อาชีพทั้ง 6 แขนงถูกจัดแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ 1. กลุ่มประเภท CRUSH (STREET) เน้นการจู่โจมและเข้าปะทะด้วยพละกำลัง 2. กลุ่มประเภท HOLD (RUSH) เน้นการจับหักล๊อคคู่ต่อสู้ด้วยเทคนิคชั้นเชิง และเมื่อตัวละครถึงเลเวล 10 จะสามารถไปทำการทดสอบเปลี่ยน Class ได้อีกครั้งนึง นั่นเท่ากับว่าเราจะสามารถกำหนดให้ตัวละครของเรามีทักษะการต่อสู้ของสายอาชีพ 1 ใน 6 อาชีพทั้งหมดโดยที่ตัวเกมไม่ได้บังคับว่าตัวละครไหนต้องเป็นอาชีพอะไร ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการเป็นอะไรต่างหาก แล้วคุณล่ะจะเล่นแบบไหน?


สายอาชีพ CRUSH (STREET)

      STREET สายอาชีพพื้นฐานที่มีสไตล์การต่อสู้ในลักษณะของการเตะ และต่อยเป็นท่าหลัก มีจุดเด่นในเรื่องของพละกำลัง และพลังโจมตีสูงรวมไปถึงการทำคอมโบต่างๆ เมื่อถึงเลเวล 10 จะสามารถเลือกไปเปลี่ยน Class เป็น Tae Kwon Do (เทควันโด้), Boxing (มวยสากล) และ Muay Thai (มวยไทย) ได้


Tae Kwon Do (เทควันโด)


 

      นี่คือศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวโดยไม่ใช้อาวุธของชาวเกาหลี ซึ่งรวมมาจากคำว่า เท ที่แปลว่า เท้า, ควัน แปลว่า มือ และโด แปลว่า วิถี ดังนั้นคำว่าเทควันโดจึงหมายถึง วิถีแห่งการใช้มือ และเท้าในการต่อสู้และป้องกันตัว ฟังดูดีไม่ใช่เล่น ภายในเกมอาชีพเทควันโดนั้นก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้อาชีพไหนๆ ศิลปะการต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะสอดคล้องกับความคล่องแคล่วว่องไว ผู้เล่นสามารถใช้ได้ทั้งมือ และเท้าในการจู่โจมหรือตั้งรับคู่ต่อสู้ อาชีพอื่นบางอาชีพเวลาโจมตีคู่ต่อสู้จะเน้นพละกำลังทำให้เมื่อจบคอมโบชุดแรกตัวละครจะโจมตีไปสุดแรง ส่งร่างเป้าหมายให้ลอยออกไปไกล ในขณะที่อาชีพเทคควันโดนั้นหากสามารถกดโจมตีได้ตรงจังหวะ รูปแบบการโจมตีจะต่อเนื่อง และไม่ขาดตอนบางครั้งอาจจะมากกว่า 3 ชุดหรือ 10 HIT ขึ้นไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งท่าเตะหมุนตัวกลางอากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของอาชีพนี้นั้นก็รวดเร็ว และสนับสนุนการทำคอมโบได้ดียิ่งนัก


Boxing (มวยสากล)

      อาชีพมวยสากลพบว่ามีความคล้ายคลึง และให้อารมณ์ความรู้สึกเช่นเดียวกับอาชีพเทควันโด หากเปรียบเทควันโดว่าเป็นเจ้าแห่งการเตะ มวยสากลก็ถือว่าเป็นเจ้าแห่งการต่อยเลยก็ว่าได้ เราจะไม่ได้เห็นอาชีพนี้ใช้เท้าเพื่อโจมตีเป้าหมายเลยแม้แต่น้อย แม้กระทั่งโดนรุม Boxing ก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะต่อย ต่อย และต่อย แน่นอนว่าพลังทำลายของหมัดที่เหวี่ยงออกไปก็ไม่น้อยอีกทั้งยังมีความรวดเร็วในการรัวหมัดอีกพอสมควร เหมาะอย่างยิ่งกับการเล่นแบบตะลุมบอน หรือเข้าซ้ำเป้าหมายที่เสียหลัก ข้อเสียเล็กน้อยก็คือช่วงระยะโจมตีของอาชีพนี้นั้นจะค่อนข้างสั้นสาเหตุเพราะใช้หมัดเป็นอาวุธหลักเพียงอย่างเดียว ในการเล่นจริงจึงต้องอาศัยจังหวะเพื่อเข้าประชิดตัวของเป้าหมายแล้วค่อยโชว์ฝีมือยัดหมัดทะลวงไส้ให้ตายกันไปข้างนึง

