ยุคของสงครามเกมระดับ Next - Generation ได้เริ่มเปิดฉากขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ เมื่อเกมใหม่ของค่ายน้อยใหญ่ไม่เฉพาะแต่ในประเทศเกาหลีเท่านั้น แต่รวมไปถึงทั้งญี่ปุ่น จีน และยังฝั่งตะวันตก ต่างก็พากันประกาศสร้างเกม Next - Gen ไปตามๆกัน ทำให้สงครามเกม Next - Gen ร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ

 VS

แข่งขันเพื่อชิงตัวผู้เล่น

      ชื่อค่าย , ชื่อทีมพัฒนา , เนื้อหา , กราฟฟิค , ระบบ , รูปแบบการให้บริการ ฯลฯ ทั้งหมดนี้คือปัจจัยที่ทำให้ผู้เล่น เลือกว่าจะเล่นหรือไม่เล่นเกมใดเกมหนึ่ง ไม่ว่าจะเนื้อหา ระบบ หรืออื่นๆ ต่างก็ต้องอาศัยเวลาเข้าไปสัมผัสเกมเสียก่อน จึงจะกล่าวได้เต็มปากว่าพอใจหรือไม่ ต่างกับภาพกราฟฟิค ที่เห็นกันชัดๆตั้งแต่ก่อนเกมจะออกเสียอีก

      คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ การตัดสินใจว่า "จะเล่น" หรือ "ไม่เล่น" เกมตัวไหนๆ แทบจะเกิดขึ้นในชั่วเวลาเพียงไม่กี่วินาทีแรกที่ผู้เล่นได้เห็นส่วนใดส่วนหนึ่งของเกมนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพอาร์ตเวิร์ค สกรีนช็อต คลิปเกมเพลย์ ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนของ "ภาพจริงๆจากในเกม"

คว้าใจผู้เล่นทันทีที่เผยเกมเพลย์ออกมา

     ความประทับใจที่เกิดขึ้นเมื่อเห็นภาพจากในเกม ความ "เทพ" ของกราฟฟิค ทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่ตัดสินใจกันเดี๋ยวนั้น ว่า "อยากเล่นเกมนี้"

เทคโนโลยีไม่มีวันหยุดนิ่ง

      Engine สร้างภาพกราฟฟิคชั้นสูง สวยงาม หรือสมจริง ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปนั้นก็คือ Engine ชั้นสูงที่ใช้ในการสร้างเกมคอนโซลและพีซี อย่าง Unreal Engine และ CryEngine

      Epic เริ่มเดินหน้า Unreal Engine 4.0 ของตนเมื่อปี 2008 ส่วนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Crytek ก็เผยคลิปเดโมเกมที่สร้างด้วย CryEngine 3 ออกมาด้วยเช่นกัน

Unreal Engine 4.0

     ผลงานจากค่าย Epic โดย Unreal Eninge 3.0 ก็จัดเป็น Engine ที่ค่ายเกมนิยมหยิบมาใช้พัฒนา MMO Next - Gen มากที่สุดในปัจจุบัน และได้รับการยอมรับจากผู้เล่นโดยส่วนใหญ่ว่าเป็น Engine ที่สร้างภาพได้ "สวยโคตร" จุดเด่นของผลงานจาก Unreal Engine อยู่ที่ภาพ 3D ที่สวยงาม ลื่นไหล และเป็นธรรมชาติ

     Unreal Engine 3.0 มีเกม MMO ชูโรงเด่นๆ อย่าง Blade & Soul , TERA : the Exiled Realm of Arborea และ อื่นๆอีกมากที่กำลังอยู่ระว่างการพัฒนา

ภาพแสดงพัฒนาการของ Unreal Engine จากผ่าน Unreal Tournament ตั้งแต่ 1 - 3

อลังการณ์งานสร้างประสิทธิภาพ Unreal Engine 3 ใน TERA : the Exiled Realm of Arborea

Unreal Engine 3 บนพีซีและคอนโซล กับ Mirror's Edge

     สำหรับ Unreal Engine 4.0 นี้ ทางค่ายได้มุ่งไป่แพลตฟอร์มคอนโซลเป็นหลักมากกว่าพีซี และเกมที่สร้างจาก Unreal Engine 4.0 นี้จะเป็น “อนาคต” ของเกม Next – Gen ที่เห็นกันในปัจจุบันอีกต่อหนึ่ง แต่เพราะทาง Engine ตัวนี้เพิ่งจะเริ่มพัฒนาแบบเต็มสปีดเมื่อปีที่แล้ว ทำให้เราอาจจะต้องรอเกมจาก Unreal Engine 4 ไปจนกว่าจะปี 2012 - 2018 น่ะนะ

