โปรแกรมสร้างสิ่งปลูกสร้าง

ครั้งแรกที่คุณจะได้พบกับโปรแกรมสร้างสิ่งปลูกสร้างนั้นก็คือตั้งแต่เริ่มแรกทันทีที่เข้าสู่ช่วงอารยธรรม เพราะเกมจะให้คุณออกแบบสร้างที่ว่าการเมืองและพาหนะทางบกทันทีก่อนเริ่มเล่นช่วงอารยธรรม และหลังจากที่เริ่มเล่นช่วงอารยธรรมไปแล้วคุณสามารถออกแบบสิ่งก่อสร้างอื่นๆ เพิ่มเติมได้ทั้ง ที่พักอาศัย, โรงงาน, แหล่งบันเทิงได้ในภายหลังผ่านทาง “โปรแกรมจัดการเมือง” ซึ่งสามารถเลือกได้จากที่ว่าการเมืองทุกแห่งที่อยู่ใต้การปกครองของคุณ
ในโปรแกรมจัดการเมืองภายใต้เมนูหลักสิ่งปลูกสร้างจะมีภาพสิ่งปลูกสร้างแบบต่างๆ เป็นเมนูให้เลือกด้านซ้ายของหน้าจอ ถ้าเคยมีการออกแบบสร้างสิ่งปลูกสร้างชนิดนั้นไว้แล้ว ภาพใต้ภาพสิ่งปลูกสร้างจะมีปุ่มไอคอนสามปุ่มต่อไปนี้

เลือก ปุ่มนี้ใช้เพื่อเลือกสิ่งปลูกสร้างที่ถูกสร้างไว้แล้วและเก็บอยู่ในส่วน Sporepedia
แก้ไข จะเป็นการนำคุณเข้าสู่หน้าจอโปรแกรมสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อปรับเปลี่ยนแก้ไขอาคารประเภทนั้นของคุณ
สร้างใหม่ เริ่มต้นออกแบบสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่ตั้งแต่ต้น

ดังที่ได้เคยกล่าวไปแล้วว่าส่วนประกอบและชิ้นส่วนต่างๆ ที่นำมาสร้างสิ่งปลูกสร้างนั้นไม่ได้มีค่าสถานะที่ส่งผลต่อแนวทางการเล่นแต่อย่างใด ดังนั้นคุณสามารถออกแบบสิ่งก่อสร้างได้ตามต้องการ แต่มีสองปัจจัยที่เป็นข้อจำกัดก็คือแต้มวัสดุและมาตรวัดความซับซ้อน

เกมจะให้แต้มวัสดุสำหรับสร้างสิ่งปลูกสร้างแต่ละแบบแบบละ 50,000 แต้มวัสดุ แต้มนี้จะใช้เพื่อซื้อชิ้นส่วนต่างๆ ที่คุณนำมาประกอบเป็นสิ่งปลูกสร้างของคุณ ชิ้นส่วนทั่วไป (โครงสร้างหลัก, หลังคา, ตัวเชื่อมต่อ, ประตู, หน้าต่าง, ส่วนปลีกย่อย) ที่มีให้เลือกสำหรับสิ่งปลูกสร้างทุกแบบนั้นจะมีราคาชิ้นละ 500 แต้มวัสดุเท่ากันหมด แต่สำหรับชิ้นส่วนที่มีเฉพาะสำหรับสิ่งปลูกสร้างแต่ละแบบ (ที่ว่าการเมือง, ที่อยู่อาศัย, การอุตสาหกรรม, ความบันเทิง) นั้นส่วนใหญ่จะมีราคาแพงกว่า ถ้าคุณใช้ทั้ง 50,000 แต้มหมดก็จะไม่สามารถซื้อชิ้นส่วนเพิ่มได้อีกจนกว่าจะถอดบางชิ้นส่วนทิ้งไปเพื่อให้ได้แต้มคืนมาก่อน

มาตรวัดความซับซ้อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นไปเมื่อคุณเพิ่มชิ้นส่วนต่างๆ เข้าไปในสิ่งปลูกสร้าง ขนาดไม่ใช่ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความซับซ้อนแต่เป็นรายละเอียดของชิ้นส่วน ชิ้นส่วนที่มีรายละเอียดมากจะมีค่าความซับซ้อนสูงกว่าชิ้นส่วนที่เรียบและมีเพียงไม่กี่ด้าน เมื่อมาตรวัดความซับซ้อนนี้เต็มคุณก็จะไม่สามารถเพิ่มชิ้นส่วนใดๆ เข้าไปให้กับสิ่งปลูกสร้างได้อีกแม้ว่าจะมีแต้มวัสดุเพียงพอก็ตาม คุณสามารถถอดชิ้นส่วนออกไปเพื่อลดความซับซ้อนลงได้

