Dhan หนึ่งในสายอาชีพที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้เล่นในไทย ด้วยลักษณะเด่นเฉพาะตัว อาวุธและคาแร็คเตอร์ของตัวละครที่ดูสมกับเป็นนักฆ่าจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมจึงเป็นอาชีพที่น่าเล่นแบบนี้ และแน่นอนครับอาชีพนี้เพื่อนๆ สามารถเลือกเล่นได้มากมายหลายสาย ซึ่งก็มีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันไป แต่สำหรับบทความนี้ผมขอเอาเรื่องของ Dhan สาย Full AGI มาเขียนเป็นหลักนะครับ ซึ่งก็อาจจะมีพูดถึงสายอื่นๆ เล็กน้อยด้วย... เอาล่ะเพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาเพิ่มกันเลยนะครับ

ค่าสเตตัสของของแบบ Full AGI

     ก็อย่างที่บอกไว้ครับ Full AGI ก็มี Point เท่าไรก็ลงไปที่ AGI ให้หมดเลย โดย AGI ของ Dhan ช่วยเพิ่มอัตราหลบหลีกให้กับตัวละคร ซึ่งจะช่วยได้มากกับมอนสเตอร์ แต่ถ้าเจอกับคนก็อาจจะช่วยไม่ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเจอธนูนี่ไม่ต้องห่วงครับโดนทุกดอก ตรงนี้เลยทำให้ Dhan ดูจะแพ้ทางธนูนะครับ แต่ถ้าเลเวลสูงๆ ก็อีกเรื่องนึง

อัพสเตตัสไปที่ AGI

     แต่จุดสำคัญจริงๆ ที่ทำให้เพื่อนๆ เลือกที่จะเล่นค่าสเตตัสแบบนี้ก็คือความแรงของคริติคอลนั้นแรงมากๆ ด้วยสกิล Deadly Blow ที่เพิ่มความรุนแรงให้กับคริติคอล มันดันไปอ้างอิงกับค่า AGI แทนที่จะเป็นค่า DEX เหมือนอาชีพอื่นๆ นั่นเองครับ

ข้อดี / เสียของสาย FULL AGI

     เอาข้อเสียก่อนเลยแล้วกันนะครับ ..สำหรับสายนี้เท่าที่รู้เลยคือ ตัวบางมากๆ ถึงแม้จะใส่ประดับ VIT ทั้งชุดก็ตายง่ายอยู่ด้วย เพราะ VIT ของ Dhan แทบจะมีประโยชน์แค่เพิ่มเลือดให้กับตัวละครเท่านั้น ในขณะที่สาย FULL STR จะอึดกว่ามากๆ เพราะค่า STR ไปเพิ่ม Phy Def ให้ด้วยนั่นเอง ตัวบางไม่บางนะครับ เลเวล 39 เลือก 1,100 อาจจะโดนมินิบอส Tonken ตีทีเดียวดับได้เลย ในเรื่องของสกิลจะมีหลายสกิลดีๆ ของ Dhan ที่หากสาย AGI ใช้จะเสื่อมอานุภาพไปเลย ทั้งๆ ที่เป็นสกิลที่ดีมากๆ อีกอย่างหากเป็นพวกยึดติดกับระดับของอาวุธเลเวลสูงๆ ตรงต้องบอกว่าอาวุธของสาย AGI แพงโคตรๆ

คริติตอลแรงโคตรๆ

     ต่อไปเป็นข้อดีของสายนี้ครับ... หลบเก่งมากๆ ทั้งกับมอนสเตอร์และกับคนเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าไปเจอกับคนเล่นสาย DEX ก็หลบไม่ได้แน่นอนนะครับ ความแรงของคริติคอลแรงมากๆ และบางสกิลหากใช้กับสาย AGI จะทำให้ทรงอานุภาพมาก เท่าที่นึกถึงข้อดีได้ก็มีเท่านี้ละครับ... ข้อดีน้อยจัง 555+

สกิลของสาย AGI

     สกิลของ Dhan ที่แนะนำผมจะบอกเฉพาะสกิลก่อนเลเวล 50 นะครับ ซึ่งนับเป็นสกิลหากินของสายนี้เลยก็ว่าได้ แต่ก็ต้องบอกเอาไว้ก่อนเลยว่ามีหลายสกิลที่ดีเหมือนกัน หากคิดจะอัพก็ตามใจเลยครับถ้า Point พอนะครับ
     • Invenom : สกิลใส่ธาตุโจมตีลงในอาวุธ จัดเป็นสกิลสำคัญมากๆ ของอาชีพนี้เลยนะครับ ซึ่งสกิลนี้แทบจะไม่มีผลอะไรเลย หากโจมตีแล้วไม่ติดคริติคอล แต่ถ้าคริติคอลเกิดเมื่อไร ค่าพลังโจมตีบวกหลังจะเยอะมาก สกิลนี้อัพเต็ม 5 ไปเลย
     • Mortal Rising : เป็นสกิลบัฟที่จะทำให้ตัวละครโจมตีครั้งแรกในขณะที่หายตัวอยู่ ติดคริติคอล 100% ซึ่งความแรงหายห่วงครับ ถ้าเป็นสาย Full AGI ละก็หากโจมตีใส่มอนสเตอร์เลเวลเท่ากันรับรองเลยเลือดมอนสเตอร์ตัวที่โดดเหลือไม่ถึงครึ่งแน่นอนครับ
     • Hide : สำหรับสาย AGI สกิลนี้ต้องอัพให้เต็มนะครับ เลเวล 5 ก็ยังดี จะทำให้ตัวละครเราหายตัวและเคลื่อนที่ไปได้ด้วยความเร็วปกติ จัดเป็นสกิลเปิดการโจมตีที่ใช้คู่กับสกิลบัฟอย่าง Mortal Rising

