ระบบการเสริมออพชั่น Black Rogue เป็นระบบที่ค่อนข้างจะยุ่งยากสักหน่อย แต่หากใช้เป็นจะกลายเป็นระบบที่สร้างสีสันให้กับการเล่นอย่างมาก โดยเฉพาะออพชั่นนั้นที่มีความหลากหลายมากๆ เอาเป็นว่ามาดูว่ามันทำยังไงกันแน่

การออพชั่นไอเทม
     ออพชั่นไอเทม เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากและหลากหลายมากที่สุดในการอัพเกรดไอเทม เนื่องจากต้องใช้ไอเทมจำนวนมากและหลายชนิดในการทำหินออพชั่นขึ้นมาสักก้อน และนอกจากนี้การออพชั่นทุกอย่างจะเป็นการสุ่มระดับของมันทั้งหมดอีกด้วย อย่างเช่น ..หากเราจะออพชั่นเพิ่ม INT ให้กับอาวุธ เราก็ต้องหา “Jade of INT” ตามระดับของอาวุธ เมื่อทำการออพชั่น หากติดระบบจะสุ่มได้รับค่า INT ระหว่างค่าสูงสุดไปจนถึงค่าที่ต่ำกว่าเดิม แน่นอนมีเท่าเดิมด้วยนะครับ และไอเทมหลักๆ ที่ต้องมีในเสริมออพชั่นคือ
   1. หินออพชั่น : หินออพชั่นที่ยังไม่สมบรูณ์จะมีชื่อกลางว่า Recipe ดรอปจากมอนสเตอร์ทั่วไป
   2.แร่ : สำหรับแร่จะมีมากมายหลายชนิด เราสามารถนำเอาไอเทมขยะมาย่อยให้เป็นแร่ได้
   3.หินออพชั่นหกเหลี่ยม : เป็นหินออพชั่นที่สมบรูณ์แล้ว พร้อมที่จะนำอัพเกรดแต่ไอเทมต้องสร้างขึ้นมาด้วยผู้เล่นเท่านั้น

ตัวอย่างค่าสเตตัสของไอเทม


1.หินออพชั่น (Recipe)
   หินออพชั่นเป็นไอเทมที่มีอยู่หลายชนิด และมีชื่อเรียกที่หลากหลาย แต่จะมีชื่อกลางว่า Recipe เจ้าหินพวกนี้เราจะดรอปได้จากมอนสเตอร์ทั่วไป และซื้อได้จากตลาดที่มีผู้เล่นนำมาขายครับ หินออพชั่นที่เราได้มาแรกๆ มันจะยังไม่สามารถนำมาใช้เสริมออพชั่นได้ เดี๋ยวมาดูก่อนว่าหินออพชั่นหลักๆ จะแบ่งได้ดังนี้


หินออพชั่นสีเขียว (Jewel Stone)
   เป็นหินเสริมออพชั่นที่มีราคาค่าตัวแพงที่สุดในหินทุกสี มีอยู่ทั้งหมด 18 ชนิด แต่จะมีหลายระดับครับ ปัจจุบันมีตั้งแต่ระดับ 1 ไปจนถึง ระดับ 8 เป็นหินที่ใช้สำหรับเสริมออพชั่นโดยตรง และหากทำสำเร็จไอเทมจะมีออพชั่นสีฟ้า หรือที่เรียกว่าไอเทมฟ้านั้นเอง

หินออพชั่นสีชมพู (Soul Stone)
   มีหน้าที่คล้ายๆ กับหินออพชั่นสีฟ้า แต่จะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่า เพราะหน้าที่ของมันคือการสุ่มคุณสมบัติหลักของไอเทมชนิดนั้นๆ โดยไม่ได้เกี่ยวกับออพชั่นสีฟ้าเลย และในการสุ่มก็มีมากมายหลายชนิดอีกด้วย แน่นอนว่าการสุ่มค่าพลังใหม่ของหินสีชมพูจะมีโอกาสไม่สำเร็จค่อนข้างมาก แถมยังมีโอกาสได้ค่าพลังเดิมอีกด้วย หรืออย่างเลวร้ายคือจะได้ค่าพลังที่ต่ำลงไปอีก อย่างเช่น หากอาวุธของเราก่อนที่จะทำออพชั่นสีชมพู มีพลังโจมตี 500 – 550 (0%) และเมื่อทำออพชั่น Attack เข้าไป หากติดจะมีโอกาสเปลี่ยนเป็น 550 – 600 (80%) นั้นหมายความว่าพลังโจมตีเพิ่มขึ้นจากการทำออพชั่นสีชมพู 80% แต่อย่าลืมว่ามีโอกาสที่จะลดลงด้วย ในกรณีที่ไอเทมมีเปอร์เซ็นต์มากกว่าศูนย์เปอร์เซ็นต์

