ถ้าให้พูดถึงผู้ผลิตเกมเพื่อนๆ คงนึกถึง เกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกา ใช่หรือเปล่าครับ แต่ถ้าผมบอกว่าคนไทยเราเองก็สามารถผลิตเกมที่สนุกไม่แพ้กับประเทศอื่นๆ ได้เช่นกันเพื่อนๆ พอจะนึกออกกันบ้างหรือเปล่าว่าเกมอะไร ถ้านึกไม่ออกผมก็จะบอกให้ครับ เกมที่ว่าก็คือ K.I.A (Killed in Action) เป็นเกมมุมมองบุคคลที่ 3 หรือ Third person shooting (TPS) นั้นเอง K.I.A เป็นเกมที่ถูกสร้างจากบริษัท Virus Studios

 

    บริษัท Virus Studios ก่อตั้งในประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ก่อนหน้านั้นคนทั่วไปรู้จัก Virus Studio เป็นส่วนหนึ่งผู้ผลิตเกมระดับโลก อาทิเช่น EA, Vivendi, THQ, Sega, Spark Unlimited, Spicy Horse, CCP, Red Fly, Screenlife. เป็นต้น และผลงานที่ออกมาให้ได้เห็นกันบ้างมี Bourne Conspiracy,Brutal Legend,Darksider,G.I. Joe,Ironman 2 ,Prototype,Redalert และในส่วนของเกม K.I.A เป็นเกมสงครามระหว่าง 2 ประเทศคือ จีน และ ญี่ปุ่น โดยที่ผู้เล่นในเกมจะสามารถเลือกหน่วยรบที่ตรงใจ หรือให้พูดง่ายๆ ก็คือ หน่วยรบที่เพื่อนๆ เล่นแล้วถนัดที่สุดนั้นเองโดยจะมีให้เลือกด้วยกันอยู่ 4 หน่วยครับ

 คลาสอาชีพ Assault

Assault คือหน่วยจู่โจมสายฟ้าแล่บ พวกเขาเน้นความรวดเร็วในการเข้าประชิดศัตรูแล้วถล่มด้วยระเบิดมือและอาวุธ ระยะใกล้อย่างปืนกลมือและลูกซอง แต่ในขณะเดียวกันอาวุธที่พวกเขาใช้นั้นประสิทธิภาพจะลดลงในระยะไกล Assault นั้นสามารถมีระเบิดมือแบบสังหาร (Primary Grenade) ได้มากกว่าคลาสอื่น นอกจากนี้ยังมีสกิล Charge ที่ใช้พุ่งโจมตีอย่างรวดเร็วในระยะสั้นๆได้อีกด้วย หลักการในการเล่นคลาส Assault คือการเคลื่อนที่เข้าหาเป้าหมายในระยะหวังผลของอาวุธให้ได้ เพราะอาวุธหลักทั้งสองชนิดของคลาสนี้คือปืนกลมือและลูกซองที่มีพลังโจมตีสูงในระยะใกล้

 

สกิลติดตัว

 

Charge เป็น การพุ่งออกไปอย่างรวดเร็วแล้วโจมตีด้วยดาบซึ่งสามารถสังหารศัตรูได้ภายใน ทันที สกิลนี้จะใช้ไม่ได้ถ้าค่า Stamina ของตัวละครมีไม่ถึง 60% สกิลนี้มาแทนที่การโจมตีแบบประชิดตัว (Melee) เมื่อคุณกดปุ่ม Melee ถ้าสกิลนี้ไม่อยู่ในช่วง Cooldown หรือว่า Stamina ของตัวละครยังมีพอ ตัวละครจะทำการ Charge ทันที

โดนฟันระยะนี้ไม่รอดแน่นอน

 Motolov Cocktail เป็นการขว้างระเบิดไฟออกไปจู่โจมศัตรู เมื่อระเบิดลงพื้นจะเกิดกลุ่มไฟเล็กๆ ถ้าวิ่งเข้าไปโดนไฟก็จะถูกสร้างความเสียหายพอสมควรเลยทีเดียว

