หนึ่งในระบบที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเกมโรฮานก็คือระบบการอัพเกรดไอเทม โดยระบบนี้จะทำให้ตัวละครของเราสร้างอาวุธ หรือไอเทมที่มีออพชั่นตามที่ต้องการมาได้ แต่ระบบนี้ก็ไม่หมูอย่างที่คิด เพราะระบบมีการใช้งานที่หลากหลายและยุ่งยากพอสมควร ในเล่มนี้ผมก็เลยขอนำเอาระบบอัพเกรดมาพูดถึงอีกสักครั้งเอาไว้ผู้เล่นใหม่จะได้ทำกันเป็น

หลักการแบ่งระดับของไอเทม

      เราจะแบ่งไอเทมออกเป็นหลายระดับ โดยจะแบ่งเป็นระดับอาวุธเป็นธรรมดา (สีขาว) -> Rare (สีน้ำเงิน) ->Unique (สีเหลือง) ->Ancient (สีส้ม) โดยข้อดีของการเป็นอาวุธ Ancient นั่นคือไอเทมจะได้ออพชั่นต่างๆ จากของระดับปกติที่ผู้เล่นรวมขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงระดับ Ancient เลยครับอย่างเช่น ออพชั่นจากอาวุธธรรมดา (สีขาว) + STR 10 ส่วนอาวุธอีกชิ้น + STR 15 เมื่อเรารวมมันสำเร็จ เราก็จะได้ไอเทมระดับ Rare ที่มีออพชั่น +STR 25 หรือหากนำเอาอาวุธระดับ Rare +STR25 ไปรวมกับ อาวุธ Rare +STR5 / +VIT20 กรณีที่รวมมันสำเร็จ เราจะได้อาวุธระดับ Unique ที่มีออพชั่น +STR30 / +VIT20 ครับ แต่หากรวมไม่สำเร็จอาวุธก็จะสลายไปเลย

ไอเทมธรรมดาเกือบทุกชนิดหาซื้อได้จาก NPC นะครับ แต่จะไม่มีออพชั่นอะไรเลย

การอัพเกรดไอเทมอาวุธ

      เราสามารถอัพเกรดอาวุธกับ NPC Weapon Smith (ช่างตีอาวุธ) ในเมืองได้ การอัพเกรดอาวุธนั้นเพื่อนๆ ต้องใช้อาวุธตามที่ NPC ระบุไว้ที่หน้าจอ ในการผสมสำหรับอาวุธการสร้างอาวุธ Rare เพื่อนๆ ต้องเอาอาวุธธรรมดาในระดับที่ NPC ระบุ + กับ Option Stone + หินกันแตก ซึ่ง Option Stone และหินกันแตกนั้นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เมื่อรวมสำเร็จก็จะได้อาวุธระดับ Rare มา ซึ่งอาวุธที่ได้รับจะเป็นการรวมออพชั่นของอาวุธ 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน และถ้ามีชิ้นไหนมีสเตตัส Require ก็จะติดมา อาวุธในระดับ Rare นั้นจะมีเลเวลสูงขึ้นจากอาวุธ 2 ชิ้นแรกด้วย

การรวม Option 1 และ 2 ต้องเป็น Option Stone ที่ต่างชนิดกันห้ามใช้ชนิดเดียวกันครับเช่นใช้ Option เพิ่มคริติคอล 2-4% ไม่สามารถใช้อีกอันที่เพิ่มคริติคอล 2-4% กันได้ แต่สามารถใช้ Option Stone อันอื่นที่เพิ่มคริติคอล 1-3% แทนได้

การอัพเกรดไอเทมประเภทอุปกรณ์ป้องกัน

      การผสมเครื่องป้องกันและโล่นั้นสามารถทำได้ที่ NPC Amor Smith และ Shield Smith ตามเมืองต่างๆ ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้จะอยู่ใกล้ๆ ร้านเครื่องป้องกันครับการผสมจะไม่ต่างจากของอาวุธแต่ว่า Option จะใส่ได้ตอนจะผสมเป็น Unique กับ Ancient เท่านั้น

เลือก Forge ไอเทมแบบที่ต้องการ

หิน Option ที่ใช้ในการอัพเกรด

      หิน Option Stone นั้นจะมีอยู่ 4 ระดับ คือ Worn -> Normal -> Improved -> Adorned เรามาดูกันว่ามี Option Stone อะไรบ้างเอาเป็นตัวอย่างนะครับ

Tip

      • อาวุธและชุดป้องกันที่ได้จากเควสต์ (แนะนำให้ทำเควสต์ เพราะได้ของดีมาก) จะเป็นอาวุธและชุดป้องกันที่ไม่มีสเตตัส Require และออพชั่นที่มีมาให้จะเป็นออพชั่นที่ตรงตามสายการเล่น ซึ่งอาวุธและชุดเหล่านี้เหมาะจะเอามาผสมมาก เพราะจะดีกว่าของดรอปมาก

      • อาวุธและชุดระดับ Rare และ Unique นั้น เพื่อนๆ สามารถหาได้จากมินิบอสตามแมพ ซึ่งดรอปไม่ยากครับแถมจะดรอปทุกครั้ง และที่สำคัญมินิบอสเหล่านี้จะดรอป Option Stone ด้วย แต่อาวุธและชุดเหล่านี้จะมีโอกาสน้อยที่ออพชั่นจะตรงตามสายที่เราเล่นครับ

      • ในกรณีที่เพื่อนๆ อยากได้อาวุธและชุดที่มีออพชั่นดีๆ อีกทางนึงที่หาได้คือ NPC ขายอาวุธและชุดครับ สามารถหาซื้ออาวุธที่มีออพชั่นได้จาก NPC เหล่านี้แต่ต้องจ่ายแพงกว่าราคาปกติมาก

      • โอกาสสำเร็จในการผสมหรือลดเลเวลนั้นจะเพิ่มขึ้นได้ หากเพื่อนๆ ได้บัฟจากหัวกิลด์ครับ เพราะในเกมนี้การมีกิลด์นั้นจะมีประโยชน์หลายอย่างมากครับ

และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของระบบการอัพเกรดไอเทมของเกมโรฮาน แต่ใช่ว่าจะต้องอัพเกรดเองถึงจะมีของดีๆ ใช้กันนะครับ เพื่อนๆ จะใช้วิธีเก็บเงินซื้อเอาก็ได้ ดีไม่ดีจะเปลืองน้อยกว่าการทำเองซะอีก เพียงแต่จะไม่ค่อยเต้นเท่านั้นเอง

by AtoMic๐CaT

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์