รู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของ PS5 เท่าที่มีการเผยออกมา ณ ตอนนี้

นอกเหนือไปจากตัวเครื่อง PS5 แล้ว อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ก็ล้วนเป็นอีกจุดที่น่าสนใจที่ทำออกมาส่งเสริมการขายตัวเครื่องด้วยครับ โดยอุปกรณ์เสริมเท่าที่ทาง Sony ได้เปิดตัวมาแล้วมีอยู่ประมาณ 5 อย่างด้วยกัน (รวมจอย DualSense ด้วย) ว่าแล้วบทความนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับเหล่าอุปกรณ์เสริมทั้งหลายของ PS5 กันครับว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างมีคุณสมบัติอะไรกันแน่ มาดูกันโลด!


DualSense Wireless Controller

รู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของ PS5 เท่าที่มีการเผยออกมา ณ ตอนนี้

จอย DualSense ที่เข้ามาแทนจอย DualShock ซึ่งอยู่กับ PlayStation มาตั้งแต่ PS1 ถึง PS4 นั้นนำเสนอด้วยฟีเจอร์เด่น ๆ อยู่ 2 อย่างครับ อย่างแรกก็คือ Haptic Feedback ซึ่งเป็นระบบที่ตอบสนองกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนจอทีวีหรือมอนิเตอร์ เพื่อให้จอย DualShock ของ PS5 เกิดการสั่นที่สมจริงและมีความละเอียดมากกว่า Rumble ระบบสั่นแบบเดิมที่เคยใช้กันมาตั้งแต่ช่วงปลายยุค PS1 จนถึงยุค PS4 กล่าวคือ สมมติถ้าเราเล่นเกมแนวแข่งรถ แล้วรถของเราดันไปตกตรงพื้นที่เป็นทรายหรือโคลน การสั่นบนจอยก็จะออกมาต่างกัน หากเป็นพื้นโคลน จอยก็จะสั่นแบบที่ให้ผู้เล่นรู้สึกว่าพื้นถนนมันหนืดและลื่น ส่วนพื้นทรายก็อาจจะให้เรารู้สึกว่าพื้นมันร่วน ฯลฯ

ในขณะที่อีกฟีเจอร์นึงก็คือ Dynamic Trigger โดยเป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความละเอียดของปุ่ม Trigger อย่าง L2 และ R2 ให้ตอบสนองกับแรงกดของนิ้วผู้เล่นได้ดีขึ้น ซึ่งเหมาะกับเกมแนวชู้ตติ้งหรือ FPS ที่น้ำหนักการกดมีผลกับแรงยิง หรือโหมดยิงของปืนต่าง ๆ และมีการเพิ่มแรงหนืดเพื่อให้การยิงอาวุธประเภทธนูของตัวละครมีความสมจริงเหมือนใช้ธนูจริง ๆ ด้วย


DualSense Charging Station

รู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของ PS5 เท่าที่มีการเผยออกมา ณ ตอนนี้

แท่นชาร์จจอย DualSense ที่ดีไซน์มาให้ใช้งานแบบคลิกอิน คือวางจอยเข้ากับแท่นก็จะเข้าสู่โหมดชาร์จไฟโดยอัตโนมัติ ซึ่งแท่นนี้จะช่วยแบ่งเบาช่อง USB บนตัวเครื่อง PS5 ให้สามารถเสียบเข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้โดยที่เราไม่ต้องเสีย USB ไป 1 ช่องเพื่อมาชาร์จทีละจอยครับ


PULSE 3D Wireless Headset

รู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของ PS5 เท่าที่มีการเผยออกมา ณ ตอนนี้

หูฟังที่มาควบคู่กับระบบ 3D Audio หรือเรียกแบบบ้าน ๆ ก็คือระบบเสียงแบบสามมิตินั่นแหละครับ โดยระบบเสียงแบบสามมิติก็คือการใช้เทคนิคและเทคโนโลยีให้เสียงเกิดขึ้นรอบทิศทางเสมือนมีเสียงเกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวละครที่ผู้เล่นบังคับอยู่ ให้ความรู้สึกสมจริงราวกับเราอยู่ในสถานการณ์เดียวกับตัวละครนั้น ๆ เช่น ถ้ามีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นทางขวามือของเรา เยื้องไปด้านหลังสัก 30 องศา ระบบก็จะประสานกับลำโพงให้เสียงดังออกมาจากตำแหน่งนั้นเลย เป็นต้น ซึ่งในยุค PS4 นั้น ระบบเสียงที่มีการรองรับกับหูฟังแบรนด์ PlayStation จะเป็นแบบ 5.1 จำลอง แต่กับระบบเสียงสามมิตินั้นจะมีการรองรับได้มากสุดถึง 8.1 เลยทีเดียว ทำให้ที่มาของเสียงดูมีมิติและแม่นยำเรื่องตำแหน่งมากขึ้น


Media Remote

รู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของ PS5 เท่าที่มีการเผยออกมา ณ ตอนนี้

Media Remote เป็นอุปกรณ์ที่จะทำหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกขณะใช้งานมัลติมีเดียอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เกม อาทิ การดูภาพยนตร์ด้วยแผ่น Blu-ray / Ultra HD Blu-ray หรือการเข้าชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ผ่านแอพลิเคชั่นประเภทมีเดียเซอร์วิซอย่าง YouTube หรือ Netflix เป็นต้น

นอกจากนี้ ถ้าเพื่อน ๆ สังเกตบริเวณด้านล่างของแผงปุ่มจะเห็นปุ่มลัดที่ใช้เข้าแอพลิเคชั่นของแบรนด์มีเดียชั้นนำอย่าง Netflix, YouTube, Spotify และ Disney+ นั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ปุ่มทั้ง 4 อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่นำไปจำหน่าย เนื่องจากบางประเทศจะมีแอพลิเคชั่นยอดนิยมอื่น ๆ นอกเหนือจากแบรนด์ทั้ง 4 นี้ จึงต้องผันแปรตามการพิจารณาของ Sony ในภูมิภาคนั้น ๆ ด้วย


HD Camera

รู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของ PS5 เท่าที่มีการเผยออกมา ณ ตอนนี้

ในส่วนของ HD Camera นี้จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นจาก PlayStation Camera ของ PS4 ไปอีกขั้น โดยจะบันทึกภาพด้วยความละเอียดได้สูงสุดถึง 1080p รวมถึงมีการตอบสนองกับปุ่ม Create บนจอย DualSense ได้รวดเร็ว ทำให้เราสามารถสั่งบันทึกหรือไลฟ์การเล่นเกมของเราได้ไวยิ่งขึ้น

ต่อมาเป็นเรื่องของดีไซน์ที่ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งบริเวณด้านบนหรือด้านล่างของทีวีได้มั่นคงกว่า PlayStation Camera เดิม เพื่อรองรับความต้องการของผู้เล่นที่มีมุมเหมาะ ๆ ในการติดตั้งกล้องที่ไม่เหมือนกัน ผันแปรตามสภาพของห้อง

นอกจากนี้ HD Camera ยังรองรับกับโปรแกรมตกแต่งฉากพื้นหลังของตัวผู้เล่นขณะไลฟ์ ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวจะ Built-in อยู่ในเครื่อง PS5 มาตั้งแต่แรกแล้ว ผู้เล่นสามารถ Crop ฉากหลังที่ไม่ต้องการให้ปรากฏในไลฟ์ออกได้


เครดิต

GamingBolt / PlayStation (Official Site) / GamesRadar

True Super Fiber Gamer Pro Pack

รู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของ PS5 เท่าที่มีการเผยออกมา ณ ตอนนี้

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์