ของตกแต่งเมือง

เมื่อคุณคลิกที่แถบของตกแต่งในโปรแกรมจัดการเมือง จะมีรายการของตกแต่งๆ ปรากฏขึ้นให้เลือกซื้อเพื่อวางตกแต่งเมือง ตำแหน่งที่สามารถวางของตกแต่งได้จะแสดงไว้ด้วยจุดสว่างสีขาว ซึ่งเป็นตำแหน่งที่แยกและไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งของสิ่งปลูกสร้างหรือป้อมปืน และเนื่องจากของตกแต่งมีราคาไม่แพง ดังนั้นคุณสามารถเจียดรายได้ส่วนหนึ่งไปซื้อของตกแต่งได้โดยไม่เดือดร้อน อย่างไรก็ตามของตกแต่งจะไม่ส่งผลต่อการเล่นหรือค่าสถิติใดๆ ของเมืองเพียงต่อช่วยตกแต่งให้ดูสวยงามเท่านั้น ของตกแต่งทุกชิ้นมีราคาเท่ากันที่ 25 Sporebaht

ของตกแต่งที่มีให้เลือกใช้

กิ๊กเกิลแอนด์กรีนส์ บาวน์ชี่โบนานี่ ซิมฟลอร่า กรีนแทนทาเคิล โฟลิเอจฟอลลี่ บลูมออฟยูโฟเรีย ฟลีเทอร์ชรับบ์ แบ็คสแลปปิ้งบุช

สแนปปี้สเปราท์ เฟสติวิตี้ฟอนเท่น สแลปสติ๊กสปริง กัชชิ่งสไมล์ เออรีซิสเทเบิล-อิลลิวมิเนชั่น ไลท์ฮาร์ท แลมป์ออฟดีไลท์

เพลงชาติ

เมื่อคลิกที่แถบเพลงชาติในโปรแกรมจัดการเมือง จะมีแถบเครื่องมือสำหรับเรียบเรียงเพลงชาติให้เลือกใช้ เพลงชาติที่เรียบเรียงขึ้นที่จะถูกบรรเลงจากที่ว่าการเมืองทุกแห่งที่อยู่ภายใต้การปกครองของคุณ องค์ประกอบที่คุณสามารถเลือกปรับได้คือ จังหวะดนตรี, เพลงประจำชาติ (เสียงเครื่องดนตรี), เพิ่มลดจำนวนตัวโน๊ต, และเสียงบรรยากาศ หรือคุณสามารถกดปุ่ม “สุ่มเลือกเพลงชาติ” เพื่อสุ่มสร้างเพลงชาติขึ้นใหม่จนกว่าจะเจอบทเพลงที่ถูกใจก็ได้

จังหวะดนตรี

คลิกเลือกที่ไอคอนจังหวะแต่ละแบบเพื่อเลือกจังหวะดนตรีที่แตกต่างกัน จะมีแถบปรับระดับเสียงของจังหวะให้คุณสามารถปรับได้ที่ด้านขวาบน

เพลงประจำชาติ (เสียงเครื่องดนตรี)

ปุ่มไอคอนแต่ละแบบจะให้เสียงเครื่องดนตรีที่แตกต่างกัน เสียงเครื่องดนตรีที่เลือกจะถูกใช้เล่นตามโน๊ตเพลงชาติ คุณสามารถปรับความดังของเครื่องดนตรีได้ที่แถบปรับระดับเสียงที่ด้านขวาบน

ในส่วนถัดมาจะเป็นส่วนแสดงตัวโน๊ตที่เรียบเรียงขึ้น โดยจะมีปุ่ม “เพิ่มตัวโน๊ต”, “ลบตัวโน๊ต”, และ “สุ่มชุดตัวโน๊ต” โดยจะมีจำนวนตัวโน๊ตต่ำสุดได้ตั้งแต่ 0 ตัวไปถึงสูงสุด 16 ตัว คุณสามารถใช้เมาส์ลากตัวโน๊ตแต่ละตัวขึ้นลงเพื่อปรับเสียงสูงต่ำได้ และใช้ล้อหมุนบนเมาส์หรือคีย์ลูกศรบนล่างเพื่อกำหนดความยาวของตัวโน๊ตแต่ละตัวซึ่งแสดงให้เห็นด้วยขนาดของกรอบสี่เหลี่ยมรอบตัวโน้ตแต่ละตัว

