ถึงแม้ว่า 4-3-3 จะเป็นแผนที่ผู้เล่นกว่า 80% ทั่วโลกนิยมใช้กัน แต่ไม่ได้หมายความว่าแผนอื่นจะด้อยกว่า หรือจะใช้แผน 4-3-3 คว้าแชมป์ได้ทุกรายการไป พิสูจน์ได้จากการแข่งขันรายการ ESTC 2009 EA SPORTS™ FIFA ONLINE 2 ที่ผู้จัดการทีมบาเซโลน่า JOkerVirus ใช้แผน 3-5-2 คว้าแชมป์มาได้

 

 

กองกลาง 5 คน

 

     จุดเด่นของแผน 3-5-2 อยู่ที่แผงกองกลางที่มีอยู่ด้วยกันถึง 5 คนเลยทีเดียว เริ่มจากมิดฟิลด์ตัวรุก ที่เป็นหัวใจของการบุก ทั้งคอยป้อนบอลไปกองหน้าทำประตู หรือแม้กระทั่งจ่ายบอลออกปีกไปให้กับกองกลางฝั่งซ้ายกับขวาลากเลื้อยทำเกมต่อไป รวมไปถึงการลากเลื้อยไปทำประตูเองและยิงไกล ส่วนกองกลางฝั่งซ้ายกับขวาจะทำหน้าที่ลากเลื้อยเข้ากลาง หรือผ่านบอลจากริมเส้นเข้ากลาง และเป็นตัวเล่นเกมสวนกลับให้กับทีมด้วย โดยการเติมเกมรุกขึ้นไป ในขณะที่ตัวป้องกันในตำแหน่งนั้นลงมาป้องกันไม่ทัน

    ส่วนมิดฟิลด์ตัวรับของแผนนี้มีถึง 2 คน ซึ่งทั้ง 2 คนนี้เป็นเสมือนกองหลังชั้นแรก จึงต้องพยายามอย่าให้มิดฟิลด์ตัวรับหลุดตำแหน่งป้องกันทั้งคู่ เพราะถ้าหลุด โอกาสเสียประตูมาถึงแล้ว ด้านเกมบุกคงยากที่มิดฟิลด์ตัวรับจะบุกไปถึงกรอบเขตโทษได้ ส่วนมากจะเน้นที่ยิงไกลซะมากกว่า แต่ใช่ว่ามิดฟิลด์ตัวรับจะหลุดเข้าไปถึงกรอบเขตโทษไม่ได้เลย โดยเฉพาะถ้าต้องไปเจอกับทีมที่มีเกมรับเหนียวแน่น การทำชิ่ง 1-2 ของมิดฟิลด์ตัวรับค่อยๆ เข้าใกล้กรอบเขตโทษทีละนิดๆ มักจะทำให้คู่แข่งคาดการไม่ถึงเสมอ

    มิดฟิลด์ตัวรุก JOkerVirus เลือกใช้งาน Iniesta เพราะมีความเร็วมากกว่า Xavi จึงเล่นเกมรุกได้ดีกว่า โดยเฉพาะในเกมสวนกลับ ส่วน Xavi นั้นให้ไปเล่นเป็นตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับฝั่งขวา และมิดฟิลด์ตัวรับฝั่งซ้ายอีกคนคือ Y. Toure ด้วยค่าสถานะที่เหมาะสมจะเล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวรับมาก ส่วนกองกลางฝั่งขวาจะเป็นใครไม่ได้เลยนอกจาก L. Messi และกองกลางฝั่งซ้ายอีกคนคือ A. Hleb ซึ่งหลายๆ คนแปลกใจมากว่าทำไม JOkerVirus ถึงเลือกใช้งาน A. Helb ทั้งๆ ที่มีนักเตะคนอื่นในทีมเก่งกว่าอีก เหตุผลของ JOkerVirus คือทีมบาซ่าร์มีตัวริมเส้นธรรมชาติน้อย และ A. Hleb เป็นตัวริมเส้นธรรมชาติที่มีค่าสถานะทั้งการครองบอล และจ่ายบอลที่เยี่ยมยอด