Muay Thai (มวยไทย)
 

     ศิลปะการต่อสู้ที่ใช้หมัด, ศอก, แขนท่อนล่าง, เท้า, แข้ง, เข่า, ฝ่ามือ, ฝ่าเท้า, ศีรษะ และลำตัวในการต่อสู้ มีการตั้งรับ และโจมตีตอบโต้ รวมทั้งการล่อหลอก และขู่ขวัญคู่ต่อสู้ อาวุธมวยที่ออกไปจะมีเป้าหมาย และจุดประสงค์แน่นอน (แต่มักซ้อนกลลวงไว้เสมอ) และมีทีเด็ดในการพิชิตคู่ต่อสู้ หรือที่เรียกว่าแม่ไม้มวยไทยซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลาย อาทิ จระเข้ฟาดหาง, เถรกวาดลาน, หนุมานถวายแหวน, หักงวงไอยรา, บั่นเศียรทศกัณฑ์, มอญแทงกริช และฤาษีบดยา เป็นต้น แม่ไม้มวยไทยหลายท่าถูกบรรจุรวมไว้ในตัวละครอาชีพนี้ แม้จะไม่ครบถ้วนทั้งหมดก็ตาม แต่ก็ทำให้รับรู้ได้เลยว่านี่แหละ มวยไทย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการยืน, การเข้าจู่โจม และการหลบหลีก ความสามารถของมวยไทยนั่นถือว่าไม่เป็นรองอาชีพอื่น เนื่องด้วยสามารถใช้ทั้งหมัด, เท้า, เข่า หรือศอก ในการโจมตี จึงช่วยในการทำคอมโบได้หลายแบบ แต่ก็จำเป็นต้องฝึกฝน และรู้จักท่าต่างๆ ก่อนด้วยไม่เช่นนั้นจะเสียจังหวะความต่อเนื่องเปิดโอกาสให้ศัตรูสวนกลับได้


สายอาชีพ HOLD (RUSH)
RUSH สายอาชีพพื้นฐานที่มีสไตล์การต่อสู้ซึ่งเน้นในเรื่องของความรวดเร็ว คล่องแคล่วว่องไว สามารถจับล็อกให้คู่ต่อสู้ล้มลงได้อย่างไม่ยากเย็น เมื่อถึงเลเวล 10 จะสามารถไปเปลี่ยน Class เป็น Pro Wrestling (มวยปล้ำ), Judo (ยูโด) และ Hapgido (ฮับกิโด้) ได้ ถึงแม้จะเป็นสายอาชีพที่เน้นการจับล็อคเป้าหมายแต่ทุกอาชีพภายในสายนี้ก็ยังสามารถที่จะเตะต่อยเป็นอาวุธรองได้ ความน่ากลัวของสายอาชีพ RUSH คือเปอร์เซ็นต์ในการทำให้ศัตรูมึนงง (Stun) และเข้าโจมตีแบบต่อเนื่องมีสูงมากเสียจนการเล่นแบบ 1-1 พวกเขามักจะได้เปรียบมากเลยทีเดียว แต่ข้อเสียก็มีให้เห็นคือถ้าถูกโดนรุมจะกลายเป็นหมูให้สาย STREET กินนิ่มได้เลยเช่นกัน ฉะนั้นเรื่องของสเต็ปเท้าและจังหวะในการเข้าทำจึงจำเป็นที่สุดต่อสายอาชีพ RUSH นี้


Pro Wrestling (มวยปล้ำ)


     ความน่าเล่นของสายอาชีพมวยปล้ำอยู่ที่รูปแบบการโจมตีที่ซึ่งไม่เพียงแค่เน้นที่จะเข้าจับคู่ต่อสู้จากทิศทางต่างๆ แล้ว อาชีพมวยปล้ำยังมีท่าต่อยที่ทรงอานุภาพซึ่งสามารถยกตัวคู่ต่อสู้ให้ลอยขึ้น เพื่อทำคอมโบอื่น อย่างเช่นการจับทุ่มลงพื้น เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วลักษณะของท่าโจมตีต่างๆ จะไม่เน้นความรวดเร็วแต่จะเน้นความหนักหน่วง อาจจะเสียเปรียบหากโดนรุมแต่กลับได้เปรียบถ้าเป็นการดวลกันแบบตัวต่อตัว ฉะนั้นอย่าเผลอให้อาชีพนี้จับตัวได้เด็ดขาด