Note
การปรับเปลี่ยนขนาดรูปร่างของชิ้นส่วนแต่ละชิ้นนั้นจะไม่ส่งผลใดๆ ต่อค่าความซับซ้อนของชิ้นส่วนนั้น รวมถึงการแต่งแต้มสีส่วนต่างๆ ในโหมดลงสีก็จะไม่ส่งผลใดๆ ต่อค่าความซับซ้อนเช่นกัน

ชิ้นส่วนทั่วไปสำหรับสิ่งปลูกสร้าง

สิ่งปลูกสร้างทุกแบบจะมีชิ้นส่วนต่างๆ ให้เลือกเจ็ดประเภท หกประเภทนั้นจะเป็นชิ้นส่วนทั่วไปที่มีเหมือนกันสำหรับสิ่งปลูกสร้างทุกแบบ (โครงสร้างหลัก, หลังคา, ตัวเชื่อมต่อ, ประตู, หน้าต่าง, ส่วนปลีกย่อย) และมีราคาต่อชิ้นเท่ากันทั้งหมดคือ 500 แต้มวัสดุ

โครงสร้างหลัก

คิวบิเคิล คอลัมนาร์ อ๊อคโตคอทเทจ คอนโดมิเนี่ยม บัทเทรสเฮ้ด คาสเซิลแรมพาร์ท อาร์ชเวย์ อ๊อคโตทาวเวอร์

เบเชเลอร์แวท แบบเบิ้ลแฟ๊บ ธิงกิ้งล็อกซ์ อ๊อคโตแลทชิ่ง สแกริเท็คเจอร์ บริสท์ลีย์อาโบเด้ บังเกิลโอ! เดอะฮอนท์

ฟิวจูโร่ เดโคโทสเตอร์ แม็กซ์แรมพาร์ท คอนเซ็นทริเคิล บิลดิ้งบล็อก ทิวบ์เคบิน อ๊อคต้ารูสท์ ดอลลอปป์แฮบบิแทท

คำแนะนำ: ชิ้นส่วนในประเภทโครงสร้างหลักนั้นเหมาะสำหรับใช้เป็นตัวอาคารของสิ่งปลูกสร้าง ส่วนใหญ่จะมีค่าความซับซ้อนน้อยกว่าชิ้นส่วนประเภทอื่นๆ และการนำมาปรับเปลี่ยนผสมผสานกันทำให้เกิดความหลากหลายไม่จำกัด ชิ้นส่วนเหล่านี้สามารถนำมาวางซ้อนทับกันได้ตามต้องการ

หลังคา

บาร์นรูฟ ซิวิครูฟ ทาวเวอร์รูฟ โดมรูฟ นาร์ฟว่ารูฟ อิแวงเกอร์ร็อครูฟ เมล่อนรูฟ ดรัมรูฟ

เลเธอร์รูฟ สเตรชท์ทาร์ป ครีมท็อปปิ้ง เบอร์รี่รูฟ ยากูร่ารูฟ เมมโป้รูฟ คาบูโต้รูฟ ฮิเมจิรูฟ

เค๊กท็อปรูฟ บัลบัวรูฟ แวนอเลนรูฟ เกรี่รูฟ ปิรามิด ไบโวว์ค ท็อปแคป บั๊คกี้โฮม

คำแนะนำ: แม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่จัดอยู่ในประเภทหลังคาแต่ไม่จำเป็นว่าต้องวางไว้เหนือชิ้นส่วนอื่นๆ เสมอไป คุณสามารถหมุนปรับเปลี่ยนขนาดและจัดวางมันไว้ตรงไหนก็ได้เพื่อให้สิ่งปลูกสร้างออกมามีหน้าตาอย่างที่ต้องการ ไม่ว่ามันจะดูพิสดารขนาดไหนก็ตาม

ตัวเชื่อมต่อ

โคลาบร้าคอสเวย์ เคชเชอร์ แอทแทเช่ คอนเน็คเชี่ยน โอฟเวอร์พาสส์ ฟาสเทเนท แมรี่เวย์ วีฟเวอร์

คอเรลเลชั่นสเตชั่น วอล์คทรู ฮิทช์ พรอเมนาด้า ปิอัซซ่าเดลล่าสปอร่า พอร์ติโก้ สโตวเวย์ ปอนเต้เว็กซิโอ้

