กำเนิดชีวิต!

     ในช่วงเวลาของสิ่งมีชีวิตระดับจุลชีพใน Spore สิ่งมีชีวิตที่คุณสร้างขึ้นนั้นอยู่ในรูปแบบพื้นฐานที่สุด มีขนาดเล็กเพียงระดับเซลล์ เป็นต้นกำเนิดของสายวิวัฒนาการที่ยังไม่มีสติปัญญาเด่นชัด ดำรงชีวิตอยู่ในมหาสมุทรของยุคแรกบนดาวเคราะห์ร่วมกับสิ่งมีชีวิตที่เรียบง่ายระดับเดียวกันชนิดอื่นๆ อย่างไรก็ตามก่อนที่เกมจะให้คุณผ่านเข้าสู่จุดกำเนิดแรกเริ่มของสิ่งมีชีวิตนี้คุณต้องเลือกประเภทของจุลชีพที่ต้องการก่อน โดยสามารถให้เป็นประเภทกินพืชซึ่งกินเซลล์พืชสีเขียวเป็นอาหาร หรือประเภทกินเนื้อที่กินชิ้นเนื้อสีแดงหรือจุลชีพอื่นเป็นอาหาร และเมื่อคุณสามารถสะสมแต้ม DNA และปลดล็อคชิ้นส่วนร่างกายต่างๆ แล้วคุณก็จะสามารถใช้ โปรแกรมกำเนิดเซลล์ (Cell Creator) ในการปรับเปลี่ยนรูปแบบสิ่งมีชีวิตของคุณ ภายในหน้าจอโปรแกรมกำเนิดเซลล์จะแสดงชิ้นส่วนต่างๆ ที่คุณปลดล็อคแล้วให้เลือกเพื่อนำมาเป็นอวัยวะให้กับจุลชีพของคุณ จากนั้นเป้าหมายคือเพิ่มระดับมาตรวัดความก้าวหน้าเพื่อวิวัฒนาการพ้นจากช่วงจุลชีพ

ปาก: ปากกรอง
มีลักษณะเป็นท่อเพื่อใช้ดูดกินเซลล์พืช นี่คือชิ้นส่วนพื้นฐานแรกเริ่มในการกินอาหารของจุลชีพประเภทกินพืช

การเคลื่อนที่: แฟลกเจลล่า
อวัยวะนี้จะช่วยให้ Lumpy สามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า แต่ละชุดที่เลือกติดตั้งให้กับจุลชีพ จะมีค่าความว่องไวเท่ากับ 1

 ตา: ตาถลน
หากปราศจากดวงตา ทัศนวิสัยของคุณจะจำกัดอย่างยิ่ง ถ้าไม่เชื่อคุณสามารถทดลอง

การจัดองค์ประกอบร่างกาย

การสร้างหรือปรับเปลี่ยนร่างกายจุลชีพระดับแรกเริ่มนั้นเป็นเรื่องไม่ยาก แต่ก็มีหลายขั้นตอน นี่คือขั้นตอนที่เราสร้างเจ้า Lumpy ขึ้นมา

1. เราลองนำเอาชิ้นส่วนร่างกายต่างๆ ออกจนหมดให้เหลือเพียงส่วนลำตัว เพื่อแลกคืนเป็นแต้ม DNA ไว้ทดลองชิ้นส่วนต่างๆ
2. ใช้ล้อหมุนของเมาส์เพื่อปรับช่วงหัวและท้ายของลำตัวให้พองออก ลดตรงช่วงกลาง ให้มีลักษณะคล้ายดัมเบลล์
3. เพิ่มปากกรองเข้าไปเพื่อใช้กินเซลล์พืช
4. เพิ่มแฟลกเจลล่าหนึ่งชุดเข้าไปที่ส่วนท้ายเพื่อทำให้สามารถแหวกว่ายไปข้างหน้าได้ ในภาพแม้จะเลือกติดด้านข้างของลำตัวทำให้มีสองข้างแต่ความสามารถในการทำงานจะเท่ากับแฟลกเจลล่าชุดเดียว
5. เราเลือกตาแบบตาถลน แต่เลือกที่จะติดเข้าไปที่ส่วนท้ายของลำตัวเพื่อให้ดูแตกต่าง
6. จากนั้นเข้าสู่โหมดลงสี แล้วเลือกให้ร่างกายมีโทนสีแดงแทรกด้วยจุดสีฟ้าสว่าง
7. ซึ่งดูไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ เราจึงเปลี่ยนลักษณะผิวและสีใหม่แล้วจึงเริ่มออกสำรวจท้องทะเล