 Judo (ยูโด)
 

     ศิลปะการป้องกันตัวด้วยมือเปล่าของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถูกปรับเปลี่ยนมาจากวิชายูยิตสูซึ่งเป็น 1 ใน ศิลปะการต่อสู้ของนักรบญี่ปุ่นโบราณไว้สำหรับการให้คู่ต่อสู้ได้รับบาดเจ็บ และยอมแพ้ไม่เช่นนั้นจะโดนใช้วิธีจับมือหักข้อต่อส่วนต่างๆ ของร่างกายจนพิการทุพลภาพ ในปัจจุบันยูโดถูกปรับเปลี่ยนให้มีความอันตรายน้อยลง กลายเป็นกีฬาที่เน้นใช้พละกำลังให้น้อยที่สุด แต่ก่อเกิดความเสียหายให้แก่เป้าหมายมากที่สุด รูปแบบการโจมตีของสายอาชีพนี้จะมีลักษณะเกี่ยวกับการทุ่มแบบต่างๆ รวมไปถึงการกอดรัด, การจับยึด และการล็อกข้อต่อ เห็นอย่างนี้แล้วยูโดยังมีเทคนิคเกี่ยวกับการชกต่อยผสมรวมอยู่ด้วย จึงกล่าวได้ว่าหากใครคิดจะต่อกรกับอาชีพนี้เตรียมตัวรับการบาดเจ็บได้เลย

Hapgido (ฮับกิโด้)

      อีกหนึ่งศิลปะการต่อสู้ของประเทศเกาหลี ซึ่งแตกต่างกับเทควันโดอยู่ไม่ใช่น้อยเพราะมีรูปแบบการโจมตีแบบเน้นตั้งรับ มองผิวเผลินคล้ายเป็นการเอาจุดเด่นของเทควันโดมาผสมรวมเข้ากับยูโด นี่จึงเป็นสายอาชีพที่มีความยืดยุ่นสูงสามารถโจมตีได้ทั้งใกล้และไกล ความน่ากลัวคือเราไม่รู้ว่าฮับกิโด้จะออกอาวุธแบบใดมา ถ้าพลาดก็จะโดนสวนกลับอย่างรวดเร็ว ผู้ที่คิดจะเลือกเล่นอาชีพนี้จะต้องเปลี่ยนรูปแบบการเล่นโดยต้องไม่เน้นเข้าปะทะด้วยพละกำลัง แต่ใช้การออกเสต็ปเท้ารอจังหวะสวนกลับแบบทันควัน ซึ่งจะให้ผลดีกว่าเพราะแต่ละท่าของอาชีพนี้ มีความว่องไว และรวดเร็วมากพอที่จะกดติดต่อกันได้หลายชุด

 เปรียบเทียบสเตตัสทั้ง 6 สายอาชีพ
 


พละกำลัง : 3 ดาว
ความว่องไว : 4 ดาว
ท่าต่อเนื่อง : 4 ดาวพละกำลัง : 4 ดาว
ความว่องไว : 3 ดาว
ท่าต่อเนื่อง : 3 ดาวพละกำลัง : 3 ดาว
ความว่องไว : 4 ดาว
ท่าต่อเนื่อง : 4 ดาวพละกำลัง : 4 ดาว
ความว่องไว : 3 ดาว
ท่าต่อเนื่อง : 3 ดาว


พละกำลัง : 3 ดาว
ความว่องไว : 3 ดาว
ท่าต่อเนื่อง : 3 ดาว

 
พละกำลัง : 3 ดาว
ความว่องไว : 4 ดาว
ท่าต่อเนื่อง : 4 ดาว

 
     นี่เป็นเพียงตัวช่วยในการเลือกสรรอาชีพให้แก่เพื่อนๆ ที่ต้องการเล่นเกมต่อสู้ออนไลน์ที่ชื่อ Zone4 นี้แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่ตรงที่ความชอบ และเชื่อมั่นในสายอาชีพที่ตนเล่นต่างหากถึงจะสามารถดึงจุดเด่นของอาชีพนั้นๆ ออกมาได้ สัปดาห์หน้าเราจะมาหาคำตอบของคำถามยอดฮิตกันว่า “ตัวละครแต่ละตัวมีผลต่อรูปแบบการเล่นในสายอาชีพต่างๆ หรือไม่และมากน้อยขนาดไหน?” บ๊ายบาย~*

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์