 

กองหลัง 3 คน

    เพราะกองหลังแค่ 3 คน จึงทำให้หลายๆ คนไม่ใช้แผนนี้กัน แต่ที่จริงแล้วมันได้อย่างเสียอย่าง สิ่งที่เสียไปคือพื้นที่ด้านข้างของประตูทั้งสองฝั่งค่อนข้างว่าง เพราะไม่มีแบ็คซ้ายกับแบ็คขวา คู่แข่งจึงเล่นงานจุดบอดนี้เสมอ โดยเฉพาะถ้าคู่แข่งเล่นกองหน้า 3 คน เขาจะโยนบอลไปพื้นที่ที่ว่าง เพื่อให้ตัวริมเส้นของเขาวิ่งไปรับบอลแน่นอน แต่สิ่งที่ได้มาคือไม่โดนเกมบุกสวนกลับ เพราะถ้าเล่นกองหลัง 4 คน แล้วแบ็คซ้ายหรือขวาเติมเกมบุกขึ้นไป ถ้าโดนตัดบอลได้ โดนเกมสวนกลับแน่นอน แต่ถ้าเป็นกองหลัง 3 คน จะเป็นตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คทั้ง 3 คนเลย พวกเขาจึงไม่เติมเกมบุกขึ้นไป โอกาสโดนเกมสวนกลับจึงเท่ากับ


     เซ็นเตอร์แบ็คฝั่งซ้าย JOkerVirus เลือกใช้งาน E. Abidal, ฝั่งขวาเลือกใช้งาน Dani Alves และตัวกลางเป็น Pique จากเซ็นเตอร์แบ็คทั้ง 2 ฝั่งที่ JOkerVirus เลือกใช้นั้น ชัดเจนมากว่าเน้นที่ความเร็ว เพราะคนไทยชอบเลี้ยงบอลจี้เข้าหาประตูแล้วหาโอกาสยิงมากกว่าการโยน ความเร็วจึงเป็นสิ่งสำคัญในการตัดเกม ส่วนตัวกลางอย่าง Pique เน้นที่ความสูงใหญ่เป็นหลัก เพื่อใช้โหม่งตัดบอล ซึ่งหลายๆ แปลกใจว่าทำไมถึงไม่เลือกใช้งานเซ็นเตอร์หลักของทีมอย่าง Puyol แทน Pique เหตุผลของ JOkerVirus คือ Dani Alves มีความสูงแค่ 171 เซ็นติเมตร แล้วถ้าเขาเลือกใช้งาน Puyol ที่มีความสูงแค่ 178 เซนติเมตร เป็นเซ็นเตอร์แบ็คตัวกลางอีก แผงกองหลังจะพบกับปัญหาลูกกลางอากาศอย่างแน่นอน

กองหน้า 2 คน

    แนะนำว่าควรเป็นตัวจี๊ดๆ 1 คน สูงใหญ่ 1 คน เพราะแผนนี้ กองกลางทั้งสองฝั่งจะมีโอกาสผ่านบอลเข้ากลางบ่อยครั้ง กองหน้าตัวสูงใหญ่จึงมีประโยชน์ในลูกกลางอากาศ ส่วนตัวจี๊ดๆ ยังไงก็มีประโยชน์หลากหลายอยู่แล้ว หรือถ้าจะเล่นกองหน้าตัวบิ๊กๆ ทั้งคู่เลย ก็ไม่เลว บอมบ์แหลก ไม่ได้จากลูกโขก ก็ได้จากความแข็งแกร่ง หรือไม่ก็ได้จากลูกขลุกขลิกนี่แหละ
ที่ JOkerVirus ใช้ S. Eto'o เป็นกองหน้าฝั่งซ้าย เพราะถ้าพลิกเข้าข้างใน บอลจะเข้าเท้าขวายิงได้ถนัด ซึ่งถ้าเข้าเท้าซ้าย S. Eto'o จะยิงไปดาวอังคาร ส่วน T. Henry นั้นยิงเท้าซ้ายได้ดีกว่า S. Eto'o จึงให้ไปเล่นเป็นกองหน้าฝั่งขวา

