ในอวกาศอันมืดมิด อุกกาบาตได้เดินทางผ่านเข้าสู่ระบบสุริยะ และเข้าปะทะกับดาวเคราะห์บริวารดวงหนึ่ง ทำให้เกิดการระเบิดบนพื้นผิวอย่างรุนแรง เศษชิ้นส่วนของอุกกาบาตได้แตกกระจากออกไปทั่วท้องฟ้า ส่วนหนึ่งของมันได้ตกลงสู่มหาสมุทร ชิ้นส่วนเล็กๆ นี้ค่อยๆ จมลงสู่ท้องทะเลและแตกตัวออกเผยให้เห็นจุดกำเนิดของชีวิตเล็กๆ ที่อยู่ภายใน

ทำความรู้จักกับสิ่งมีชีวิตแรกเริ่ม

Lumpy

เลเวล 1 หลังจากที่เพิ่งถือกำเนิดออกจากสะเก็ดอุกกาบาตจะมีแค่ชิ้นส่วนอวัยวะพื้นฐาน


     ขอต้อนรับคุณเข้าสู่ช่วงจุลชีพ ซึ่งมีมุมมองจากด้านบนสำหรับผู้เล่นเพื่อใช้ในการสำรวจสิ่งแวดล้อม เป้าหมายของคุณในช่วงนี้นั้นตรงไปตรงมาและชัดเจน คือกินเพื่อเพิ่มมาตรวัดความก้าวหน้าและดำรงชีวิตให้อยู่รอด เมื่อคุณกินอาหารไปเรื่อยๆ ขนาดร่างกายของจุลชีพจะค่อยๆ ใหญ่ขึ้น ซึ่งช่วยให้ป้องกันตัวและดำรงชีพได้ง่ายขึ้น ในเวลาเดียวกันก็เป็นการสะสมแต้ม DNA และปลดล็อคชิ้นส่วนใหม่ๆ เพื่อใช้ในการวิวัฒนาการ เมื่อคุณสะสมระดับมาตรวัดความก้าวหน้าจนเต็มถึงเลเวล 5 คุณก็จะสามารถวิวัฒนาการขึ้นไปใช้ชีวิตบนบกได้

Tip

อ้างอิงในส่วนโปรแกรมกำเนิดเซลล์สำหรับรายละเอียดและคุณสมบัติของชิ้นส่วนอวัยวะแบบต่างๆ

คุณสมบัติทั่วไป

ประเภทของอาหารที่ต้องการ

 ทางเลือกแรกคือการเริ่มชีวิตในช่วงนี้ด้วยการเป็นจุลชีพประเภทกินพืช ซึ่งจะใช้ปากกรองในการกินอาหารประเภทพืช

อีกทางเลือกหนึ่งคือการเป็นจุลชีพประเภทกินเนื้อ ซึ่งจะมีปากกัดเป็นอวัยวะในการโจมตีกัดกินชิ้นเนื้อหรือจุลชีพชนิดอื่น.

Note

     โปรแกรมกำเนิดเซลล์จะไม่ยอมให้คุณออกจากโปรแกรมโดยที่จุลชีพไม่มีปากเลย แต่ในการเริ่มเกมโดยปกติเกมจะให้คุณเลือกระหว่างกินพืชหรือกินเนื้อก่อนที่จะเริ่มเกมอยู่แล้วซึ่งคุณจะถือกำเนิดพร้อมปากที่ตรงกับประเภทจุลชีพที่คุณเลือก