แพสเสจ วีรันด้า เจ็ทเวย์ สกายวอล์ค รีจอยน์เดอร์ อัพเพริสโคป โคลโลนาเนด ล็อกเกีย

คำแนะนำ: ชิ้นส่วนประเภทตัวเชื่อมต่อต้องวางให้มีจุดเชื่อมต่อกับชิ้นส่วนอื่นเท่านั้น มันจะไม่สามารถวางไว้กับพื้นได้โดยตรง หรือวางไว้ลอยๆ ในอากาศได้ และยังไม่สามารถนำมาเชื่อมต่อกันเองต่อๆ ไปได้ เมื่อคลิกเลือกชิ้นส่วนแล้วจะมีเครื่องมือให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนขนาดส่วนต่างๆ ได้ และคุณยังสามารถกด Tab เพื่อเรียกทางเลือกในการปรับแต่งเพิ่มเติมขึ้นมาได้

ประตู

ดับเบิ้ลดอร์ ซิวิคเลสเซิ่น ดับเบิ้ลเดคอร์ แลนซลอทคอลัมน์ ไซไฟสไลเดอร์ ค๊อบเบิ้ลเกท ดรอว์บริดจ์ พอร์ทคัลลิส อาร์ชฮัทดอร์ แลชท์เอ็นทรานซ์

ไบโอวินโดว์ ทรีฟอร์ท เทอร์เรอร์นุค ฮอร์นพอร์ทอล อพาร์เชอร์ เอเกรส เอสเคปแฮทช์ เพรชเชอร์แฮทช์ ไอริชิ่งโอเพนนิ่ง พอดด์เบย์ดอร์

คำแนะนำ: เช่นเดียวกับชิ้นส่วนประเภทตัวเชื่อมต่อ ประตูนั้นต้องวางเชื่อมไว้กับชิ้นส่วนอื่น และอย่าลืมลองใช้เครื่องปรับเปลี่ยนของชิ้นส่วนประตูดู จะพบว่าลูกศรปรับเปลี่ยนอันหนึ่งนั้นจะใช้ในการเพิ่มหรือลดลักษณะเด่นของประตูนั้น ตัวอย่างเช่นประตูทรีฟอร์ทเมื่อปรับลูกศรนี้จะเป็นการปรับเพื่อเพิ่มหรือลดกิ่งไม้และใบไม้ที่เป็นลักษณะเด่นของประตูชนิดนี้

หน้าต่าง

กลาเซียร์บ็อกซ์ เบเวลล์เบย์ พอร์ทโฮล นิวโคโลเนียล มันติน สเปอร์ริชแลงเซ่ มาชิโกลาติน ค๊อบเบิ้ลพอร์ทอล วิชโบนเพนน์ ฮาร์ทโฮล


โดมเล็ดจ์ อโมเอบิคเอาท์ลุค แฟงก์พอร์ทโฮล โทรฟี่พอร์ทโฮล เกพปิ้งมอว์ พอร์ทอลนอสทริล วาคูมพอร์ทโฮล โบลท์พอร์ทโฮล วินโดว์แฟลปป์ โพลีกอนวินโดว์

คำแนะนำ: หน้าต่างเป็นชิ้นส่วนที่มีค่าความซับซ้อนค่อนข้างสูง ถ้าคุณต้องการสร้างสิ่งปลูกสร้างที่มีหน้าต่างจำนวนมาก ก็ควรเลือกใช้หน้าต่างที่ค่อนข้างเรียบง่าย อย่างเช่นวาคูมพอร์ทโฮล, มาชิโกลาติน, หรือโพลีกอนวินโดว์ คุณควรวางหน้าต่างลงในสิ่งปลูกสร้างตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อดูว่ามันทำให้มาตรวัดความซับซ้อนขึ้นไปถึงเท่าไหร่ และเหลืออีกเท่าไหร่ให้คุณใช้สำหรับชิ้นส่วนอื่นๆ และเช่นเดียวกับประตูนั่นคือจะมีลูกศรปรับแต่งสำหรับเพิ่มลดลักษณะเด่นของหน้าต่างแต่ละชนิดได้

ส่วนปลีกย่อย

ออว์นิ่ง แลทเช็ดออว์นิ่ง ออว์นิ่งออฟดูม ฮีฟคัฟเวอร์ รอวว์เดอร์มังกอจจ์ ชีฟฟ์เพิร์ช บุลลี่พัลพิท คาริสเมติก ฟอร์ทิไฟด์แฟลร์ วาคูลล์ แฮงกิ้งแฟงก์ มาเจสติกพรองก์

คิวบ์ พอยน์ ซายลินดร้า เอสพีเรียล โดนัท พล็อพ โพลีดรอน พาราซอล คิ๊กบอร์ด แพทช์ เครยอนท็อปเปอร์ บัททอน

แบตตี้ อชิคิวลาริส เทียร์ดรอปป์ แซนด์ออฟไทม์ โลซาน พีโดป บ็อกซี่ พัฟเฟอร์ อีปี ฟริงก์แกร็บเบอร์ มัชรูมสตอลค์ ทูนิ่งไทม์

