หลังจากเป็นข่าวช็อคสะท้านวงการเมื่อสองผู้ร่วมก่อตั้ง Infinity Ward สตูดิโอผู้ให้กำเนิดเกม Call of Duty: Modern Warfare ทั้ง 2 ภาค นาย Jason West กับนาย Vince Zampella ถูกไล่ออกจากสตูดิโอตัวเอง ด้วยข้อหา “ไม่เชื่อฟังคำสั่งและผิดสัญญาการว่าจ้างกับ Activision Blizzard” แล้วหลังจากนั้นทาง Activision Blizzard เองก็หาหัวหน้าทีมและสตูดิโอสร้างสำหรับแฟรนไชส์ Call of Duty: Modern Warfare ได้ใหม่แล้วด้วย

     ล่าสุดอีกครั้งครับ เมื่อทั้ง 2 คน นี้ได้ทำการฟ้องกลับ Activision ในข้อหา “ไม่ยอมจ่ายค่าตอบแทน” โดยนาย Robert Schwartz ทนายความของทั้งสองคนจากสำนักงานกฎหมาย O'Melveny & Myers กล่าวว่า “ทางบริษัท Activision ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงและเจตนาดูถูกสิทธิสาธารณะชนขั้นพื้นฐานของรัฐ (แคลิฟอร์เนีย) ที่ผู้ว่าจ้างต้องจ่ายค่าจ้างแก่ลูกจ้างซึ่งสมควรได้รับ แทนที่จะให้คำขอบคุณ การยกย่อง หรือจ่ายเงินให้แก่นาย Jason และนาย Vince ที่ได้สร้างผลงานด้านความบันเทิงซึ่งประสบความสำเร็จสูงที่สุดแก่บริษัท Activision ออกสู่สายตาสาธารณะชน แต่เดือนที่แล้วทางบริษัท Activision กลับว่าจ้างนักกฎหมายเพื่อดำเนินการร่างโครง “รายงานสืบสวน” กรณี “แข็งข้อ” และ “ขัดขืนคำสั่งที่ได้รับมอบหมาย” โดยไร้การกล่าวอ้างและหลักฐาน ซึ่งต่อมากลายเป็นสาเหตุของการถูกไล่ออกจากสตูดิโอของทั้งสองนาย เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มีนาคม”

     ทั้งนี้ นาย Jason West กับนาย Vince Zampella ออกมากล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า “เราช็อคมากกับการตัดสินใจยุติสัญญาการว่าจ้างเราของ Activision” นาย Jason West กล่าวต่อไป “เราทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจให้แก่บริษัท ไม่เพียงแต่ปั้นสตูดิโอสร้างเกมระดับโลกเท่านั้น แต่ยังรวมทีมดีๆ ที่ทำงานด้วยกันมากว่าสิบปี เราคิดว่าผลงานที่เราสร้างบ่งบอกในตัวของมันเองอยู่แล้วครับ” และนาย Vince Zampella ก็กล่าวเสริมว่า “เราทำให้ Activision ขนาดนี้ ไม่รู้ทำไมต้องเรียกร้องให้ฟ้องเรียกค่าตอบแทนก็ไม่รู้นะ”

     ก็ว่ากันไปนะครับ เอาเป็นว่าเรารอดูต่อไปดีกว่า ว่ากรณีนี้ใครจะถูกใครจะผิด ที่ผ่านมาก็เคยเห็นกันแล้วในกรณีคล้ายๆ กัน ก็หวังว่าคราวนี้คนถูกจะชนะอีกนะครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์