวงการ E-Sports ของต่างประเทศ อย่างที่ชัดเจนที่สุดก็เป็นมาเลเซีย ซึ่งพอผมไปเห็นก็รู้สึกว่า E-Sports ของบ้านเค้านี่ดีกว่าของเรามากเลย โดย ณ ตอนนั้นในไทยเราก็มี Xunwu Teamwork ที่ทำเป็นรูปเป็นร่างที่สุด และก็มี Axis Esport ที่ปัจจุบันเป็น 1st eSports ซึ่งพอหลังจากที่ผมกลับมาประเทศไทยก็มีความรู้สึกที่อยากจะทำทีมแบบจริงจังขนาดที่ว่าถ้านึกถึงทีม E-Sports ในประเทศไทยให้นึกถึงทีมนี้ ประมาณว่าอยากให้ทั่วโลกรู้ว่าทีมไทยมีทีม E-Sprots ทีมนี้ที่สามารถสู้กับทีมต่างประเทศได้ ก็เรียกได้ว่าเป็นความฝันเลยครับ

พี่แว่นกับทีม Fnatic.MSI

-----------------------------------------------------------------------------------

OS : แล้วหลังจากนั้นได้มีแผนการเริ่มต้นยังไงบ้างครับ

พี่แว่น : ในตอนแรกเลยผมได้โทรหา พี่หนุ่ม (svbu) Xunwu เพื่อปรึกษาจากต้นแบบ ซึ่งผมก็กล้าพูดเลยว่าถ้าไม่มี Xunwu ก็จะไม่มี MiTH ในวันนี้ เพราะผมปรึกษาพี่หนุ่มตลอดว่าเวลาทำทีมควรจะทำยังไงดี คุมทีมยังไงดี ซึ่งอันนี้ก็คงจะเป็นจุดเริ่มต้นจริง โดยในช่วงที่เริ่มมาเซ็ททีมจริงจังและทำเว็บไซต์ก็เป็นช่วงเดือนธันวา ปี 2010 นี่เอง

-----------------------------------------------------------------------------------

OS : ทีมแรกของ MiTH เป็นทีมอะไรแล้วแข่งเกมอะไรครับ

พี่แว่น : ทีมแรกเลยเป็น MiTH.GC (GlamoRous Crazy) ทีมแชมป์โลก Point Blank ครับ ซึ่งก่อนที่ผมจะทำ MiTH ทีม GC นั้นก็เป็นแชมป์ประเทศไทยมาก่อน ซึ่งก็มีหลายๆค่ายมาตามจีบเช่นกัน แต่ด้วยทาง GC ยังไม่ได้ตัดสินใจจริงจัง ผมเลยได้มีโอกาสไปพูดคุยกับทีมน้องๆซึ่งผมอาจจะได้เปรียบตรงที่ทำเว็บ fpsthailand ทำให้รู้จักกับทีม FPS หลายๆทีม เค้าก็เลยตกลงเข้ามาร่วมกับผม ซึ่งเป็นทีมแรกเลยที่มาใช้ชื่อ MiTH ในขณะนั้นผมยังไม่มีสปอนเซอร์สักเจ้าเลยครับ แต่พอหลังจากทีม GC เข้ามาก็ค่อยๆเริ่มขยับขยายขึ้น

MiTH.GlamoRous Crazy ผู้เข้ามาเป็นทีม MiTH ทีมแรก

-----------------------------------------------------------------------------------

OS : ณ ปัจจุบันนี้พี่แว่นมีความรู้สึกยังไงกับทีม MiTH ที่ตัวเองสร้างขึ้นมาครับ พอใจรึยัง? หรือว่ายังขาดอะไรอยู่?

พี่แว่น : จริงๆผมมีเป้าหมายของผมที่ว่าถ้าทำทีมแล้วผมจะต้องได้ให้ได้ ซึ่งอาจจะฟังดูขำๆนะครับ (ฮา) ตอนผมขอสปอนเซอร์รายแรกนั่นก็คือ SteelSeries ซึ่งเค้าจะมีแผนรองเมาส์ที่เป็นลายทีมอย่าง Navi` ที่หลายๆคนอาจจะเคยเห็น ซึ่งความฝันของผมเลยคืออยากมีแผ่นรองเมาส์ที่เป็นทีมไทย ที่เป็นของแบรนด์ SteelSeries ซึ่งวันไหนที่ผมยังไม่ได้แผ่นรองเมาส์อันนี้มันก็ยังรู้สึกไม่พอใจเท่าไหร (555+) เหมือนเป็นความพอใจส่วนตัวก็ว่าได้ (ฮา) แต่ถ้าเอาเรื่องความพอใจกับทีมจริงๆในตอนนี้ผมรู้สึกพอใจมาก ที่ได้ทีมที่ดีมาอย่าง GC ที่ในปี 2011 ก็ได้ไป 30 กว่าแชมป์ ได้ Trust ทีม DotA ที่ฝีมือดี ได้ทีม OHP แชมป์เกม Heroes of Newerth ในหลายๆทัวร์นาเม้นท์ ก็ต้องบอกเลยว่าโชคดีจริงๆที่ได้ทีมดีๆมา