การเพิ่มเลเวล

     ที่ด้านล่างสุดของหน้าจอจะแสดงไว้ด้วยแถบมาตรวัดความก้าวหน้า ซึ่งจะค่อยๆ ถูกเติมเต็มด้วยแถบสีเขียวเพื่อแสดงระดับความก้าวหน้าของจุลชีพ การเติมเต็มมาตรวัดนี้สามารถทำได้ด้วยการกินอาหาร ในแต่ละเลเวลจุลชีพของคุณจะมีการเติบโตขยายขนาดแบบเด่นชัดสองครั้ง (มุมมองหน้าจอจะขยายขอบเขตขึ้น) คือเมื่อไปถึงครึ่งทางและอีกครั้งเมื่อขึ้นถึงเลเวลต่อไป (การขยายขนาดแต่ละครั้งถือเป็นหนึ่งระดับ)

ความโปร่งใสของร่างกาย

    ในช่วงแรกเริ่มหลังจากกำเนิด ร่างกายของจุลชีพจะค่อนข้างโปร่งใสทำให้มองทะลุไปเห็นแบ็คกราวด์ที่อยู่ด้านหลังได้

     เมื่อพัฒนาความก้าวหน้าไปเรื่อยๆ จนถึงเลเวล 5 ร่างกายของจุลชีพจะค่อยๆ ทึบแสงขึ้นจนไม่สามารถมองทะลุได้อีก (อย่างไรก็ตามคุณสมบัตินี้จะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าด้านกราฟฟิกในเกมด้วย)

ขอบเขตทัศนวิสัย

      ขอบเขตพื้นที่การมองเห็นจะค่อยเพิ่มเพิ่มขยายออกไปตามการเติบโตของจุลชีพด้วย อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป้าหมายหลักของคุณในช่วงนี้คือมองหาเหยื่อ, อาหาร, และหลบเลี่ยงนักล่า ปัจจัยด้านนี้จึงไม่ได้สงผลกระทบที่แตกต่างมากนัก

 Caution

 

     จำไว้ว่าหากคุณตัดสินใจที่จะให้จุลชีพของคุณไม่มีดวงตาเลย ขอบเขตทัศนวิสัยในเกมจะลดลงเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามก็ยังมีความเป็นไปได้ในการเล่นผ่านช่วงจุลชีพนี้โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยดวงตาเลยหากคุณปรับเปลี่ยนให้จุลชีพของคุณสามารถป้องกันตัวและมีความรวดเร็วคล่องแคล่ว

พลังชีวิต

     จุลชีพของคุณรวมถึงจุลชีพชนิดอื่นๆ ทั้งหมดล้วนมีแถบพลังชีวิตของตัวเอง จุลชีพของคุณจะตายหากแถบพลังชีวิตลดลงจนหมด

ภารกิจและเป้าหมาย

     หน้าต่างแสดงเป้าหมายของภารกิจที่อยู่ด้านซ้ายบนของจอภาพ จะแจ้งรายละเอียดเป้าหมายที่คุณต้องทำให้สำเร็จเพื่อจะได้สิ่งตอบแทนที่กำหนดไว้เป็นรางวัล

วัตถุที่สามารถปฏิสัมพันธ์ได้: สิ่งที่กินได้

     ในมหาสมุทรนั้นเต็มไปด้วยวัตถุต่างๆ ที่ล่องลอยอยู่ และก็เป็นหน้าที่ของจุลชีพของคุณที่จะแยกแยะว่าอันไหนใช้ประโยชน์ได้ และอันไหนที่เป็นอันตราย ต่อไปนี้คือวัตถุที่สามารถใช้เป็นอาหารได้

เซลล์พืชขนาดเล็ก

ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 1
คุณสมบัติ: กินได้ด้วย ปากกรอง หรือ ปากดูด

     สำหรับจุลชีพที่ไม่ใช่ประเภทกินเนื้อ เซลล์พืชเหล่านี้จะล่องลอยอยู่ทั่วไปโดยรูปลักษณะเป็นก้อนกลมสีเขียว การกินมันจะเป็นการเพิ่มแต้ม DNA ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการวิวัฒนาการ พร้อมกับเพิ่มระดับมาตรวัดความก้าวหน้า รวมถึงเพิ่มพลังชีวิตที่ลดลงด้วย หากคุณใช้ปากกัด (ของจุลชีพกินเนื้อ) กับเซลล์ชนิดนี้จะเป็นการผลักมันให้ลอยห่างออกไปเท่านั้น

