มุมมองกาแล็กซี่ (แผนที่ระบบดาว)

 

มุมมองกาแล็กซี่นั้นจะแสดงให้คุณได้เห็นระบบดาวต่างๆ อย่างกว้างขวาง และสามารถซูมออกจนสามารถเห็นทั้งกาแล็กซี่ได้ สำหรับระบบดาวที่คุณเคยสำรวจแล้วเมื่อเอาเมาส์ชี้จะเห็นข้อมูลของดาวเคราะห์ต่างๆ ที่อยู่ในระบบดาวนั้นรวมถึงสิ่งมีชีวิตที่อาศัยและปกครองอยู่

เพื่อเดินทางไปยังระบบดาวอื่น คุณสามารถคลิกที่ระบบดาวที่ต้องการเดินทางไปได้ทันที แล้วยานจะพุ่งไปยังระบบดาวเป้าหมายทันทีซึ่งผมขอเรียกว่าการโจนแต่ครั้ง ระยะทางระหว่างระบบดาวนั้นจะวัดด้วยหน่วยพาร์เซ็ค (ซึ่ง1พาร์เซ็คเท่ากับ 3.26 ปีแสง) ระยะการโจนแต่ละครั้งนั้นจะถูกจำกัดแต่เมื่อคุณได้อัพเกรดพลังขับเครื่องระหว่างดวงดาวให้กับยานที่ระดับสูงขึ้นไปก็จะทำให้โจนได้ไกลขึ้น แต่จำไว้ว่ายิ่งคุณเดินทางเข้าใกล้ใจกลางกาแล็กซี่มากเท่าไหร่ความหนาแน่นของหมู่ดาวและแรงโน้มถ่วงจะทำให้โจนได้ระยะทางน้อยลง การเดินทางนั้นจะทำให้สูญเสียพลังงานซึ่งแสดงไว้ด้วยแถบสีฟ้าเหนือภาพยานที่อยู่บริเวณด้านขวาล่างของหน้าจอ คุณสามารถเติมพลังงานได้ฟรีที่ดาวบ้านเกิด และด้วยราคาที่ไม่แพงที่ดาวที่เป็นอาณานิคมหรือเป็นพันธมิตร ส่วนดาวที่มีระดับความสัมพันธ์ปานกลางจะคิดค่าพลังงานแพงกว่า แต่สำหรับดาวที่มีระดับความสัมพันธ์ต่ำกว่านั้นจะไม่ยินยอมเติมพลังงานให้ยานของคุณ การเดินทางโดยปราศจากพลังงานนั้นก็เปรียบเสมือนเมื่อแถบความหิวลงลงจนต่ำสุดในช่วงวิวัฒนาการและสร้างเผ่า หากไม่รีบหาแหล่งเติมพลังงานทันทีพลังชีวิตของยานก็จะเริ่มลดลงไปตามเวลา

Note
ในช่วงต้นของการออกสำรวจกาแล็กซี่คุณจะสามารถเดินทางไปยังระบบดาวที่อยู่ไม่ไกลนักในการโจนแต่ละครั้ง แต่เมื่อคุณได้อัพเกรดยานในภายหลังก็จะทำให้มีระยะการโจนได้ไกลขึ้น ดูรายเครื่องมือสำหรับเพิ่มสมรรถนะของยานได้จากภาคผนวกท้ายบท

กาแล็กซี่เป็นอาณาบริเวณอันไพศาล และแผนที่ระบบดาวในมุมมองกาแล็กซี่อาจทำให้เกิดความสับสนได้ง่าย โชคดีที่มี “อุปกรณ์กำกับแผนที่ดาว” ที่อยู่บริเวณด้านซ้ายล่างของหน้าจอซึ่งเป็นปุ่มไอคอนตัวกรองหกปุ่ม ที่จะช่วงกรองให้เห็นเฉพาะข้อมูลในด้านที่ต้องการเพื่อให้เห็นได้ชัดเจน

อาณาเขตปกครอง: แสดงแถบสีล้อมระบบดาวที่คุณมีการสร้างอาณานิคมไว้ รวมถึงเส้นทางการค้าที่คุณมีกับจักรวรรดิอื่น

พันธมิตรและศัตรู: แสดงแถบสีล้อมระบบดาวที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของพันธมิตร หรือตกอยู่ใต้การปกครองของศัตรู

จักรวรรดิต่างๆ: แสดงเส้นสีเชื่อมต่อระหว่างระบบดาวที่มีการปกครองโดยเผ่าพันธุ์เดียวกัน

