พลังชีวิต

     ทุกครั้งที่สมองมีขนาดใหญ่ขึ้นจากการวิวัฒนาการก็จะทำให้คุณมีพลังชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนั้นคุณยังสามารถเลือกใช้ชิ้นส่วนร่างกายที่มีคุณสมบัติบวกเพิ่มพลังชีวิตด้วย

คำแนะนำ: การเลือกใช้ชิ้นส่วนที่ช่วยเพิ่มพลังชีวิตนั้นสำหรับแต่ละระดับที่เพิ่มขึ้นจะทำให้คุณได้รับพลังชีวิตเพิ่มขึ้น 2 HP คุณสามารถดูเนื้อหาในบทช่วงสร้างเผ่าเพื่อดูว่าชิ้นส่วนใดให้ประโยชน์สูงสุดในด้านพลังชีวิต แต่ก่อนหน้านั้นควรมั่นใจก่อนว่าสิ่งมีชีวิตของคุณมีทักษะที่จำเป็นด้านอื่นๆ ดังที่อธิบายไว้ในส่วนนี้พร้อมหมดแล้ว ในส่วนต่อไปเราจะขอแนะนำตัวอย่างสิ่งมีชีวิตที่เราออกแบบขึ้นเพื่อเป็นตัวอย่างและแนวทางสำหรับคุณ

ตัวอย่างสิ่งมีชีวิตช่วงวิวัฒนาการ

     ในส่วนนี้เราจะขอนำเสนอตัวอย่างสิ่งมีชีวิตบางส่วนที่เราออกแบบ โดยทั้งหมดนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงต่อระหว่างช่วงจุลชีพและช่วงวิวัฒนาการ สำหรับตัวอย่างสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนกว่านี้ที่ใช้ชิ้นส่วนทั้ง 228 แบบที่ปลดล็อคได้ในช่วงวิวัฒนาการให้ดูในหัวข้อ “โปรแกรมกำเนิด SPORE” ในช่วงท้ายของบทนี้

Note
ตัวอย่างสิ่งมีชีวิตที่เราออกแบบนี้จะแบ่งออกเป็นสองประเภทโดยแบ่งเป็นประเภทที่เน้นภาพลักษณ์ และประเภทที่เลียนแบบสิ่งมีชีวิตบนโลก

ประเภท 1 เน้นภาพลักษณ์

Terrain Spawn

ซิเลีย x 3
ปากกรอง x 2
ปากกัด x 2
บรอว์นนี่ซอรัส
แฟลกเจลล่า x 2

คุณลักษณะเด่น: ปากกรอง, ปากกัด, แฟลกเจลล่า
คุณลักษณะอื่น: ซิเลีย

     นี่คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าชิ้นส่วนร่างกายสามารถอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างจากปกติแต่ยังคงใช้งานได้ดี ตัวอย่างเช่น ปากกัดอยู่ในตำแหน่งที่เป็นมือ, แฟลกเจลล่าและปากกรองประดับอยู่ที่ส่วนหัวให้ดูคล้ายหนวด, ในขณะที่ซิเลียอยู่ที่ปลายเท้า (ที่ถูกลดขนาดให้เล็ก) ทำให้ดูเป็นเท้าแบบที่มีครีบ


Trass of Thun

ปากกัด
ตาดุ
ไฟฟ้า
แฟลกเจลล่า
เจ็ท
พิษ
หนาม x 5

ธันเดอร์คาล์ฟ
คุณลักษณะเด่น: หนาม
คุณลักษณะอื่น:
ปากกัด

      นี่คือตัวอย่างสิ่งมีชีวิตที่เป็นนักล่าและพร้อมจะวิวัฒนาการต่อไปเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวที่สุดในแกแลกซี่ ด้วยหนามจำนวนมากที่เป็นจุดเด่นของร่างกาย ขนาดของปากกัดที่ช่วยเสริมความน่าเกรงขาม และหากคุณสังเกตให้ดีจะพบว่ารูจมูกสองรูที่อยู่ใต้ดวงตาแท้ที่จริงก็คือชิ้นส่วนเจ็ทนั่นเอง

Grunt Mite

 