Note

เซลล์พืชชนิดนี้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นและยังคงหาเป็นอาหารได้ แม้จุลชีพของคุณเติบโตขยายขนาดขึ้นแล้วก็ตาม

พืชขนาดใหญ่
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 2.5
คุณสมบัติ: กินได้ด้วย ปากกรอง หรือ ปากดูด

     ต้นพืชขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายสาหร่ายนี้สามารถเป็นอาหารของจุลชีพกินพืช หรือจุลชีพพวกที่กินทั้งพืชและเนื้อ การกินเซลล์พืชเล็กๆ ที่ติดอยู่รายรอบต้นพืชขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มแต้ม DNA และระดับมาตรวัดความก้าวหน้า รวมถึงเพิ่มพลังชีวิตที่ลดลงด้วย

Caution

     บริเวณรอบพืชขนาดใหญ่มักจะเป็นแหล่งรวมอันชุกชุมของจุลชีพกินพืช และยังเป็นแหล่งรวมของพวกนักล่าที่มากินพวกจุลชีพกินพืชด้วยเช่นเดียวกันดังนั้นจึงเป็นพื้นที่ที่ควรระมัดระวัง และหากคุณเล่นเป็นจุลชีพกินเนื้อก็จงทำตัวเป็นนักล่าที่กล่าวถึงเสียเอง

Tip

เมื่อจุลชีพของคุณมีการเติบโตขยายขนาด ต้นพืชขนาดใหญ่จะดูมีขนาดเล็กลงเหมือนเป็นแค่เซลล์พืชขนาดเล็กในมุมมองใหม่ของคุณ และคุณยังสามารถใช้มันเป็นอาหารสำหรับจุลชีพกินพืชได้

ชิ้นเนื้อ

ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 1

คุณสมบัติ: กินได้ด้วย ปากกัดเท่านั้น

     เมื่อจุลชีพอื่นถูกฆ่าไม่ว่าจะโดยจุลชีพของคุณหรือจุลชีพอื่นมันจะแตกตัวกลายเป็นชิ้นเนื้อสีแดง แม้ร่างกายจุลชีพของคุณจะขยายขนาดขึ้นจากความก้าวหน้า ก็จะยังคงมีชิ้นเนื้อประเภทนี้ปรากฏให้เห็นในขนาดที่เหมาะสม การกินชิ้นเนื้อช่วยเพิ่มแต้ม DNA และเพิ่มแถบบนมาตรวัดความก้าวหน้า

Tip

     หากพบชิ้นเนื้อที่มีขนาดใหญ่เกินไปอาจไม่สามารถกินได้จนกว่าจะมีการขยายขนาดร่างกายขึ้นเมื่อความก้าวหน้าถึงเลเวลถัดไป (หรือถึงครึ่งทางของแต่ละเลเวล) หรือใช้ปากกัดหรือหนามทำให้ชิ้นเนื้อใหญ่แตกตัวเป็นชิ้นเนื้อที่เล็กลง

Note

ปากดูดไม่สามารถใช้กินชิ้นเนื้อได้ แต่สามารถใช้ดูดกินเซลล์พืชหรือดูดของเหลวจากร่างกายจุลชีพอื่นได้ ดูรายละเอียดด้านล่าง

อาหารที่มีชีวิต
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 2
คุณสมบัติ: กินได้ด้วย ปากดูดเท่านั้น

