วันนี้ทีมงาน Online Station ในนาม Aion Thailand Team มี Preview อาชีพ Sorcerer มาเสนอให้เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบ Aion ได้สำผัสกับ Sorcerer ก่อนที่จะเลือกคลาสนี้ ถ้าสนใจกันแล้ว ตามไปดูกันเลยครับ

บทนำ

     Sorcerer เป็นทายาทผู้สืบทอดพลังธรรมชาติของ Mage, พวกเขามันใช้มนต์เรียกลูกไฟออกมา บางครั้งก็เรียกออกมาดั่งไฟนรก บ้างครั้งเมื่อ Mageร่ายมนต์กรงน้ำแข็งออกมา Sorcerer ก็ตอกกลับด้วย พายุน้ำแข็ง และ ร่ายพายุหิมะอันรุนแรง Sorcerer เป็นคนที่มีพรสวรรค์ในสนามรบ ซึ่งสามารถพลิกสถานการณ์ต่อสู้ได้
     อย่างไรเสีย Sorcerrer เป็นคลาสที่อ่อนแอ และไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ที่สุดใน Atreia พวกเขาจึงมักใช้จ้างอัศวินคู่กายมาปกป้อง ซึ่งจะเป็นวิธีที่ทำให้พวกเขาจะต่อสู้ได้อย่างมั่นใจ และแสดงพลังทั้งหมดที่มีได้

ข้อมูลพื้นฐาน

     อาชีพ Sorcerer เป็นอาชีพที่พัฒนาต่อเนื่องจากอาชีพ Mage ซึ่งสามารถเปลี่ยนอาชีพได้ เมื่อตัวละคร Mage มีเลเวล 10

     ใน Aion ค่า Stat ต่างๆ จะเพิ่มขึ้นเองเมื่อมีการอัพเลเวล โดยค่า Stat จะส่งผลกับค่าอื่นๆ ในเกมอีก 12 ค่า โดยเมื่อเริ่มต้น อาชีพ Sorcerer จะมี STR และ CON 90 จุด,  ACC และ AGI 100 จุด, INT และSPI 120 จุดเป็น Stat เริ่มต้น
     สำหรับ Stat ที่สำคัญต่อ Sorcerer ก็คือ INT ที่จะช่วยให้เพิ่มพลังโจมตีเวทย์ และคริติคอลเวทย์ ซึ่งจะช่วยให้การโจมตีง่ายขึ้น อีก Stat ที่สำคัญคือ SPI ที่ช่วยเพิ่ม MP และอัตราการฟื้นฟู MP เมื่อ MP ของเรามากขึ้นก็จะทำให้เราสามารถเก็บเลเวลได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย

     Stat: STR 90, CON 90, ACC 100, AGI 100, INT 120, SPI 120
     อาวุธ:  2 Hand Book / 2 Hand Orb
     เครื่องป้องกัน:  Robe
     จุดเด่น:   - มีสกิลโจมตีเวทย์ที่รุนแรงและสามารถใช้ได้ในระยะไกล
     จุดเด่น:   - มีสกิลที่โจมตีหมู่
     จุดเด่น:   - สามารถควบคุมฝ่ายตรงข้ามให้หยุดด้วยการใช้เวทย์มนต์

อาวุธและเครื่องป้องกันของ Sorcerer

     เครื่องป้องกันของ Sorcerer ไม่จำเป็นต้องเลือกมาก เพราะ Sorcerer ใส่ได้แต่ Robe เท่านั้น ดังนั้นเราจึงไม่มีทางเลือกที่จะเลือกใส่เครื่องป้องกันอื่นอีก ดังนั้นเราจึงหันมาเลือกอ๊อฟชั่นของเครื่องป้องกันแทน
     แม้ว่า Robe จะเป็นเครื่องป้องกันที่มีค่าป้องกันต่ำที่สุด (Robe < Leather < Chain < Plate) จึงทำให้ป้องกันได้แย่ที่สุด แต่ก็ไม่เป็นไร ให้เราเน้นการเสริมอ๊อฟชั่น MP และ Magic Boost หรืออัตราการร่ายเวทย์นั้นเอง เพราะยิ่งร่ายเร็วก็จะยิ่งทำให้เราโจมตีได้ถี่ขึ้น อีกอ๊อฟชั่นหนึ่งก็คือ พลังโจมตีเวทย์ ย้ำนะว่า พลังโจมตีเวทย์ ไม่ใช่พลังโจมตี เพราะเราใช้เวทย์มนต์ไม่ได้ใช้พลังโจมตีกายภาพ ซึ่งจะกลบข้อด้อยทางด้านป้องกัน โดยเน้นที่ การโจมตีที่รวดเร็วและต่อเนื่องแทน