เสียงบรรยากาศ

เสียงบรรยากาศจะเป็นเสียงที่สามารถได้ยินทั่วไปบนพื้นพิภพของดวงดาวตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะกำลังอยู่ในพื้นที่เมืองของคุณหรือไม่ คลิกที่ไอคอนแต่ละแบบเพื่อทดลองฟังเสียงบรรยากาศต่างๆ คุณสามารถเลือกเสียงบรรยากาศได้พร้อมกันสูงสุดสี่แบบให้บรรเลงผสมผสานกัน เช่นเดียวกับองค์ประกอบอื่นคือจะมีแถบปรับระดับเสียงให้เลือกที่ด้านขวาบนของส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

โปรแกรมสร้างเครื่องแต่งกายอารยธรรม

แถบสุดท้ายทางขวาในโปรแกรมจัดการเมืองคือแถบเครื่องแต่งกาย ซึ่งใช้สำหรับออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับประชากรของคุณ การทำงานจะเหมือนกับโปรแกรมสร้างเครื่องแต่งกายชนเผ่าเพียงแต่ในช่วงอารยธรรมนี้เครื่องแต่งกายทุกชิ้นจะไม่มีค่าสถานะใดๆ ซึ่งส่งผลต่อการเล่น
ในโปรแกรมสร้างเครื่องแต่งกายอารยธรรมนั้นจะมีเครื่องแต่งกายทุกชิ้นจากช่วงสร้างเผ่าให้เลือกใช้และเพิ่มเติมด้วยเครื่องแต่งกายใหม่ๆ อีกหนึ่งคอลัมน์ ดูรายละเอียดของเครื่องต่างกายของช่วงสร้างเผ่าได้ในบทที่ 3

เครื่องแต่งกายใหม่สำหรับช่วงอารยธรรม

หมวก
หมวกเหล็กครอบกะโหลก (40) หมวกทะเลเฮฮา (40) หมวกมหาเศรษฐี (40) หมวกทหารยานเกราะ (40) หมวกเวทย์อิทธิฤทธิ์ (40)

หน้ากาก

แผงหน้าชุดเกราะ (40) หน้ากากสองหมื่นโยชน์ (40) หน้ากากผีเสื้อ (40)

ลำตัว
แผ่นหลังหนังแท้ (40) เกราะกันทุกกระสุน (40) ริ้วลายประดับผ้า (40) แผงอกผูกโบว์ (40)

หัวไหล่
เปลือกหอยประดับข้อมือ (40) แผงไหล่ประดับยศ (40) แผงเชื่อมต่อ (40)

สัญลักษณ์
เฟืองหมุนรอบกาย (2) ตราแสดงยศ (2) ท่อระบายกลิ่น (2)

รายละเอียด
ริบบิ้นสุดเลิศ (1) ผมปลอมหลายลอน (1) สกรูว์มหัศจรรย์ (1) ปุ่มเหล็กแวววาว (1) เหรียญรางวัลเอริล (1)

การสะสมรายได้

เงินที่ใช้ในช่วงอารยธรรมนี้มีหน่วยเป็น Sporebaht คุณจำเป็นต้องใช้มันในการซื้อสิ่งปลูกสร้าง, พาหนะ, และสิ่งของตกแต่งเมือง นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้มันเป็นของขวัญให้กับเมืองอื่น, ใช้ติดสินบนคนงาน (บ่อน้ำพุเครื่องเทศ) หรือใช้ซื้อเมืองมาอยู่ภายใต้การปกครองเมื่อได้แผ่อิทธิพลทางเศรษฐกิจครอบคลุมเมืองนั้นแล้ว

Note
คุณสามารถใช้เงิน Sporebaht ในการซื้อเมืองอื่นมาอยู่ใต้การปกครองได้ แต่ต้องหลังจากที่ใช้พาหนะทางเศรษฐกิจสร้างเส้นทางการค้าและแผ่อิทธิพลครอบคลุมเมืองนั้นก่อน และต้องใช้เงินจำนวนมากทีเดียวสำหรับซื้อเมืองด้วยวิธีนี้

รายได้ของเมือง

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าสิ่งปลูกสร้างประเภทโรงงานนั้นใช้ในการสร้างรายได้ให้กับเมือง และควรจัดวางตำแหน่งโรงงานและที่พักอาศัยเพื่อเพิ่มรายได้ต่อนาทีให้กับเมืองได้สูงสุด รวมถึงการใช้แหล่งบันเทิงเพื่อสร้างความสุขให้กับชาวเมืองและเมื่อชาวเมืองทำการเฉลิมฉลองก็จะช่วยเพิ่มรายได้ขึ้นเป็นพิเศษชั่วระยะเวลาหนึ่งด้วย

