สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน ในที่สุดก็ได้มาเจอกันซะที หลังจากทีไม่ได้เขียนคอลัมน์เกมนี้มาซะนาน ด้วยความที่ไม่ได้เขียนเองมาซะนาน (แต่ก็เล่นทุกวันนะ) นั่งคิดอยู่ก็เลยของเขียนเรื่องใกล้ตัวซะเลย ซึ่งก็คือเรื่องของสายอาชีพที่เล่นอยู่นั่นเอง ต้องบอกไว้ก่อนว่า มันเป็นหนึ่งแนวทางในการเล่นเท่านั้น มันไม่ใช่สายการเล่นในแบบที่ดีที่สุด นะครับ เอาล่ะเรามาดูเรื่องของ Human Kinght Full Dex กันเลย~

เกี่ยวกับค่าสเตตัสของสาย DEX

     สายการเล่น Human Knight มีมากมายกายกอง ทั้ง Full STR หรือจะเป็น Full VIT แม้แต่สายผสมก็มีให้เลือกเล่นได้ แต่ที่จะพูดถึงต่อไปนี้คือ Full Dex นะครับ โดยสายนี้จุดเด้นของมันคือ “ความแรงคริติคอลของมัน (แรงมากๆ )” แถมยังอึดอีกต่างหาก แน่นอนครับ Full Dex ไม่ได้หมายความว่าจะอัพ Dex ทั้งหมดนะครับ เพราะยังไงซะหากจะไป PK / PVP กับชาวบ้านยังไงก็ต้องมี VIT เอาไว้บ้างนะครับ ในการอัพ VIT ปกติให้มีประมาณ 40–50 ก็น่าจะพอแล้ว นอกนั้น DEX ทั้งหมดครับ

อัพ DEX หนักๆ ไปเลย

     ในการเล่นสายนี้เรื่องที่ต้องทำใจให้ได้ก็คือ การเก็บเลเวลคนเดียวจะทำได้ยากมากๆ การโจมตีธรรมดาจะเบามากๆ เรียกว่าว่าถ้าไม่คริติคอลก็ต้องตีมอนสเตอร์เกือบนาทีเลยทีนะครับ การเล่นสายนี้เพื่อนๆ ควรหาเควสต์ทำคู่ไปกับเก็บเลเวลเป็นปาร์ตี้ ซึ่งเกมนี้จะหาปาร์ตี้ไม่ยากเท่าไรนะครับ เจอคนตีแถวที่เราไปตีอยู่ก็ลองชวนๆ ดูนะครับ

ทำเควสต์พร้อมเก็บเลเวลจะช่วยได้มากทีเดียว

ข้อเสียของสายนี้

     อยากบอกว่าสายนี้มีข้อดีน้อยกว่าข้อเสียซะอีก ฝีมือความพยายามและอดทน เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผู้ที่เล่นสายนี้ (ยากพอๆ กับพวกที่เล่น Full VIT เลยก็ว่าได้) จะฆ่าเป้าหมายได้สำหรับสายนี้ขึ้นอยู่กับคริติคอลอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าคำว่าคริติคอลของสายนี้ก็คือต้องอาศัยดวงเท่านั้นเอง แต่ยังดีที่เมื่อเลเวลสูงๆ ยังมีสกิลที่เพิ่มอัตราเกิดคริติคอลอยู่บ้างครับ แต่ก็ต้องอาศัยดวงอยู่ดีครับ

ไม่คริติคอล ก็ตีเหนื่อยอะครับ

ในเรื่องของสกิลโจมตี สายนี้แทบไม่มีประโยชน์อะไรเลย เพราะเมื่อใช้มันจะเบามากๆ นั่นเอง แต่ถ้าใช้ไปแล้วดันฟลุคติดคริติคอลขึ้นมาก็เป้าหมายก็อาจจะตัวแตกได้เลยเหมือนกัน ^ ^