     เมื่อจุลชีพของคุณเพิ่มแถบความก้าวหน้าถึงจุดที่มีการเติบโตขยายขนาดขึ้น จุลชีพอื่นที่เคยมีขนาดไล่เลี่ยกันก็จะดูมีขนาดเล็กลงจนกลายเป็นเหยื่อให้กับจุลชีพของคุณ สำหรับจุลชีพที่มีขนาดเป็นเหยื่อจุลชีพของคุณสามารถใช้ปากดูดเพื่อกินเป็นอาหารได้อย่างง่ายดาย การดูดกินจุลชีพอื่นช่วยเพิ่มแต้ม DNA และเพิ่มแถบบนมาตรวัดความก้าวหน้า (คุณสามารถใช้ปากดูดกินจุลชีพขนาดเท่ากันหรือใหญ่กว่าก็ได้ แต่จุลชีพเหล่านั้นอาจไม่ตายในทันทีและสามารถโจมตีโต้ตอบได้)

Note

ปากดูดสามารถใช้ดูดกินของเหลวจากร่างกายจุลชีพที่มีชีวิตเท่านั้น หากเป็นซากจุลชีพจะไม่สามารถเป็นอาหารได้ และไม่สามารถใช้กินชิ้นเนื้อได้เช่นกัน

ไข่ (ขนาดเล็ก และใหญ่)
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 5
คุณสมบัติ: ไข่ขนาดเล็กกินได้ด้วยปากทุกชนิด, ส่วนไข่ขนาดใหญ่ไม่สามารถกินได้

เมื่อจุลชีพของคุณก้าวหน้าจนเริ่มแหวกว่ายไปถึงบริเวณใกล้ชายหาด ก็จะเริ่มพบถุงไข่ของจุลชีพชนิดอื่น ไข่เหล่านี้เมื่อฟักออกมาแล้วจะเป็นจุลชีพที่ชื่อ “จูเนียร์” ก่อนที่มันจะฟักตัวจุลชีพของคุณสามารถกินไข่ขนาดเล็กได้ด้วยปากทุกชนิด แต่จะไม่สามารถกินไข่ที่มีขนาดใหญ่ได้ อย่างไรก็ตามปากดูดสามารถใช้ดูดกินร่างจูเนียร์ที่ฟักออกมาได้เช่นกัน

Note

จุลชีพที่เรียกว่า “จูเนียร์” จะฟักตัวออกจากไข่ซึ่งจุลชีพที่ชื่อว่า “มาห์” เป็นผู้วางไว้

Note

* ชิ้นเนื้อขนาดใหญ่(ซากของจุลชีพ) ต้องถูกทำให้แตกออกเป็นชิ้นเนื้อสีแดงขนาดเล็กด้วยปากกัดหรือหนามก่อนจึงสามารถกินได้ เมื่อคุณก้าวหน้าไปถึงจุดที่จะวิวัฒนาการขึ้นบกได้ คุณจะมีแต้ม DNA 150 แต้ม ให้ใช้ตอนเลือกชิ้นส่วนก่อนขึ้นบก

Tip

จำไว้ว่าอาหารที่มีชีวิตมักจะพยายามหนีออกห่างเมื่อเห็นจุลชีพของคุณ คุณจึงอาจต้องเสียเวลาในการไล่จับมันเพื่อใช้เป็นอาหาร

วัตถุที่สามารถปฏิสัมพันธ์ได้: วัตถุประดับฉาก

วัตถุประเภทที่จะกล่าวถึงต่อไปในโลกใต้สมุทรนั้นเป็นวัตถุที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้โดยตรง เป็นเพียงวัตถุที่ล่องลอยประกอบฉาก แต่ควรระมัดระวังเพราะบางชนิดอาจกลายเป็นสิ่งกีดขวางระหว่างที่คุณกำลังพยายามหนีจากอันตราย

วัตถุที่ไม่สามารถทำลายได้

ผลึก
ซากวัตถุ
เปลือกหอย
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 1
ระดับการคุกคาม: 2/5
ในแต่ละเลเวลที่จุลชีพของคุณก้าวหน้าไปจะได้พบเห็นวัตถุที่ไม่สามารถทำลายได้สามรูปแบบล่องลอยอยู่ทั่วไป ซึ่งคล้ายเป็นสิ่งกีดขวางทางธรรมชาติ ซึ่งจะล่องลอยไปตามแรงที่มากระทำ

