เป็นที่รู้กันดีว่าปืนไรเฟิลซุ่มยิงในเกม PB แน่นอนว่าทั้ง SSG-69, Dragunov และ PSG-1 นั้น โอกาสที่จะสังหารเป้าหมายในนัดเดียวนั้นยังไม่เต็ม 100% แต่มาในตอนนี้เกม PB ได้อัพเดตปืนไรเฟิลไซุ่มยิงกระบอกใหม่เข้ามา นั่นคือ L115A1 เจ้าของฉายา “One Shot One Kill” แต่แค่เพียงฉายาคงยังพิสูจน์อะไรได้ไม่มาก ดังนั้นในฉบับนี้ผมจะมาวิเคราะห์ปืนกระบอกนี้ มาให้ได้เห็นกันจะๆ ว่าเจ๋งจริง สมกับฉายาหรือไม่ครับ

L115A1

L115A1 คือปืนไรเฟิลซุ่มยิงที่มีจุดเด่นในเรื่องของความแรง และความแม่นยำที่อยู่ในระดับสูง ลักษณะการใช้งานของตัวปืนจะเป็นแบบ Bolt Action หรือก็คือปืนระบบลูกเลื่อนที่ต้องดึง หรือชักกระสุนก่อนจะยิงทุกครั้ง ถ้าจะให้พูดง่ายๆ ก็คือ รูปแบบในการใช้งานจะเหมือนกับปืน SSG-69 แต่ต่างกันที่ความแรง และตัวปืนสามารถบรรจุกระสุนได้ 5 นัดต่อ 1 แม็ก ส่วนน้ำหนักของปืนกระบอกนี้ ถือว่าหนักพอสมควรดูไปแล้วอาจจะมีผลในการเคลื่อนที่ และความคล่องตัวของผู้ถือพอควร
ปืน L115A1 นี้ หากต้องการจะหาซื้อมาใช้ ผู้ซื้อต้องได้รับฉายาผู้บัญชาการลอบยิงเสียก่อน จึงจะมีสิทธิ์ซื้อมาใช้ได้ครับ

เปรียบเทียบ L115A1 กับไรเฟิลซุ่มยิงอื่นๆ

เปรียบเทียบค่าความสามารถทั่วไป

เมื่อดูเปรียบเทียบค่ สเตตัสของปืนไรเฟิลซุ่มยิงทั้ง 4 กระบอก จะเห็นได้เลยว่า L115A1 เป็นปืนที่มีความแรงมากที่สุด รองลงมาจึงจะเป็น PSG-1 สำหรับความแม่นยำ SSG-69 ยังคงครองตำแหน่งไรเฟิลซุ่มยิ่งที่แม่นยำที่สุด รองลงมาคือ L115A1 ซึ่งจะสังเกตได้ว่าปืนไรเฟิลซุ่มยิงที่เป็นระบบ Bolt Action จะเป็นปืนที่มีความแม่นยำสูง ส่วนปืน PSG-1 และ Dragunov ความแม่นยำจะรองลงมาจาก L115A1 อีก แต่มีอีกอย่างที่น่าสนใจสำหรับปืน L115A1 นั่นคือระยะหวังผลของปืนกระบอกนี้มีถึง 200 ซึ่งมากที่สุดในบรรดาปืนสไนเปอร์ หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า ระยะยิงหวังผลของปืนนั้นมีผลกับความแรงของปืนเช่นกัน เพราะหากระยะไกลเกินกว่าระยะหวังผลของตัวปืน ความแรงในการยิงจะลดลงทันที ดังนั้นเมื่อเทียบกับไรเฟิลจู่โจมกระบอกอื่นๆ L115A1 ที่มีศักยภาพในการสังหารระยะไกลที่น่ากลัวที่สุด

เปรียบเทียบความแม่นยำ


วิถีกระสุน L115A1, วิถีกระสุน SSG-69, วิถีกระสุน Dragunov ,วิถีกระสุน PSG-1

ในเรื่องของความแม่นยำหากดูจากความแม่นยำของวิถีกระสุนจากไรเฟิลซุ่มยิงทั้ง 4 กระบอก จะเห็นได้เลยว่าวิถีกระสุน และความแม่นยำที่ปืน L115A1 และ SSG-69 จะพอๆ กันเล แทบไม่แตกต่าง ยิงตรงไหน ก็เข้าตรงนั้นไม่มีเบี้ยวออกข้างเลยสักนิด และเมื่อมาดูทางด้าน Dragunov กระสุนที่ยิง จะคลาดเคลื่อนจากจุดที่เราเล็งไปพอควร ในส่วนของ PSG-1 ก็เช่นกัน วิถีกระสุน ที่ยิงออกไปไม่ตรงจุดเที่ได้เล็งไว้ จะเฉออกข้าซะส่วนใหญ่ ดังนั้นในเรื่องความแม่นยำนี้ L115A1 จัดว่าเป็นปืนที่มีความแม่นยำที่สูงมากๆ

