ถ้าพูดถึงเกมหลายๆ คนต้องโหลดตัวเกมมาก่อนแล้วถึงเข้าไปเล่นได้ แต่มีอีกหนึ่งรูปแบบเกมที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปนั้นก็คือเกมที่เล่นบนเว็บไม่ต้องโหลดเกมเข้าเวบก็เล่นได้เลย หรือที่เรียกว่า Webbased Game นั้นเอง ซึ่งตอนนี้ต้องเรียกได้ว่าผู้เล่นเข้าไปเล่นกันอย่างล้นหลาม และมีเกมให้เลือกเล่นอยู่อย่างมากมาย โดยเฉพาะเกมบน Facebook นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

      และในวันนี้ผมมีเกมที่เรียกว่าร้อนแรงที่สุดบน Facebook มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ซึ่งตอนนี้มียอดผู้เล่น Active เกิด 1 แสนคนแล้วภายในเวลา 1 อาทิตย์ เกมที่กล่าวถึงนั้นคือเกม มหัศจรรย์การเดินทาง หรือ  Wonder Journey เป็นเกมส์ออนไลน์แนว MMORPG – Turnbase ที่เล่นบนเว็บ ซึ่งผู้ที่เล่นไม่ต้องลงโปรแกรม ทำให้สะดวกต่อการเล่น

    เป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และพงศาวดารของจีนเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ไซอิ๋ว และ ฮ่องเต้ถังไท่จง ในเกมนั้นจะมีสัตว์เลี้ยงให้ผู้เล่นได้เลือกจับมาใช้ต่อสู้มากมายหลายชนิด

    โดยเกมนี้เป็นเกมของทางฝั่งไต้หวันที่มีชื่อภาษาจีนว่า 飄渺西遊 เป็นทั้งเกมออนไลน์เต็มตัวและทำรูปแบบย่อเป็นออนเว็บ ซึ่งตัวเกมมีเนื้อหาในธีมของ Journey on West หรือก็คือตำนานของไซอิ๋วนั่นเอง ดังจะเห็นได้จากการต่อสู้ฉากแรกที่เราต้องช่วยพระถังซัมจั๋ง  นอกเหนือจากนี้เป็นเกมที่เล่นค่อนข้างง่าย การเล่นแบบที่สามารถคลิ๊กเดินอัตโนมัติ อย่างเดินเควสต์อัตโนมัติฯลฯ ก็ทำให้เป็นเกมที่เล่นง่ายๆ คลายเครียดได้อย่างดี

สำนักและสายอาชีพ

     ตัวเกมนี้จะมีสำนักให้ผู้เล่นได้เลือกกัน 6 สำนัก ซึ่งแต่ละสำนักนั้นจะเสมือนเป็นสายอาชีพนั้นเองครับ ซึ่งจะสามารถเลือกเล่นได้ดังนี้

1. สำนัก ภูเขาฟางชุ่น

     ซึ่งแต่งกายเหมือนจอมยุทธ์และจะใช้กระบี่เป็นอาวุธ สกิลของสำนักนี้ จะเป็นเวทย์ที่รุนแรงแบบเป้าหมายเดียว มีจุดเด่นคือเวทย์รุนแรง ฆ่าศัตรูได้ไว ข้อด้อยคือ ตัวจะบาง ทำให้โดนฆ่าได้ง่ายเช่นกัน

2. สำนัก ราชสำนักถัง

    เป็นนักรบที่ใช้ดาบเป็นอาวุธ สกิลของสายนี้จะมีแต่โจมตีกายภาพ จุดเด่นของสำนักนี้คือ มีสกิลที่โจมตีแรงมาก และ ถึกพอสมควร ถ้าเล่นสายเลือด จุดด้อยคือ ไม่ค่อยมีสกิลหมู่ และสกิลที่รุนแรงนั้น กินเวลาใช้มาก

3. สำนัก วังมังกร

    แม้จะแต่งกายเหมือนขุนพลและจะใช้หอกเป็นอาวุธ แต่สกิลของสายนี้ จะเป็นเวทย์แบบหมู่ จุดเด่นของสำนัเนี้คือ ถ้าปาร์ตี้และสู้กับศัตรูเยอะๆ จะดีมากเพราะมีสกิลหมู่ แต่ ข้อด้อยคือ บอบบางเช่นเดียวกับกระบี่

