หากจะให้พูดถึงเรื่องศิลปะการต่อสู้ที่ใครก็รู้จักกันคงจะหนีไม่พ้นอาชีพหมัดๆ มวยๆ อย่าง มวยไทยและมวยสากลเป็นแน่ เอาล่ะนี่จึงเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ไปสัมผัสกับ 2 สายอาชีพนี้ว่าสรุปแล้วมันเก่งกาจขนาดไหน เผื่อว่าจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกอาชีพที่จะเล่นกันใน Close Beta ที่กำลังจะมาถึงนี้ก็เป็นได้...

สาย Street อาชีพ มวยสากล

มวยสากล (Boxing) เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ว่ากันด้วยพลัง และความไวของหมัดทั้ง 2 ข้าง มีรูปแบบการโจมตีและตั้งรับที่ใครๆ ก็คุ้นเคยเพียงแค่เอ่ยชื่อยกตัวอย่างเช่น
Jab ต่อยอย่างรวดเร็วด้วยการเหวี่ยงหมัดไปข้างหน้าสร้างความเสียหายได้เล็กน้อย เพื่อเป็นการเปิดทางให้กับการโจมตีรูปแบบอื่น
Cross การเหวี่ยงหมัดข้างที่ถนัดเพื่อจู่โจมเป้าหมายสามารถสร้างความเสียหายได้หนักหน่วง โดยปกติแล้วจะใช้คู่กับ Jab หรือที่เรียกว่าสเต็บ One-Two คือ Jab เพื่อเปิดทางพยายามเล็งไปที่หัวของเป้าหมายพอสบโอกาสก็ Cross-in ไปยังช่องว่างเช่นลำตัวเป็นต้น
Hook การต่อยแบบโค้งหวังผลในการโจมตีระยะประชิด เพราะเมื่อเรา และเป้าหมายอยู่ใกล้กันจะไม่สามารถออกหมัดจำพวก Jab และ Cross ได้
Uppercut การปล่อยหมัดขึ้นด้านบนอย่างรวดเร็ว มักใช้คู่กับ Hook เมื่ออยู่ใกล้กับเป้าหมายเพื่อ Knock Out คู่ต่อสู้ เป็นท่าโจมตีที่ทรงพลัง และป้องกันยาก
 

กำเนิดมวยสากล

     มวยสากลเป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีมาแต่โบราณ โดยเป็นการต่อสู้ด้วยมือเปล่าของทหารในสนามรบ และกลายเป็นเกมกีฬาในการแข่งขันโอลิมปิคยุคโบราณ โดยที่นักมวยในยุคนั้นไม่มีการจำกัดน้ำหนัก ไม่สวมเครื่องป้องกันตัว และไม่จำกัดว่าต้องใช้ได้เพียงหมัด สามารถกัดหรือถองคู่ต่อสู้ได้ โดยไม่มีกติกามากนัก เพียงแต่นักมวยทั้งคู่ต้องถอดเสื้อผ้าให้หมดทั้งตัว เพื่อไม่ให้ซ่อนอาวุธเอาไว้ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2236 เจมส์ ฟิกซ์ (James Figg) ผู้ชนะเลิศการต่อสู้ด้วยมือเปล่าชาวอังกฤษได้กำหนดกฎกติกาในการชก จนได้รับการเรียกขานว่าเป็น " บิดาแห่งมวยสากล " และต่อมาก็ได้มีผู้สร้างนวมขึ้นมา แต่ยังไม่มีการใช้ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2432 จอห์น แอล ซัลลิแวน (John L. Sulrivan) ผู้ชนะเลิศการชิงแชมป์มวยด้วยมือเปล่า ประกาศว่าจะไม่ขอขึ้นชกด้วยมือเปล่าอีกต่อไป เป็นจุดเริ่มต้นของการชกด้วยการสวมนวม และได้พัฒนาจนมาเป็นเกมกีฬาที่มีกติกาชัดเจนเช่นในปัจจุบัน

จุดเด่นของมวยสากลภายในเกม

หลังจากได้ลองสัมผัสอาชีพ Boxing พบว่ามีความคล้ายคลึง และให้อารมณ์ความรู้สึกเช่นเดียวกับอาชีพเทควันโด หากเปรียบเทควันโดว่าเป็นเจ้าแห่งการเตะมวยสากลก็ถือว่าเป็นเจ้าแห่งการต่อยเลยก็ว่าได้ เราจะไม่ได้เห็นอาชีพนี้ใช้เท้าเพื่อโจมตีเป้าหมายเลยแม้แต่น้อย แม้กระทั่งโดนรุม Boxing ก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะต่อย ต่อย และต่อย แน่นอนว่าพลังทำลายของหมัดที่เหวี่ยงออกไปก็ไม่น้อยอีกทั้งยังมีความรวดเร็วในการรัวหมัดอีกพอสมควร เหมาะอย่างยิ่งกับการเล่นแบบตะลุมบอน