ทดสอบความแรง

แน่นอนว่าปืนกระบอกนี้ผมได้บอกไปว่าเป็นปืนที่แรงที่สุด ซึ่งเมื่อดูจากค่าความแรงของตัวปืนก็น่าจะเป็นเช่นนั้น แต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าลงมือทำเอง ดังนั้นผมจึงได้ทำการทดสอบความแรงของปืนกระบอกนี้โดยทดสอบในเกมจริงๆ ซึ่งผลที่ได้จากการทดสอบปืน L115A1 นั้นมีดังนั้น

ระยะนี้ นัดเดียวจอด

ระยะยิงหวังผล : สำหรับในระยะยิงหวังผลนั้น ผมได้ลองทดสอบโดยใช้ในด่าน เอ็มสเตชั่น โดยยิงเป้าหมายในระยะหวังผลของปืน โดยให้เป้าหมายยืนหลังติดกำแพงหน้าฐานเกิดฝั่งซ้ายของทีมน้ำเงิน และตัวผมที่เป็นคนถือ L115A1 ยืนอยู่บริเวณทางออกฝั่งขวาของทีมแดง (ตำแหน่งจะตรงกับจุดที่เป้าหมายยืนพอดี) และอยู่บริเวณข้างตู้หลังเสา หน้าฐานทีมแดง จากนั้นยิงเป้าหมาย โดยเล็งยิงไปที่บริเวณตัวของเป้าหมาย ซึ่งเพียงนัดเดียวเท่านั้น ก็สังหารเป้าหมายได้ทันทีไม่ต้องยิงเป็นครั้งที่สอง

นอกระยะปืน ยังเหลือแค่ 1

ระยะยิงไกลว่าระยะหวังผล : อย่างที่บอกไปว่าความแรงของปืนจะลดลง เมื่อยิงปืนไกลกว่าระยะยิงของตัวปืน ดังนั้นผมก็ไม่พลาดจะทำการทดสอบในจุดนี้ โดยผมยังให้เป้าหมายยืนอยู่ที่จุดเดิมคือ ให้ยืนหลังติดกำแพงหน้าฐานเกิดฝั่งซ้ายของทีมน้ำเงิน ส่วนตัวผมที่เป็นคนยิงจะยืนอยู่ในตำแหน่งหลังติดกำแพงหน้าฐานเกิดเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นระยะยิงที่ไกลกว่าระยะยิงของ L115A1 ซึ่งผลทดสอบที่ได้ก็คือ เป้าหมายยังคงยืนได้อยู่ แต่ค่าพลังชีวิตเหลือเพียง 1 เท่านั้น

สรุปก็คือ ในส่วนของความแรงของปืน L115A1 นี้ ถ้าอยุ่ในระยะยิงล่ะก็ นัดเดียวเข้าลำตัวศัตรูลงไปนอนดิ้นแน่นอน นอกเสียจากยิงเฉี่ยวโดนแขน, ขา, มือ และเท้า อันนี้ไม่ตายแน่ๆ รวมไปถึงหากยิงเป้าหมายนอกระยะยิงของปืน L115A1 ความแรงก็จะลดลง ซึ่งยิงนัดเดียวก็ไม่ตายเช่นกัน แต่ก็เรียกว่าสาหัส อาการโคม่าเลยล่ะ สะกิดอีกนิดหน่อย ก็ปิดบัญชีสบายๆ ครับ และสำหรับความแรงของปืนไรเฟิลซุ่มยิงในเกม PB หลายๆ คนก็คงอยากจะรู้ว่าแต่ละกระบอกสามารถสร้างความเสียหายได้เท่าไร เอาเป็นว่าไหนๆ ก็พูดถึงปืน L115A1 ผมก็ขอยกเอาผลทดสอบความแรงของปืนไรเฟิลซุ่มยิงทั้ง 4 กระบอกมาให้ชมกันครับ

ปืน L115A1 จากที่ได้ลองสัมผัสด้วยตัวเอง ก็บอกได้เลยว่าสมฉายา “One Shot One Kill” จริงๆ สำหรับใครที่อยากจะลองใช้ปืนกระบอกนี้ ก็อย่าลืมปั๊มยศเก็บฉายาผู้บัญชาการลอบยิง ให้ได้ก่อนนนะ ไม่งั้นหมดสิทธิ์ซื้อนะครับ อิอิ สุดท้ายก่อนจากก็ต้องขอขอบคุณทีมงาน Point Blank ที่อำนวยความสะดวกให้ได้ทดสอบปืนกระบอกนี้ รวมไปถึงเอื้อเฟื้อข้อมูลต่างๆ มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์