4. สำนักภูเขาผู่โถ

    เป็นสำนักที่เป็นหมอนั่นเอง ใช้ไม้เท้าเป็นอาวุธ สกิลของสำนักนี้ จะเป็นสกิลรักษาและซัพพอทซะส่วนใหญ่ จุดเด่นคือ เป็นที่ต้องการของปาร์ตี้ที่สู้กับบอส หรือศัตรูเก่งๆ แต่ข้อเสียคือ ตอนปาร์ตี้เก็บเลเวลจะไม่ค่อยมีใครต้องการสักเท่าไหร่

5. สำนัก ถ้ำผานชือ

     เป็นสำนักปีศาจจิ้งจอก ใช้เครื่องดนตรีเป็นอาวุธ สกิลของสำนักนี้จะเป็น Debuff และคำสาปซะส่วนใหญ่ จุดเด่นคือ คำสาปนั้นรุนแรงมากถ้าใช้ติด แต่ข้อเสียที่ตามมานั้นก็คือ คำสาปใช้ติดยากมาก

6. สำนัก พยายม

     เป็นสำนักมือสังหาร ใช้กงเล็บเป็นอาวุธ สกิลของสำนักนี้ จะมีลูกเล่นเยอะพอสมควร เช่น ล่องหนได้ จุดเด่นคือ การโจมตีที่อยู่ในระดับดีเยี่ยม และสกิลที่พลิกแพลง ส่วนจุดด้อยคือ สกิลนั้นใช้ค่าเวทย์มนต์เยอะ

ค่าสเตตัส

     ค่าสเตตัส คือค่าที่ผู้เล่นเอาไว้ใช้พัฒนาตัวละครตามที่ต้องการ ซึ่งเกมนี้จะแบ่งออกเป็น 5 ชนิด

    1.  กำลัง - จะเพิ่มความรุนแรงในการโจมตีและสกิลทางกายภาพทั้งหมด
    2. ความไหวพริบ - จะเพิ่มความรุนแรงทางสกิลเวทย์มนต์ และ ค่าเวทย์มนต์สูงสุด (Max MP)
    3. สุขภาพ - จะเพิ่มจำนวนเลือดสูงสุด
    4. ความทนทาน - จะเพิ่มการป้องกันทั้ง กายภาพ และ เวทย์มนต์
    5. ความปราดเปรียว – จะเพิ่มความเร็วในการออกตัวความแม่นยำ และการหลบหลีก

ทักษะสำนัก

   ในเกมนี้สกิลหรือทักษะในแต่สำนักจะถูกแบ่งออกเป็นสาย ในแต่ละสายก็จะมีสกิลมากมายให้เราได้เลือกเรียนกันตามใจชอบ สกิลจะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ "แอคทีฟ" ซึ่งเป็นสกิลที่ต้องกดใช้ และ "นิ่งเฉย" ซึ่งเป็นสกิลติดตัว ไม่มีการกดใช้

      เริ่มแรกเราต้องไปดูที่หมายเลข 1 ซึ่งจะบอกว่า สกิลนี้ต้องการจิตระดับที่เท่าไหร่ จากนั้น ให้ไปดูที่หมายเลข 2 เพิ่อดูว่าค่าจิตหลักเราถึงหรือยัง ถ้ายัง ก็อัพให้ถึงตามที่สกิลต้องการโดยที่คลิกที่สายจิตหลักแล้วมาคลิกที่ปุ่มเรียนด้านล่าง จากนั้น เราต้องมาอัพสายจิตของสกิลนั้นๆให้เท่ากับที่สกิลต้องการด้วยโดยคลิกที่ปุ่มเรียนเช่นเดียวกัน 

       โดยในการอัพสกิลนั้น จำเป็นต้องใช้ ค่าประสบการณ์และเงินในการอัพ ตามรูปด้านบน หมายเลข 4 คือค่าประสบการณ์ที่สกิลนั้นต้องการ หมายเลข 5 คือประสบการณ์ที่เรามีโดยจะเป็นค่าเดียวกับค่าประสบการณ์ในการอัพเลเวล