Note

     ชิ้นส่วนต่างๆ ของร่างกายหากเลือกติดตามแนวแกนกลางของลำตัวจะปรากฏเป็นชิ้นส่วนเดียว แต่หากเลือกติดเข้าด้านข้างของลำตัวจะปรากฏขึ้นสองข้างสมมาตรกัน (ซึ่งจะแสดงให้เห็นตอนคุณทดลองเลื่อนติดบนลำตัว) แต่ในเชิงการทำงานของชิ้นส่วนแล้วไม่ได้เป็นการเพิ่มค่าสถานะความสามารถแต่อย่างใด แต่สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานได้

Caution

     จำไว้ว่าควรติดตั้ง ปาก, อวัยวะช่วยเคลื่อนไหว, และตา อย่างน้อยอย่างละหนึ่งชุดให้กับสิ่งมีชีวิตของคุณไม่เช่นนั้นจะดำรงชีพได้อย่างยากลำบาก และควรติดปากไว้ตรงกลางส่วนหัวเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงอาหาร 

โปรแกรมกำเนิดเซลล์

     ขณะที่คุณเพิ่มระดับความก้าวหน้าไปในช่วงจุลชีพ ทำการสะสมแต้ม DNA ด้วยการกินอาหารที่เป็นเซลล์พืชหรือเนื้อ รวมถึงทำการปลดล็อคชิ้นส่วนใหม่ๆ ด้วยการเก็บเหรียญชิ้นส่วน ซึ่งสามารถพบได้เมื่อจุลชีพชนิดอื่นที่มีชิ้นส่วนที่คุณยังไม่ได้ปลดล็อคในร่างกายถูกฆ่าโดยจุลชีพของคุณหรือจุลชีพอื่น หรือพบจากสะเก็ดดาวอุกกาบาต เพื่อที่จะสามารถเข้าสู่หน้าจอโปรแกรมกำเนิดเซลล์ซึ่งใช้ปรับเปลี่ยนวิวัฒนาการจุลชีพคุณต้องสะสมแต้ม DNA ให้ได้ 14 แต้มหรือปลดล็อคชิ้นส่วนใหม่หนึ่งอย่าง จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “เรียกหาคู่” ด้านล่างของหน้าจอ จากนั้นว่ายไปยังทิศทางที่ปรากฏแถบคลื่นและไอคอนรูปหัวใจเพื่อหาคู่ของคุณ เพื่อพบคู่แล้วจะเข้าสู่หน้าจอโปรแกรมกำเนิดเซลล์ที่คุณสามารถใช้แต้ม DNA เพื่อเพิ่มชิ้นส่วนใหม่ๆ ให้กับจุลชีพ ในเวลาที่คุณสามารถสะสมความก้าวหน้าถึงเลเวล 5 (จากทั้งหมดห้าเลเวลในช่วงจุลชีพนี้) คุณก็น่าที่จะสามารถปลดล็อคชิ้นส่วนทั้งหกแบบได้แล้วซึ่งทำให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบจุลชีพได้หลากหลาย เนื้อหาส่วนต่อไปเราจะแสดงให้เห็นตัวอย่างการปรับเปลี่ยนเพื่อใช้ประโยชน์จากชิ้นส่วนแต่ละแบบ รวมถึงคำแนะนำในการเพิ่มขีดความสามารถด้านต่างๆ ให้กับจุลชีพของคุณ 

 ปาก

     จุลชีพของคุณสามารถใช้ชิ้นส่วนนี้เพื่อกินเซลล์พืช, กัดกินเศษชิ้นเนื้อ, หรือทั้งจุลชีพและเซลล์พืช ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้ปากแบบไหน

 ปากกรอง
15 แต้ม DNA
การได้มา: จะมีให้เลือกตั้งแต่แรก ปากชนิดนี้ทำให้สามารถกินเซลล์พืชต่างๆ ที่มีสีเขียว