ขณะอยู่ในสกถานนะ Hide
เมื่อโจมตีในขณะที่มีบัฟ Mortal Rising จะเกิดการโจมตีเปิดที่รุนแรง 1270 + 605

     • Parry : สกิลเพิ่มโอกาสป้องกันการโจมตีด้วยอาวุธ ที่เลเวล 5 จะมีโอกาสป้องกันได้ถึง 10% นับเป็นสกิลที่สำคัญมากทีเดียว แต่ก็มีบางคนไม่อัพกันนะครับ เพราะคิดว่าหลบได้อยู่แล้ว แต่ผมอัพเพราะกลัวตายง่าย 555+
     • Avoid : สกิลบัฟสำคัญที่ต้องอัพให้เต็มนะครับ ช่วยเพิ่ม AGI ให้กับตัวละครเป็นเปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็จะทำให้คริติคอลได้แรงขึ้นด้วย
     • Quickness : สกิลนี้เพิ่ม DEX ให้กับตัวละครเป็นเปอร์เซ็นต์นะครับ ผมไม่อัพมันหลอก 555+ ใช้วิธีขอจาก Dhan คนอื่นเอาก็ได้ เอามาพูดถึงเท่านั้นเอง เพราะปกติมักจะมีอาชีพอื่นๆ มาขอ DEX เสมอ คงเพราะเข้าใจผิดกันว่า Dhan ทุกคนจะอัพสกิลนี้กันนะครับ ^ ^
     • Boost : เพิ่มโอกาสโจมตีแล้วติดคริติคอล จัดเป็นสกิลสำคัญมาก อัพให้เต็มไปเลย ให้ถึงเลเวล 7 เลยยิ่งดี จะได้ตีให้คริกระจาย
     • Mana Burn : จัดเป็นสกิลที่ยอดเยี่มมากๆ หากเป็นสาย STR ใช้ แต่พอเป็นสาย AGI ใช้อานุภาพของสกิลดูจะลดไปเกือบครึ่ง เพราะจากที่ลดทั้ง HP / MP เป้าหมาย ก็จะเหลือแค่ลด MP ของเป้าหมายเท่านั้น อาจจะลดเลือดได้นิดหน่อย แต่ก็น้อยมากๆ แต่ก็นะหลักๆ ที่อัพสกิลนี้ก็เพราะมันสามารถหยุดการเคลื่อนไหวของเป้าหมายได้นาน 5 วินาที อัพเต็มเลยนะครับ
     • Deadly Blow : สกิลสำคัญสุดๆ ของสาย AGI เลยก็ว่าได้ เป็นตัวกำหนดความรุนแรงของคริติคอล ยิงเลเวลเยอะก็จะยิ่งแรงนะครับ
     • Silence : ห้ามใช้สกิลทุกชนิด เป็นสกิลใช้สำหรับ PK โดยเฉพาะ ความจำเป็นจึงมีเพียงครึ่งเดียว คือถ้าอัพก็ดีครับช่วยให้ทีมได้เปรียบขึ้นเยอะ ลองนึกภาพถ้าห้ามพระฮิลนาน 13 วินาที ในระหว่างตีกันอะไรจะเกิดขึ้น แล้วถ้า Dhan มีสกิลนี้ในทีมสัก 2 คนนี่ไม่ต้องพูดถึง พระไม่มีประโยชน์ไปเลยทีเดียว

     สำหรับสกิลอื่นๆ ใช่ว่าจะไม่ดีนะครับ เพียงแต่ยังไม่ค่อยจำเป็นมากนักสำหรับสาย AGI แต่ก็มีหลายสกิลที่ต้องอัพเป็นทางผ่านอย่างสกิลวิ่งเร็วอะไรประมาณนี้ ซึ่งก็มีหลายคนเหมือนกันที่อัพสกิลวิ่งเร็วเต็มนะครับ ตรงนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลเลย

อาวุธของสาย AGI

     หลายๆ คนที่เล่นเกม Rohan คงจะเคยเห็น Dhan ถือทั้งมีดและกาต้านะครับ ซึ่งที่เห็นถือมีดกันหลายๆ คนก็เข้าใจผิดกันว่ามันจะเก่งกว่า Dhan ที่ถือกาต้า แต่จริงๆ แล้วต้องบอกว่าไม่ต่างกันเลยนะครับ ไอ้ที่ต่างกันคือราคามากกว่านะครับ ..ราคามันทำไมเหรอ.. มาดูกันครับ

