ประวัติศาสตร์สงครามระหว่างจีนและญี่ปุ่น ที่เป็นเนื้อหาหลักภายในเกม K.I.A Online

     มูลเหตุของสงครามจีนญี่ปุ่นครั้งที่สองสืบเนื่องมาจากสงครามจีนญี่ปุ่น ครั้งแรกในปีคศ. 1894-95 ซึ่งในสมัยนั้น ประเทศจีนในระบอบการปกครองราชวงศ์ชิงพ่ายแพ้ต่อญี่ปุ่นและเสียไต้หวันให้กับ ญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังต้องปล่อยให้เกาหลีเป็นประเทศอิสระภายใต้สนธิสัญญา ชิโมโนเซกิ ราชวงศ์ชิงกำลังล่มสลายจากการจลาจลภายในประเทศและการก้าวก่ายจากลัทธิ จักรวรรดินิยม ในขณะที่ประเทศญี่ปุ่นได้ขึ้นเป็นมหาอำนาจจากการพัฒนาประเทศให้ทันสมัย หลังจากการล่มสลายของราชวงศ์ชิง สาธารณรัฐจีนได้ก่อตั้งขึ้นในปีคศ. 1912 แต่สาธารณรัฐที่เพิ่งก่อตั้งก็ยังอ่อนแอเกินไปที่จะรวบรวมประเทศให้เป็นปึก แผ่นและขับไล่ลัทธิจักรวรรดินิยมได้ เพื่อรวบรวมประเทศและล้มล้างระบอบแม่ทัพจีนสมัยเก่า พรรคก๊กมินตั๋งที่กวางเจาได้ตั้งกองทหารอาสาสงครามเพื่อกวาดล้างระบอบนี้และ รวบรวมประเทศได้ในปีคศ.1928

    แต่ในปีคศ.1930 สงครามกลางเมืองได้อุบัติขึ้นระหว่างแม่ทัพจีนที่เข้าร่วมก๊กมินตั๋งและ รัฐบาลกลางที่นำโดยเจียงไคเช็ค อีกทั้งยังมีการจลาจลจากพรรคคอมมิวนิสจีน ทำให้รัฐบาลกลางมีนโยบายว่า "ต้องยุติการเมืองภายในก่อนที่จะแก้ปัญหาภายนอก" ญี่ปุ่นซึ่งขณะนั้นได้ครอบครองแมนจูเรียไว้แล้ว เล็งเห็นผลประโยชน์จากการขัดแย้งภายในนี้ เสนอโอกาศให้แม่ทัพจีนได้เข้าร่วม ส่งผลให้บางมณฑลทางตอนเหนือของจีนเข้าร่วมกับฝ่ายญี่ปุ่น อีกทั้งยังกดดันจีนให้เซ็นข้อตกลง อุเมซุ ซึ่งห้ามไม่ให้พรรคก๊กมินตั๋งดำเนินการใดๆในเขตเหอเป่ยและในปีเดียวกันนั้น จีนต้องเซ็นข้อตกลง ชิน โดอิฮาระ ซึ่งส่งผลให้พรรคก๊กมินตั๋งต้องออกจากมณฑลชาหา จนกระทั่งปีคศ.1935 รัฐบาลจีนได้ออกจากพื้นที่ทางตอนเหนือของจีนทั้งหมด แล้วญี่ปุ่นจึงได้ก่อตั้งรัฐอิสระเหอไป่และในเขตชาหา ได้ก่อตั้งรัฐบาลทหารมองโกลซึ่งญี่ปุ่นหนุนหลังขึ้นมาแทน

     การรบที่แท้จริงเริ่มต้นขึ้นในปีคศ.1937 ณ สะพานมาร์โคโปโล ซึ่งเป็นเส้นทางสายสำคัญสู่ปักกิ่งได้ถูกจู่โจมโดยทหารญี่ปุ่น ด้วยทหารจีนที่ประจำการนั้นยุทโธปกรณ์ด้อยกว่าทำให้ญี่ปุ่นเข้ายึดสะพานได้ โดยง่าย ศูนย์บัญชาการที่ญี่ปุ่นนั้นยังพึงพอใจต่อปฏิบัติการทางตอนเหนือในจีนอยู่ และยังไม่อยากเปิดฉากการรบเต็มกำลัง แต่ก๊กมินตั๋งเห็นว่าการที่ญี่ปุ่นโจมตีสะพานมาร์โคโปโลเป็นจุดแตกหักของการ รุกรานของญี่ปุ่นและทำให้เจียงไคเช็คสั่งรวบรวมกำลังเพื่อต่อต้านญี่ปุ่น อย่างเต็มกำลัง

ประเทศที่เข้าร่วมสงคราม
จีน - กองทัพจีนคณะชาติ
ญี่ปุ่น - ทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น

เนื้อหาจาก http://www.kia-online.com/node_10272/node_10285

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์