 ปากกัด
15 แต้ม DNA
การได้มา: จะมีให้เลือกตั้งแต่แรก ปากชนิดนี้ทำให้สามารถกัดกินชิ้นเนื้อสีแดงหรือจุลชีพอื่นที่มีขนาดเล็กกว่าได้ ปากชนิดนี้ยังสามารถใช้โจมตีและป้องกันการกัดโจมตีจากจุลชีพอื่นได้

ปากดูด
25 แต้ม DNA
การได้มา: ปลดล็อคในช่วงจุลชีพ ปากชนิดนี้ช่วยให้คุณสามารถดูดกินเซลล์พืชสีเขียว หรือดูดกินของเหลวจากร่างกายของจุลชีพอื่นโดยตรง แต่จะไม่สามารถใช้กินเศษชิ้นเนื้อสีแดงหรือซากจุลชีพที่ตายแล้วได้

คำแนะนำ: เลือกใช้ปากกรองถ้าคุณต้องการกินเซลล์พืชสีเขียวเพียงอย่างเดียว เลือกใช้ปากกัดถ้าต้องการกัดกินจุลชีพอื่นและชิ้นเนื้อสีแดง เลือกใช้ปากดูดถ้าต้องการดูดกินเซลล์พืชสีเขียวและดูดกินจุลชีพอื่น แน่นอนว่าคุณสามารถเลือกติดชิ้นส่วนปากทั้งสามแบบเพื่อกินอาหารทุกประเภทเลยก็ได้ จำไว้ว่าควรวางปากไว้ที่ส่วนหัวด้านหน้าของจุลชีพเพื่อง่ายต่อการเข้าถึงอาหารระหว่างแหวกว่าย การมีชิ้นส่วนปากหลายอันจะช่วยให้การจับอาหารกินง่ายขึ้น

การมองเห็น

จุลชีพของคุณจำเป็นต้องมีตาเพื่อมองเห็นสิ่งแวดล้อมได้อย่างแจ่มชัด

ตาวาว
5 แต้ม DNA
การได้มา: จะมีให้เลือกตั้งแต่แรก ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยให้มองเห็นได้แจ่มชัด

 ตาถลน
5 แต้ม DNA
การได้มา: จะมีให้เลือกตั้งแต่แรก ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยให้มองเห็นได้แจ่มชัด

 ตาดุ
5 แต้ม DNA
การได้มา: จะมีให้เลือกตั้งแต่แรก ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยให้มองเห็นได้แจ่มชัด

คำแนะนำ: หากจุลชีพของคุณไม่มีดวงตาเลย ขอบเขตทัศนวิสัยจะลดลงอย่างมาก ส่วนความสามารถในการมองเห็นของตาทุกประเภทนั้นจะเท่าเทียมกัน และไม่ว่าจะมีจำนวนดวงตามากแค่ไหนก็ไม่ได้เพิ่มความสามารถในการมองเห็นมากไปกว่าดวงตาเพียงดวงเดียว โดยทั่วไปยิ่งมีดวงตาหลายดวงยิ่งหมายถึงแต้ม DNA ที่เหลือน้อยลงสำหรับชิ้นส่วนอื่นๆ ที่จำเป็น ดังนั้นการเลือกให้มีดวงตามากกว่าหนึ่งชุดก็ทำได้ถ้าต้องการแต่มีประโยชน์เพียงแค่ภาพลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ประการสุดท้ายเพื่อประโยชน์สูงสุดควรเลือกติด ตาวาว หรือ ตาดุ ไว้ที่ตำแหน่งแกนกลางลำตัวเพื่อเหลือพื้นที่ขอบรอบร่างกายไว้สำหรับอวัยวะโจมตีหรือเคลื่อนไหว

การเคลื่อนที่

     เลือกติดชิ้นส่วน แฟลกเจลล่า, ซิเลีย, หรือเจ็ท เพื่อช่วยในการเคลื่อนที่ของจุลชีพ ชิ้นส่วนแต่ละชุดที่เพิ่มเข้าไปจะยิ่งช่วยเพิ่มความว่องไวให้จุลชีพ สามารถวางซ้อนทับกันให้เห็นเหมือนมีชุดเดียวได้

