เจาะลึกบริษัท Corecell ทีมพัฒนาคนไทยผู้รังสรรค์เกมซีรีส์ AeternoBlade 

ทีมพัฒนาคนไทย

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีเกมจากทีมผู้พัฒนาสายเลือดคนไทยออกมาวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก นั่นแสดงให้เห็นถึงความสามารถของทีมผู้สร้างเกมของคนไทยที่มีฝีมือทัดเทียมกับนานาชาติทั่วโลก และในวันนี้ทาง Online Station ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ทีมงาน Corecell ทีมพัฒนาคนไทยผู้รังสรรค์เกมซีรีส์ AeternoBlade ว่าแล้วไปดูรายละเอียดพร้อมๆ กันได้เลยครับ

ทีมพัฒนาคนไทย

Q: รบกวนช่วยแนะนำชื่อ ตำแหน่ง หน้าที่ภายในบริษัท Corecell หน่อยครับ
A: สวัสดีครับ ผมนพพล วรรณเพ็ญสกุล ตำแหน่ง Executive Producer ของบริษัท Corecell ครับ

Q: ภายในบริษัทมีทีมงานกี่คน และแบ่งหน้าที่ทำงานอย่างไรบ้างครับ
A: ราวๆ 10 คนครับ ก็มี Developer , Artist, Testers, Business, Admin ทั่วๆ ไป

Q: ผลตอบรับของเกม AeternoBlade II บนคอนโซลเป็นอย่างไร
A:
ได้เยอะกว่าที่เคยขายมา แต่ก็ยังไม่ได้ถึงเป้าหมาย เรียกว่ายังไม่ประสบความสำเร็จครับ

ทีมพัฒนาคนไทย

Q: ภาพรวมของตัวเกม AeternoBlade II: Director's Rewind เป็นอย่างไรและมีจุดเด่นตรงไหนบ้างครับ
A:
ภาพรวมของ Director’s Rewind Patch อันนี้คือการทำเกมใหม่เกือบหมดน่ะครับ เราเอา Direction บางอย่างกลับมา เช่น ABII original เราตั้งใจอยากทำให้มันง่าย แค่จับจังหวะก็พอผ่านได้ แต่สุดท้ายเราพบว่า ยังไงกลุ่มแฟนของซีรีส์นี้ก็เป็นเกมเมอร์ค่อนข้าง Mid-core, Hard-core จึงคิดว่าเราทำไปให้สุดทางสำหรับเกมเมอร์กลุ่มของเกมเราไปเลยดีกว่า

เพราะฉะนั้นแนวคิดต่างๆ ก็จึงมีเปลี่ยนไปเยอะ เช่น การนำระบบ Puzzle ยากๆ ออกมาไว้เป็นทางหลัก การปรับให้ Skill ต่างๆ นั้นรองรับผู้เล่นที่ Advance แต่ก็มีการปรับให้ความยากนั้นมีถึง 5 ระดับ การปรับการควบคุมต่างๆให้ลื่นไหลมากขึ้น รวมถึงระบบ Boss Fight ที่จะสะใจขึ้นครับ

ทีมพัฒนาคนไทย

Q: นอกเหนือจากที่ปรับพวกนั้นยังมีอะไรอีกครับ
A: มีเสียงไทยที่ได้ทีมพากย์ ทานุดัน มาช่วยครับ ทำให้ตอนนี้ ABIIDR จะเป็นเกมพากย์ไทยทั้งเกมก็ทำให้งานดูดีขึ้นเยอะครับ แล้วเรายังมี DLC ให้ซื้อทำให้ตัวละครเปลี่ยนชุดก็ได้อรรถรสเพิ่มขึ้นที่แปลกตาดีครับ

Q: อุปสรรคในการสร้างเกม AeternoBlade II
A: เยอะมากนะครับ แต่เราไม่ค่อยอยากขายดราม่า เรื่องอะไรดีๆ ก็จำ เรื่องไม่ดีก็ลืมๆ มันไปและเดินหน้าต่อครับ สุดท้ายเป้าหมายของเรา มันยิ่งใหญ่กว่าเรื่องปัญหาหนักๆ ที่เราเจอ เราก็จะมองปัญหาเหล่านั้นเป็นเรื่องเล็กไป เรื่องดราม่าในการทำโปรเจ็ค ABII ถ้าเขียนหนังสือก็เขียนขายได้ 1 เล่มละครับ มันคือเรื่องราวของชีวิตคน ชีวิตผู้พัฒนาเกม วงการเกมที่ภาพลักษณ์ภายนอกกับเรื่องจริงมันอาจจะไม่เหมือนที่รับรู้กัน 