       หมายเลข 6จะเป็นจำนวนเงินที่สกิลต้องใช้ในการอัพ หมายเลข 7 จะเป็นเงินหลักปัจจุบันของเรา หมายเลข 8 จะเป็นเงินสำรองซึ่งได้จากการทำเควสหรือภารกิจต่างๆ ซึ่งในการอัพสกิลนั้น จะนำเงินจำนวนนี้มาคิดก่อนเงินหลักของเรา และ หมายเลข 9 จะเป็นเงินที่ฝากไว้ในคลัง

Interface และ ส่วนต่างๆ บนหน้าจอที่เพื่อนๆ ต้องรู้

 - โซน A จากซ้าย

อ่างรวมสมบัติ – สามารถผลิตไทยเท็มต่างๆโดยใช้ค่าผลงานไตรภพ
Mas – เปิดฟังค์ชั่นครูและศิษย์
Gui – เปิดหน้าต่างแก๊ง หรือ กิลด์
#1 – บอกอันดับต่างๆในเซิฟเวอร์
Aut – เป็นการเดินวนไปมาออโต้ จากจุดที่ยืนอยู่ไปยังจุดที่แล้ว
Fan – บอกอันดับค่าความนิยมของผู้หญิง
Rew – ฟังค์ชั่นการรับของขวัญโดยการกรอกโค๊ด
Vip – การเติมให้เป็นแอคเคาท์ VIP
น้ำเต้า – เปิดรายการดำเนินการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
เตาหลอม – เปิดรายการการอัพเกรดอุปกรณ์
ลำโพง – เปิด-ปิดเสียงเพลงในเกม
ตา – ระบบเปิด-ปิดการมองเห็นตัวละครคนอื่น
โลก – แผนที่ ณ สถานที่ที่เราอยู่

- โซน B จากบนลงล่าง

บิน – ฟังค์ชั่นเลือกบิน หรือ ลงจอด
รายวัน – ภารกิจประจำวัน โดยจะมีกิจกรรมให้ทำในแต่ละวัน
81 ทุกข์ – ระบบเช้าไปสู้กับศัตรูในแต่ละฉากที่กำหนดมีโอกาสไอเท็มหายาก
ลานฝึก – ระบบการเพิ่มประสบการโดยการเสียเงินแทน
หมากบิน – เป็นระบบการเดินทางด้วยธงบิน
เติบโต – ภารกิจความก้าวหน้าในแต่ละช่วงเลเวล

- โซน C ระบบพูดคุย โดยสามารถเลือกช่องที่จะพูดคุย

- โซน D แสดง เลือด (แดง) เวทย์มนต์(ฟ้า) และค่าประสบการณ์(เขียว) ของทั้งตัวเราและสัตว์เลี้ยง

- โซน E จากซ้ายไปขวา

1. เปิดเมนูสร้างความวุ่นวายบนสวรรค์ (ใช้ได้ตอน 30)
2. เปิดหน้าต่างตัวละคร ค่าสเตตัส รวมทั้งอุปกรณ์สวมใส่
3. เปิดหน้าต่างสัตว์เลี้ยง
4. เปิดกระเป๋าเก็บของ
5. เปิดหน้าต่างเมนูภารกิจต่างๆ
6. เปิดหน้าต่างสกิลและทักษะต่างๆ
7. ความสัมพันธ์ – ประกอบไปด้วย ตระกูล แก๊ง คู่รัก และศิษย์อาจารย์
8. ตั้งทีม – เมนูการตั้งทีมและการหาทีม
9. ดำเนินการ – ประกอบไปด้วย ท้าประลอง ค้าขาย เปิดคลังพิเศษ ตั้งร้าน ดูการต่อสู้
10. เพื่อน – เมนูรายชื่อเพื่อนต่างๆ
11. ระบบ – ปรับตั้งค่าเกม และ ปุ่มกด
12. เมืองการค้า – ไอเทมมอล ที่สามารถซื้อได้ด้วยเงินตำลึง(Cash) และ คูปอง