ความว่องไว
จุลชีพเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น

แฟลกเจลล่า
15 แต้ม DNA
การได้มา: จะมีให้เลือกตั้งแต่แรก

คำแนะนำ: แม้แฟลกเจลล่าจะมีราคาแต้ม DNA ถูกกว่าเมื่อเทียบกับเจ็ท แต่คุณสมบัติด้านความเร่งตอนออกตัวของเจ็ทนั้นทำให้มันคุ้มค่ากว่าการเลือกใช้แฟลกเจลล่าหลายๆ ชุด อย่างไรก็ตามแฟลกเจลล่าให้ความเร็วในการเคลื่อนที่ที่สม่ำเสมอง่ายต่อการควบคุม การเพิ่มแฟลกเจลล่าหลายชุดช่วยเพิ่มค่าความว่องไวแต่จำไว้ว่าเจ็ทจะให้ประสิทธิภาพค่าความว่องไวเป็นสองเท่าของชิ้นส่วนนี้

ความว่องไว (ความเร่งสูง)
มีความเร่งสูงเป็นจังหวะตอนเคลื่อนที่

เจ็ท
25 แต้ม DNA
การได้มา: ปลดล็อคในช่วงจุลชีพ

คำแนะนำ: ชิ้นส่วนเจ็ทแต่ละชุดจะให้ค่าความว่องไวเป็นสองเท่าของแฟลกเจลล่าและซิเลีย ยิ่งมีชิ้นส่วนเจ็ทหลายชุดยิ่งเพิ่มความว่องไวขึ้นไปอีก ชิ้นส่วนนี้มีคุณประโยชน์อย่างยิ่งในช่วงเพิ่มความก้าวหน้าให้กับจุลชีพ ดังนั้นแม้จะมีราคาแพงกว่าชิ้นส่วนอื่นแต่ก็ควรเลือกใช้ และควรมีเจ็ทอย่างน้อยหนึ่งชุดให้กับจุลชีพของคุณเสมอ

หมุนตัวเร็ว
ช่วยในการหมุนตัวเลี้ยวได้อย่างรวดเร็ว

ซิเลีย
15 แต้ม DNA
การได้มา: ปลดล็อคในช่วงจุลชีพ

คำแนะนำ: อวัยวะที่มีลักษณะคล้ายครีบนี้คือปัจจัยสำคัญในการช่วยจุลชีพสามารถหมุนตัวเลี้ยวได้อย่างเฉียบคมว่องไวซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในช่วงจุลชีพ เป็นทางเลือกที่ดีในการมีชิ้นส่วนนี้อย่างน้อยหนึ่งชุด ช่วยให้คุณสามารถหลบหลีกจากจุลชีพที่มีขนาดใหญ่กว่ามากหรืออันตรายอื่นๆ ได้ง่าย ราคาของชิ้นส่วนนี้จะเท่ากับแฟลกเจลล่าและให้ค่าความว่องไวเท่ากัน ดังนั้นซิเลียจึงคุ้มค่ากว่าแฟลกเจลล่าเนื่องจากแถมมาพร้อมกับความสามารถเรื่องหมุนตัวเร็ว

การโจมตี

เลือกติดชิ้นส่วน หนาม, พิษ, หรือไฟฟ้า เพื่อใช้ในการโจมตีจุลชีพชนิดอื่น

โจมตีทะลุทะลวง

พุ่งเข้าใส่เพื่อโจมตีจุลชีพอื่น วัตถุบางอย่างจะแตกออกเมื่อถูกโจมตี

หนาม
10 แต้ม DNA
การได้มา: ปลดล็อคในช่วงจุลชีพ

คำแนะนำ: ชิ้นส่วนสำหรับโจมตีชนิดนี้มีราคาถูก ให้คุณประโยชน์ที่คุ้มค่าหลายด้าน ประการแรกคุณสามารถพุ่งเข้าโจมตีจุลชีพอื่นเพื่อสร้างความเสียหาย (ค่าความเสียหายจะอธิบายละเอียดในภายหลัง) ประการที่สองมันสามารถใช้เป็นเกราะป้องกันการโจมตีจากศัตรู ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาควรติดตั้งสองชุดไว้ที่ส่วนหัวเพื่อใช้โจมตี และติดตั้งไว้รอบๆ ร่างกายเพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากด้านข้างหรือด้านหลัง