พาร์ตี้เฟเวอร์ อิลลูมิเนท อคอร์น ยัวร์เทิร์น

คำแนะนำ: ชิ้นส่วนปลีกย่อยช่วยให้คุณสามารถเพิ่มเติมรายละเอียดให้กับสิ่งปลูกสร้าง คุณสามารถผสมผสานมันเข้าด้วยกันเพื่อสร้างรูปแบบของตัวเอง และเนื่องจากมันเป็นชิ้นส่วนที่ไม่ได้มีค่าความซับซ้อนสูงคุณจึงสามารถใช้มันได้จำนวนมากโดยไม่ต้องกังวล และอย่าลืมใช้เครื่องมือเพื่อทดลองปรับเปลี่ยนรูปร่างของชิ้นส่วนปลีกย่อยดูว่าแบบไหนจะตรงกับความต้องการมากที่สุด

ชิ้นส่วนเฉพาะสำหรับสิ่งปลูกสร้างแต่ละแบบ

สำหรับสิ่งปลูกสร้างแต่ละแบบนั้นจะมีชิ้นส่วนเฉพาะส่วนหนึ่งที่เป็นรูปแบบเฉพาะของตัวเองซึ่งจะมีให้เลือกใช้ได้ระหว่างออกแบบสร้างสิ่งปลูกสร้างประเภทเดียวกันเท่านั้น ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่ใช้แสดงออกถึงลักษณะเฉพาะของสิ่งปลูกสร้างแต่ละประเภทที่แตกต่างกัน

ที่ว่าการเมือง

ลิตเติ้ลจอนนี่ (2,000) ฟริอ้าทัคเกอร์ (1,500) แม๊ดเหมดมาเรี่ยน (2,000) เชอร์วูดฟอว์คส (2,000) เยปันซี๊คเกอร์ (3,500) อันตูรีซีฟเวอร์ (3,500) ควอเยนไซเทอร์ (3,500) เมลิพาลไฟเดอร์ (4,500)

เลวานเทอร์ไฟน์เดอร์ (3,500) สเกอโรโก้เวนน์ (3,500) ฮิวบ้าซี๊คเกอร์ (3,500) ชินคุ๊กเซนเซอร์ (3,500) ทีปี้ (500) เฟียร์ซซั่ม (500) เจฟเฟอร์สัน (500) คาโรลเซล (500)

คำแนะนำ: ชิ้นส่วนเฉพาะสำหรับที่ว่าการเมือง นั้นจะช่วยเพิ่มเติมรายละเอียดของสิ่งปลูกสร้างให้ดูมีความเป็นที่ว่าการเมืองยิ่งขึ้น ชิ้นส่วนสามแถวบนที่แสดงในหน้าจอโปรแกรมสร้างสิ่งปลูกสร้างนั้นจะทำหน้าที่เหมือนกับชิ้นส่วนประเภทส่วนปลีกย่อยซึ่งต้องวางไว้บนหรือติดกับชิ้นส่วนอื่น ส่วนแถวล่างสุดนั้นจะทำหน้าที่เหมือนชิ้นส่วนประเภทหลังคาซึ่งสามารถวางไว้กับพื้นและเป็นอิสระแยกจากชิ้นส่วนอื่นได้

ที่พักอาศัย
สตรีทแลมป์ (2,500) ทอร์เชียร์ (2,500) ไลท์สเปียร์ (2,500) อินดัสตรีไลท์ (2,500) แบล็คสโม๊คเกอร์ (2,500) สโม๊คกี้ฟังจาย (2,500) ไลท์เคนน์ (2,500) ปิคนิคไทม์ (500)

ลอว์นอาร์ท (500) วินโดว์บ๊อกซิ่ง (500) วิชชิ่งเวลล์ (500) ปาจาโร่พาราไดโซ่ (2,500) โอฟเวอร์ลุค (500) สโตนวอลล์ (500) พอร์ทอล (500) เอ็นทรี (500)

คำแนะนำ: ชิ้นส่วนเฉพาะสำหรับที่พักอาศัยส่วนใหญ่นั้นสามารถวางได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องติดกับชิ้นส่วนอื่น ดังนั้นคุณจึงสามารถวางมันประดับตกแต่งไว้ในพื้นที่รอบๆ แต่จำไว้ว่าพื้นที่ทั้งหมดของสิ่งปลูกสร้างของคุณถูกจำกัดอยู่บนแท่นรูปวงกลมที่สิ่งปลูกสร้างของคุณตั้งอยู่ในหน้าจอโปรแกรมสร้างสิ่งปลูกสร้างเท่านั้น

แหล่งบันเทิง (ความบันเทิง)

ลิทเทิลบีม (2,500) ออร์บิทไชเนอร์ (3,500) สปอตไลท์ (3,500) ไฟร์ฟลายบีมส์ (2,500) เดซี่เมย์ (2,000) ไวกิ้งฮอร์น (2,000) ซากราดา อูว่า (2,000) อานิโมนแพลนทร่า (2,000)