บ่อน้ำพุเครื่องเทศ

การครอบครองเป็นเจ้าของแหล่งเครื่องเทศที่กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ บนพิภพคือการสร้างแหล่งรายได้ เพื่อที่จะครอบครองบ่อน้ำพุเครื่องเทศให้เลือกควบคุมพาหนะแล้วคลิกขวาที่บ่อน้ำพุเครื่องเทศ พาหนะจะเคลื่อนที่ไปยังบ่อน้ำพุเครื่องเทศแล้วยิงพลังเพื่อยึดบ่อเครื่องเทศแห่งนั้น เมื่อทำสำเร็จจะเห็นอุปกรณ์ของฝ่ายคุณถูกติดตั้งขึ้นเพื่อเก็บเกี่ยวเครื่องเทศ

คุณควรป้องกันแหล่งเครื่องเทศของคุณด้วยการทิ้งพาหนะไว้ในบริเวณนั้นแล้วตั้งบทบาทเป็น “รักษาพื้นที่” เพราะแหล่งเครื่องเทศที่ไม่ได้รับการปกป้องจะอยู่ในการครอบครองของประเทศคุณได้ไม่นาน แน่นอนว่าคุณสามารถโจมตีบ่อน้ำพุเครื่องเทศที่ถูกครอบครองโดยประเทศอื่นแล้วยึดเป็นของคุณได้ด้วยพาหนะทางทหารหรือทางศาสนา หรือติดสินบนคนงานบ่อน้ำพุเครื่องเทศของประเทศอื่นให้กลายเป็นของฝ่ายคุณได้ด้วยพาหนะทางเศรษฐกิจ แต่การทำเช่นนั้นจะเป็นการลดระดับความสัมพันธ์กับประเทศที่เป็นเจ้าของบ่อน้ำพุเครื่องเทศแห่งนั้น

 

Note
บ่อน้ำพุเครื่องเทศจะมีทั้งที่อยู่บนพื้นแผ่นดิน และในท้องทะเล ดังนั้นต้องใช้พาหนะที่เหมาะสมในการเข้าถึงมันคือพาหนะทางบกสำหรับแหล่งบนบก และพาหนะทางทะเลสำหรับแหล่งในทะเลเท่านั้น ส่วนพาหนะทางอากาศจะไม่สามารถเข้าถึงบ่อน้ำพุเครื่องเทศได้

Tip
พาหนะที่มีความว่องไวสูงนั้นจะเหมาะสำหรับช่วงต้นของการเล่นในช่วงอารยธรรมเพื่อใช้ในการเข้าครอบครองบ่อน้ำพุเครื่องเทศ และปล้นกระท่อมหมู่บ้านชนเผ่าที่กระจายอยู่บนพื้นทวีป

เส้นทางการค้า

เมืองทางเศรษฐกิจสามารถที่จะเสนอเส้นทางการค้ากับเมืองของประเทศอื่นที่มีระดับสถานะความสัมพันธ์เป็นเชิงบวกได้ (ไอคอนหน้าสีน้ำเงินหรือเขียว) ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้สำหรับทั้งสองฝ่าย ดูรายละเอียดในหัวข้อ “กลยุทธ์ทางเศรษฐกิจ” ที่จะกล่าวถึงต่อไป

แหล่งรายได้อื่น

ถ้าต้องการคุณสามารถที่จะขายพาหนะที่มีอยู่ทิ้งไปได้โดยการเลือกไอคอนพาหนะทางด้านขวาของหน้าจอ แล้วคลิกเครื่องหมาย X ที่มุมบนขวาของไอคอนนั้น ซึ่งจะเป็นการปลดระวางพาหนะนั้นและจะได้เงินคืนมาส่วนหนึ่ง หรือสามารถขายคืนสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในเมืองได้โดยการลากมันออกจากพื้นที่เมืองในโปรแกรมจัดการเมือง

บางครั้งคุณอาจได้รับของขวัญจากประเทศอื่นเพื่อหวังจะเพิ่มระดับความสัมพันธ์กับคุณ หรือขอให้คุณประกาศสงครามกับศัตรูของพวกเขาด้วย หากคุณรับข้อเสนอ (และเงิน) จากเขาคุณก็ควรรักษาข้อเสนอต่อกันไม่เช่นนั้นจะเป็นการทำลายความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย

Tip
หากมีเมืองเมืองหนึ่งภายใต้การปกครองของคุณกำลังจะถูกยึดโดยศัตรูโดยไม่มีทางหลีกเลี่ยง ให้รีบทำการขายสิ่งปลูกสร้างทุกอย่างในเมืองนั้นเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้คุณได้เงินคืนมาบ้างแม้จะเสียเมืองไป (ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว) และเมืองที่ศัตรูได้ไปจะมีแต่ความว่างเปล่า

ชนชาติอื่น

ระหว่างการเล่นในช่วงอารยธรรมจะมีเมืองของประเทศอื่นๆ ค่อยๆ ปรากฏขึ้นมา โดยพัฒนาขึ้นมาจากหมู่บ้านในช่วงสร้างเผ่า ก่อนที่หมู่บ้านเหล่านี้จะพัฒนากลายเป็นเมืองคุณสามารถใช้พาหนะทางบกในการปล้นหมู่บ้านเหล่านี้ได้ (โดยการคลิกขวาที่กระท่อมของหมู่บ้านนั้น) ซึ่งสิ่งที่ได้ตอบแทนจากการกระทำนี้อาจเป็นเงินหรือพาหนะก็ได้

สัตว์ป่าขนาดยักษ์

อีกสิ่งหนึ่งที่คล้ายกับช่วงสร้างเผ่าคือจะมีสัตว์ป่าขนาดยักษ์ที่อาศัยอยู่บนพื้นทวีปด้วย ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทำให้คุณมีโอกาสที่จะจัดการกับมันได้ง่ายขึ้น แต่ขอเตือนว่าอย่าเผชิญหน้ากับมันโดยไม่จำเป็น เพราะการโจมตีจากสัตว์ป่าขนาดยักษ์ยังคงรุนแรงและมีอำนาจพอที่จะทำลายพาหนะของคุณได้เช่นกัน การใช้พาหนะทางศาสนาโจมตีสัตว์ป่าขนาดยักษ์จะสามารถทำให้มันเชื่องได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง มันจะติดตามพาหนะของคุณและยังช่วยโจมตีศัตรูของคุณด้วย

เมื่อเมืองต่างๆ ถูกตั้งขึ้นแล้วเส้นเขตแดนของประเทศนั้นจะปรากฏให้เห็นบนพื้นดิน รวมถึงในแผนที่ขนาดเล็กด้วยเมื่อเอาเมาส์ชี้ที่ไอคอนเมืองเหล่านั้น

การสามารถยึดเมืองของประเทศอื่นมาอยู่ภายใต้การปกครองจะช่วยเพิ่มรายได้, เพิ่มประชากร, จำนวนพาหนะสูงสุดที่มีได้, และได้ประโยชน์จากสิ่งปลูกสร้างในเมืองนั้น (ซึ่งกลายเป็นของฝ่ายคุณแล้ว) และยังช่วยเพิ่มระดับของมาตรวัดความก้าวหน้าด้วย สำหรับรายระเอียดในการครอบครองเมืองของประเทศอื่นจะอธิบายละเอียดในส่วนต่อไป

แผนที่และช่องสัญญาณสื่อสาร

ที่บริเวณด้านซ้ายล่างของหน้าจอจะมีแผนที่ขนาดเล็ก และหน้าต่างช่องสัญญาณสื่อสารแสดงอยู่ (เมื่อมีประเทศอื่นที่ครองเมืองมากกว่าหนึ่งแห่ง) ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของเมืองต่างๆ ทั้งหมดที่มีอยู่บนพื้นพิภพ

แผนที่ขนาดเล็ก

ไอคอนสัญลักษณ์ต่างๆ ในแผนที่ขนาดเล็กจะแสดงตำแหน่งของเมือง, พาหนะ, และแหล่งเครื่องเทศ สีของไอคอนจะเป็นตัวบอกว่าอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศใด หากเป็นไอคอนสีเทาหมายถึงยังไม่มีประเทศใดเป็นเจ้าของและจะสามารถเข้ายึดได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อระดับความสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ และเส้นประจะแสดงอาณาเขตการปกครองของแต่ละเมือง