การอัพเกรดอุปกรณ์

      ภายในเกมนี้จะมีการเพิ่มความสามารถของอุปกรณ์ได้หลายวิธีดังนั้นเพื่อนๆ ก็ต้องมาเรียนรู้กันว่า ทักษะการอัพเกรดนั้น จะส่วนเพื่อนๆ ทำอะไรได้บ้าง

 1. การขึ้นดาว คือ เหมือนการตีบวกทั่วไป โดยจะใช้อัญมณีแต่ละระดับมาเพิ่มการบวก ยิ่งใช้ระดับสูงๆก็จะยิ่งบวกติดง่าย

2. การเคลื่อนดาว เป็นการย้ายดาวจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่งโดยมีเงื่อนไขว่า อุปกรณ์ 2 ชิ้นนั้นต้องเป็นประเภทเดียวกัน

3. การใส่ตราประทับ จะเพิ่มคุณสมบัติพื้นฐานของอุปกรณ์ชิ้นนั้นได้ 1 – 10 %

4. การฝังหินออพชั่น โดยจะเป็นการเอาหินออพต่างๆไปใส่ในของไอเทมเพื่อเพิ่มความสามารถพิเศษ

5. การสกัดหิน เป็นการนำหินออพที่ถูกฝังในอุปกรณ์ออกมาเพื่อไปใส่ชิ้นอื่น หรือหาชิ้นอื่นมาใส่แทน

6. การหล่อหลอม จะเป็นการเปลี่ยนคุณสมภาพของไอเทมชิ้นนั้น รวมถึงสามารถเลือกที่จะเปลี่ยนกระทั่งรูและหิน ออพ

การเปิด Auto AI (บอท!!)

     จะว่าเป็นการบอทก็ไม่เชิงเพียงแค่เราใช้ฟังค์ชั่นที่มีมาให้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และฟังค์ชั่นนั้นก็คือ “อัตโนมัติ”  ในฉากต่อสู้ ให้เรากำหนดการสู้ไว้ก่อน ว่าเราจะโจมตีธรรมดาหรือใช้สกิลไปตลอด หลังจากเลือกได้แล้วและโจมตีเสร็จ

     ในรอบการต่อสู้ถัดมาหรือไม่ว่าจะเป็นฉากการต่อสู้ถัดไป เพียงแค่เรากดปุ่ม อัตโนมัติ ตอนเลือกคำสั่งสู้ ตัวเราและสัตว์เลี้ยงของเรา จะกระทำการแบบเดียวกับที่ทำในครั้งที่แล้ว หลังจากกดเรียบร้อย จะมีกรอบแจ้งขึ้นมาว่า กำลังทำการสู้อัตโนมัติ ก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้น การกดอัตโนมัติครั้งหนึ่งจะสามารถสู้ต่อไปเรื่อยๆจำนวน 6000 รอบการต่อสู้ และสามารกกดยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้

สัตว์เลี้ยงช่วยต่อสู้

    ถือว่าเป็นจุดเด่นของเกมส์นี้เลยก็ว่าได้ เพราะสัตว์เลี้ยงเกมนี้มีเยอะมากเพราะศัตรูแทบทุกตัว เราสามารถจับมันมาสู้ให้เราได้และไม่ใช่แค่ว่าจะเดินตามหรือแค่โจมตีศัตรูธรรมดาๆเท่านั้น เพราะสัตว์เลี้ยงในเกมส์นี้บางตัวแทบจะเก่งกว่าผู้เล่นบางคนซะอีก เพราะนอกจากจับมาหรือซื้อมาใช้แล้ว ยังไม่เพียงพอ เรายังจำเป็นต้องค่อยอัพเกรดคอยทำอะไรต่อมิอะไรเพื่อจะให้มันเก่งขึ้นได้อีกเยอะมาก เรียกได้ว่า กว่าจะทำให้ถึงขั้นสุดยอดได้นี่ คงเหนื่อยกันน่าดู เราลองมาดูเมนูสัตว์เลี้ยงกันว่ามีอะไรบ้าง