พื้นที่ภารกิจ: แสดงให้เห็นว่าระบบดาวไหนที่เกี่ยวข้องกับภารกิจที่กำลังกระทำอยู่ คุณสามารถลบการแสดงผลข้อมูลของบางภารกิจได้โดยการคลิกที่ปุ่ม “คอลเลคชั่น/ภารกิจ” ด้านซ้ายล่างของหน้าจอ ที่แถบรายการภารกิจ เลือกภารกิจ แล้วคลิกเอาเครื่องหมายถูกออกจากช่อง “ติดตามภารกิจนี้”

เส้นทางการบิน: แสดงเส้นทางการบินระหว่างระบบดาวที่คุณใช้เดินทางหลังจากการไปเยือนดาวบ้านเกิดครั้งสุดท้าย

บันทึกทางผ่าน: แสดงแถบสีล้อมระบบดาวที่คุณเคยเดินทางไปเยือนแล้ว

ภารกิจ, เหรียญตราเครื่องหมาย, และตำแหน่ง

เนื่องจากการเล่นในช่วงท่องอวกาศนั้นเป็นแบบเปิดกว้าง คุณจึงมีอิสระในการตัดสินใจว่าจะทำอะไรก็ได้ คุณสามารถไปยังดาวบ้านเกิด, ดาวอาณานิคม, หรือดาวภายใต้การปกครองของเผ่าพันธุ์อื่นเพื่อเลือกดูและรับทำภารกิจที่คุณเห็นว่าน่าสนใจที่สุด จำไว้ว่าการผจญภัยทั้งหมดล้วนเกิดขึ้นจากทางเลือกของคุณเองเป้าหมายไม่ใช่การค้นพบและทำทุกๆ อย่างแต่เป็นการสร้างเรื่องราวของการเดินทางในแบบของคุณเอง

Note
สำหรับรายการของประเภทภารกิจต่างๆ ที่มีให้เลือก และข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสที่จะได้รับภารกิจประเภทไหนจากเผ่าพันธุ์ใด ให้ดูในส่วนภาคผนวกท้ายบท

การทำภารกิจให้สำเร็จจะทำให้คุณได้รับเงินตอบแทนรวมถึงเหรียญตราเครื่องหมายแบบต่างๆ และยังช่วยเพิ่มระดับความสัมพันธ์กับเผ่าพันธุ์ที่มอบภารกิจให้ด้วย ซึ่งทำให้สามารถขอเปิดเส้นทางการค้าได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถซ่อมและเติมพลังงานที่ดาวของพวกเขาได้ในราคาถูก

เมื่อคุณทำภารกิจสำเร็จคุณมีโอกาสจะได้รับเหรียญตราเครื่องหมายแบบต่างๆ ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ ตัวอย่างเช่นเมื่อสามารถพิชิตดาวเคราะห์ได้สองดวงก็จะทำให้ได้รับเครื่องหมายผู้พิชิตดวงดาวระดับ 1 และหากพิชิตดาวเคราะห์เพิ่มได้อีกสามดวงก็จะได้รับเครื่องหมายผู้พิชิตดวงดาวระดับ 2 เป็นต้น

Note
สำหรับรายชื่อเหรียญตราเครื่องหมายทั้งหมดและเงื่อนไขในการได้มาจะอยู่ในส่วนภาคผนวกท้ายบท

การได้เหรียญตราเครื่องหมายบางเหรียญนั้นจะเป็นการปลดล็อคเครื่องมือแบบใหม่ด้วย ซึ่งคุณจะสามารถเลือกซื้อเครื่องมือที่ปลดล็อคแล้วได้ที่ดาวเคราะห์ดวงใดก็ได้ที่คุณสามารถติดต่อและเลือกคำสั่งค้าขายได้ ตัวอย่างเช่นคุณจะไม่สามารถซื้อเครื่องมือ “ลำแสงความสุขขนาดจิ๋ว” ได้จนกว่าจะได้เหรียญตราเครื่องหมายทูตสัมพันธไมตรีระดับ 2 ก่อน ที่ดาวบ้านเกินของคุณนั้นจะมีรายการเครื่องมือส่วนใหญ่ที่ได้รับการปลดล็อคแล้วเกือบทั้งหมดให้เลือกซื้อ (เครื่องมือระดับสูงในช่วงท้ายบางชิ้นต้องหาซื้อจากดาวอื่น) ส่วนที่ดาวเคราะห์ดวงอื่นที่เป็นมิตรจะมีให้เลือกซื้อบางส่วนแต่จะไม่ครบทั้งหมดและอาจมีราคาที่สูงกว่าที่ดาวบ้านเกิดมากด้วย หรือหากโชคดีมากๆ ก็จะมีราคาต่ำกว่าที่ดาวบ้านเกิด

Note
สำหรับรายชื่อเครื่องมือทั้งหมดและเหรียญตราเครื่องหมายที่ทำให้ปลดล็อคได้จะเรียบเรียงอยู่ในส่วนภาคผนวกท้ายบท