ฟองอากาศ

ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 1
ระดับการคุกคาม: 1/5
คุณสามารถพบเห็นฟองอากาศอยู่ทั่วไปในช่วงจุลชีพ ซึ่งสามารถพบเห็นได้หลากหลายขนาด และสามารถแตกตัวออกได้เมื่อถูกปะทะ

แนวกระแสน้ำ

ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 2
ระดับการคุกคาม: 2/5
แม้จะไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน แต่ระลอกการไหลของฟองอากาศเล็กๆ ก็แสดงให้เห็นว่ามีแนวกระแสน้ำอยู่ ซึ่งจะเกิดขึ้นแบบสุ่ม จุลชีพจะสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นเมื่อไปตามกระแสและเคลื่อนที่ได้ช้าลงเมื่อสวนกระแส การว่ายสวนกระแสน้ำขณะที่หนีจากจุลชีพขนาดใหญ่ที่เข้าโจมตีนั้นทำให้โอกาสรอดของคุณเหลือน้อย

หมอกพิษ

ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 2
ระดับการคุกคาม: 3/5
เมื่อคุณเผชิญหน้ากับศัตรูที่มีต่อมพิษ คุณจะสังเกตเห็นพิษที่มันปล่อยออกมาเป็นลักษณะคล้ายหมอก หากคุณว่ายเข้าไปในหมอกพิษที่เห็นนี้คุณก็จะได้รับความเสียหาย ทางเลือกก็คือหลีกเลี่ยง
หมอกพิษเหล่านี้ หรือติดชิ้นส่วนพิษเข้าไปในร่างกายซึ่งจะทำให้จุลชีพของคุณมีภูมิต้านทาน

สะเก็ดอุกกาบาต

ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 3
ระดับการคุกคาม: 1/5
ขอให้คุณพยายามสังเกตและมองหาวัตถุชนิดนี้เสมอเพราะภายในของมันคือชิ้นส่วนร่างกายใหม่ให้คุณปลดล็อค ให้รีบว่ายหาสะเก็ดอุกกาบาตทันทีที่คุณเห็นมันเพื่อเก็บและปลดล็อคชิ้นส่วน ซึ่งชิ้นส่วนนั้นจะมีให้เลือกใช้ทันทีในโปรแกรมกำเนิดเซลล์ (แต่จะซื้อได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับแต้ม DNA ที่คุณมี)

Note

ดูรายระเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสะเก็ดอุกกาบาตในหัวข้อ “ชิ้นส่วนร่างกาย” ที่จะกล่าวถึงต่อไป

ชิ้นส่วนร่างกาย

ขณะที่การกินอาหารเพื่อสะสมแต้ม DNA คือเป้าหมายแรกในช่วงจุลชีพ เป้าหมายต่อไปที่สำคัญไม่แพ้กันคือการค้นหาและปลดล็อคชิ้นส่วนร่างกายที่เหลือ ซึ่งสามารถนำไปใช้ปรับเปลี่ยนให้จุลชีพของคุณมีความยืดหยุ่นและมีความสามารถในการดำรงชีพดีขึ้น เนื้อหาต่อไปนี้จะอธิบายถึงวิธีที่คุณจะได้มันมา

เหรียญชิ้นส่วน

ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 1
เหรียญชิ้นส่วนที่มีลักษณะคล้ายโล่สีทองนี้คือสัญลักษณ์ตัวแทนของชิ้นส่วนร่างกายใหม่ที่ให้คุณปลดล็อคได้ด้วยการเก็บมัน ในช่วงจุลชีพนี้มีชิ้นส่วนร่างกายทั้งหมดหกรูปแบบให้คุณปลดล็อคเพิ่ม (คุณเริ่มต้นช่วงนี้โดยมีอยู่แล้วหกชิ้นส่วน) การเก็บเหรียญชิ้นส่วนทำได้ง่ายๆ ด้วยการว่ายไปหามัน คุณสามารถหาป้ายชิ้นส่วนได้ด้วยวิธีที่จะอธิบายต่อไปนี้