-----------------------------------------------------------------------------------

OS : ล่าสุดทีมของ MiTH ไม่ว่าจะเป็น OHP และ Trust ได้มีโอกาสแข่งกับทีมต่างประเทศแต่ก็อย่างที่รู้กันว่าเรายังสู้ทีมต่างประเทศไม่ค่อยได้ ตรงจุดนี้พี่แว่นมีความเห็นว่ายังไงบ้างครับ

พี่แว่น : ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของการแข่งขันที่สูงขึ้น และก็เป็นเรื่องของ Gamer ไทยที่ยังไม่เต็มที่เท่าต่างประเทศ ซึ่งในไทยเนี่ยผมก็ได้บอกกับน้องๆเสมอว่า "เรายังต้องเรียนต้องทำงานประจำ" เพราะต้องยอมรับกันตรงๆว่าในไทยเรายังไม่สามารถเล่นเป็นอาชีพได้ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหลักสำหรับหลายๆทีมไทยเลยก็ได้นั่นคือ ความมุ่งมั่นและเต็มที่ของเรายังไม่เท่าต่างประเทศแน่นอน ยกตัวอย่างจาก Orange E-Sprots จากมาเลเซียซึ่งเค้าทำทีมบนคำว่า “ธุรกิจ” ซึ่งต่างจากผมที่ทำทีมบนความฝัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการทำแบบธุรกิจนั้นจะไม่ดี เพราะ Orange ตอนนี้นี่ดังมากได้ไปทั้งการแข่ง DreamHack ของ HoN และทีม DotA ของ Orange นี่ก็โหดแบบสุดๆ ซึ่งทุกคนในทีมของ Orange จะมีเงินเดือนด้วยทำให้การเล่นแบบชิวๆนั้นไม่มีแน่นอน เพราะจำเป็นต้องทำให้เต็มที่มีคนมาคอยคุ้มซ้อมตลอดเวลา ซึ่งความเต็มที่แบบนี้ของไทยเรายังไม่เท่าต่างประเทศแน่ ขนาด MiTH เองยังทำแค่ในรูปแบบเป็นพี่เป็นน้องเลยครับ

ความเป็นกันเองของทีม MiTH *0*

-----------------------------------------------------------------------------------

OS : สำหรับตอนนี้พี่แว่นมีความรู้สึกในวง E-Sports ของประเทศไทยอย่างไรครับ

พี่แว่น : ต้องบอกว่าตอนนี้วงการ E-Sports ในประเทศไทยโตมาก ซึ่งในตอนแรกที่ทำทีม MiTH รู้สึกโดดเดี่ยวมาก แต่ตอนนี้แบรนด์ต่างๆก็ให้ความสำคัญมากขึ้น จะว่ามันเป็นไปตามกระแสโลกก็ได้ ซึ่ง 2-3 ปีก่อนผมก็เคยบอกกับหลายๆคนว่าตลาดเกมโตขึ้นมาก แบรนด์ IT ต่างๆก็ต้องมาจับตลาดเกมกันมากขึ้น ซึ่งตอนนี้มันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ดังต่างๆที่มาสนับสนุนเกม สนับสนุนด้านทีมผู้เล่น ซึ่งวงการค่อนข้างโต แต่ส่วนตัวผมรู้สึกว่ายังโตไปกันคนละทิศละทางอยู่ ส่วนตัวอยากให้มีองค์กรที่เป็นศูนย์กลางที่จะรวม E-Sports ให้ไปในทิศทางเดียวกันซึ่งผมเชื่อว่ายังไงวงการ E-Sports ก็ต้องโตขึ้นอย่างแน่นอน

-----------------------------------------------------------------------------------

OS : พี่แว่นคิดว่าอีกกี่ปีที่ผู้เล่นวง E-Sports จะสามารถเล่นและทำเป็นอาชีพได้

พี่แว่น : ส่วนตัวคิดว่าประมาณ 5 ปี จะสามารถมาเป็นกึ่งอาชีพได้ อารมณ์ประมาณอาชีพเสริมคงยังไม่ถึงขั้นเป็นอาชีพจริงจัง ซึ่งถ้าพูดถึงปัจจุบันนี้ Player ที่เก่งๆก็จะได้ประมาณ 2,000-4,000 ต่อเดือน แต่ถ้าอย่างที่ผมคิดในอีก 4-5 ปี น่าจะขึ้นถึงหลักหมื่นแล้ว 7,000-10,000 น่าจะอยู่ในขั้นนี้ เพราะวงการที่โตขึ้น + กับการสนับสนุนที่พร้อม ณ ตอนนั้นก็น่าจะดีขึ้น