ย่างสดกันเลยทีเดียว

คลาสอาชีพ Scout

 Scout ทำหน้าที่เป็นหน่วยสอดแนมจากระยะไกล อาวุธหลักของ Scout คือปืนไรเฟิลที่มีความแม่นยำและระยะยิงที่ไกล นอกจากนี้ยังสามารถเรียกปืนใหญ่ให้ยิงถล่มในพื้นที่ๆ ต้องการได้ หลักการเล่นของ Scout ที่ดีนั้นต้องอาศัยระยะห่างในการโจมตีศัตรู เพราะถึงแม้ว่าปืนไรเฟิลจะมีความรุนแแรงแต่ก็เป็นปืนยิงได้ช้าถ้าเทียบกับอาวุธที่ใช้โจมตีในระยะใกล้อย่างปืนกลมือ สำหรับผู้เล่นที่ไม่ถนัดใช้อาวุธพิสัยไกลอย่างไรเฟิล Scout สามารถใช้อาวุธหลักอีกชนิดหนึ่งได้ นั่นคือปืนกลมือ Scout ที่ใช้ปืนกลมือเป็นอาวุธหลักสามารถเคลื่อนที่ไปพร้อมกับทีมและให้การสนับ สนุนอย่างการเรียกปืนใหญ่ได้ง่ายและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

สกิลติดตัว

Mortar Strike เรียกปืนครกให้ยิงถล่มในพื้นที่เป้าหมาย มีรัศมีการทำลายกว้างและความรุนแรงสูง สกิลนี้เหมาะสำหรับเคลียร์พื้นที่ๆมีศัตรูหนาแน่นและอยู่ในที่กำบังที่โจมตีลำบาก นอกจากนี้ยังใช้ในการขับไล่ให้ศัตรูออกจากพื้นที่ได้อีกด้วย กระสุนปืนครกที่ยิงถล่มมีจำนวน 5 ลูก และสกิลทีเด็ดอีกอย่างก็คือ

 

ลงตรงไหนดีนะ

 Bouncing Betty เป็นสกิลวางกับระเบิด สกิลนี้เหมาะสำหรับใช้วางดักในจุดสำคัญๆ หรือวางข้างหลังเพื่อป้องกันศัตรูมาจากข้างหลัง กับระเบิดนี้สร้างความเสียหายได้พอสมควร (ทีเดียวตายเลยล่ะ)

 

 โอ๊ะท่าลอยตัวสวยนะ

คลาสอาชีพ Medic

Medic หน่วยเสนารักษ์ทำหน้าที่สนับสนุนให้ทีมโดยค่อยๆฟื้นพลังให้กับฝ่ายเดียวกันที่ อยู่รอบๆด้วยสกิล Medical Attention ในการโจมตี คลาส Medic มีความสามารถในการขว้างระเบิดเคมีซึ่งเป็นสารมีพิษที่จะทำให้ศัตรูช้าลงและยังสร้างความเสียหายได้อีกด้วย ในการเป็น Medic ที่มีประสิทธิภาพนั้นต้องรู้จักใช้สกิลในเวลาที่เหมาะสม ถ้าฝ่ายเดียวกันโดนจู่โจมอย่างหนักหน่วงก็ควรใช้ medical Attention เพื่อยืดอายุให้ฝ่ายเดียวกัน ถ้าในกรณีที่เจอศัตรูในที่กำบังหนาแน่นก็ควรใช้ระเบิดเคมีเพื่อให้ศัตรูออก ไปจากพื้นที่นั้น อาวุธหลักของคลาสนี้คือปืนลูกซองและไรเฟิล

สกิลติดตัว

 

 
 Medical Attention เมื่อเปิดใช้งานจะทำให้ผู้เล่นที่อยู่รอบๆจะค่อยๆฟื้น HP นอกจาก Medic จะได้รับผลนี้ด้วยแล้ว เขายังได้รับ XP ถ้ามีฝ่ายเดียวกันอยู่ในรัศมีของสกิลนี้ ยิ่งมีฝ่ายเดียวกันได้รับผลของสกิลนี้มากเท่าไรก็ยิ่งได้รับ XP มากขึ้นเท่านั้น โปรดจำไว้ว่า ในขณะที่สกิลนี้เปิดใช้งานอยู่ ผู้เล่นไม่สามารถทำการวิ่งเร็ว (Sprint) ได้ นอกจากนี้ยังไม่สามารถใช้สกิลอื่นๆได้อีกด้วย ผู้เล่นสามารถยกเลิกการใช้งานสกิลนี้ได้ด้วยการกดปุ่มของสกิลนี้อีกครั้ง และแถมด้วยสกิลสุดแสบของหน่วยแพทย์อย่าง
 