ประการสุดท้ายการได้เหรียญตราเครื่องหมายจะทำให้คุณได้รับแต้มเกียรติยศที่จะนำไปสู่การเลื่อนตำแหน่งซึ่งมีทั้งหมด 10 ระดับ ซึ่งความก้าวหน้านี้จะถูกแสดงไว้ในมาตรวัดความก้าวหน้าด้านล่างของหน้าจอด้วย ตำแหน่งสูงสุดที่ระดับ 10 คือ ฉายาผู้ล้ำเลิศแห่งจักรวาล แต่ไม่ได้มีเพียงเส้นทางเดียวที่จะนำคุณไปถึงจุดนั้น ตราบเท่าที่คุณสามารถทำภารกิจต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงและได้รับเหรียญตราเครื่องหมายระดับสูงขึ้นไปเรื่อยๆ คุณก็จะสามารถสะสมแต้มเกียรติยศได้เพียงพอที่จะได้รับตำแหน่งนั้นในที่สุด

 

เครื่องมือ
ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการได้รับเหรียญตราเครื่องหมายจะช่วยปลดล็อคเครื่องมือใหม่ทำให้สามารถเลือกซื้อมาใช้ได้จากการติดต่อค้าขายที่ดาวบ้านเกิดหรือดาวเคราะห์ที่เป็นมิตรดวงอื่นๆ เครื่องมือจะถูกแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังต่อไปนี้

เครื่องมือทางสังคม: เป็นเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องการติดต่อกับเผ่าพันธุ์ที่ครอบครองดาวเคราะห์ และจำเป็นต้องใช้ในภารกิจเฉพาะบางภารกิจ

อาวุธ: มีเผ่าพันธุ์ที่ไม่เป็นมิตรมากมายกระจายกันอยู่ในกาแล็กซี่ คุณจึงควรมีอาวุธไว้ใช้ในการต่อสู้ป้องกันตัวหรือโจมตีเป้าหมาย

เครื่องมือหลัก: เป็นเครื่องมือประเภทที่มีโอกาสได้ใช้บ่อยในภารกิจต่างๆ

เครื่องมืออาณานิคม: เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างอาณานิคมบนดาวเคราะห์ดวงใหม่

เครื่องมือปรับสภาพบรรยากาศ: เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการปรับสภาพบรรยากาศของดาวเคราะห์ให้เหมาะสมต่อการดำรงชีวิต

เครื่องมือปรับสภาพผิวดาว: กลุ่มเครื่องมือที่ใช้ในการปรับสภาพของพื้นผิวดาวให้เป็นในแบบที่ต้องการ

เครื่องมือตกแต่งสีดาว: เครื่องมือสำหรับปรับเปลี่ยนสีของส่วนต่างๆ บนพื้นผิวดาวให้เป็นไปตามที่ต้องการ

ห้องสัมภาระ: จะมีเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บวัตถุ หรือสิ่งมีชีวิตไว้ในห้องสัมภาระของยาน ที่แถบเครื่องมือนี้จะแสดงรายการวัตถุต่างๆ ที่เก็บอยู่ในห้องสัมภาระให้เห็นด้วย

เครื่องมือที่ใช้บ่อย
เครื่องมือต่อไปนี้คือเครื่องมือที่คุณจำเป็นต้องใช้บ่อยๆ ดังนั้นมาทำความรู้จักกับมันกันก่อนดีกว่า

เรดาห์

เรดาห์เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่คุณมีโอกาสจะได้ใช้บ่อยที่สุด มันเป็นเครื่องมือในส่วน “เครื่องมือหลัก” สามารถเลือกที่จะเปิด/ปิดการใช้งานได้ เมื่อเปิดการทำงานสัญญาณเรดาห์จะช่วยชี้ทางคุณไปยังเป้าหมายของภารกิจซึ่งอาจเป็นวัตถุล้ำค่าหรือสิ่งมีชีวิตที่ต้องการเก็บเป็นตัวอย่างหรือทำลาย ยิ่งมันส่งเสียงสัญญาณดังถี่มากเท่าไหร่ยิ่งหมายความว่าคุณบินเข้าใกล้เป้าหมายเท่านั้น

สแกน

เครื่องมือสแกน (ในส่วน “เครื่องมือหลัก”) ใช้เพื่อทำการสำรวจและเก็บข้อมูลวัตถุเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิต, พาหนะ, สิ่งปลูกสร้าง, ฯลฯ ไว้ใน Sporpedia เพื่อสามารถไว้ใช้อ้างอิงได้ในอนาคต ซึ่งไม่เพียงแต่ไว้ใช้อ้างอิงในด้านรายละเอียดของข้อมูลแต่ยังสามารถเลือกนำมาใช้ในเกมของคุณได้ด้วย หลายๆ ภารกิจจะมอบหมายให้คุณทำการสแกนพืชและสัตว์ต่างๆ บนดาวเคราะห์ ดังนั้นมันจึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ถูกใช้บ่อย