 1. รูปร่างหน้าตาของสัตว์เลี้ยง รวมถึงบอกระดับทางล่างซ้ายของภาพด้วย สัตว์เลี้ยงจะมี  4 ระดับ นั่นคือ สัตว์ป่า ชั้นยอด ทารก และ ทารกกลายพันธ์ สิ่งที่ต่างกันในแต่ละระดับคือ วามสามารถของสัตว์เลี้ยง และ ความสามารถในการอัพเกรด ระดับสัตว์ป่า และ ชั้นยอด จะไม่สามารถพัฒนาคุณสมบัติได้ แต่ ทารกและทารกกลายพันธุ์นั้นสามารถทำได้โดยใช้ วงจักรยันตายเกิด และ ยาปรินิพพาน แต่ก็ยังมีวิธีที่จะทำให้สัตว์ป่า และ ชั้นยอดกลายเป็นทารกได้นั้นคือ การใช้ยาหวนอิง ซึ่งจะทำให้ตัวเลี้ยงกลายเป็นระดับทารกได้

2. รายชื่อของสัตว์เลี้ยง สามารถติดตัวได้ไม่เกิน 6 ตัว แต่สามารถฝากเข้าไปในคลังได้ ด้านล่างจะเป็นปุ่มการติดตั้งสัตว์เลี้ยง คือ การใช้สัตว์เลี้ยงสู้ การให้สัตว์เลี้ยงออกจากสถานะสู้ และ การทิ้งสัตว์เลี้ยง ตามลำดับจากซ้ายไปขวา

3. สเตตัสของสัตว์ จะเป็นแบบเดียวกับตัวผู้เล่น ผู้เล่นสามารถเลือกอัพได้ตามใจชอบ

4. เป็นคุณสมบัติของสัตว์เลี้ยง จะมี 6 แถวคือ กำลัง ไหวพริบ สุขภาพ ความอดทน ความปราดเปรียว และอัตราการเติบโด ซึ่งการจะเพิ่มคุณสมบัติเหล้านี้ได้นั้น จำเป็นต้องใช้จิตวิญญาณ ซึ่งจิตวิญญาณนั้นได้มาจากการดูดวิญญาณสัตว์เลี้ยงตัวอื่นของเรา แล้วตัวที่เราเอามาให้ดูดนั้นก็จะหายไป ส่วนตัวที่ดูดก็จะได้รับจิตวิญญาณเป็นการตอบแทน ซึ่งจะสามารถเพิ่มได้แค่ดาวที่มีกรอบเท่านั้น ส่วนที่เหลือ จะค่อยๆเพิ่มมาจากการใช้ วงจักรยันตายเกิด และยาปรินิพพาน

5. เป็นส่วนของทักษะทั้งหมด ช่องซ้ายบน จะเป็นระดับการเรียนรู้ ถัดลงมาข้างล่าง คือช่องการเรียนรู้ เมื่อครบ 1000 เมื่อไหร่ สามารถกดปุ่มเข้าใจ เพื่อเข้าไปสุ่มเลือกสกิลมาให้สัตว์เลี้ยงได้ 1 สกิล ด้านหลังปุ่มเข้าใจคือ ปุ่มสัตว์เลี้ยงหล่อหลอม จะเป็นฟังชั่นที่เอาไว้ให้สัตว์เลี้ยงใช้ วงจักรยันตายเกิด ยาปรินิพพาน หรือยาอื่นๆ ที่ว่างด้านล่างคือช่องสกิลของสัตว์เลี้ยง   

      ที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของรายละเอียดของเกมนี้ที่เพื่อนๆ ควรทราบเพื่อที่จะได้ทำให้เพื่อนๆ สามารถเล่นได้อย่างสนุกสนาน และอย่าพลาดกันนะครับเกมนี้ ผมรับรองได้เลยว่าเมื่อเพื่อนๆ ได้สัมผัสแล้วจะต้องหลงใน มนต์เสน่ห์แห่ง มหัศจรรย์การเดินทาง แน่นอน

เข้าเล่นได้ที่
http://apps.facebook.com/th_wonderjourney/

หน้าแฟนเพจ

http://www.facebook.com/apps/application.php?id=188311044537428

เว็บไซต์หลักไต้หวัน

http://pmxy.6-10.com.tw/

 สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณ PonDolZa นายแบบของเราที่ให้ข้อมูลมากครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์