วิธีที่ 1: ได้จากจุลชีพชนิดอื่น

ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 1.5
วิธีนี้คือแนวทางที่เป็นไปได้มากที่สุดในการได้เหรียญชิ้นส่วนมา ด้านล่างคือรายการชิ้นส่วนต่างๆ ทั้งหมดพร้อมด้วยรายชื่อจุลชีพที่มีชิ้นส่วนเหล่านั้นซึ่งจะทิ้งเหรียญชิ้นส่วนไว้เมื่อมันถูกฆ่า ใช้จุลชีพของคุณโจมตีสังหารจุลชีพชนิดที่มีชิ้นส่วนที่คุณต้องการเพื่อเก็บเหรียญชิ้นส่วน

Tip

ชี้เมาส์ของคุณเหนือจุลชีพเป้าหมายจะมีหน้าต่างแสดงข้อมูลขึ้นมา หากมีไอคอนเหรียญชิ้นส่วนสีทองแสดงให้เห็นด้านขวาของชื่อ แสดงว่ามันมีชิ้นส่วนที่คุณสามารถปลดล็อคได้

Tip

เป็นการปลอดภัยกว่าถ้าจะเลือกโจมตีเป้าหมายที่มีขนาดเป็นเหยื่อ (เล็กกว่าจุลชีพของคุณ 1 ขั้น) หรือมีขนาดเท่าๆ กันเพื่อเหรียญชิ้นส่วน และคงไม่ฉลาดเท่าไหร่ในการเลือกเปล่าหมายที่มีขนาดใหญ่กว่า ในการโจมตีใช้ ปากกัด, หนาม, พิษ, หรือไฟฟ้าก็ได้แล้วแต่ความเหมาะสม ระดับความเสียหายจะอธิบายละเอียดต่อไปภายในบทนี้

วิธีที่ 2: ได้จากสะเก็ดอุกกาบาต
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 3
ชิ้นส่วนสะเก็ดอุกกาบาตนี้จะปรากฏขึ้นโดยภายในจะมีชิ้นส่วนร่างกายที่คุณอาจพลาดการปลดล็อคไปตอนที่ยังอยู่ในเลเวลก่อนๆ ว่ายเข้าหาสะเก็ดอุกกาบาตทันทีที่เห็นเพราะภายในของมันจะมีชิ้นส่วนที่คุณยังไม่ได้ปลดล็อคอย่างแน่นอน

การเข้าสู่โปรแกรมกำเนิดเซลล์
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 1
คุณสามารถเข้าใช้งานโปรแกรมกำเนิดเซลล์ได้ด้วยการกดปุ่มเรียกหาคู่ที่อยู่ด้านล่างกลางหน้าจอ จากนั้นว่ายไปยังทิศทางที่มีแนวคลื่นและไอคอนรูปหัวใจเพื่อหาคู่ แล้วเกมจะนำคุณเข้าสู่หน้าจอโปรแกรมกำเนิดเซลล์

ชิ้นส่วนร่างกายสำหรับปลดล็อค

ปากกรอง
ปรากฏครั้งแรก: มีตั้งแต่แรก

ปากกัด
ปรากฏครั้งแรก: มีตั้งแต่แรก

ปากดูด
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 3.0
จุลชีพที่มี:
โนซี*
โบลอาโต้

พิษ
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 2.5
จุลชีพที่มี:
สเควิร์ทตี้*
พัฟฟิช

หนาม
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 1.5
จุลชีพที่มี:
โปกี้*
สไปค์ชิสเตอร์
สแตบเบอร์
สแตบเบลล่า
จอว์เฮด
นีเดิลบัซซี่
สควิกกลี่
พัฟฟิช
เมกาเมาธ์

