สวัสดีครับชาว Grand Fantasia ทั้งหลาย เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันแล้วนะครับ Grand Fantasia ก็จะเปิดช่วง CBT ให้ได้เล่นกันแล้ว หลายๆ คนที่เคยเล่น Server Inter ก็คงพอจะรู้เกี่ยวกับระบบเด่นๆ ของเกมนี้กันมาบ้างแล้ว และสำหรับคนที่ไม่รู้ละก็ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะวันนี้ผมจะนำเอาระบบที่เป็นจุดเด่นของ Grand Fantasia มาให้เพื่อนๆ ได้ทำความเข้าใจกันครับ

ระบบ Job & Class
          เรียกได้ว่าระบบนี้จำเป็นจะต้องมีกันแทบทุกเกมเลยทีเดียว แต่ทว่าสำหรับเกม
Grand Fantasia มีความโดดเด่นอย่างมากสำหรับอาชีพที่ใช้ นอกจากรูปร่างของอาวุธที่สวยงามแล้ว ความพิเศษของเกมนี้คือ มีอาชีพให้เลือกหลายสาย ตัวละครสามารถใช้อาวุธร่วมกันได้ เช่น อาชีพ Ranger ใช้ธนูและสามารถใช้มีดหรือดาบช่วยในการเก็บเลเวลได้เช่นกัน ใช่ว่าธนูจะมีแต่ Ranger ที่ใช้ได้ อาชีพอย่าง Assassin เองก็ยังสามารถใช้ธนูได้เช่นกัน นอกจากนี้อาชีพที่ใช้ดาบส่วนใหญ่ก็ยังสามารถใช่ร่วมกันกับอาวุธอื่นได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Berserker หรือ Paladin

          Grand Fantasia นั้นก็เหมือนกับเกม Mmorpg ทั่วไปที่มีระบบการเปลี่ยนอาชีพของตัวละครครับ แต่การเปลี่ยนอาชีพของ Grand Fantasia นั้นจะรวดเร็วมาก เรียบร้อยเดินเล่นแป๊บเดียวก็เปลี่ยนอาชีพกันซะแล้ว เพราะการเปลี่ยนอาชีพขั้นแรกนั้นจะเปลี่ยนอาชีพกันที่ Level 5 ขั้นที่ 2 จะเปลี่ยนอาชีพตอน Level 15 และขั้นที่ 3 จะเปลี่ยนอาชีพตอน Level 30 เห็นมั้ยครับแป๊บเดียวก็สามารถเปลี่ยนเป็นอาชีพขั้นสูงๆ กันได้แล้ว ต่อไปเราจะมาพูดถึงสายอาชีพของ Grand Fantasia กันนะครับ

กลุ่มสายอาชีพนักรบ

          อาชีพนักรบนั้นจะเริ่มต้น Class แรกจากอาชีพ Fighter ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ตอบเลเวล 5 ครับ พอถึงเลเวล 15 แล้วเราก็จะสามารถเปลี่ยนอาชีพเป็นWarrior และพอถึงเลเวล 30 ก็จะสามารถเลือกเปลี่ยนอาชีพได้ถึง 2 สายนะครับ ได้แก่ Berserker และ Paladin ครับ

กลุ่มสายอาชีพนักปราชญ์

          สายอาชีพนักปราชญ์นั้นจะเริ่มต้นเปลี่ยนอาชีพตอนเลเวล 5 เป็น Acolyte ครับพอถึงเลเวล 15 นั้นเราจะสามารถเปลี่ยนอาชีพเป็น Priest ได้ และเมื่อถึงเลเวล 30 เราก็จะสามารถเลือกสายอาชีพได้ถึง 2 สายครับ ได้แก่ Cleric และ Sage ครับ

สายอาชีพนักล่า

          สายอาชีพนักล่าค่อนข้างจะเป็นที่นิยมใน Server Inter ครับ อาชีพเริ่มต้นของกลุ่มสายนักล่านั้นจะเปลี่ยนตอนเลเวล 5 เช่นกันซึ่งจะเปลี่ยนเป็นอาชีพ Hunter พอเก็บเลเวลถึงเลเวล 15 แล้วเราก็จะสามารถเปลี่ยนอาชีพเป็น Hunter ได้ครับ และเมื่อเลเวลของตัวละครถึงเลเวล 30 แล้วละก็ สามารถที่จะเลือกเปลี่ยนอาชีพได้ 2 สายครับ ได้แก่ Assassin และ Ranger ครับ