ลำแสงลักพา
เราเคยได้เห็นเหตุการณ์ที่สิ่งมีชีวิตถูกลักพาไปโดยวัตถุบินลึกลับจากต่างดาวมาก่อนแล้วในช่วงวิวัฒนาการ คราวนี้คุณจะมีโอกาสได้ทำแบบนั้นบ้างแล้ว เลือกใช้เครื่องมือลำแสงลักพา (ที่อยู่ใน “ห้องสัมภาระ”) จากนั้นบังคับยานให้บินลงต่ำให้ใกล้เป้าหมายซักหน่อย จากนั้นคลิกซ้ายที่วัตถุเป้าหมายแล้วกดค้างไว้เพื่อใช้ลำแสงดูดเป้าหมายมาเก็บไว้ในห้องสัมภาระของยานหากยังมีพื้นที่เหลือพอในห้องสัมภาระ คุณสามารถเลือกทิ้งวัตถุออกจากห้องสัมภาระของยานได้โดยการคลิกที่ที่เครื่องหมาย X ที่ด้านซ้ายบนของไอคอนวัตถุต่างๆ ที่อยู่ในห้องสัมภาระ
เพื่อวางวัตถุในห้องสัมภาระลงที่พื้นผิวดาว ให้คลิกซ้ายที่ไอคอนวัตถุในห้องสัมภาระ จากนั้นคลิกซ้ายที่พื้นผิวดาวตรงตำแหน่งที่ต้องการจะวางวัตถุโดยคลิกค้างไว้จนกว่าวัตถุนั้นจะถึงพื้นผิวดาวอย่างนุ่มนวล หากปล่อยปุ่มเมาส์เร็วเกินไปจะทำให้วัตถุตกจากความสูงลงไปตามแรงดึงดูด ซึ่งผลที่ตามมาคงไม่น่าดูนัก
ลำแสงลักพานั้นจำเป็นต้องใช้ในบางภารกิจที่ต้องการให้คุณเก็บตัวอย่างที่เป็นพืชหรือสัตว์จากดาวเคราะห์เป้าหมาย ,เพื่อเก็บไอเทมหายากที่มีค่า, หรือเพื่อว่างพืชและสัตว์ลงบนผิวดาวเคราะห์เพื่อสร้างระบบนิเวศน์

Caution

การทิ้งวัตถุออกจากห้องสัมภาระจะเป็นการทำลายวัตถุนั้นไปอย่างถาวร ดังนั้นให้แน่ใจเสียก่อนว่าไม่ต้องการวัตถุนั้นแล้วจริงๆ ก่อนที่จะทำการทิ้งวัตถุนั้นออกจากห้องสัมภาระด้วยการคลิกที่เครื่องหมาย X

Note
พื้นที่ในห้องสัมภาระบนยานนั้นมีจำกัด แต่คุณสามารถขยายพื้นที่ได้ด้วยการซื้อการอัพเกรดเพื่อขยายพื้นที่ห้องสัมภาระ

การค้าขาย

เมื่อใดก็ตามที่ยานของคุณเข้าสู่ระยะวงโคจรของดาวเคราะห์ที่มีอาณานิคมของคุณซึ่งมีการเก็บเกี่ยวเครื่องเทศ เครื่องเทศที่เก็บเกี่ยวสะสมไว้ตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่คุณมาเยือนจะถูกนำไปเก็บไว้ในห้องสัมภาระบนยานของคุณโดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณสามารถนำมันไปขายให้กับดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ได้โดยการผ่านการติดต่อแล้วเลือกปุ่ม “ค้าขาย” ดาวเคราะห์ที่คุณจะสามารถค้าขายด้วยได้นั้นต้องมีระดับความสัมพันธ์อย่างน้อยปานกลาง (ไอคอนหน้าสีเหลือง) จะจำไว้ว่าการค้าขายนั้นแตกต่างจากการเปิดเส้นทางการค้า

Tip
เผ่าพันธุ์ต่างๆ ล้วนมีความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นพยายามขายสินค้าให้กับเผ่าพันธุ์ที่ต้องการสินค้าของคุณมากที่สุดซึ่งหมายถึงราคาสูงที่สุด อย่าขายเครื่องเทศของคุณไปเพื่อแลกดับเงินเพียงไม่กี่ร้อย Sporebaht เพราะมีลูกค้ารายอื่นๆ ที่ยินยอมจ่ายสูงกว่านั้นมาก