คิวเบลียสไซน์ (2,500) เมสโก้ไซน์ (2,500) ลัมสกี้ไซน์ (2,500) กีน็อกไซน์ (2,500) บับเบิ้ลท็อป (2,500) โอลด์สปิววี่ (2,500) คอนเฟตตี้โบลวเวอร์ (2,500) ลิทเทิลพัฟเฟอร์ (2,500)

คำแนะนำ: ชิ้นส่วนเฉพาะสำหรับแหล่งบันเทิงทุกชิ้นจะมีราคาสูง แต่ก็มีความโดดเด่นและแสดงออกถึงความสนุกสนานอย่างชัดเจน หากมาตรวัดความซับซ้อนของสิ่งปลูกสร้างกำลังจะเต็ม และแต้มวัสดุก็กำลังจะหมด ลองขยายขนาดชิ้นส่วนเหล่านี้แทนที่จะเน้นที่จำนวน วางชิ้นส่วนที่สะดุดตาเหล่านี้สักสองสามชิ้นตรงตำแหน่งที่เห็นได้ชัดก็จะทำให้สิ่งปลูกสร้างประเภทความบันเทิงนั้นโดดเด่นขึ้นมาแม้มองจากระยะไกล

โรงงาน

ซูทเบลเชอร์ (2,500) คาร์บอนเวนท์ (2,500) บีม (2,500) สปอตตี้ไลท์ (2,500) เวิร์ลเกียร์ (3,500) แฟนซีแฟน (3,500) เมตัลทวิสเตอร์ (7,500)

อควอร์สวิชเชอร์ (3,500) เกียร์บ็อกซ์ (4,500) พาวเวอร์คอนเวอร์เตอร์ (4,500) พลาสม่าสติล (4,500) ฟิชชั่นสเตชั่น (6,000) พิสตันพุชเชอร์ (5,000) คูบาสตรีมเมอร์ (4,500)

ไทร์เพาส์ (5,000) คริกเก็ตปั๊มป์ (5,000) เอลกิโฮเต้ (3,500) สตีมพั๊งค์มิลล์ (3,500) อาร์ติซานมิลล์ (3,500) แอร์พาวเวอร์ (3,500)

คำแนะนำ: ชิ้นส่วนเฉพาะสำหรับโรงงานจัดได้ว่าเป็นกลุ่มชิ้นส่วนที่มีราคาสูงที่สุด ซึ่งทุกชิ้นจะมีส่วนประกอบที่เคลื่อนไหวและปรับเปลี่ยนได้ซึ่งย่อมทำให้มีค่าความซับซ้อนสูงด้วยเช่นกัน ถ้าคุณมีแผนที่จะใช้ชิ้นส่วนเฉพาะสำหรับโรงงานจำนวนมาก ก็จำเป็นต้องทำให้โครงสร้างส่วนอื่นๆ ถูกและเรียบง่าย ทางเลือกในการปรับชิ้นส่วนให้ดูมีขนาดใหญ่แทนที่จะใช้อันเล็กๆ หลายๆ อันก็จะช่วยรักษาระดับค่าความซับซ้อนและประหยัดแต้มวัสดุไปได้ด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างสิ่งปลูกสร้าง

ต่อไปนี้คือตัวอย่างสิ่งปลูกสร้างประเภทต่างๆ ทั้งสี่ประเภท พร้อมทั้งรายละเอียดชิ้นส่วนที่ใช้เป็นส่วนประกอบ คุณสามารถใช้เป็นแนวทางหรือใช้ศึกษาถึงจุดอ่อนและจุดแข็งเพื่อประยุกต์ใช้กับสิ่งปลูกสร้างของคุณเอง

ที่ว่าการเมือง

The Off-White House
คิวบิเคิล x 2
บิลดิ้งบล็อก
คอนโดมิเนี่ยม x 4
บาร์นรูฟ
แลนซลอทคอลัมน์
กลาเซียร์บ็อกซ์ x 7
นิวโคโลเนียล
ลิตเติ้ลจอนนี่
ฟอร์ทิไฟด์แฟลร์

ได้ต้นแบบมาจากสถานที่ที่เป็นที่รู้จักและทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก อาคารนี้มีรูปทรงแบบเรขาคณิตที่เรียบง่าย ซึ่งแม้แต่มือสมัครเล่นก็คงสามารถสร้างเลียนแบบได้ไม่ยาก ตัวอาคารหลักใช้ชิ้นส่วนบิลดิ้งบล็อก และวางไว้ด้านบนด้วยคิวบิเคิล ตกแต่งด้วยฟอร์ทิไฟด์แฟลร์ หน้าจั่วหลังคาด้านหน้าใช้บาร์นรูฟส่วนเสาค้ำทั้งสี่ใช้คอนโดมิเนี่ยม ประดับเหนืออาคารด้วยธงลิตเติ้ลจอนนี่ ส่วนช่องหน้าต่างใช้เป็นกลาเซียร์บ็อกซ์และนิวโคโลเนียล