สายอาชีพจอมเวทย์

          สายอาชีพจอมเวทย์ถือเป็นสายอาชีพที่มีผู้นิยมเล่นมากที่สุดของ Server Inter ครับ เพราะมีดาเมจที่รุนแรงมาก รวมถึงมีบัฟสกิลด้วย ถือว่าค่อนข้างจะครบเครื่องเลยทีเดียวสำหรับสายอาชีพนี้ เริ่มต้นอาชีพแรกตอนเลเวล 5 เช่นกันครับ ด้วยอาชีพ Spellcaster พอถึงเลเวล 15 ก็สามารถเปลี่ยนอาชีพเป็น Mage ได้ครับ และเมื่อถึงเลเวล 30 นั้น ก็สามารถที่จะเลือกเปลี่ยนอาชีพได้ 2 สายครับ ได้แก่ Wizard และ Necromancer ครับ

          และนี่เป็นรายละเอียดคร่าวๆ ของสายอาชีพนะครับ ซึ่งรายละเอียดเบื้องลึกกว่านี้ผมจะมานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันในคราวหน้านะครับ

ระบบกิลล์

          ระบบกิลล์ของ Grand Fantasia นั้นสามารถรองรับสมาชิกกิลล์ได้ถึง 150 คนทีเดียวครับ อีกทั้งยังสามารถสร้างบ้านของกิลล์ตัวเองเพื่อที่จะเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของเหล่าสมาชิกในกิลล์ได้ด้วยนะครับ

ระบบ PvP

          ระบบ PvP นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ PvP กับผู้เล่นด้วยกันเอง และ PvP กับ Boss
การ PvP ระหว่างผู้เล่นด้วยกันเองนั้น จะเปิดให้ทำการ PvP ทั้งหมด 3 รอบต่อ 1 วันครับ ซึ่งแต่ละรอบนั้นทางทีมงานจะประกาศแจ้งให้กับทางผู้เล่นทราบก่อนว่าจะเปิดให้ทำการ PvP กันแล้วครับ
          การ PvP กับ Boss ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบใหม่ของการ PvP ครับ หากเราชนะสะสมจนทำให้เราเป็นอันดับหนึ่งในเกมล่ะก็ ระบบอัตโนมัติของเกมจะสร้างรูปปั้นเสมือนจริงของเราตั้งไว้ในเมืองเพื่อเป็นอนุสรณ์ผู้กล้า ให้ผู้เล่นคนอื่นๆ ได้รับรู้ถึงความสามารถของเราครับ

ระบบ Talent

          ระบบ Talent หรือการตีสกิล ระบบตัวนี้สำคัญอย่างมากเพราะเป็นการเสริมทักษะความสามารถพิเศษให้กับตัวละครของเรา ในการตีสกิลนั้นเราสามารถหาวัตถุดิบโดยการไปคุยกับนักเล่นแร่แปรธาตุในเมืองต่างๆ ภายในเกม ระดับของ Talent จะมีความแตกต่างกันดังนี้
- Earth Talent สามารถตีสกิลได้ตอนเลเวล 6
- Star Talent
สามารถตีสกิลได้ตอนเลเวล 16
- Moon Talent
สามารถตีสกิลได้ตอนเลเวล 31
- Sun Talent
สามารถตีสกิลได้ตอนเลเวล 46

          เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ สามารถสร้างเสริมอาวุธให้แข่งแกร่งได้ด้วยสกิล Talent แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิดนะครับ เพราะสกิล Talent นี้เพื่อนๆ ต้องหาดร๊อปเอาเองจากมอนสเตอร์ซึ่งไม่ง่ายเลยครับ