สภาพบรรยากาศและการตั้งอาณานิคม

คุณเริ่มต้นช่วงท่องอวกาศด้วยการมีดาวบ้านเกิดเพียงดวงเดียวที่อยู่ภายใต้การปกครอง ซึ่งดูเหมือนจะน้อยไปหน่อยที่จะเรียกว่าจักรวรรดิได้อย่างเต็มปาก ดังนั้นเพื่อเพิ่มจำนวนดาวภายใต้การปกครองซึ่งหมายถึงการเพิ่มแหล่งรายได้และการแผ่ขยายอำนาจการปกครองในเวลาเดียวกันด้วยนั้น สิ่งที่คุณต้องทำคือการตั้งอาณานิคมแห่งใหม่ ระบบดาวระบบหนึ่งจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาครอบครองได้เพียงเผ่าพันธุ์เดียวเท่านั้น แม้ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ยังอยู่ในช่วงสร้างเผ่าหรืออารยธรรมก็ตามดังนั้นถ้าคุณต้องการตั้งอาณานิคมที่นั่นคุณต้องโจมตีทำลายพวกเขาทั้งหมดก่อน

การเลือกดาวเคราะห์อาณานิคม

แม้ว่าเครื่องมือประเภทปรับสภาพบรรยากาศจะสามารถทำให้ดาวที่สภาพแวดล้อมไม่อำนวยที่สุดกลับมามีสภาพเหมาะสมต่อการดำรงชีพได้ แต่เครื่องมือเหล่านั้นมีราคาสูงและยังใช้ได้เพียงครั้งเดียว จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการมองหาดาวที่มีสภาพเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตอยู่แล้ว นอกเสียจากว่าคุณต้องการเหรียญตราเครื่องหมายที่เกี่ยวกับการปรับสภาพบรรยากาศ อย่างไรก็ตามคุณสามารถวางอาณานิคมสำเร็จรูปลงบนดาวที่ไม่ต่อเหมาะสมต่อการดำรงชีพได้แต่จะไม่สามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างในเมืองอาณานิคมได้จนกว่าจะมีระดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพอย่างน้อย T1

คุณสามารถทราบได้ว่าดาวเคราะห์ดวงไหนมีสภาพเหมาะสมต่อการดำรงชีพได้จากสีของวงโคจรที่ปรากฏให้เห็น หากมีเส้นวงโคจรสีแดงแสดงว่ามีอุณหภูมิสูงเกินไป, หากมีเส้นวงโคจรสีน้ำเงินหมายถึงอุณหภูมิต่ำเกินไป, ส่วนสีเขียวหมายถึงมีอุณหภูมิอยู่ในช่วงที่เหมาะต่อการดำรงชีพซึ่งเป็นเป้าหมายที่เรามองหา เมื่อพบมันแล้วคุณควรบินเข้าสู่ชั้นบรรยากาศเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

Caution

ดาวเคราะห์ที่ไม่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตมักจะมีสภาพบรรยากาศที่โหดร้ายรุนแรง อย่างเช่นมีพายุ หรือภูเขาไฟที่พ่นลาวา ซึ่งคุณควรพยายามหลบเลี่ยงเนื่องจากมันสามารถสร้างความเสียหายให้กับยานของคุณได้

ความเข้าใจเกี่ยวกับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพ

เพื่อดูข้อมูลละเอียดเกี่ยวกับสภาพบรรยากาศ เมื่อบินเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวแล้วให้คลิกที่ปุ่มลูกโลกที่อยู่ด้านขวาบนของแผนที่ขนาดเล็ก หน้าจอข้อมูลสภาพบรรยากาศจะแบ่งออกเป็นสามส่วน

1. ระดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพ
ที่ส่วนซ้ายสุดคุณจะเป็นข้อมูลของชั้นบรรยากาศและอุณหภูมิ ให้สังเกตว่ามีจุดขนาดเล็กอยู่ภายในวงกลม บนดาวเคราะห์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการดำรงชีวิตจุดเล็กๆ นี้จะอยู่ใจกลางวงกลมพอดี แต่คงไม่มีดาวเคราะห์ดวงไหนที่จะสมบูรณ์แบบเช่นนั้นตั้งแต่แรก
สำหรับแนวแกน Y (แนวตั้ง) ตำแหน่งที่จุดอยู่จะเป็นตัวบอกข้อมูลเกี่ยวกับบรรยากาศของพื้นผิวดาว หากจุดอยู่สูงกว่าใจกลางนั่นหมายถึงบรรยากาศมีความหนาแน่นมากเกินไป แต่หากอยู่ต่ำกว่าใจกลางหมายถึงมีบรรยากาศเบาบางจนเกินไป
สำหรับแนวแกน X (แนวนอน) ตำแหน่งที่จุดอยู่จะเป็นตัวบอกข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิของพื้นผิวดาว หากอยู่ทางซ้ายของใจกลางหมายถึงมีอุณหภูมิต่ำเกินไป แต่หากอยู่ทางด้านขวาของใจกลางหมายถึงมีอุณหภูมิสูงเกินไป
ตากปกติตำแหน่งจุดจะอยู่ในตำแหน่งที่เคลื่อนออกจากใจกลางของทั้งสองแกน ซึ่งเป็นตัวบอกให้ทราบว่ายังมีปัญหาเกี่ยวกับความหนาแน่นของบรรยากาศและอุณหภูมิ ตัวอย่างเช่นหากจุดอยู่ที่ตำแหน่งด้านบนขวาของแนวใจกลาง หมายความว่ามีบรรยากาศหนาแน่นเกินไป และมีอุณหภูมิสูงเกินไปด้วย
แถบแต่ละชั้นที่ประกอบกันเป็นวงกลมนั้นเป็นตัวบ่งบอกระดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพ หากจุดแสดงข้อมูลอยู่ในบริเวณแถบใดก็จะเป็นการแสดงว่ามีความเหมาะสมต่อการดำรงชีพที่ระดับนั้น เช่นหากอยู่ที่แถบนอกสุดก็จะมีระดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพเป็น T1 ซึ่งถือว่าพอจะดำรงชีวิตได้ แต่จะมีจำนวนสปีชี่ส์ของสิ่งมีชีวิตได้จำกัดที่สุด แต่ถ้าจุดแสดงข้อมูลอยู่ที่แถบในสุดตรงใจกลางหมายถึงมีระดับความเหมาะสมอยู่ที่ T3 ซึ่งเหมาะสมที่สุดและทำให้มีจำนวนสปีชี่ส์ของสิ่งมีชีวิตได้สูงสุดด้วย
อย่างน้อยดาวเคราะห์ต้องมีระดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพเป็น T1 จึงจะสามารถสร้างอาณานิคมและเก็บเกี่ยวเครื่องเทศสร้างรายได้ได้

2. ห่วงโซ่อาหาร


ห่วงโซ่อาหารจะมีลักษณะเป็นตารางที่มีจุดอยู่ 18 จุดอยู่ภายใน โดยแบ่งเป็นสามแถวหกคอลัมน์ ที่ด้านบนของสุดของแต่ละคอลัมน์จะเป็นภาพไอคอนประเภทของพืชหรือสัตว์ ทางด้านซ้ายของแต่ละแถวจะเป็นระดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพ
จุดในตารางนั้นจะใช้แสดงให้รู้ว่าพืชหรือสิ่งมีชีวิตประเภทนั้นสามารถดำรงชีพอยู่บนดาวได้ ที่ระดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพ T1 คือแถวล่างสุด จะมีพืชขนาดเล็ก, กลาง, ใหญ่ได้อย่างละสปีชี่ส์, มีสัตว์กินพืชได้สองสปีชี่ส์, และมีสัตว์กินเนื้อหรือกินทั้งพืชและเนื้อได้หนึ่งสปีชี่ส์ แต่ถ้ามีระดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพเป็น T2 แถวที่สองก็จะได้รับการปลดล็อคด้วยทำให้สามารถมีจำนวนสปีชี่ส์ของสิ่งมีชีวิตประเภทต่างๆ ได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า และที่ระดับ T3 ก็จะเป็นการปลดล็อคทั้งสามแถวและทำให้มีจำนวนสปีชี่ส์ได้สูงสุดคือ 18 สปีชี่ส์ (สามเท่าของ T1)

3. จำนวนเมืองอาณานิคมสูงสุด

ข้อมูลส่วนสุดท้ายที่คอลัมน์ขวาสุดต่อจากส่วนข้อมูลห่วงโซ่อาหาร คือจำนวนเมืองอาณานิคมที่สามารถตั้งขึ้นได้บนดาวเคราะห์ ซึ่งจะเท่ากับระดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพนั่นเอง (T1 มีได้หนึ่งเมือง T3 มีได้สามเมือง)

การปรับสภาพบรรยากาศ

เพื่อทำให้ดาวเคราะห์มีระดับดับความเหมาะสมต่อการดำรงชีพเพิ่มขึ้น คุณจำเป็นต้องใช้เครื่องมือประเภท “เครื่องมือปรับสภาพบรรยากาศ” เพื่อทำการปรับเปลี่ยนระดับอุณหภูมิและความหนาแน่นของบรรยากาศให้เหมาะสม เครื่องมือเหล่านี้จะได้รับการปลดล็อคและสามารถซื้อจากดาวบ้านเกิด, ดาวอาณานิคม, และดาวที่เป็นมิตร หลังจากที่ได้เหรียญตราเครื่องหมายที่เหมาะสมแล้ว
เครื่องมือประเภทนี้จะเป็นเครื่องมือที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียว ดังนั้นพิจารณาให้ดีในการเลือกซื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้ นอกจากนี้การใช้เครื่องมือปรับสภาพบรรยากาศยังกินพลังงานของยานจำนวนมากอีกด้วย