Eight Flags
คิวบิเคิล x 2
อ๊อคโตคอทเทจ
คอนโดมิเนี่ยม x 6
อาร์ชเวย์
ทาวเวอร์รูฟ x 8
ดรอว์บริดจ์
สเปอร์ริชแลงเซ่ x 2
ลิตเติ้ลจอนนี่ x 8
รอวว์เดอร์มังกอจจ์
ฟอร์ทิไฟด์แฟลร์ x 2

เลียนแบบมาจากปราสาทเทพนิยายที่มักจะเห็นตามสวนสนุก ได้ชื่อตามจำนวนธงลิตเติ้ลจอนนี่ที่เป็นจุดเด่นอยู่บนยอดหลังคาทั้งแปด ส่วนอาคารหลักนั้นประกอบไปด้วยชิ้นส่วนคอนโดมิเนี่ยม, คิวบิเคิล, และอ๊อคโตคอทเทจ และประดับด้วยหน้าต่างสเปอร์ริชแลงเซ่กับฟอร์ทิไฟด์แฟลร์ ที่ส่วนทางเข้าใช้อาร์ชเวย์ล้อมรอบประตูแบบดรอว์บริดจ์และวางรอวว์เดอร์มังกอจจ์ไว้ด้านบน ถ้าสังเกตจะเห็นว่าหลายๆ ชิ้นส่วนนั้นใช้ชิ้นส่วนแบบเดียวกับ The Off-White House แต่ผลงานที่ออกมานั้นดูแตกต่างกันอย่างมาก

Der Schwarzepalast

สแกริเท็คเจอร์ x 4
สโตวเวย์ x 2
เทอร์เรอร์นุค
เอเกรส
สเปอร์ริชแลงเซ่ x 8
โทรฟี่พอร์ทโฮล x 8
พอร์ทอลนอสทริล
เฟียร์ซซั่ม
บุลลี่พัลพิท
แฮงกิ้งแฟงก์

อาคารหอคอยแห่งนี้ตั้งใจออกแบบให้ดูดุร้ายน่าเกรงขาม ดังนั้นใช้สแกริเท็คเจอร์วางซ้อนกันเป็นตัวอาคารหลัก ประดับยอดอาคารด้วยเฟียร์ซซั่ม และด้านข้างอาคารสองด้านด้วยสโตวเวย์ ส่วนระเบียงประกอบด้วยเทอร์เรอร์นุคกับบุลลี่พัลพิท หน้าต่างรอบๆ อาคารใช้สเปอร์ริชแลงเซ่, โทรฟี่พอร์ทโฮล, และพอร์ทอลนอสทริล ปิดท้ายด้วยเอเกรสเป็นประตูทางเข้า

ที่พักอาศัย Sporf Village
ดอลลอปป์แฮบบิแทท
บาร์นรูฟ
เบอร์รี่รูฟ
ดับเบิ้ลดอร์
กลาเซียร์บ็อกซ์
วินโดว์แฟลปป์ x 4
สโม๊คกี้ฟังจาย

ตัวอย่างที่พักอาศัยแบบบ้านชั้นเดียวที่ดูสดใสและน่าอยู่ ตัวบ้านนั้นใช้ชิ้นส่วนดอลลอปป์แฮบบิแททและใช้หลังคาแบบเบอร์รี่รูฟ หน้าต่างรอบๆ บ้านใช้ชิ้นส่วนวินโดว์แฟลปป์ที่เข้ากับประตูแบบดับเบิ้ลดอร์ได้เป็นอย่างดี ใช้สโม๊คกี้ฟังจายเป็นปล่องควันบนหลังคา ปิดท้ายด้วยส่วนหน้าจั่วและหน้าต่างของห้องใต้หลังคาซึ่งประกอบขึ้นด้วยบาร์นรูฟกับกลาเซียร์บ็อกซ์

Boiler Rooms
อาร์ชเวย์
เบเชเลอร์แวท
ไอริชิ่งโอเพนนิ่ง
แบบเบิ้ลแฟ๊บ x 3
คอนเซ็นทริเคิล
บัลบัวรูฟ
แพสเสจ
วีรันด้า x 3
พอดด์เบย์ดอร์
โบลท์พอร์ทโฮล x 18
ไลท์สเปียร์
แบล็คสโม๊คเกอร์ x 4
ฮีฟคัฟเวอร์
คาริสเมติก
ยัวร์เทิร์น