CryEngine 3

     ผลงานของ Crytek Studio เจ้าของผลงานเกมชื่อดังตระกูล Cry อย่างเกม Crysis เจ้า Engine ที่กินสเปคเครื่องอย่างโหดร้าย แต่ก็ได้รับการยอมรับจากผู้เล่นทุกๆแพลตฟอร์มว่า "ภาพสมจริงได้เหมือนเวอร์" และมีบางส่วนที่ยกย่องให้ CryEngine 2 เป็นเทคโนโลยีสร้างภาพกราฟฟิคชั้นสูงที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแล้วในปัจจุบัน

     เกม MMORPG Next - Gen ตัวที่ได้รับการยอมรับว่ามีภาพกราฟฟิคที่สวยที่สุดเท่าที่เคยมีอยู่ในตอนนี้อย่าง "The Day" ก็ใช้ CryEninge 2 ในการพัฒนา ยังไม่รวมถึงเกมที่ได้รับการยอมรับว่ามีภาพกราฟฟิคเวอร์ในทุกๆแพลตฟอร์ม อย่าง Crysis และ Crysis Warhead

แม้จะแคปมาจากเทรลเลอร์ แต่ก็เห็นถึงความอลังการณ์ของ The Day

CryEngine 2 กับเกมประจำตัวอย่าง Crysis

     CryEngine 3 เพิ่งจะถูกเปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาพร้อมคลิปโชว์ภาพกราฟฟิค ที่เป็นพัฒนาการแบบก้าวกระโดดจาก CryEngine 2 มุ่งเป้าไว้ใช้สำหรับเกมในอนาคตของทั้งคอนโซลและพีซี และในงาน E3 2009 ทาง Crytek ก็ได้ประกาศเปิดตัวเกม Crysis 2 ที่จะใช้ CryEngine 3 ในการสร้างออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย

ภาพชัดๆ จาก CryEngine 3

     เรียกได้ว่างงานนี้ CryEngine 3 นำ Unreal Engine 4 ไปแล้วก้าวหนึ่งในการทำให้ผู้เล่นได้เห็นภาพของกราฟฟิคจาก CryEngine 3 ก่อนไม่ว่าจะในกลุ่มตลาดเกมออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตามที แต่เห็นได้ชัดว่า Unreal Engine ได้รับความนิยมจากเหล่าทีมพัฒนาทั้งหลายมากกว่าเช่นกัน

อนาคต?

      ในอดีต หลายต่อหลายเกมได้รับการยอมรับว่ากราฟฟิคเทพ ภาพเวอร์ ระบบดี แต่หลังจากผ่านไปไม่กี่ปี ก็มีเกมอื่นที่เวอร์กว่า กราฟฟิคไฮโซมากขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดด ทำให้เกม MMO บางเกมที่กระแสมาแรงในช่วงต้นๆ กลับต้องมาตกม้าตายเอาตอนก่อนเปิดให้บริการ ด้วยเหตุว่าพัฒนามานานเกินไป จนเกมใหม่กว่า กราฟฟิคสมจริงกว่า ออกมาเปิดให้บริการในช่วงไล่เลี่ยกันเสียแล้ว

     เช่นกันกับสงครามเกม Next – Gen ครั้งนี้ ที่เริ่มต้นด้วยกราฟฟิคที่พวกเรา ยกย่องว่า เทพ ว่าสุดยอด “ในตอนนี้” แต่กว่าเหล่าเกมที่จุดชนวนสงครามครั้งหลายจะเปิดให้บริการ หรือกระแสความแรงของ "Next – Gen" จะซา กว่าจะถึงเวลานั้น เทคโนโลยีที่ใหม่ยิ่งกว่าและกราฟฟิคที่สมจริงยิ่งกว่าก็กำลังตามมาติดๆ แต่กว่าจะปะทะกันให้เห็นจริงๆ ก็อาจจะต้องรอไปอีก 5 ปีโดยประมาณ

     ถึงตอนนั้น หรือว่าจะเกิดสงคราม Next – Gen ของ Next – Gen ขึ้นมาอีกต่อหนึ่งกัน?

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์