ตาวาว
พิษ
ปากดูด
เจ็ท x 3
หนาม
ฟาเทลล่า
คุณลักษณะเด่น: เจ็ท
คุณลักษณะอื่น: พิษ

      อีกหนึ่งตัวอย่างของการใช้ชิ้นส่วนเพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งมีชีวิตที่ดึงดูดสายตา แม้จะมีขนาดไม่ใหญ่โตแต่ Grunt Mite ก็พร้อมที่จะปกป้องตัวเองด้วยหนามและพิษ อีกทั้งปากดูดและเจ็ทที่อยู่รายรอบซึ่งทำให้ดูคล้ายกับปากกระบอกปืนยังอาจทำให้ศัตรูที่จะเข้าโจมตีต้องลังเล

EyeVorr

ตาดุ x 12
ปากกัด
ธันเดอร์คาล์ฟ
คุณลักษณะเด่น: ตาดุ
คุณลักษณะอื่น: -

     เมื่อคุณจงใจให้มีชิ้นส่วนแบบเดียวกันจำนวนมากอยู่บนร่างกายก็อาจก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าสนใจ หรือสำหรับกรณีนี้มันทำให้ดูน่าสยองไม่น้อย แม้ว่าโดยหน้าที่การใช้งานแล้ว EyeVorr อาจเอาชีวิตรอดได้ยากในสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตราย แต่อย่างน้อยก็เป็นตัวอย่างที่ดีในการแสดงให้เห็นความเป็นไปได้ในการใช้ชิ้นส่วนแบบเดียวจำนวนมากเพื่อตกแต่งร่างกาย

Junior Speedo

ปากกัด
หนาม x 5
ตาถลน
ธันเดอร์คาล์ฟ x 3
คุณลักษณะเด่น: ธันเดอร์คาล์ฟ, หนาม
คุณลักษณะอื่น: -

     อีกหนึ่งต้นแบบบรรพบุรุษของสายพันธุ์นักล่า เป็นตัวอย่างที่ดีในการแสดงให้เห็นว่าขาสามชุดนั้นสามารถประยุกต์ใช้เป็นขาหนึ่งคู่และแขนอีกสี่ข้างได้ ซึ่งสำหรับขาที่ใช้แทนแขนนั้นคุณสามารถถอดส่วนเท้าออกไปได้และสวมแทนด้วยหนามทำให้กลายเป็นอาวุธสังหาร การทำให้ร่างกายดูมีกล้ามเนื้อนั้นทำได้ไม่ยากด้วยการปรับความหนาของแต่ละส่วนของร่างกายให้เหมาะสม (ด้วยล้อหมุนของเมาส์)

Spiked Gentrifugle

เจ็ท
ปากดูด
หนาม x 4
ตาวาว
พิษ
ฟาเทลล่า x 2
ลักษณลักษณะเด่น: หนาม
คุณลักษณะอื่น: -

     ด้วยรูปร่างท่าทางที่แสดงออกทำให้เห็นได้ชัดว่า Spiked Gentrifugle เป็นสิ่งมีชีวิตที่ก้าวร้าวพร้อมที่จะโต้ตอบศัตรูที่เข้ามาทำอันตราย ขาที่ถูกถอดปลายเท้าออกและแทนด้วยเจ็ททำหน้าที่เป็นแขนที่น่าเกรงขามได้อย่างดีแม้โดยหน้าที่การทำงานจะไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด อีกทั้งลักษณะของร่างกายที่แสนประหลาดและดูเหมือนว่าจะวิวัฒนาการไปเป็นสิ่งมีชีวิตที่รูปร่างต่างจากมนุษย์อย่างสิ้นเชิง

ประเภท 2 ตามแบบสิ่งมีชีวิตบนโลก

[1] Elepottimus

ซิเลีย x 3
ปากกรอง
หนาม
บรอว์นนี่ซอรัส
ตาถลน
ธันเดอร์คาล์ฟ x 2
คุณลักษณะเด่น: บรอว์นนี่ซอรัส, ธันเดอร์คาล์ฟ, ซิเลีย
คุณลักษณะอื่น: -

     สิ่งมีชีวิตที่มีอวัยวะสำหรับเอื้อมไปกินผลไม้ที่อยู่สูงนี้ คือตัวอย่างสิ่งมีชีวิตที่ดูคล้ายกับสิ่งมีชีวิตบนโลก แต่ก็แฝงไว้ด้วยแบบฉบับเฉพาะของ Spore ด้วย ในตัวอย่างนี้จะมีขาบนร่างกายห้าข้าง สี่ข้างที่ทำหน้าที่เป็นขาจริงๆ คือ ธันเดอร์คาล์ฟสองชุด ส่วนอีกข้างหนึ่งนั้นคือบรอว์นนี่ซอรัสที่ติดอยู่ที่ส่วนหัวและทำหน้าที่คล้ายงวง ในขณะที่ซิเลียทำหน้าที่คล้ายแผงคอ หรืออาจใช้สองข้างให้ดูเป็นใบหูก็ได้