เป็นอาคารที่ใช้ลวดลายและสีให้ดูว่าประกอบขึ้นด้วยแผ่นโลหะ ตัวอาคารหลักนั้นประกอบขึ้นจากเบเชเลอร์แวทกับแบบเบิ้ลแฟ๊บประดับยอดด้วยบัลบัวรูฟ และใช้วีรันด้าเป็นส่วนที่ยื่นออกจากอาคารและวางด้านบนเป็นโดมด้วยแบบเบิ้ลแฟ๊บ ส่วนระเบียงด้านหน้าประกอบขึ้นจากคอนเซ็นทริเคิล, คาริสเมติก, และฮีฟคัฟเวอร์ ส่วนทางเข้าใช้พอดด์เบย์ดอร์ประกอบกับอาร์ชเวย์แล้วประดับด้วยไลท์สเปียร์ด้านบน และตกแต่งรายละเอียดรอบๆ ด้วยชิ้นส่วนที่เหลือ

Twee House
ธิงกิ้งล็อกซ์ x 9
อ๊อคโตแลทชิ่ง
สเตรชท์ทาร์ป
คอเรลเลชั่นสเตชั่น
ฮิทช์ x 2
ชีฟฟ์เพิร์ช
ไบโอวินโดว์ x 2
วิชโบนเพนน์
ไลท์สเปียร์ x 8

ที่อยู่อาศัยที่ให้บรรยากาศของธรรมชาตินี้แสดงให้เห็นว่าไอเดียการออกแบบนั้นสำคัญกว่าราคาและความซับซ้อน เราใช้แต้มวัสดุไปเพียงสามในห้าส่วนและมาตรวัดความซับซ้อนเพียงครึ่งเดียวสำหรับสิ่งปลูกสร้างนี้ กุญแจสำคัญอยู่ที่การเลือกใช้ชิ้นส่วนที่เรียบง่ายอย่างธิงกิ้งล็อกซ์เก้าชิ้น ที่ประกอบกันเป็นส่วนฐานไล่ระดับ ส่วนตัวบ้านนั้นใช้อ๊อคโตแลทชิ่งและสเตรชท์ทาร์ปเป็นหลังคา ส่วนระเบียงนั้นประกอบขึ้นด้วยชีฟฟ์เพิร์ชกับวิชโบนเพนน์ ส่วนที่ยื่นออกจากตัวบ้านใช้ไบโอวินโดว์และฮิทช์ ประดับส่วนฐานเล่นระดับด้วยไลท์สเปียร์แปดชิ้นซึ่งมีราคาและความซับซ้อนมากกว่าส่วนอื่นๆ ทั้งหมดของสิ่งปลูกสร้างนี้เสียอีก

โรงงาน

Koffwerks
คอลัมนาร์ x 3
อ๊อคโตคอทเทจ
ดับเบิ้ลดอร์
มันติน x 15
ค๊อบเบิ้ลพอร์ทอล
ซูทเบลเชอร์ x 10
คาร์บอนเวนท์
บีม

โรงงานที่สร้างด้วยอิฐแห่งนี้ (ลวดลายและการลงสี) เต็มไปด้วยปล่องควัน (ซูทเบลเชอร์และคาร์บอนเวนท์)ที่ดูจะสร้างมลพิษไม่น้อยจึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าเหตุใดมันจึงลดความสุขของประชากรในเมืองลง ตัวอาคารหลักของโรงงานนั้นใช้ชิ้นส่วนคอลัมนาร์และวางทั้งสี่มุมด้วยอ๊อคโตคอทเทจ และวางรอบๆ ด้วยหน้าต่างแบบมันตินที่ปรับความกว้างยาวให้แตกต่างกัน ส่วนหน้าต่างแบบค๊อบเบิ้ลพอร์ทอลอยู่เหนือประตูแบบดับเบิ้ลดอร์

Futuro Industries

ทิวบ์เคบิน x 2
ดอลลอปป์แฮบบิแทท x 6
แวนอเลนรูฟ x 2
สกายวอล์ค x 9
พอดด์เบย์ดอร์
สปอตตี้ไลท์
เวิร์ลเกียร์
พลาสม่าสติล x 2
ฟิชชั่นสเตชั่น x 3
คูบาสตรีมเมอร์

โรงงานแห่งนี้สะท้อนให้เห็นภาพโรงงานแห่งอนาคตอันทันสมัย ส่วนที่โดดเด่นและมีสีสันคือสกายวอล์คที่ยื่นออกจากตัวอาคารที่ใช้ชิ้นส่วนทิวบ์เคบินกับดอลลอปป์แฮบบิแทท มีเวิร์ลเกียร์ชิ้นหนึ่งและฟิชชั่นสเตชั่นอีกสามวางไว้ตามระเบียง และประดับตัวอาคารด้วยคูบาสตรีมเมอร์และพลาสม่าสติลเพื่อให้ความรู้สึกว่ามีกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่ล้ำยุคกำลังดำเนินการอย่างจริงจังอยู่ภายใน