พ่นพิษ
จุลชีพของคุณจะปล่อยสารพิษออกมารอบๆ ตัว

พิษ
15 แต้ม DNA
การได้มา: ปลดล็อคในช่วงจุลชีพ

คำแนะนำ: เมื่อต่อมพิษถูกติดไว้ จุลชีพของคุณจะปล่อยสารพิษออกมาโดยอัตโนมัติโดยจะเห็นเป็นหมอกพิษ สามารถสร้างความเสียหายให้กับจุลชีพชนิดอื่นที่เข้ามาสัมผัสกับมัน ซึ่งช่วยให้คุณกำจัดศัตรูได้ง่ายขึ้น ยิ่งติดตั้งชิ้นส่วนพิษหลายชุด (สูงสุดถึงห้าชุดถ้าใช้แต้ม DNA กับปากและตาอย่างละหนึ่งชุด) ยิ่งปล่อยสารพิษได้เป็นปริมาณมาก (หมอกพิษจะยิ่งเป็นทางยาว)

Tip: ควรมีชิ้นส่วนสำหรับพ่นพิษอย่างน้อยหนึ่งชุด เพราะมันจะทำให้จุลชีพของคุณสามารถด้านทานพิษจากจุลชีพชนิดอื่นๆ ได้ แต่พิษของคุณก็จะไม่สามารถทำร้ายจุลชีพชนิดอื่นที่มีชิ้นส่วนนี้เช่นกัน

ช็อตไฟฟ้า
จุลชีพของคุณจะปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อช็อตจุลชีพชนิดอื่นที่เข้ามาใกล้

ไฟฟ้า
25 แต้ม DNA
การได้มา: ปลดล็อคในช่วงจุลชีพ

คำแนะนำ: หากติดชิ้นส่วนนี้จุลชีพของคุณจะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อโจมตีจุลชีพชนิดอื่นคราวละหนึ่งเป้าหมายที่อยู่ในระยะโจมตีได้ ซึ่งจะทำให้ศัตรูชะงัก แต่หลังจากนั้นต้องใช้เวลาในการชาร์จประจุใหม่ราว 5-10 วินาที ยิ่งติดตั้งชิ้นส่วนนี้หลายชุดยิ่งใช้เวลาในการชาร์จประจุใหม่น้อยลง คุณสามารถใช้หนามเข้าทำลายศัตรูที่ชะงักจากการถูกช็อตได้อย่างง่ายดาย

Tip: การมีชิ้นส่วนสำหรับช็อตไฟฟ้าทำให้จุลชีพของคุณสามารถด้านทานการช็อตไฟฟ้าจากจุลชีพชนิดอื่นๆ ได้ แต่การช็อตไฟฟ้าของคุณก็จะไม่สามารถทำร้ายจุลชีพชนิดอื่นที่มีชิ้นส่วนนี้เช่นกัน

พลังชีวิต

แถบพลังชีวิตจะเป็นตัวบ่งบอกว่าจุลชีพของคุณสามารถทนความเสียหายได้มากแค่ไหน การโจมตีระดับปกติทั่วไปจะลดแถบพลังชีวิตลงหนึ่งในสาม

Note

แถบพลังชีวิตจะแสดงให้เห็นที่มุมขวาล่างของหน้าจอ เมื่อคุณออกจากหน้าจอโปรแกรมกำเนิดเซลล์

คำแนะนำ: ในช่วงจุลชีพนี้ยังไม่มีชิ้นส่วนร่างกายใดที่ส่งผลกระทบต่อคุณสมบัติด้านพลังชีวิต ดังนั้นคุณจึงควรให้ความสำคัญกับการป้องกันรักษาแถบพลังชีวิตไว้ ด้วยเหตุนี้จึงสมควรที่จะปรับเปลี่ยนจุลชีพให้มีรูปร่างคล่องตัวเพื่อง่ายต่อการหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวาง และให้แน่ใจว่ามีหนามจำนวนหนึ่งคุ้มครองรอบร่างกายเพื่อป้องกันการถูกกัดและถูกทิ่มแทง ประการสุดท้ายติดตั้งต่อมพิษและไฟฟ้าเพื่อทำให้จุลชีพของคุณปลอดภัยจากการโจมตีด้วยพิษและไฟฟ้า และอย่าลืมว่าการกินอาหารจะช่วยเติมเต็มพลังชีวิตให้จุลชีพของคุณ