การตกแต่งสภาพพื้นผิวดาวเคราะห์

คุณสามารถปรับเปลี่ยนสภาพภายนอกของพื้นผิวดาวรวมถึงสีของส่วนต่างๆ ได้ด้วยการใช้เครื่องมือประเภท “เครื่องมือปรับสภาพผิวดาว” และ “เครื่องมือตกแต่งสีดาว” การปรับแต่งด้วยเครื่องมือเหล่านี้จะไม่ส่งผลใดๆ ต่อทั้งสภาพบรรยากาศหรืออุณหภูมิ พวกมันจึงมีประโยชน์ในเรื่องของภาพลักษณ์ภายนอกเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากคุณใช้เครื่องมือเหล่านี้กับดาวเคราะห์ที่อยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิอื่นก็อาจทำให้พวกเขาไม่พอใจได้

การรักษาสมดุลของสภาพแวดล้อม

เมื่อดาวเคราะห์ได้รับการปรับสภาพให้มีระดับความเหมาะสมต่อกาดำรงชีพอย่างน้อย T1 แล้วคุณจะสามารถนำสิ่งมีชีวิตที่นำมาจากดาวดวงอื่นไปไว้บนดาวดวงนี้ได้ตามประเภทที่กำหนดในข้อมูลห่วงโซ่อาหาร ซึ่งจะเป็นการเติมเต็มจุดในตารางห่วงโซ่อาหาร คุณควรวางสิ่งมีชีวิตไว้บนดวงดาวให้ครบตามสปีชี่ส์ที่มีในตารางห่วงโซ่อาหารเพื่อเป็นการรักษาสมดุลซึ่งจะช่วยไม่ให้สภาพอากาศหรืออุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

ใช้ลำแสงลักพาเพื่อวางพืชและสัตว์ที่อยู่ในห้องสัมภาระลงบนพื้นผิวดาวเคราะห์อย่างนุ่มนวล โดยเลือกวางแต่ละประเภทตามลำดับที่อยู่บนตารางห่วงโซ่อาหารจากซ้ายไปขวาดังนั้น พืชขนาดเล็ก, พืชขนาดกลาง, พืชขนาดใหญ่, สัตว์กินพืชสองสปีชี่ส์, และสัตว์กินเนื้อหนึ่งสปีชี่ส์ สำหรับสัตว์กินเนื้อนั้นสามารถเลือกที่เป็นสัตว์กินทั้งพืชและเนื้อแทนก็ได้
หากดาวเคราะห์มีระดับความเหมาะสมต่อกาดำรงชีพเป็น T2 หรือ T3 ก็เช่นเดียวกัน ในการวางพืชหรือสิ่งมีชีวิตเข้าสู่ดาวเคราะห์ก็ควรวางตามลำดับที่อยู่บนตารางห่วงโซ่อาหารจากซ้ายไปขวาด้วย ถ้าไม่ทำเช่นนั้นสิ่งมีชีวิตที่วางลงไปอาจไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้เพราะไม่มีอาหาร

Note
สิ่งมีชีวิตแต่ละสปีชี่ส์ในห่วงโซ่อาหารนั้นต้องการเพียงหนึ่งต้นหรือหนึ่งตัวก็เพียงพอแล้ว (ไม่จำเป็นต้องวางเป็นคู่แม้แต่สิ่งมีชีวิตที่เป็นสัตว์ก็ตาม) แล้วคุณจะต้องแปลกใจว่าพวกมันสามารถแพร่ขยายพันธุ์ไปทั่วดาวเคราะห์ได้เร็วแค่ไหน

การเจรจาการทูต

การเจรจาการทูตนั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับจักรวรรดิอื่นๆ ในช่วงท่องอวกาศ วิธีทิ่เร็วที่สุดที่ในการสร้างความประทับใจให้กับจักรวรรดิอื่นก็คือการให้ของขวัญกับพวกเขา (เป็นจำนวนเงินที่เลือกได้ผ่านทางการติดต่อ) ถึงแม้ว่าจะดูไม่ค่อยจริงใจนักแต่เงินก็สามารถซื้อความรักความไว้วางใจได้เช่นกัน

Note
วิธีที่ค่อนข้างแพงในการเพิ่มระดับความสัมพันธ์ก็คือการซื้อเครื่องมือ “สถานทูต” และวางมันลงบนดาวเคราะห์ของจักรวรรดิที่คุณต้องการเพิ่มระดับความสัมพันธ์ เมื่อเวลาผ่านไปมันจะค่อยๆ ลดความไม่พอใจที่มีและทำให้ระดับความสัมพันธ์ดีขึ้น