Millapalooza

บัทเทรสเฮ้ด
คาสเซิลแรมพาร์ท
บั๊คกี้โฮม
ค๊อบเบิ้ลเกท
ค๊อบเบิ้ลพอร์ทอล x 12
พิสตันพุชเชอร์ x 3
ไทร์เพาส์
สตีมพั๊งค์มิลล์
อิลลูมิเนท x 2

นี่คือตัวอย่างของโรงงานที่ไม่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม ด้วยกังหันสตีมพั๊งค์มิลล์ขนาดใหญ่ซึ่งแปลงพลังงานลมมาใช้ในโรงงาน ด้วยพิสตันพุชเชอร์ขนาดใหญ่สามชิ้นกับไทร์เพาส์บนหลังคาเสมือนการหายใจของเครื่องจักรทั้งหลายที่ทำงานอยุ่ภายใน หน้าต่างแบบค๊อบเบิ้ลพอร์ทอลจำนวนมากรอบอาคารเป็นการใช้แสงสว่างจากธรรมชาติเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน ส่วนอาคารหลักของโรงงานแห่งนี้ประกอบขึ้นด้วยบัทเทรสเฮ้ดกับคาสเซิลแรมพาร์ท และใช้ค๊อบเบิ้ลเกทเป็นส่วนประตูทางเข้า

แหล่งบันเทิง

Laff Kastle
อ๊อคโตคอทเทจ
ทิวบ์เคบิน
เคชเชอร์
คอนเน็คเชี่ยน
ดับเบิ้ลเดคอร์ x 2
ลิทเทิลบีม x 4
สปอตไลท์ x 2
กีน็อกไซน์ x 2
บับเบิ้ลท็อป x 6
คอนเฟตตี้โบลวเวอร์ x 2
ลิทเทิลพัฟเฟอร์

แหล่งบันเทิงแห่งนี้ถูกออกแบบให้เรียกรอยยิ้มจากใครก็ตามที่ได้พบเห็น มันรวมตัวขึ้นจากชิ้นส่วนอย่างกีน็อกไซน์, คอนเฟตตี้โบลวเวอร์, ลิทเทิลพัฟเฟอร์, สปอตไลท์, ลิทเทิลบีม, และบั๊บเบิ้ลท็อป ตัวโครงสร้างหลักใช้อ๊อคโตคอทเทจและทิวบ์เคบิน ประตูดับเบิ้ลเดคอร์จะอยู่ที่ด้านข้างของอาคารทั้งสองข้าง ตาทั้งคู่คือคอนเน็คเชี่ยน ส่วนจมูกคือเคชเชอร์

Funderdome

เดอะฮอนท์
ทิวบ์เคบิน
ดรัมรูฟ
ฮอร์นพอร์ทอล x 4
คิวเบลียสไซน์

อาคารให้ความบันเทิงรูปทรงกระบอกที่ดูทันสมัย ที่ตัวอาคารหลักเป็นทิวบ์เคบินประดับด้านบนด้วยเดอะฮอนท์และหลังคาแบบดรัมรูฟ ประดับรอบๆ อาคารให้น่าดึงดูดด้วยคิวเบลียสไซน์ และมีประตูทางเข้าแบบฮอร์นพอร์ทอลถึงสี่ด้านเพื่อรองรับผู้มาใช้บริการจำนวนมาก

Hut o’ Yucks

อ๊อคโตคอทเทจ
ทาวเวอร์รูฟ
แลนซลอทคอลัมน์
ออร์บิทไชเนอร์
ไฟร์ฟลายบีมส์

นี่คือตัวอย่างในการใช้แต้มวัสดุจนหมดสิ้นไปกับสิ่งปลูกสร้างที่ดูภายนอกแล้วแสนจะเรียบง่าย บางทีมันอาจอะไรที่พิเศษที่ซ่อนอยู่ภายในอาคารหลังเล็กๆ ที่แสนแพงนี้ ที่มาของต้นทุนอันแสนแพงคือไฟร์ฟลายบีมส์ทั้งสิบหกชิ้นที่ถูกวางอยู่รอบตัวอาคารรวมถึงออร์บิทไชเนอร์ที่อยู่บนยอด ชิ้นส่วนประเภทความบันเทิงนั่นเองที่เบียดเบียนจนทำให้งบประมาณที่เหลือสามารถจัดหาได้เพียงส่วนประกอบธรรมดาอย่างอ๊อคโตคอทเทจ, ทาวเวอร์รูฟ, และแลนซลอทคอลัมน์

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์