▲ Sorcerer ใส่ Robe และถือ 2 Hand Book

ความแตกต่างระหว่าง Elyos  และ Asmodians

     ใน Aion แม้จะอาชีพเดียวกัน แต่ต่างเผ่ากัน สกิลทั่วไป , สกิล DP และ สกิล Stigma ก็จะแตกต่างกัน ซึ่งทำให้การเลือกเผ่ามีส่วนสำคัญต่อการเล่นด้วยเช่นกัน โดยมีสกิลที่แตกต่างกันดังนี้

ประเภท

เผ่า

ชื่อสกิล

รายละเอียด

สกิล Stigma

Elyos

Light Icy Veins I

Increases bonus magic power by 500 for 15sec. Every spell spends 2X mana. Elyos only

Asmodians

Dark Icy Veins I

Decreases casting time by 35% of every spell for 15sec. Every spell spends 2X mana. Asmodians only.

สกิลของ Sorcerer

     สกิลต่างใน Aion ส่วนใหญ่เราสามารถซื้อมาเรียนได้จาก NPC หัวหน้าสายอาชีพของเรา ซึ่งใน Aion มีสกิลต่างๆ มากมายให้เลือกเล่น มีข้อดีข้อเสีย และเทคนิคการใช้แตกต่างกันไป และ จำกัดเลเวลในการซื้อ

■ สกิลพื้นฐานของ Srrcerer

 

Name

Lv

Description

Sleep I

10

Sleeps the target. the target's all school of resistance increase during the time.

Wizardry Seal I

13

Increases mana regeneration by 21, fire and water resistance by 20 for 30min.

Burning Soul I

13

Causes 360 fire damage on the target within 25m.

Dimension Door  I

13

Teleport 15m backwards.

Flame Cage I

16

Causes 72 fire damage on the target within 25m, additional 71 damage each 3sec for 15sec.

Frozen Field I

16

Causes 25 water damage on all enemies within 15m, roots for 10sec.

Delayed Explosion I

19

Causes 303  fire damage after 4 sec on the target within 25m.

Flame Seal I

22

Increases bonus magic power by 42 for 30min.

Hydro Impact I

25

Causes 427 water damage on the target within 2m.

สกิล Stigma ของ Sorcerer

     Stigma เป็นระบบสกิลที่ทำให้ตัวละครของเรามีความสามารถมากขึ้น ซึ่งเมื่อถึงเลเวล 20 จะสามารถติดตั้ง Stigma ได้ 2 ชิ้น และจะเพิ่มขึ้น 1 ชิ้นทุกๆ 10 เลเวล โดยสามารถติดตั้งได้มากที่สุด 5 ชิ้น

 

Name

Lv

Description

Cursed Tree I

20

In 20 sec, make the trees turn on the target. In the meantime, target can't move and all defend properties decreases. However the effect will disappear when attacks.

Arcane Wisdom I

20

Decreases mana spend of all skill by 50% for 15sec.

Dark Frost Pillar I

25

Causes 6 water damage on the area for 15sec and decreases movement speed. Elyos only.

Arcane Power I

28

Increases your bonus magic power by 300 for 15sec.

Counter Magic I

28

Each time the target uses a skill, causes 5% magic damage on the target for 8sec.

Mass Explosion I

34

Causes 623 fire damage on the target within 25m and all enemies within 5m.

Arcane Boost I

37

Decreases casting time of all skill by 25% for 15sec.