ตัวอย่างจุลชีพรูปแบบต่างๆ

สุดท้ายนี้เราขอนำเสนอตัวอย่างจุลชีพจำนวนหนึ่งที่เราออกแบบไว้จากความเป็นไปได้นับล้านแบบที่คุณสามารถเลือกปรับเปลี่ยนได้ เพื่ออาจเป็นแนวทางหรือก่อให้เกิดไอเดียที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ โดยจะแบ่งเป็นสองประเภทคือกลุ่มที่เน้นไปที่ภาพลักษณ์ภายนอก และกลุ่มที่เน้นไปที่ประโยชน์การใช้งานของชิ้นส่วนต่างๆ

Note
จุลชีพบางชนิดที่นำมาแสดงเป็นตัวอย่างนั้นได้รับการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนไปจากที่มีอยู่เดิมทั้งหมด ดังนั้นหากคุณต้องการสร้างจุลชีพที่มีลักษณะคล้ายกันคุณก็จำเป็นต้องถอดเอาชิ้นส่วนที่มีอยู่เดิมออกไปทั้งหมดเพื่อให้ได้แต้ม DNA ทั้งหมดคืนมาเพื่อใช้ในการปรับเปลี่ยน

ประเภท 1 เน้นภาพลักษณ์

Xoidburg

ปากกรอง x 2
ตาดุ
ซิเลีย
คุณลักษณะเด่น: ปากกรอง
คุณลักษณะอื่น: ซิเลีย

     แม้จะมีรูปร่างเทอะทะพร้อมดวงตาคู่ใหญ่ที่ปราศจากการปกป้อง แต่ซิเลียคู่น้อยก็ยังช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างดี ด้วยการมีเพียงปากกรองทำให้มันสามารถเลือกกินได้เฉพาะเซลล์พืชเท่านั้น

Glossammer

ปากดูด x 3
ตาถลน x 2
แฟลกเจลล่า
คุณลักษณะเด่น: ปากดูด, ตาถลน
คุณลักษณะอื่น: แฟลกเจลล่า

     ด้วยโครงสร้างปากดูดรอบลำตัวทำให้ Glossammer สามารถดูดกินเหยื่อทั้งที่เป็นเซลล์พืชและจุลชีพอื่นได้จากรอบทิศทาง แล้วแหวกว่ายหาที่ป้องกันตัวจากอันตราย ดวงตาที่ยื่นยาวออกจากลำตัวทำให้ยากแก่การป้องกันอันตราย

Snooter Scooter


ากดูด
ตาวาว x 2
พิษ x 3
แฟลกเจลล่า
คุณลักษณะเด่น: พิษ
คุณลักษณะอื่น: ปากดูด, ตาวาว

     จุลชีพชนิดนี้ที่มีสีลำตัวม่วงเด่นชัดเป็นที่เตือนให้ทราบอยู่แล้วว่ามันเป็นสัตว์มีพิษ ด้วยต่อมพิษที่อยู่รอบลำตัวทำให้รอบกายมันเต็มไปด้วยพิษที่พร้อมจะทำร้ายจุลชีพชนิดอื่นที่เข้ามาใกล้ อย่างไรก็ตามปากดูดนั้นไม่สามารถใช้กินชิ้นเนื้อสีแดงหรือซากจุลชีพที่ตายแล้วได้

Zappy


ตาดุ x 2
ไฟฟ้า x 2
ปากกัด
เจ็ท
คุณลักษณะเด่น: ไฟฟ้า
คุณลักษณะอื่น: ตาดุ

      แม้แต่นักล่าที่น่ากลัวที่สุดยังต้องพยายามหลีกให้ห่างจาก Zappy เนื่องจากมันพร้อมที่จะโจมตีด้วยการช็อตไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องที่สามารถทำให้ศัตรูชะงักเป็นอัมพาต และใช้ปากกัดกินเศษชิ้นเนื้อที่เหลือ การแอบเข้าโจมตีด้านหลังเป็นเพียงวิธีเดียวที่อาจเอาชนะ Zappy ได้

Maw the Mauler


ปากกัด
หนาม
แฟลกเจลล่า x 4
ตาวาว
คุณลักษณะเด่น: ปากกัด, แฟลกเจลล่า
คุณลักษณะอื่น: หนาม

