เพิ่มดีกรีความมันส์กับการเล่นด้วยจอยสติ๊ก

      สำหรับคอเกมไฟท์ติ้ง การใช้คีย์บอร์ดนั้นอาจจะเป็นปัญหาไม่น้อยในการเล่นเพื่อให้เข้าถึงอารมณ์ของเกม ต่างจากการเล่นด้วยจอยสติ๊กแต่เนื่องด้วย ณ ตอนนี้ตัวเกมยังไม่มีออพชั่นรองรับในส่วนนี้ ทางแก้เดียวเพื่อให้เราสามารถใช้จอยสติ๊กเล่นแทนคีย์บอร์ดได้ก็คือ โปรแกรมที่ชื่อ Joy to Key นั่นเอง

วิธีการเซ็ตจอยสติ๊ก ด้วยโปรแกรม Joy to key

     Joy to Key โปรแกรมที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงอารมณ์ของเกมมากขึ้นโดยการจำลองปุ่มกดของคีย์บอร์ด และเมาส์ผ่านทาง Software ด้วยโปรแกรม Joy to Key นี้จะช่วยให้คุณสามารถใช้ Joy Stick ในการบังคับตัวละครของคุณให้ลื่นไหลเหมือนกับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซล วิธีการใช้งานนั้นก็ง่ายมาก โดยที่คุณสามารถเซ็ตปุ่มต่างๆ บนคียบอร์ดของคุณได้ตามอิสระ ว่าปุ่มไหนบนจอยสติ๊กจะเป็นปุ่มใดบนคีย์บอร์ดบ้าง ฟังดูงงไหมเนี่ย ถ้างงตามมาดูขั้นตอนทีละขั้นกันดีกว่า

อุปกรณ์ที่จำเป็น

1.จอยสติ๊กพร้อมลงไดรเวอร์
2. โปรแกรม Joy to Key สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ http://www.idiombox.com/oneswitch/JoyToKey_(v3_79).zip  เป็นFreeware ขนาด 309KB
 

เริ่มการตั้งค่า
1.เสียบจอยสติ๊กเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ "JoyToKey.exe" เพื่อทำการเปิดโปรแกรมขึ้นมา

2.กดปุ่ม Create แล้วใส่ชื่อ Zone4 เพื่อเราจะได้รู้ว่า Config ที่ตั้งไว้นั้นใช้สำหรับเกม Zone4
3.การเซ็ตค่าให้ดับเบิ้ลคลิกปุ่มที่ต้องการจะตั้งค่าแล้วกดปุ่มในคีย์บอร์ดที่ต้องการ เช่นต้องการตั้งค่าปุ่มกดซ้ายของ Joy Stick ก็ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ LEFT แล้วก็ให้กดปุ่มลูกศรซ้ายที่คีย์บอร์ด ก็จะได้เป็น Arrow-Left (ถ้าต้องการให้กดปุ่ม Left ของ Joy Stcik แต่ให้กดหลายปุ่มในคีย์บอร์ด ก็สามารถเพิ่มได้ด้วยวิธีเดียวกันแต่เพิ่มลงไปในอีก 2 ช่องที่เหลือ)

4. ทำซ้ำขั้นตอนเดิมจนครบทุกปุ่มที่ต้องการ และสามารถดูปุ่มของจอยของท่านเองได้ โดย เข้าไปที่ Control Panel > Game Controllers (ต้องเสียบจอยก่อน)

 ตำแหน่งทั่วไปของชื่อปุ่มกดที่จอยสติ๊ก (บางรุ่นอาจจะไม่เหมือน) กดปุ่มของเกม Zone4

     เพียงแค่นี้เราก็สามารถใช้จอยในการเล่นเกมแทนคีย์บอร์ดเดิมๆ ได้แล้ว และถ้าต้องการเล่นเกมอื่นด้วยจอยสติ๊กเดิมก็เพียงแค่ปิดโปรแกรมไประบบก็จะคืนค่าปุ่มกดของจอยสติ๊กให้เหมือนเดิม หรือใครอยากลองเอาโปรแกรมนี้ไปเล่นเกมแนวอื่นก็ได้นะไม่ว่าอยู่ที่ไอเดียในการตั้งค่า ยังไงก็ลองเล่นดูได้ครับ ^^

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์