ไฟฟ้า
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 4.0
จุลชีพที่มี:
บัซซี*
นีเดิลบัซซี่

ซิเลีย
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 3.0
จุลชีพที่มี:
พังกี้*
พิงกี้
โบลอาโต้

เจ็ท
ปรากฏครั้งแรก: เลเวล 2.0
จุลชีพที่มี:
บูสเตอร์*
โนซี
เจ็ทสเตอร์
ปาห์
สนอร์ฟ

แฟลกเจลล่า
ปรากฏครั้งแรก: มีตั้งแต่แรก

ตาวาว
ปรากฏครั้งแรก: มีตั้งแต่แรก

ตาถลน
ปรากฏครั้งแรก: มีตั้งแต่แรก

ตาดุ
ปรากฏครั้งแรก: มีตั้งแต่แรก

Note
* จุลชีพที่มีเครื่องหมายนี้โดยทั่วไปคือจุลชีพชนิดแรกที่คุณได้พบสำหรับชิ้นส่วนร่างกายนั้นๆ จึงน่าจะเป็นเป้าหมายที่ดีและหาง่ายที่สุด

Note
รายละเอียดคุณสมบัติการใช้งานแต่ละชิ้นส่วนดูในส่วน โปรแกรมกำเนิดเซลล์ที่ได้กล่าวไปแล้ว

Note
ครั้งแรกที่คุณสังหารจุลชีพที่มีชิ้นส่วนที่ยังไม่ได้ปลดล็อค คุณจะได้รับเหรียญชิ้นส่วนนั้นเสมอ

Note
มีจุลชีพบางชนิดอาจไม่มีเหรียญชิ้นส่วนให้เลย (ร่างกายมีแต่ชิ้นส่วนที่คุณปลดล็อคแล้ว)

พลังชีวิตและความเสียหาย
เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรู้และเข้าใจว่าจุลชีพสามารถทนทานต่อการโจมตีได้แค่ไหน

Note
†ค่าความเสียหายที่ตามด้วยเครื่องหมายนี้คือความเสียหายที่คุณได้รับ
* ค่าความเสียหายที่ตามด้วยเครื่องหมายนี้คือความเสียหายของเซลล์ศัตรูตามแต่ขนาดร่างกายเทียบกับจุลชีพของคุณที่ระบุในวงเล็บและสิ่งที่ใช้โจมตี หากไม่มีกรณีที่ระบุในตารางหมายถึงไม่สามารถสร้างความเสียหายได้
จุลชีพจะมองจุลชีพอื่นที่ใหญ่กว่าหนึ่งระดับว่าเป็นขนาดของผู้ล่า และมองจุลชีพที่มีขนาดเล็กกว่าหนึ่งระดับว่าเป็นเหยื่อ

รู้จักกับเลเวลบนมาตรวัดความก้าวหน้า

     บนมาตรวัดความก้าวหน้าของช่วงจุลชีพจะถูกแบ่งออกเป็นห้าช่วงใหญ่ๆ (ซึ่งเราเรียกว่าเลเวล) ซึ่งครอบคลุมช่วงเวลาทั้งหมดนับแต่จุลชีพของคุณถือกำเนิดออกจากสะเก็ดอุกกาบาตไปจนถึงจุดที่สามารถวิวัฒนาการขึ้นไปใช้ชีวิตบนบก เนื้อหาส่วนต่อไปนี้จะแสดงรายละเอียดด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเลเวล

ห้าเลเวล สิบระดับการเติบโต

     ในแต่ละเลเวลจะแบ่งออกเป็นสองช่วง เมื่อแถบวัดระดับความก้าวหน้าไปถึงครึ่งทางก่อนถึงเลเวลต่อไป จุลชีพก็จะมีการเติบโตขยายตัว และจะเติบโตอีกครั้งเมื่อถึงเลเวลต่อไป (ดูภาพประกอบด้านซ้ายสำหรับก่อนและหลังการเติบโต)