     มีลักษณะเด่นด้วยปากขนาดใหญ่ที่พร้อมจะกัดกินและโจมตีเหยื่อที่ขวางหน้า ดวงตาเด่นเพียงดวงเดียวที่คอยสอดส่องอันตรายพร้อมหนามคู่เล็กๆ ที่ใช้ป้องกันตัวระหว่างหาอาหาร

Thruster


หนาม
ตาวาว
ปากกรอง x 2
เจ็ท x 2
คุณลักษณะเด่น: หนาม, เจ็ท
คุณลักษณะอื่น: ปากกรอง

     จุลชีพชนิดนี้มีวิธีในการกินอาหารที่แปลก มันแนบด้านข้างของลำตัวเข้ากับแหล่งอาหาร และหากพบเห็นศัตรูมันก็จะหันหน้าเข้าหาแล้วใช้ความเร็วในการพุ่งตัวเข้าโจมตีด้วยหนามขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหน้า

Eyeful


ตาวาว
ปากดูด
หนาม
ตาดุ x 4
เจ็ท
ตาถลน x 3
คุณลักษณะเด่น: ดวงตา
คุณลักษณะอื่น: ปากดูด

     นี่คือจุลชีพที่แสนหวาดระแวงสิ่งแวดล้อมรอบตัวสังเกตได้จากดวงตาจำนวนมากของมัน เจ็ทหนึ่งชุดช่วยในการพุ่งตัวเพื่อเข้าดูดกินเหยื่อทั้งที่เป็นพืชและจุลชีพอื่น

Sea Spawn


ตาดุ x 2
ไฟฟ้า x 2
พิษ
แฟลกเจลล่า
ปากกรอง x 2
คุณลักษณะเด่น: ปากกรอง, แฟลกเจลล่า
คุณลักษณะอื่น: ไฟฟ้า

     ด้วยปากกรองรายรอบด้านข้างของลำตัวเพื่อใช้กรองกินเซลล์พืช พร้อมดวงตาที่ไว้สอดส่องสิ่งแวดล้อม Sea Spawn สามารถป้องกันตัวได้ทั้งด้วยการปล่อยพิษ และการช็อตไฟฟ้า

ประเภท 2 เน้นประโยชน์การใช้งาน

Poppa


ปากกัด
ซิเลีย
ตาดุ
หนาม x 6
คุณลักษณะเด่น: หนาม
คุณลักษณะอื่น: -

     Poppa เป็นหนึ่งในนักล่าที่มีประสิทธิภาพที่สุดในมหาสมุทรยุคก่อนประวัติศาสตร์ เคลื่อนไหวร่างกายด้วยซิเลียหนึ่งชุดซึ่งช่วยให้หมุนร่างกายไปมาได้อย่างคล่องแคล่ว ทำให้หนามที่อยู่รอบกายสามารถทิ่มแทงจุลชีพชนิดอื่นได้รอบทิศทางและกัดกินเศษซากที่เหลือด้วยปากกัด มันคือจุลชีพที่ล่าสังหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Frogling


ตาดุ
ไฟฟ้า
พิษ
ปากกรอง
ซิเลีย x 2
คุณลักษณะเด่น: ซิเลีย
คุณลักษณะอื่น: พิษ, ไฟฟ้า

     นี่คือตัวอย่างของจุลชีพกินพืชที่มีคุณสมบัติในการป้องกันตัวเองจากเหล่านักล่าได้เป็นอย่างดีโดยไม่จำเป็นต้องมีชิ้นส่วนอวัยวะประเภทหนาม การมีทั้งชิ้นส่วนพิษและไฟฟ้าช่วยให้มันปลอดภัยจากการโจมตีทั้งสองแบบ และซิเลียสองชุดยังช่วยให้มันเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว

Mass of Thun

ตาวาว x 2
ปากกัด x 3
หนาม x 2
เจ็ท
คุณลักษณะเด่น: ปากกัด, หนาม
คุณลักษณะอื่น: เจ็ท

     ด้วยปากกัดจำนวนมากที่ส่วนหัวทำให้มันพร้อมที่จะโจมตีกัดกินเหยื่ออย่างมีประสิทธิภาพ มีอวัยวะขับเคลื่อนเป็นเจ็ททำให้สามารถหลบหนีจากจุลชีพขนาดใหญ่กว่าได้ พร้อมด้วยหนามขนาดใหญ่ที่ลำตัวช่วยป้องกันเมื่อถูกโจมตีจากด้านข้าง


เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์