หินออพชั่นสีฟ้า (Potion Stone)
   หินออพชั่นสีฟ้า จะมีคุณสมบัติแตกต่างจากหินชนิดอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง เพราะคุณสมบัติของมันจะไม่ได้ไปเพิ่มหรือลดค่าพลังต่างๆ ของไอเทมชนิดใดเลย แต่มันเป็นหินออพชั่นที่เอาไว้สร้างไอเทมที่ชื่อว่า “Wind Potion” ซึ่งเป็นไอเทมสำหรับเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ของตัวละครในช่วยระยะเวลาหนึ่ง

ที่ขายกับ NPC ถึงจะแพง แต่ระยะเวลา กับเปอร์เซนต์ (100%) ที่ของความเร็วที่เพิ่มขึ้นนั้นสูงมากทีเดียว

2.แร่ (Element)
   แร่เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่หาได้ไม่ยากมากนัก เพียงแต่มันจะใช้จำนวนที่มาก และต้องใช้หลายชนิดอีกด้วย ในการทำหินออพชั่นหกเหลี่ยม 1 อัน โดยปกติแล้วจะใช้แร่อย่างน้อย 4 ธาตุ โดยแร่จะได้มาจากการนำเอาไอเทมขยะที่มีชื่อประเภทไอเทมว่า “Alcemy Material” โดยไอเทมชนิดนี้จะดรอปจากมอนสเตอร์ทั่วไป เมื่อได้มาหากสังเกตดูจะเห็นรายละเอียดของมันบอกเอาไว้แล้วว่า หากทำการย่อยจะได้แร่อะไรออกมา และได้กี่อันรวมทั้งเลเวลของแร่ด้วย 

ตัวอย่าง Alcemy Material ที่ดรอปจากมอนสเตอร์

3.หินออพชั่นหกเหลี่ยม (Alchemy Stone)
     หินออพชั่นหกเหลี่ยม หรือ Alchemy Stone เป็นหินออพชั่นที่สมบรูณ์แล้ว พร้อมที่จะใช้เกรดไอเทมได้ โดยเจ้าหินนี้จะได้มาจากการรวมหินออพชั่น (Recipe) เข้ากับแร่ (Element) โดยตัวหินออพชั่นจะบอกชนิดแร่ที่ต้องการในการทำให้เป็นหินออพชั่นหกเหลี่ยม และหน้าที่ของเราจะมีเพียงแค่หาแร่มาตามชนิดที่หินออพชั่นต้องการครับ


     สำหรับหินออพชั่นหกเหลี่ยมจะมีเรื่องที่เข้าใจผิดกันเล็กน้อยเกี่ยวกับตรงคำว่า “การสุ่มสถานะอื่นๆ โอกาสสำเร็จ %” ตรงนี้เพื่อนๆ คงจะรู้กันว่ามันมี 10%, 20% และ 30% ตรงนี้จะมีคนเข้าใจผิดว่า 30% คือโอกาสที่จะออพชั่นสำเร็จนะครับ ตรงนี้ละที่ทำให้ติดว่า 30% ดีที่สุด ก็เลยขายแพงที่สุด ..จริงๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้นนะครับ เพราะหินทุกก้อนจะมีโอกาสสำเร็จในการเสริมออพชั่นเท่ากันหมด แต่เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จที่ต่อท้ายมาคือ โอกาสที่จะทำให้ค่าอื่นเปลี่ยนไปด้วยครับ ประมาณว่า ถ้าเป็นหิน 30% ก็มีโอกาสที่ค่าอื่นเปลี่ยนไป แน่นอนว่ามักจะเปลี่ยนไปในทางที่เลวร้ายกว่าค่าเดิม ก็ลองคิดเอานะครับว่าหิน 10% กับ 30% ใครควรจะแพงกว่ากัน และนี่คือเรื่องของหินออพชั่นที่เพื่อนๆ จำเป็นต้องรู้จักกับมันก่อนที่จะก้าวสู่ความเป็นเทพ

By : AtoMic๐CaT

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์