เหยื่อ, ผู้ล่า, หรือเท่าเทียมกัน

     ในแต่ละเลเวลที่จุลชีพของคุณก้าวหน้าไป จะได้พบเห็นจุลชีพชนิดต่างๆ หลากหลาย เหล่าจุลชีพจะพิจารณาว่าฝ่ายใดเป็นเหยื่อหรือผู้ล่าจากขนาดร่างกาย จากภาพแรกด้านซ้ายแสดงให้เห็นจุลชีพประเภทที่เป็นเหยื่อของคุณคือจะมีขนาดเล็กกว่าจุลชีพของคุณหนึ่งระดับ คุณสามารถจับกินเหยื่อได้อย่างง่ายดาย ภาพกลางแสดงให้เห็นจุลชีพที่เท่าเทียมกับจุลชีพของคุณคือมีขนาดเท่ากันหรือต่างกันเพียงเล็กน้อย ส่วนภาพสุดท้ายทางขวาคือจุลชีพที่เป็นผู้ล่าคือจะมีขนาดใหญ่กว่าจุลชีพของคุณหนึ่งระดับ จากตารางความเสียหายที่แสดงไปแล้วการเผชิญหน้ากับผู้ล่าจึงเป็นเรื่องเสี่ยงพอสมควร

จุลชีพขนาดมหึมา

     ตั้งแต่เลเวล 2.5 เป็นต้นไปจุลชีพของคุณมีโอกาสที่จะเผชิญหน้ากับจุลชีพที่มีขนาดใหญ่กว่าจุลชีพของคุณอย่างมาก (ต่างกันมากกว่า 1 ระดับ) ในมุมมองของคุณพวกมันคือจุลชีพขนาดมหึมา จุลชีพของคุณไม่สามารถสร้างความเสียหายให้จุลชีพขนาดมหึมาได้ และจุลชีพของคุณจะตายทันทีจากการถูกโจมตีเพียงครั้งเดียว

ภารกิจ

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่าในช่วงจุลชีพมีภารกิจให้คุณกระทำเช่นกันแม้จะไม่หลากหลายมากนัก รายละเอียดภารกิจจะแสดงไว้ในหน้าต่างภารกิจด้านซ้ายบนของจอภาพ ต่อไปนี้คือรายละเอียดของภารกิจที่มีในช่วงจุลชีพ

ภารกิจ: กิน
กินอาหารห้าชิ้น
มอบหมายเมื่อ: เริ่มเกม
ระดับความยาก: 1/5
รางวัลตอบแทน: แต้ม DNA
เมื่อคุณกินอาหารครบห้าชิ้นจะได้รับแต้ม DNA เพิ่มพิเศษให้อีก 6 แต้ม อาหารที่คุณกินได้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นจุลชีพแบบกินพืชหรือกินเนื้อ (เซลล์พืชสีเขียวหรือชิ้นเนื้อสีแดง)

ภารกิจ: รวบรวม
ปลดล็อคชิ้นส่วน
มอบหมายเมื่อ: เลเวล 1.5
ระดับความยาก: 3/5
รางวัลตอบแทน: ชิ้นส่วนร่างกายที่เพิ่มขึ้นให้เลือกในโปรแกรมกำเนิดเซลล์ (สูงสุด 6)
นี่คือภารกิจหลักของช่วงเวลาที่เหลือในช่วงจุลชีพ ในการเก็บเหรียญชิ้นส่วนทั้งหกแบบเพื่อทำภารกิจนี้ให้สมบูรณ์ คุณสามารถหาเหรียญชิ้นส่วนได้จากจุลชีพอื่นหรือจากสะเก็ดอุกกาบาตดังที่ได้อธิบายไปแล้วในหัวข้อ ”เหรียญชิ้นส่วน”

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์