     สกิล Arcane Boost I, Arcane Power I และ Arcane Wisdom I ถือเป็นสกิล Stigma ที่ควรหามาครอบครองให้ได้ ยิ่งถ้าครอบครองได้ครบ ก็จะสามารถเราแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิมไปอีก เพราะบวก Stat ต่างๆ ที่จำเป็นต่อ Sorcerer ทั้งนั้น
     Dark Frost Pillar I ก็เป็นอีกสกิลน่าใช้ โดยเฉพาะในการต่อสู้ใน Abyss จะช่วยทำให้เราสามารถลดความเร็วของศัตรูเป็นจำนวนมาก ในคราวเดียว ทั้งนี้การเลือกใช้ Stigma ขึ้นอยู่กับสไตล์การเล่นของแต่ละคนว่า ชอบเล่นแบบไหนชอบสกิลโจมตีหรือสกิลบัพมากกว่า ก็เลือกตามแบบที่ชอบเลย

Sorcerer สายเดี่ยว

     Sorcerer สายเดี่ยว แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะแม้ว่า Sorcerer จะมีพลังโจมตีเวทย์ที่รุนแรง และเป็น Damage Dealer หรือ คลาสที่ทำดาเมจได้มากที่สุด แต่ก็ต้องแลกกับความเปราะบาง เพราะ Sorcerer มี HP เพียงน้อยนิด การที่จะเล่นสายเดี่ยว เพื่อล่ามอนสเตอร์คนเดียวนั้นทำได้ยาก ดังนั้นการที่จะทำให้เล่นสายเดี่ยวได้นั้นขึ้นอยู่กับสกิล 100%
     การใช้สกิลที่ถูกต้องเป็นเรื่องสำคัญ และจำเป็นมากกับ Sorcerer ซึ่งควรเน้นไปที่สกิลที่สามารถหยุด หรือ สกัดมอนสเตอร์ หรือ คลาสอื่นๆ ได้, มีความเร็วการร่าย และใช้ MP น้อย สกิลที่ Sorcerer ควรใช้ จะต้องสามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่องกัน ซึ่งจะต้องโจมตีใส่มอนสเตอร์แล้วตายภายใน 2-4 ครั้ง มิเช่นนั้นแล้ว มอนสเตอร์อาจถึงตัวเราได้ ซึ่งความรุนแรงควรจะต้องทำดาเมจให้ได้ 1 ใน 3 ของ HP มอนสเตอร์ จึงจะปลอดภัย


▲ ทิ้งระยะห่างระหว่างมอนสเตอร์กับเราเอาไว้ให้ดี

     สกิลที่แนะนำนั้น ควรจะมีสกิลทำดาเมจ 1 – 2 สกิล และสกิลที่สามารถล็อคขามอนสเตอร์ 1 สกิล ไว้ใช้ทำคอมโบกัน เพื่อสกัดไม่ให้มอนสเตอร์เข้าถึงตัว รวมไปถึง ส่วนสกิลที่ 2 นั้นแนะนำให้เป็นสกิล Chain กับสกิลติดสถานะ เพื่อง่ายต่อการทำดาเมจ
     สำหรับรูปแบบการทำคอมโบนั้น ควรมีรูปแบบ สกิลดาเมจ 1 → สกิลติดสถานะ (ล็อคขา) → สกิลโจมตี (Chain จากสกิลก่อนหน้า) ในรูปแบบนี้จะเหมาะแก่การต่อสู้กับมอนเตอร์คนเดียวมากๆ หากโจมตีรอบเดียวไม่ตาย ก็ยังย้อนมาทำคอมโบนี้อีกรอบได้สบายๆ


▲ ใช้สกิลประเภทน้ำแข็ง หรือสกิลที่ทำให้เดินช้าก็ช่วยสกัดมอนสเตอร์ได้ดี

     หากเจอมอนสเตอร์ 2 ตัว ถือว่างานเข้า เราจะต้องมีอีกสกิลเพื่อรองรับมอนสเตอร์ที่จะเข้ามาพร้อมกันสองตัว โดยจะต้องมีสกิลหลับ เพื่อหยุดมอนสเตอร์ตัวแรกไว้ก่อน จากนั้นให้ทำคอบโบตามรูปแบบเดิม ทำแบบนี้จะทำให้เรามีเวลาพอที่จะกำจัดมอนสเตอร์ตัวแรก แล้วค่อยไปกำจัดมอนสเตอร์ที่หลับอยู่ก็ได้
     แต่หากเจอมอนสเตอร์มากกว่า 2 สองตัวขึ้นไป ถือว่าเป็นโชคร้าย และไม่ควรดื้อไปเปรี้ยวกับมัน ทางที่ดีถ้าเห็นมันอยู่ใกล้ๆ กัน ก็ควรหนีซะแต่เนิ่นๆ เพราะ หากโดนรุม ต้องไม่รอดแน่ๆ หากโดนตีแล้ว ลองใช้สกิลหลับ หรือ สกิลล็อคขามันไว้ สักตัว แล้วรีบหนี จะเพิ่มโอกาสรอดได้บ้าง