เมื่อคุณพอจะได้รับความไว้วางใจจากจักรวรรดิเป้าหมายแล้ว การรับทำภารกิจให้พวกเขาก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มค่าความสัมพันธ์ให้สูงขึ้น การให้การช่วยเหลือเมื่อพวกเขาถูกโจมตีหรือประสบภัยพิบัติก็เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถเพิ่มระดับความสัมพันธ์ได้ดีเช่นกัน

Tip
หากไม่ประสบความสำเร็จกับวิธีอื่นๆ คุณสามารถเลือกที่จะใช้เครื่องมือ “ลำแสงแห่งความสุข” เพื่อเพิ่มระดับความสัมพันธ์แบบทันทีทันใดก็ได้

การทำลายความสัมพันธ์

การสร้างความสัมพันธ์อันดีกับจักรวรรดิอื่นเป็นงานที่ต้องใช้ความพยายาม แต่น่าเศร้าที่ความสัมพันธ์ที่สร้างขึ้นด้วยความยากลำบากนั้นสามารถถูกทำลายลงได้อย่างง่ายดายหากคุณไม่ระมัดระวัง แน่นอนว่าการโจมตีอาณานิคมของจักรวรรดิอื่นย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับจักรวรรดินั้นอย่างแน่นอน รวมถึงการใช้ลำแสงลักพาจับตัวพลเมืองของพวกเขา รวมถึงการปรับเปลี่ยนสภาพบรรยากาศหรือสภาพผิวดาวของพวกเขาตามใจชอบ

การบุกรุกเข้าอาณาเขตการปกครองของจักรวรรดิที่มีระดับความสัมพันธ์ปานกลางอาจทำให้ระดับความสัมพันธ์ลดต่ำลงได้ การยกเลิกการเป็นพันธมิตรหรือการใช้เครื่องมือที่มีอานุภาพสูงใกล้กับเขตการปกครองของพวกเขาก็เช่นกัน โดยทั่วไปปัจจัยที่ส่งผลต่อค่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในช่วงอารยธรรมก็จะส่งผลต่อค่าความสัมพันธ์ระหว่างจักรวรรดิในช่วงท่องอวกาศด้วยเช่นกัน

เส้นทางการค้า

เมื่อคุณมีระดับความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับจักรวรรดิใดแล้ว (ไอคอนหน้าสีน้ำเงินหรือสีเขียว) ก็ควรที่จะเสนอขอเปิดเส้นทางการค้าในทันที ซึ่งสามารถทำได้โดยการเดินทางไปยังวงโคจรของดาวเคราะห์ดวงใดก็ได้ที่จักรวรรดินั้นมีอาณานิคมตั้งอยู่แล้วทำการติดต่อด้วยปุ่ม “เริ่มการติดต่อ” แล้วเลือกหัวข้อ “เจรจาการทูต” แล้วเลือกข้อความที่เสนอขอเปิดเส้นทางการค้า ถ้าคุณมีระดับความสัมพันธ์กับพวกเขาดีพอ (ไอคอนหน้าสีน้ำเงินหรือสีเขียว) พวกเขาจะยินยอมตอบรับและเส้นทางการค้าระหว่างดวงดาวก็จะเริ่มขึ้นทันที

การเปิดเส้นทางการค้าถือเป็นการสร้างรายได้อย่างดี ยิ่งกว่านั้นยังเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้คุณสามารถซื้อระบบดาวนั้นได้ในที่สุด ซึ่งคล้ายกับการพิชิตเมืองในช่วงอารยธรรมด้วยแนวทางเศรษฐกิจซึ่งจะมีแถบการครอบครอบคองทางเศรษฐกิจปรากฏขึ้น เมื่อแถบนี้เต็มคุณจะมีปุ่มคำสั่งซื้อระบบดาวปรากฏขึ้นเมื่อคุณอยู่ในมุมมองระบบดาวนั้น เมื่อคลิกที่ปุ่มนี้จะมีตัวเลือกให้คุณเสนอราคาเพื่อซื้อ

การซื้อระบบดาวใดจะทำให้เมืองอาณานิคมในระบบดาวนั้นตกมาอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิของคุณทันที ซึ่งเป็นการขยายอาณาเขตการปกครองของคุณเหมือนการตั้งอาณานิคมและทำให้คุณสามารถจัดการและหาประโยชน์จากอาณานิคมนั้นได้ทันที การซื้อระบบดาวนั้นต้องใช้เงินจำนวนมากแต่มันก็คุ้มค่าเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาถึงการที่คุณสามารถครอบครองสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในเมืองอาณานิคมได้ทันทีโดยไม่ต้องสร้างใหม่หรือซ่อมแซม
 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์