สาย Street อาชีพ มวยไทย

     มวยไทย (Muay Thai) คือศิลปะการต่อสู้ที่ใช้หมัด, ศอก, แขนท่อนล่าง, เท้า, แข้ง, เข่า, ฝ่ามือ, ฝ่าเท้า, ศีรษะ และลำตัวในการต่อสู้ มีการตั้งรับ และโจมตีตอบโต้ รวมทั้งการล่อหลอก และขู่ขวัญคู่ต่อสู้ อาวุธมวยที่ออกไปจะมีเป้าหมาย และจุดประสงค์แน่นอน (แต่มักซ้อนกลลวงไว้เสมอ) และมีทีเด็ดในการพิชิตคู่ต่อสู้ หรือที่เรียกว่าแม่ไม้มวยไทยซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลาย อาทิเช่น จระเข้ฟาดหาง, เถรกวาดลาน, หนุมาณถวายแหวน, หักงวงไอยรา, บั่นเศียรทศกัณฑ์, มอญแทงกริช และฤาษีบดยา เป็นต้น

     เอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้มวยไทยกลายเป็นศิลปะการต่อสู้ที่น่าจับตามองไม่เป็นรองใครถูกประกอบขึ้นมาจากจุดเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาด และความสมส่วนของร่างกาย, ความเข้มแข็งของร่างกายและจิตใจ, จิตวิญญาณของนักสู้, สมาธิ ปฏิภาณไหวพริบในการประเมินสถานการณ์ที่เหมาะสม ทั้งยังมีอารมณ์รื่นเริงเบิกบาน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความศรัทธาเชื่อมั่นกตัญญูต่อครูบาอาจารย์ งืมๆ

จุดเด่นของมวยไทยภายในเกม

แม่ไม้มวยไทยหลายท่าถูกบรรจุรวมไว้ในตัวละครอาชีพนี้ แม้จะไม่ครบถ้วนทั้งหมดก็ตาม แต่ก็ทำให้รับรู้ได้เลยว่านี่แหละ มวยไทย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการยืน การเข้าจู่โจมและการหลบหลีก ความสามารถของมวยไทยนั่นถือว่าไม่เป็นรองอาชีพอื่น เนื่องด้วยสามารถใช้ทั้ง หมัด เท้า เข่า หรือศอก ในการโจมตี จึงช่วยในการทำคอมโบได้หลายแบบ แต่ก็จำเป็นต้องฝึกฝน และรู้จักท่า รวมถึงท่าก่อนด้วย ไม่เช่นนั้นจะเสียจังหวะความต่อเนื่อง เปิดโอกาสให้ศัตรูสวนกลับได้

ความแตกต่างของทั้งสองอาชีพภายในเกม

     สิ่งที่เหมือนกันของทั้งสองอาชีพนี้ก็คือการใช้หมัดเป็นอาวุธ ซึ่งโดยรวมแล้วทางฝั่งอาชีพมวยสากลดูจะมีความรวดเร็ว และคล่องตัวในการใช้หมัดได้ดีกว่ามวยไทย แต่ก็ใช่ว่ามวยไทยจะไร้น้ำยาเพราะจุดเด่นในการโจมตีของอาชีพมวยไทยอยู่ที่ความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นมือ เป็นศอก เข่าหรือเท้าสามารถช่วยโจมตีเป้าหมายได้ อีกทั้งยังมีท่าที่ช่วยล็อกเป้าหมายเวลาถูกรุมอีกด้วยแต่อย่างที่บอกการเล่นมวยไทยจำเป็นต้องให้เวลา และฝึกฝนคอมโบให้คล่องเพราะเล่นได้ยากกว่ามวยสากลที่แทบไม่ต้องคิดอะไรมาก ต่อยอย่างเดียว (>”<**)

     เป็นที่แน่นอนเลยว่าเรายังไม่สามารถสรุปได้ว่าระหว่าง 2 อาชีพนี้นั้นอาชีพไหนเก่งกว่ากัน เพราะมันโดดเด่นกันคนละด้าน มวยไทยก็เทพ มวยสากลก็แหล่ม เอาเป็นว่าเลือกอาชีพที่ชอบละกัน หลายครั้งที่ผู้เล่นมักจะพบว่าการเลือกเล่นตัวที่เราถนัดมักจะสามารถโชว์ฝีมือได้ดีกว่าการเลือกเล่นตัวที่คิดว่าเก่งกว่า จริงๆ นะ บาย ~*

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์