▲ ใช้สกิลหลับ จะช่วยทำให้เราหนีจากมอนสเตอร์ได้ง่ายขึ้น

Sorcerer สายปาร์ตี้

     Sorcerer จำเป็นมากสำหรับการเล่นปาร์ตี้ โดยเฉพาะใน Abyss เพราะ Sorcerer คือดาเมจ Dealer ที่สามารถโจมตีฝ่ายตรงข้ามได้จากระยะไกล ด้วยสกิลที่รุนแรง และสามารถต่อกรกับฝ่ายตรงข้ามที่เลเวลสูงกว่าได้สบาย แถมยังมีสกิลทลายป้อม ช่วยหยุดการตั้งป้อมได้อีกทาง
     สำหรับการเล่นปาร์ตี้นั้น ควรมีสกิลที่โจมตีหมู่ หรือ สกิลที่มีคลูไทม์ สอดคล้องกับสกิลของเพื่อนๆ ในปาร์ตี้ นั้นคือ เมื่อเราทำการโจมตี เพื่อนๆ ในปาร์ตี้จะต้องโจมตีต่อเนื่องจากเราได้ อย่างไม่ขาดสาย เพื่อให้มอนสเตอร์ตายเร็วที่สุด ขณะเดียวกันก็เป็นการปกป้องเราไปในตัวด้วย

■ สกิล Sorcerer สายปาร์ตี้

Name

Lv

Description

Gravity Cage I

5

Causes 34 earth damage on the target within 25m, additional 33 damage each 3 sec for 15sec.

Flame Cage I

20

Causes 72 fire damage on the target within 25m, additional 71 damage each 3sec for 15sec.

     จากสกิลที่เห็น จะเป็นสกิลที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่เลเวลแรกๆ โดยสกิลเหล่านี้จะเป็นสกิลที่มีความสามารถติดพิษในแต่ละธาติของสกิล ซึ่งช่วยให้การโจมตีมีประสิทธิภาพมากขึ้น
     สำหรับผู้ที่จะเล่น Sorcerer สายปาร์ตี้นั้นควรจะมีเทคนิคเล็กน้อย คือรู้จักวิธีการเข้าตี ไม่ใช่เปรี้ยวๆ ดุ่มๆ เข้าไปตีก่อน ควรให้ตัวแท็งค์ เข้าชนก่อน จากนั้นจึงโจมตีต่อ ไม่เช่นนั้น มอนสเตอร์จะเข้ามาตีเรา อาจะทำให้เสียแผนได้ นอกจากนี้ควรเรียนสกิล ฮีล ไว้เผื่อยามขับขัน เช่น เวลาตัวแทงค์ใกล้ตาย หรือ กด Potion ไม่ทัน ก็ฮีลให้เขาแล้วค่อยโจมตีต่อ ถือว่าเป็นการช่วยปาร์ตี้ และช่วยเราอีกทาง เพราะถ้าตัวแท็งค์ตาย สุดท้าย มอนสเตอร์ก็จะมาตีเราต่ออยู่ดี


▲ ให้สาย Rouge ใช้สกิลกับดักแล้วโจมตีต่อก็ดีนะ

ฉายาของ Sorcerer

     ใน Aion จะมีระบบฉายาที่เมื่อทำเควสต่างๆ ตามที่ Aion มอบหมายมาแล้วจะได้รับฉายานั้นมาเพื่อทำให้เรามีค่า Stat ต่างๆ ในเกมมากขึ้น สำหรับฉายาที่จะได้ Stat ที่เหมาะแก่ Sorcerer คือ Stat ที่เพื่อค่า โจมตีเวทย์, HP หรือ MP ซึ่งมีหลายๆ ฉายาให้เลือกใช้

แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน Aionthailand

หมายเหตุ: ข้อมูลทั้งหมด แปลมาจากเซิร์ฟเวอร์เกาลี ข้อมูลบางอย่างอาจไม่ตรงกับเซิร์ฟเวอร์จีน

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์