Tip
คอยสังเกตความเป็นไปบนแผนที่ขนาดเล็กให้ดี เพื่อรู้ถึงตำแหน่งของพาหนะของประเทศต่างๆ, บริเวณที่กำลังเกิดการต่อสู้, และหาตำแหน่งบ่อน้ำพุเครื่องเทศซึ่งเป็นแหล่งรายได้สำคัญ

Note
คุณสามารถสั่งยูนิตพาหนะไปยังตำแหน่งที่เห็นบนแผนที่ขนาดเล็กได้ ด้วยการเลือกยูนิตแล้วคลิกขวาที่ตำแหน่งที่ต้องการไปบนแผนที่ขนาดเล็ก

ช่องสัญญาณสื่อสาร

เมื่อมีชนชาติอื่นใดก็ตามสามารถมีเมืองภายใต้การปกครองมากกว่าหนึ่งเมือง หน้าต่างช่องสัญญาณสื่อสารจะปรากฏขึ้นแล้วแสดงแถบข้อมูลของประเทศนั้นให้เห็น โดยจะแสดงด้วยสีของประเทศนั้น และมีไอคอนแสดงให้ทราบว่าเป็นประเทศที่ใช้แนวทางใดและมีระดับความสัมพันธ์กับประเทศของคุณอย่างไร ถ้าชี้เมาส์ที่แถบของประเทศใดก็จะเห็นข้อมูลเพิ่มเติมที่ส่งผลต่อระดับความสัมพันธ์ให้ทราบด้วย คุณสามารถคลิกซ้ายที่แถบข้อมูลของประเทศต่างๆ ที่ปรากฏในช่องสัญญาณสื่อสารเพื่อทำการติดต่อกับประเทศนั้น (ซึ่งเหมือนกับการคลิกที่เมืองของประเทศนั้นแล้วเลือกเมนูติดต่อ) ในหน้าต่างการติดต่อสื่อสารคุณสามารถเลือกตัวเลือกต่างๆ ตั้งแต่ชวนให้ร่วมเป็นพันธมิตร, ชื่นชม, ดูถูก, หรือให้ของขวัญ ซึ่งจะส่งผลต่อค่าระดับความสัมพันธ์แตกต่างกันไป

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

การกระทำต่างๆ ของคุณระหว่างการเล่นในช่วงอารยธรรมจะเป็นตัวกำหนดว่าประเทศอื่นๆ จะรู้สึกอย่างไรกับประเทศของคุณ ความสำเร็จใจช่วงอารยธรรมไม่เพียงขึ้นอยู่กับการโต้ตอบต่อการกระทำของประเทศอื่น แต่ขึ้นอยู่กับการกระทำในเชิงรุกของฝ่ายคุณด้วย

การติดต่อ

คุณสามารถติดต่อกับชนชาติอื่นได้ด้วยการคลิกที่เมืองของประเทศนั้นแล้วเลือกเมนู “ติดต่อ” หรือคลิกที่แถบข้อมูลของประเทศนั้นที่ปรากฏขึ้นในช่องสัญญาณสื่อสาร คุณสามารถเลือกที่จะชื่นชม, ดูถูก, ขอให้ร่วมต่อสู้เป็นฝ่ายเดียวกับคุณ, หรือให้ของขวัญเพื่อเพิ่มระดับความสัมพันธ์ต่อกันได้

Note
คุณสามารถที่จะมอบของขวัญให้กับประเทศอื่นได้โดยการคลิกที่เมืองของเขาแล้วเลือกเมนูคำสั่ง “ให้ของขวัญ” ที่ปรากฏขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่น่าจะสะดวกกว่าแต่ก็ให้ผลลัพธ์เหมือนกับการให้ของขวัญผ่านทางการติดต่อ

การกระทำที่ส่งผลต่อระดับความสัมพันธ์

 

 

Tip
หากคุณยังไม่มีเป้าหมายที่จะพิชิตเมืองของประเทศใด ก็ควรรักษาให้ระดับความสัมพันธ์กับประเทศนั้นอยู่ในระดับปานกลางขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาเปิดฉากโจมตีคุณในระหว่างที่คุณกำลังทำภารกิจตามเป้าหมายอื่นอยู่

Note
มีโอกาสน้อยมากที่เมืองของประเทศอื่นจะยินยอมรับการเสนอเส้นทางการค้าจากฝ่ายคุณหากมีระดับความสัมพันธ์แค่ปานกลาง
 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์