เกี่ยวกับสกิลของสาย DEX

     Human ทุกคนจะเริ่มต้นจากการเป็น Knight ซึ่งเพื่อนๆ ควรอัพสกิลที่จำเป็นสำหรับสายตัวเองเท่านั้น แน่นอนครับเราไม่จำเป็นต้องใช้ Skill Point ที่ได้มาจากเลเวลอัพก็ได้ครับ ตรงนี้เราสามารถเก็บ Skill Point บางส่วนเอาไว้อัพสกิลในอาชีพขั้น 2 ได้ด้วย โดยสกิลที่แนะนำสำหรับสายนี้คือ
           - Darkness : เป็นสกิลที่เพิ่มความเสียหายบางส่วนให้กับการโจมตี และมีโอกาสลดความเร็วโจมตีของเป้าหมายด้วย แต่สำหรับสาย DEX ไอ้เรื่องเพิ่มความเสียหาย จะไม่เห็นผลเลย หากไม่เกิดคริติคอลครับ อัพไป 5 เลยก็ได้ครับ
           - Tunt : เป็นสกิลที่ต้องอัพอยู่แล้วครับ เป็นทางผ่านของทุกสกิล เอาไว้เรียกมอนสเตอร์ให้มาตีเรา ใช้ได้เฉพาะเมื่อมีปาร์ตี้เท่านั้น
           - Rising Might : เพิ่ม STR ให้กับตัวละครเป้าหมายเป็น % จริงๆ จะอัพแค่ 1 ก็ได้นะครับ เพราะยังไงซะค่า STR ไม่ค่อยจะช่วยอะไรสาย DEX เท่าไร แต่ถ้าอัพเต็มก็เอาไว้บัฟช่วยเหลือเพื่อนๆ ได้
           - Sharpen Blade : เพิ่มพลังโจมตีให้กับอาวุธมือเดียวไม่เกี่ยวกับมีด อัพ 1 เลเวลพอครับเป็นทางผ่านไป
           - Invoke : เพิ่ม DEX และความเสียหายเมื่อเกิดคริติคอล ไม่สามารถใช้กับคนอื่นได้ เป็นสกิลที่สำคัญมากๆ ของสายนี้ครับ บวกสกิลให้ถึง 7 เลยยิ่งดี ถ้าไม่มีสกิลนี้ไนท์จะคริติคอลไม่ถึงร้อยนะครับ
           - Protection : เพิ่งพลังป้องกันของเกราะ สกิลนี้ไม่ต้องอัพก็ได้ (ไปขอคนอื่นเอา 55+) แต่ถ้าตัวคนเดียวก็อัพไปเลยครับ
           - Bless Shield : เพิ่มอัตราการบล็อกให้กับโล่ ที่เลเวล 5 จะอยู่ที่ 6 % นะครับ เห็นน้อยๆ แบบนี้ช่วยได้เยอะนะ ฉะนั้นต้องอัพให้เต็มไปเลย
           - Charge : สกิลสตั๊น สำคัญมากๆ สำหรับพวกชอบบู้กับผู้เล่นอื่น อัพไว้จะช่วยได้มากครับ
     เท่าที่บอกไปเป็นสกิลที่ควรจะอัพนะครับ ส่วนสกิลอื่นๆ ก็สุดแล้วแต่เพื่อนๆ คิดจะอัพกัน ส่วน Skill Point ที่เหลือก็เก็บเอาไว้อัพให้กับคลาสต่อไปได้เลย

อาวุธของไนท์สาย Dex

     โดนถามมาเยอะเลยทีเดียว สำหรับไนท์สาย Dex ซึ่งจะเห็นว่าบางคนจะถืออาวุธทั้งสองมือ ซึ่งก็คือดาบมีด แล้วอีกแบบคือมีดกับโล่ครับ โดยทั้ง 2 แบบนี้หากให้ฟันธงไปล่ะก็คงต้องบอกว่า “มีดกับโล่” มีความสามารถโดยรวมสูงกว่าดาบมีดมากทีเดียว ถึงในเรื่องพลังโจมตีโดยรวมจะต่ำกว่า แต่ถ้านับกันเรื่องอึดจะต่างกันมากๆ ครับ ข้อนี้จะเป็นประโยชน์ในกับการ PVP มากๆ สรุปก็คือไนท์สาย Dex ต้องเล่นมีดโล่นะครับ

ออพชั่นที่เหมาะสมของมีด

     ออพชั่นของอาวุธในเกมนั้นมีมากมาย โดยเพื่อนๆ ซึ่งเป็นผู้เล่นสามารถสร้างมันขึ้นมาด้วยตัว เพียงแต่จะสำเร็จหรือเปล่าเท่านั้นเอง โดยออพหลักๆ แน่ๆ ที่หากมีจะดีที่สุดก็คือ
     1. เพิ่มอัตราคริติคอลครับ แม้แต่ 1% ก็ช่วยได้มาก
     2. Dex อันนี้จะทำให้คริติคอลแรงขึ้นนะครับ สำคัญมากสำหรับสาย Dex
     3. Vit ถึงจะเป็นสาย Dex ก็ต้องมี Vit พอสมควรอยู่ดี หากไม่มีคุณจะยืนหยัดตีจนเกิดคริติคอลได้อย่างไร..?
     4. ออพชั่น % Block เหมื่อนจะไม่จำเป็นนะครับ แต่ขอบอกว่าแหล่มมากๆ ยิ่งออพชั่นโอกาสทำให้การโจมตีทุกชนิดไม่เป็นผลอีก ละก็ต้องบอกว่าอึดสุดๆ แต่ยังไงซะออพชั่นคริติคอลก็ดีกว่าอยู่ดี
     5. เพิ่ม % Weapon Atk / Melee Atk ทั้ง 2 ออพชั่นนี้มีก็จะแรงขึ้นอีกหน่อย แถมอาวุธจะราคาแพงขึ้นอีก
     6. เพิ่มความเร็วในการโจมตี ก็เป็นอีกหนึงออพชั่นราคาแพง ที่อาวุธแบบไหนๆ ก็อยากให้มีติดนะครับ

มีดเลเวลสูง (แพง) จะทำให้คริติคอลแรง..?