MiTH.OHP ที่สามารถคว้าแชมป์ได้เรื่อยๆ ได้เงินเฉลี่ยกัน 2,000-4,000 ต่อเดือน/ต่อคน

-----------------------------------------------------------------------------------

OS : ถ้าสมมุติว่า 4-5 ถัดไปวงการเป็นอย่างที่พี่แว่นว่าจริง พี่แว่นมีความคิดที่จะเปลี่ยน MiTH เป็นรูปแบบ “ธุรกิจ” หรือจะยังคงไว้ซึ่งความ “เป็นพี่เป็นน้อง” เหมือนเดิมครับ

พี่แว่น : สำหรับส่วนตัวที่ผมชอบหรือหลายๆคนชอบก็คือความเป็นพี่เป็นน้อง อารมณ์คนไทยถ้อยทีถ้อยอาศัยคุยกันง่าย แต่ผมมองว่าถ้ามันโตขึ้นก็คงจะไม่พ้นคำว่าธุรกิจเช่นกัน ซึ่ง ณ ตอนนี้ผมกล้าบอกเลยว่าทำทีมมา 2 ปี ยังไม่ได้เงินจาก MiTH สักบาท ซึ่งหลายๆคนอาจจะมองว่า MiTH รวย แต่จริงๆไม่ใช่เพราะเงินจากสปอนเซอร์ก็เอามาช่วยจุนเจือค่าใช้จ่ายในทีมต่างๆ บางทีไปต่างประเทศก็หมดเยอะเหมือนกัน ซึ่งอนาคตในอีก 5 ปีถัดไปจริง MiTH อาจจะต้องแปรสภาพไปเป็นกึ่งๆธุรกิจเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องของการทำรายรับรายจ่ายเข้าสโมสร เรียกได้ว่าทำเป็นองค์กรที่มีทีมคอยบริหารจัดการก็ว่าได้ ซึ่งก็จะต้องมีค่าเบี้ยเลี้ยงต่างๆให้กับพนักงานแน่นอน ซึ่งพอถึงวันนั้นพนักงานก็คงจะไม่ใช่ใครอื่นแต่เป็นน้องๆในทีมนั่นแหละครับ (ฮา) ซึ่งตอนนี้ยังเป็นจุดที่เราช่วยกันสร้างเพื่อให้เกิดสิ่งนั้นขึ้นมาให้ได้ครับ

-----------------------------------------------------------------------------------

OS : พี่แว่นมีอะไรจะแนะนำสำหรับน้องๆที่อยากจะเข้ามาในวงการ E-Sports ไหมครับ

พี่แว่น : สำหรับน้องๆในวัยเรียนพี่แว่นแนะนำว่าให้ตั้งใจเรียนไว้ก่อนโดยพยายามแบ่งเวลา ซึ่งถ้าเรื่องเรียนเราไม่มีปัญหาเราค่อยมาดูเรื่องเล่น ซึ่งการจะเล่นให้มีประสิทธิภาพจริงๆคือเราต้องเล่นแล้วรู้จักคิด ไม่ใช่เล่นไปวันๆ ซึ่งถ้าหากเราเล่นแล้วรู้จักคิดวิเคราะห์หาจุดบกพร่องของตัวเอง คอยแก้ไขปัญหาต่างๆ ก็จะมีประโยชน์ในการพัฒนาฝีมืออย่างมาก แต่ถ้าเล่นไปวันๆไม่ได้ศึกษาคิดวิเคราะห์ก็คงจะลำบากแน่นอน ซึ่งหากเรารู้จักคิดวิเคราะห์เราก็ไม่จำเป็นต้องโหมเล่นเกมบ่อยๆ ก็สามารถพัฒนาฝีมือได้แน่นอนครับ

 -----------------------------------------------------------------------------------

        ก็จบกันไปแล้วกับบทสัมภาษณ์พี่แว่น MiTH ของเรานั่นเอง ซึ่งส่วนตัวผมก็เห็นด้วยที่ว่าการแข่งขันของวงการ E-Sports เริ่มโตขึ้นอย่างมากแต่ถ้าไม่มีคนที่จะช่วยผลักดันในตอนนี้ในอนาคตมันก็อาจจะไม่เป็นอย่างที่เราคิดเช่นกัน ซึ่งก็ต้องขอบคุณ พี่แว่น ที่เป็นอีกกำลังนึงช่วยผลักดันวงการ E-Sports ในประเทศไทยของเราให้เติบโตขึ้นด้วยนะครับ

Fanpage : https://www.facebook.com/MiTHeSports

Official Website : http://mithesports.com

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์