 Poison Gas Grenade Medic ทำการปาระเบิดเคมีซึ่งจะระเบิดทันทีที่กระทบพื้นผิว แก๊สพิษจะกระจายตัวออกมาปกคลุมพื้นที่ ศัตรูที่อยู่ในกลุ่มแก๊สพิษจะมีทรรศนวิสัยที่พร่ามัว, การเคลื่อนที่ช้าลง, และได้รับความเสียหายเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังอยู่ในรัศมีแก๊สพิษ ระเบิดสังหารจะถูกใช้ไปเมื่อผู้เล่นใช้สกิลนี้ ถ้าผู้เล่นไม่มีระเบิดสังหารก็ไม่สามารถใช้สกิลนี้ได้
 

 คลาสอาชีพ Gunner

 


Gunner พลปืนกลเป็นหน่วยสนับสนุนที่ทำหน้าที่ยิงกดดันและคอยแจกจ่ายกระสุนให้เพื่อน ร่วมทีม ปืนกลเบาซึ่งเป็นอาวุธที่มีเฉพาะคลาสนี้ที่ใช้ได้นั้น มีอัตรากดดัน (Suppression) สูงที่สุดในหมู่ปืนด้วยกัน สกิล Ammo Supply จะค่อยๆเติมกระสุนให้กับตัวเองและฝ่ายเดียวกันที่อยู่รอบๆ ทำให้ Machine Gunner ที่อยู่ในที่กำบังที่แน่นหนา กลายเป็นป้อมปืนกลเคลื่อนที่ได้ สกิล Suppressive Fire อาวุธหลักอีกชนิดหนึ่งของคลาสนี้คือปืนกลมือสำหรับผู้ที่เน้นโจมตีด้วยอาวุธ ระยะประชิด และสกิลที่ขาดไม่ได้เลยของหน่วยสนับสนุนก็มีอย่าง

สกิลติดตัว

 

Ammo Supply เมื่อเปิดใช้งานจะทำการเติมกระสุนให้ฝ่ายเดียวกันที่อยู่รอบๆ นอกจาก Machine Gunner จะได้รับผลนี้ด้วยแล้ว เขายังได้รับ XP ถ้ามีฝ่ายเดียวกันอยู่ในรัศมีของสกิลนี้ ยิ่งมีฝ่ายเดียวกันได้รับผลของสกิลนี้มากเท่าไรก็ยิ่งได้รับ XP มากขึ้นเท่านั้น โปรดจำไว้ว่า ในขณะที่สกิลนี้เปิดใช้งานอยู่ ผู้เล่นไม่สามารถทำการวิ่งเร็ว (Sprint) ได้ นอกจากนี้ยังไม่สามารถใช้สกิลอื่นๆได้อีกด้วย ผู้เล่นสามารถยกเลิกการใช้งานสกิลนี้ได้ด้วยการกดปุ่มของสกิลนี้อีกครั้ง

Suppressive Fire เมื่อเปิดใช้งาน กระสุนที่ยิงไปเพียงแค่เฉี่ยวก็ทำให้ศัตรูอยู่ในภาวะโดนกดดันซึ่งก็คือไม่ สามารถทำการยิงอาวุธได้เป็นเวลา 2 วินาที เหมาะสำหรับใช้ยิงกดดันศัตรูที่อยู่ในที่กำบังเพื่อไม่ให้ศัตรูยิงตอบโต้ได้ นอกจากนี้ยังใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อเผชิญหน้าศัตรูได้

  และในส่วนของปืนแต่ล่ะชนิดก็ยังสามารถทำการอัพเกรดเข้าไปได้อีกด้วย อย่างเช่นถ้าเพื่อนๆ ถือปืนที่ยิงแรงแต่ข้อเสียของมันก็คือทำให้เวลาเรายิงมันขาดความแม่นยำ เพื่อนๆ ก็สามารถอัพเกรดด้วยการซื้ออุปกรณ์ที่มีความสามารถเพิ่มความแม่นยำได้อีกด้วย และยังมีอุปกรณ์หลายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถแต่งปืนเข้าไปได้อีกเรียกได้ว่าเป็นการทำให้ลูกเล่นของเราแตกต่างจากคนอื่นๆ ถึงแม้ว่าเพื่อนในทีมอาจจะเล่นหน่วยเดียวกับเรา แต่ด้วยการติดตัวอุปกรณ์เสริมที่แต่งต่างกันก็ทำลูกเล่น หรือสไตล์การเล่นต่างกันไปด้วยนั้นเอง เอาล่ะครับเพื่อนๆ คนไหนสนใจเล่นล่ะก็ ไปที่ www.kia.in.th เลยครับ

เครดิตข้อมูลบางส่วนจาก K.I.A ขอบคุณครับผม

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์