มีด และกาต้า

     ราคากาต้าออพชั่น AGI จะมีความต้องการสูงมากในตลาด จึงมีราคาแพงกว่ามีดออพชั่น AGI มา และถึงแม้จะมีความต้องการมีดออพชั่น AGI เพิ่มขึ้น และถึงจะมีการพยายามปั้นราคาให้มีดออพชั่น AGI จนแพงขึ้นก็ตาม มีดออพชั่น AGI ก็ยังติดเพดานราคากาต้าออพชั่น AGI อยู่ดี นั้นก็คือมีดออพชั่น AGI ไม่มีทางที่จะแพงกว่ากาต้าออพชั่น AGI ไปได้ นั่นเพราะออพชั่นที่มีความต้องการสูงที่สุดของมีดคือ DEX นั่นเอง

     ในเรื่องคุณสมบัติเฉพาะตัวของอาวุธทั้ง 2 ชนิดแทบไม่ต่างกัน หลายๆ คนบอกมีดตีแม่นกว่า ซึ่งก็แทบไม่ต่างกันจนอาจจะเรียกว่าคิดไปเลยก็ว่าได้ครับ ในเรื่องความแรงของพลังโจมตีปกติที่เลเวลอาวุธพอๆ กันกาต้าแรงกว่านิดหน่อย แต่ก็ไม่มีผลอะไรเลยสำหรับสาย AGI ครับ ฉะนั้นจึงขอสรุปกว่าจะมีดหรือกาต้าก็ไม่ต่างกัน ^ ^

ออพชั่นอาวุธสาย AGI

     แน่นอนครับต้องเลือกออพชั่น AGI ไว้ก่อน แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คืออัตราการเกิดคริติคอล ซึ่งเป็นออพชั่นที่แพงที่สุดในออพชั่นทั้งหมดเลยก็ว่าได้ บางทีดูจะแพงเวอร์ไปเลยนะครับ แค่หินออพชั่น 1–2% ราคาก็ทะลุ 3 แสนแล้ว และอาวุธที่ติดออพชั่นคริติคอลแม้เพียง 1% ราคาถีบไปอีก 5 แสน + และหากคริติคอล 6% + นี่ 2 ล้าน หรืออาจจะถึง 10 ล้าน ถ้าเป็นอาวุธเลเวลสูงออพชั่นดีๆ ด้วย...สรุปคือสาย AGI แนะนำให้มองหาออพชั่นคริติคอลเป็นสิ่งแรก

      คริติคอล 3% กับ 7% ต่างกันมากหรือเปล่า...? ทดสอบมาแล้วครับ อยากบอกว่าอาจจะคิดไปเองด้วย ก็อย่างว่าล่ะครับ สายคริติคอลก็เหมือนสายที่ใช้ดวงเล่นนั่นล่ะ พอเล่นไปตีไปก็ไม่เห็นมันจะเกิดคริติคอลในขณะโจมตีมากกว่ากันเลย มอนสเตอร์ตายเร็วพอๆ กัน แต่ราคาต่างกันราวฟ้ากับดินเลย สรุปคือผมเลือกใช้ 3% ก็เหลือๆ แล้วครับ

     ออพชั่นเพิ่มความเร็วในการโจมตีควรมีเป็นอย่างยิ่ง ด้วยความที่เป็นอาวุธที่โจมตีได้เร็วมากอยู่แล้ว พอใส่ออพชั่นเพิ่มความเร็วในการโจมตีเข้าไปจะยิ่งเร็วใหญ่ เพราะในเพิ่มเป็นเปอร์เซ็นต์ ต่างกับหน้าไม้ที่โจมตีได้ช้ามากๆ ถึงจะใส่ออพชั่นเพิ่มความเร็วโจมตีเข้าไป ก็แทบจะไม่รู้สึกอะไร ..สรุปคือถ้าจะพยายามใส่คริติคอลให้ได้เยอะๆ สู้เอาแค่ 3% แล้วไปยัดออพชั่นตีเร็วไม่ดีกว่าหรือ..?

ความรุนแรงของกาต้าทองขั้นแรก ถึงจะถูกแต่ก็คริแรงนะ
ความรุนแรงของกาต้าเลเวล 42 มี AGI มากกว่าของถูกที่ใช้ทดสอบ 11 Point

     Weapon ATK / Melee ATK ไม่จำเป็นกับสาย AGI นะครับ มีไว้ก็ทำให้อาวุธแพงไปเปล่าๆ ถ้าเป็นผู้ขายก็ดีหน่อย แต่ถ้ากำลังหาอาวุธทำอยู่ หากเจอออพชั่นที่ว่านี้มันจะแพง ไม่ควรซื้อ แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบเชิญซื้อได้เลยครับผม

     VIT / DEX / STR ออพชั่นทั้ง 3 นี้หากให้เลือกให้มีในอาวุธ ค่า VIT และ DEX ต้องมาก่อนครับ เพราะอย่างน้อยก็เพิ่มเลือด และความแม่นยำให้กับตัวเราด้วย 

บทความโดย AtoMic๐CaT

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์