ระบบค่าชื่อเสียง

          สำหรับระบบค่าชื่อเสียงนี้ค่อนข้างสำคัญทีเดียวครับ เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเพื่อนๆ ได้หลายอย่างเลยทีเดียวครับ อาทิเช่น สกิล Talent ที่ต้องหาดร๊อปจากมอนสเตอร์นั้น ถ้ามีค่าชื่อเสียงแล้วละก็ เพื่อนๆ ไม่ต้องไปหาซื้อครับ เพียงแค่เดินไปที่ NPC พิเศษ ก็สามารถหาซื้อสกิล Talent ได้แล้วครับ และแค่นั้นยังไม่พอ ยังสามารถซื้อไอเทมแรร์ที่ไม่มีขายใน NPC ธรรมดาได้ด้วยนะครับ รวมถึงยังสามารถซื้อพาหนะสำหรับขี่ได้ด้วย แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าพาหนะนั้นคือสัตว์ต่างๆ มากมายครับ และ ค่าชื่อเสียงจะมีรูปแบบ มากมายถึง 15 แบบ การมีชื่อเสียงยังทำให้คุณสามารถซื้อไอเทมแรร์บางอย่างเพื่อใช้ให้เจ้า Sprite สร้างขึ้นมา หรือเลือกซื้อไอเทมน้ำยาเพื่อช่วยในการเก็บเลเวลได้ด้วยนะครับ

ระบบคู่รัก

          ระบบคู่รักของ Grand Fantasia นั้นจะแตกต่างกับเกมอื่นๆ ตรงที่ ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหนก็สามารถที่จะเป็นคู่รักกันได้ครับ แถมถ้าคู่รักพากันไปเก็บเลเวลด้วยกันละก็ จะได้รับค่า EXP เพิ่มขึ้นอีก 10% นะครับ อีกทั้งยังได้ Love Coin ซึ่งอาจจะนำไปแลกเป็นไอเทมก็ได้ด้วยนะครับ

ระบบ Sprite

          และระบบที่โดดเด่นที่สุดของ Grand Fantasia ก็คือ ระบบ Sprite หรือระบบสัตว์เลี้ยงนั่นเองครับ ซึ่งสัตว์เลี้ยงนี้จะได้มาตั้งแต่เริ่มแรกที่เราสร้างตัวละครกันเลย อีกทั้ง 1 ตัวละครยังสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้ถึง 3 ตัวด้วยกันครับ และสัตว์เลี้ยงแต่ละตัวนั้นก็จะมีความสามารถแตกต่างกันไปครับ บางตัวอาจจะสร้างอาวุธ บางตัวอาจจะสร้างชุดเกราะ ก็ได้ครับ แต่ที่เหมือนๆ กันก็คือ สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวนั้นสามารถที่จะออกไปหาวัตถุดิบในการสร้างไอเทมได้ด้วยตัวเองครับ สะดวกสบายกันเลยทีเดียว และแว่วๆ มาว่าที่ Server ต่างประเทศนั้นเพิ่งจะมีระบบสัตว์เลี้ยงแบบใหม่เข้ามา คือ สัตว์เลี้ยงสามารถปาร์ตี้กันได้และล่าบอสด้วยกันได้ด้วยครับ

จุดเ่ด่นขอบระบบ Sprite
- เลี้ยงได้พร้อมๆ กันถึง 3 ตัว หลังจากสร้าง Sprite ตัวแรกเลือกสร้างรูปร่าง หน้าตา สีตัวได้ 12 แบบ เสร็จแล้วสามารถดรอปเพิ่มได้ในเกมอีกถึง 10 แบบ
-
สามารถสั่งเจ้าตัวน้อยไปหาวัตถุดิบเพื่อนำมาสร้างไอเทมแรร์ให้กับตัวละครของเรา
-
สามารถนำเจ้า Sprite ไป PK กันระหว่างผู้เล่นด้วยกันได้อีกด้วย
-
ยังนำไปเข้าปาร์ตี้กันกับเพื่อนๆ ในเกมได้มากถึง 4 คน

          นี่คือระบบคร่าวๆ ของ Grand Fantasia นะครับ ถ้าจะให้เจาะลึกมากกว่านี้ละก็ เพื่อนๆ คงต้องรอกันอีกนิดนะครับแล้วผมจะนำข้อมูลเจาะลึกมาให้ได้อ่านกัน และอย่าลืมนะครับ วันที่ 28 กรกฎาคมนี้ Grand Fantasia จะทำการเปิด CBT ครับและต่อเนื่องกับ OBT ในวันที่ 5 สิงหาคม นี้ครับ แล้วเจอกันในคราวหน้าครับ สวัสดีครับ

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์