     แน่นอนครับ มันต้องแรงขึ้นแน่ แต่จะสักแค่ไหนเชียว ตรงนี้เป็นข้อสงสัยของผมมานานแล้ว และก็ได้ทำการทำสอบมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันด้วย ซึ่งการทดสอบนี้ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าผมใช้มีดที่มีระดับต่างกันราวฟ้ากับเหวเลยนะครับ และมีดที่ทำการทดสอบคือ

Dirk Lv.11 พลังโจมตี 42 เดิมๆ ชื่อขาวๆ ไม่มีออพชั่นอะไรเลย ราคาประมาณ 600 Crone
Spirit of Ferdinant Lv.38 ระดับสีทอง พลังโจมตี 130 ส่วนออพชั่นก็ดูเอาครับ ราคาราวๆ 600,000 Crone

     ในการทดสอบนี้เราจะมองเฉพาะความแรงของคริติคอล และพลังโจมตีพื้นฐานนะครับ ไม่นับคุณสมบัติอื่นๆ ของมีด ซึ่งแน่นอนว่ามีดระดับสูงย่อมมีโอกาสสร้างขึ้นมาให้มีออพชั่นที่ยอดเยี่ยมกว่ามีดระดับต่ำอย่างแน่นอน เอาละเรามาดูผลการทดสอบเลย

     เริ่มจากการใช้ Spirit of Ferdinant Lv.38 ตีมอนสเตอร์เลเวล 41 ครับด้วยบัฟของตัวเองทั้งหมด ในการตีปกติมีด Spirit of Ferdinant ทำได้ประมาณ 55–70 แถม + หลังเป็น 0 อีกต่างหาก ซึ่งเบามากๆ (ก็แน่นอนไม่ได้อัพ STR เลย) แนะเมื่อเกิดคริติคอล ความแรงกระโดดไปถึง 1,480–1,700 และ + หลังเกือบ 450

ก็อย่างที่เห็นครับ ถ้าตีไม่เกิดคริติคอล ก็ตีเหนื่อยครับ แต่ถ้าคริติคอลก็มีล้ม

     ต่อไปเป็นมีดถูกๆ ราคา 600 เลเวล 11 ก็ใช้ด้าฟืทีฟืครับ ^ ^ จากการทดสอบคงต้องบอกว่าของกระจอกก็แรงได้ ถ้าเป็นสาย Dex นะครับ เพราะในการโจมตีปกติแบบไม่ติดคริติคอล ความแรง 50–70 และต้องบอกว่าดูพลังโจมตีที่ทำได้ดูจะเสถียรกว่าของแพงซะอีก - -. และไม่แค่นั้น..!! เมื่อเกิดคริติคอล ความแรงที่ทำได้มันยังไปถึงในระดับมีดระดับ Spirit of Ferdinant ได้สบายๆ นั้นก็คือ 1,370–1,620 อีกด้วย และ + หลังประมาณ 350–400 นะครับ

ถึงจะถูกก็แรงได้นะ ^ ^

     จากการทดสอบ มี Spirit of Ferdinant แรงกว่ามีด Dirk ตามความคาดหมาย แต่หากเทียบกับราคาแล้ว มันก็ทำให้รู้สึกตะหงิดๆ ใจยังไงไม่รู้ เพราะราคามันต่างกันถึง 6 แสน แต่ทำไม่พลังโจมตีถึงได้ต่างกันแค่หลักสิบ ถ้างี้สู้ลองไปสร้างอาวุธทองเลเวลต่ำหน่อย ทำให้ได้ออพชั่นดีๆ ก็ได้แล้ว ทั้งถูกกว่าแถมยังไม่ต้องไปเสียเงินไปลดเลเวลอาวุธอีกต่างหาก แน่นอนครับว่าอาวุธเลเวลมากกว่าก็ยอมได้ออพชั่นระดับที่สูงกว่า แต่หากไม่สูงข้ามขั้นสุดๆ ไปเลย คงต้องบอกว่าแทบจะไม่ต่างกัน สรุปคือความแพงพื้นฐานของมีดแทบไม่มีผลกับความแรงของคริเลย ตรงนี้หากไม่คิดเล็กคิดน้อย กะแค่เลขหลักสิบละก็ ใช้ถูกๆ ไปก็ได้ 555+

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์