Wormin

 

ตาถลน
ปากกัด
เจ็ท
แฟลกเจลล่า x 2
หนาม x 8
ซิเลีย x 2
ไฟฟ้า
คุณลักษณะเด่น: หนาม
คุณลักษณะอื่น: ซิเลีย

     นี่เป็นครั้งแรกที่คุณจะได้เห็นสัตว์สายพันธุ์หนอนที่สามารถเหยียดร่างกายขึ้นยืนตั้งฉากกับพื้นในการดำรงชีวิต และยังแสดงให้เห็นว่าขาไม่ใช่สิ่งจำเป็นเสมอไป ด้วยแฟลกเจลล่าและเจ็ทที่ส่วนฐานที่ทำหน้าที่คล้ายขาตั้งยันทำให้สิ่งมีชีวิตชนิดนี้ดูน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น

Spiny Tussler

 


ปากกรอง
ตาดุ
ไฟฟ้า
หนาม x 4
บรอว์นนี่ซอรัส x 2

คุณลักษณะเด่น: หนาม
คุณลักษณะอื่น: บรอว์นนี่ซอรัส

     แม้ว่าองค์ประกอบที่รวมตัวกันอาจทำให้ Spiny Tussler ดูน่ารัก แต่มันก็มาพร้อมหนามจำนวนมากที่สามารถพุ่งชนศัตรูได้ อีกหนึ่งตัวอย่างของการใช้ชิ้นส่วนในแนวทางที่คุณอาจนึกไม่ถึง อย่างการประยุกต์ใช้ชิ้นส่วนไฟฟ้าให้ดูคล้ายจมูก และส่วนปากกรองที่อยู่เหนือดวงตาที่ทำให้มองดูคล้ายใบหู

Six-legged Slurper

 

ตาวาว
ปากดูด
หนาม
ฟาเทลล่า x 3
คุณลักษณะเด่น: ฟาเทลล่า
คุณลักษณะอื่น: ปากดูด

     สิ่งมีชีวิตหกขานักดูดตัวนี้สามารถกินได้ทั้งพืชและเนื้อ และได้แรงบันดาลใจมาจากตัวกินมด แต่การที่มีขาหกข้างพร้อมสีสันที่ลำตัวก็ทำให้มันดูมีเสน่ห์ในแบบฉบับของตัวเอง

Tusked Scuttler

ตาดุ x 2
ปากกรอง
หนาม
ฟาเทลล่า x 3

คุณลักษณะเด่น: ฟาเทลล่า
คุณลักษณะอื่น: ตาดุ

     นี่คือความพยายามที่จะสร้างสิ่งมีชีวิตที่ดูน่ากลัวโดยมีขามากเท่าที่เป็นไปได้ แน่นอนว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากสัตว์ตระกูลแมงมุม และให้ผลลัพธ์ออกมาดูน่าขยะแขยงไม่น้อย ต้องของคุณโหมดสร้างที่ยอมให้คุณเลื่อนปรับเปลี่ยนตำแหน่งข้อต่อของขาได้ตามใจทำให้สามารถเลื่อนส่วนที่เป็นข้อต่อเข่าขึ้นไปสูงเหนือลำตัว ประกอบกับดวงตาดุอีกสี่ข้าง และหนามที่ทำให้ดูราวกับเขี้ยวที่เต็มไปด้วยพิษร้าย

Piltdown Golem

 
ตาวาว
ตาดุ
ซิเลีย x 2
แฟลกเจลล่า
ธันเดอร์คาล์ฟ
หนาม
ปากดูด
พิษ
เจ็ท

คุณลักษณะเด่น: -
คุณลักษณะอื่น: -

     แม้จะดูเผินๆ แล้ว Piltdown Golem จะมีรูปร่างคล้ายกับมนุษย์ แต่ในรายละเอียดแล้วกลับเต็มไปด้วยชิ้นส่วนที่แปลกประหลาด อย่างเช่นมีคิ้วที่ทำด้วยหนาม, มีแฟลกเจลล่าเป็นผม, และตาที่หันกลับเข้าไปในศีรษะแทนปาก, และขอผ่านไม่พูดถึงส่วนที่ต่อมพิษตั้งอยู่จะดีกว่า


 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์