ทีมพัฒนาคนไทย

ทีมพัฒนาคนไทย

Q: คาดหวังความสำเร็จของเกม AeternoBlade II: Director's Rewind อย่างไรบ้างครับ
A: ตอนนี้คงไม่ได้คาดหวังอะไรแล้วครับ คือตั้งใจว่าทำให้เป็นเกมที่ดีที่สุดในรูปแบบของมัน เป็น Masterpiece ชิ้นหนึ่งที่คนไทยจะได้ภาคภูมิใจ ยกระดับวงการเกมไทยขึ้นไปอีก ถ้าคนเข้าถึงงานเราเขาก็จะชอบและสนับสนุนให้เราได้ทำต่อไปครับ ในโลกของ AeternoBlade นั้นมันมีความเชื่อมโยง เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเยอะที่คนจะสงสัย ยิ่งถ้าได้เล่นทั้ง ABI + ABII ก็จะเห็นอะไรมากขึ้นเยอะที่เราใส่ไว้

ทีมพัฒนาคนไทย

Q: หมายความว่าอาจจะไม่ได้ทำต่อ?
A: ชีวิตมันไม่แน่ไม่นอนน่ะครับ คือตอนนี้ทีมงานหลักๆ ก็อายุเยอะขึ้น ปีนี้ 18 ปีที่พัฒนาเกมมา อย่าง AeternoBlade II เราก็เอากำไรจาก AeternoBlade I มาทำค่อยๆ ลงๆ ผลลัพธ์คือเราได้งานที่น่าภาคภูมิใจ แต่แลกกับเวลาในการผลิตถึง 4 ปี มันก็ยังสู้ชาวโลกเขาไม่ได้ ไหนจะตลาดที่เปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ คือขนาดการลงทุนเราไม่พอที่จะผลิตเกมให้เสร็จได้เร็ว ถ้าจะค่อยๆ โตจากสินค้าไปเรื่อยๆ ก็อาจจะได้ทำเกมสเกลใหญ่ตอนรุ่นลูกเรารึเปล่า คือหลังจากจบ ABIIDR ก็จะลองหาผู้ร่วมลงทุนสำหรับโปรเจ็คใหม่ดูครับ ซึ่งค่อนข้างยากในไทย แต่เราก็จะพยายามต่อไปครับ

ทีมพัฒนาคนไทย

Q: ตอนนี้ทางทีมยังพัฒนาเกมซีรีส์อื่นๆ นอกจาก  AeternoBlade อยู่รึป่าวครับ
A: ยังไม่ได้เริ่มเลยครับ เพราะ AB ก็ค่อนข้างใหญ่มากและกินพลังงานเราสุดๆครับ ซีรีส์ที่เราทำก็จะมี Crazy Strike ที่เป็นเกมแนวกีฬาอีกอัน แต่ยังไม่ได้เริ่มเป็นชิ้นเป็นอันครับ

ทีมพัฒนาคนไทย

Q: มีเกมแนวอื่นๆ อีกไหมที่ทางทีมงานอยากพัฒนา
A: มีเพียบครับ 555+ แต่ตอนนี้ทางเราก็ค่อนข้างถนัดไปทาง Action RPG ก็อยากทำให้ดีไปซักทางครับ ผมเชื่อว่าแต่ละ Genre มันมีความลึกของมันอยู่ ถ้าจะทำให้ดีสักด้านคงต้องพยายามขุดมันให้ลึก เข้าใจมันอย่างถ่องแท้ ถึงจะสู้ชาวโลกเขาได้ครับ

Q: อยากจะฝากอะไรถึงแฟนๆ เกมในซีรีส์  AeternoBlade บ้างครับ
A:
อยากให้ลองเล่น ABIIDR ดูครับ แม้จะเคยเล่น ABII ไปแล้ว ABIIDR นั้นปรับปรุงจนแทบจะเป็นเกมใหม่เลยครับ เรียกว่าคุณจะได้ประสบการณ์ใหม่กับการเล่นครั้งนี้แน่นอนครับ

ทีมพัฒนาคนไทย

ทีมพัฒนาคนไทย

Q: สุดท้ายทางทีมงาน Online Station ขอบคุณทางบริษัท Corecell  ที่ให้โอกาสมาให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ
A: ขอบคุณมากครับ ก็หวังว่าเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ จะให้โอกาส AeternoBlade Series บน STEAM ครับ เราจะวางจำหน่ายทั้ง ABI + ABII วันเดียวกันเลยครับ นั่นคือวันที่ 8 กันยายน 2563 บน Steam เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของเกม AeternoBlade II: Director's Rewind เพิ่มเติมกันได้ที่ลิงค์ store.steampowered.com
 

เจาะลึกบริษัท Corecell ทีมพัฒนาคนไทยผู้รังสรรค์เกมซีรีส์ AeternoBlade 

true

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์