เกมรุกที่เหนือชั้น

     เกมรุกที่เหนือชั้นเป็นไม้ตายก้นหีบของแผนนี้ เริ่มจากมิดฟิลด์ตัวรุกที่ลากเลื้อยเข้าไปยิงในกรอบเขตโทษด้วยตัวเอง หรือหาโอกาสสับยิงไกล แล้วยังการผ่านบอลริมเส้นหรือลากเลื้อยของกองกลางฝั่งซ้ายกับขวาอีก ซึ่ง JOkerVirus นั้น ให้ L. Messi เล่นเป็นกองกลางฝั่งขวา คอยลากเลื้อยปั่นป่วนที่ริมเส้นตลอดเวลา ได้ผล!! หรือถ้าหมดมุกบุกไม่ขึ้นจริงๆ ก็หาโอกาสยิงไกลสวยๆ โดยเฉพาะการยิงไกลของมิดฟิลด์ตัวรับ เป็นอะไรที่คู่แข่งมักจะคาดไม่ถึง แต่ถึงจะไม่ได้ประตู ก็ยังมีโอกาสซ้ำลูกกระฉอกอีกที่โกล์ชกออกมาอีก หรืออาจจะได้ลูกเตะมุมก็ได้ ส่วนกองหน้าทั้ง 2 นั้น ถ้ามีโอกาสแทงทะลุให้ก็แทงได้เลย หรือถ้าได้บอลจากมิดฟิลด์ตัวรุกแล้ว จะแทงบอลออกด้านข้างไปให้กับกองกลางทั้งสองฝั่งก็ได้ ซึ่งเป็นการเล่นสามเหลี่ยมที่สวยงามมาก
จะเห็นได้ว่าแผน 3-5-2 ทุกตำแหน่งที่ไม่ใช่เซ็นเตอร์แบ็คกับโกลด์ จะมีส่วนกับเกมรุกทั้งหมด ซึ่งต่างจากแผน 4-3-3 ที่มีเกมบุกชัดเจนตายตัวมาก คือกองหน้า 3 คนบุก และอาจจะมีบ้างที่กองกลางจะยิงไกล หรือถ้าแบ็คซ้ายหรือขวาบุกขึ้นมา แล้วโดนตัดบอลได้ ก็โดนเกมสวนกลับแน่นอน

ระวังกองหน้า 3

    ถ้าต้องไปเจอกับทีมที่เล่นกองหน้า 3 คน แล้วมิดฟิลด์ตัวรับหลุดจากตำแหน่งป้องกัน โอกาสเสียประตูมีมากกว่า 50%!! เพราะจะเท่ากับกองหน้า 3 คนปะทะกับกองหลัง 3 คน แต่ก็มีวิธีแก้อยู่คือ ให้ใช้มิดฟิลด์ตัวรับหรือกองกลางฝั่งซ้ายหรือขวาประกบ 1 ต่อ 1 กับกองหน้าทั้ง 3 คนให้หมด ก็จะลดโอกาสปะทะกัน 3 ต่อ 3 คนได้ แต่ตัวประกบนั้นจะมีส่วนกับเกมรุกน้อยลง (ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง)

     เมื่อ JOkerVirus ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแผน 3-5-2 ก็มีดี โดยเฉพาะเกมรุกที่หลากหลาย ผมว่ามันก็เจ๋ง (โคตร) อยู่นะ หรือถ้าเพื่อนๆ จะลองหัดเล่นแผน 3-5-2 เพื่อจะไปคว้าแชมป์ (โลก) บ้าง ก็ลองดูได้นะครับผม *0*


แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์