รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

ทีมงาน Online Station ขอขอบคุณบริษัท Sony Interactive Entertainment สาขาประเทศสิงคโปร์ ที่เอื้อเฟื้อโค้ดเกม Marvel's Iron Man VR เพื่อใช้ในการรีวิวมา ณ ที่นี้ด้วย

ผู้พัฒนา: Camouflaj
แพลตฟอร์ม: PS4 (จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริม PlayStation VR และ PlayStation Move ในการเล่น)
แนวเกม: ชู้ตติ้ง


ไม่ค่อยบ่อยนะครับที่เกมของ PlayStation VR (PS VR) ระดับฟอร์มยักษ์จะออกมาให้ได้เล่นกันสักที และในคราวนี้กับเกม Marvel's Iron Man VR ผู้เล่นจะได้สวมบทเป็นซูเปอร์ฮีโร่ยอดนิยมของมาร์เวลอย่าง โทนี่ สตาร์ค หรือ ไอร่อนแมน โดยอาศัยคอนโทรลเลอร์ PlayStation Move (PS Move) ในการควบคุมการบินฉวัดเฉวียนแบบที่เราได้เห็นกันในภาพยนตร์ แต่เกมนี้จะให้อรรถรสได้มากน้อยแค่ไหนนั้น เรามาชมรีวิวกันเลยดีกว่า

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

เนื้อหาของเกมจะเป็นเหตุการณ์ในช่วงเวลาหนึ่งที่พ่อหนุ่มโทนี่ สตาร์คกำลังมีปัญหาชีวิต ทว่าเวลานั้นเองก็ได้มีวายร้ายสาวที่ใช้นามแฝงว่า โกสต์ (Ghost) มาปรากฏตัวต่อหน้าเขา โดยเธอนั้นต้องการแก้แค้นให้กับบรรดาเหยื่อที่เสียชีวิตจากอาวุธที่บริษัทของสตาร์คผลิตเมื่อครั้งที่โทนี่ยังเป็นพ่อค้าอาวุธสงคราม ซึ่งโกสต์จัดการแฮคเข้าระบบของบริษัทสตาร์คได้สำเร็จและใช้เหล่าอาวุธโดรนที่ชิงไปเข้าจู่โจมโทนี่ และระหว่างที่เราเล่น ตัวตนที่แท้จริงของโกสต์จะค่อย ๆ ถูกเปิดเผยในช่วงอินเตอร์มิชชั่น

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

อธิบายก่อนว่า เกือบตลอดทั้งเกมเราจะได้บังคับไอร่อนแมนในช่วงอยู่บนฟ้าเป็นหลัก ซึ่งแม้จะมีบางช่วงที่เราสามารถลงจอดมายืนบนพื้นได้ก็ตาม แต่ตัวเกมจะไม่มีการให้เราควบคุมส่วนขาของไอร่อนแมนเลย การบังคับการเคลื่อนที่ทั้งหมดจะใช้ PS Move ในการควบคุมแขน และถ้าหมุนหรือบิดเปลี่ยนองศาก็จะเป็นการขยับข้อมือ ตรงนี้เองจะเป็นการควบคุมการบินของไอร่อนแมนเหมือนในภาพยนตร์ที่เขาจะใช้ไอพ่นยิงออกจากฝ่ามือในการลอยตัวและเปลี่ยนทิศทาง จากนั้นเราก็ต้องใช้ PS Move ในการหมุนฝ่ามือแล้วกดปุ่มทริคเกอร์เพื่อยิงไอพ่นออกไปให้ลอยตัว อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเกมนี้ไม่มีการเดิน หากจะเคลื่อนที่ในระยะสั้น ๆ ก็ต้องใช้การยิงไอพ่นเบา ๆ เป็นโฮเวอร์ให้ลอยตัวเพื่อเคลื่อนที่ หรือถ้ากดปุ่มไอพ่นย้ำ ๆ ก็จะเป็นการเปิดบูสเตอร์เร่งความเร็ว ซึ่งระบบการเคลื่อนไหวนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนทีเดียว เพราะจะต้องมีบ้างที่เราเผลอเปิดบูสเตอร์พุ่งเลยไปโดยไม่ตั้งใจแล้วต้องบินกลับมาเริ่มใหม่

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

รูปแบบการบังคับฟังเผิน ๆ ดูเหมือนน่าสนุก ซึ่งขอบอกเลยว่ามันสนุกจริง ๆ ถ้าเราบังคับจนคล่องแล้ว เพียงแต่ต้องใช้เวลาฝึกฝนกันบ้าง เพราะการหันทิศทางของ PS Move ที่ถืออยู่ในมือมันก็ไม่ได้เหมือนขยับฝ่ามือจริง ๆ ของเราซะทีเดียว ช่วงแรกเราอาจจะรู้สึกเหมือนโทนี่ในหนังภาคแรกที่พยายามหัดบิน ลองผิดลองถูกจนกระแทกห้องซะเละเทะ (ฮา)

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

เกมจะมีระบบให้เลือกอัพเกรดอาวุธและอุปกรณ์ของไอร่อนแมนอยู่จำนวนหนึ่ง ในนั้นก็จะมีอัพเกรดอาวุธประจำตัวเช่น ปืนลำแสงจากฝ่ามือ และอาวูธสำรองอย่างมิสไซล์ ปืนกล ช็อตกัน ฯลฯ โดยนอกจากอาวุธแล้วก็ยังมีระบบเพิ่มความเร็วไอพ่นหรือบูสเตอร์ด้วย แต่การจะอัพเกรดแต่ละชิ้นได้นั้นจะต้องมีแต้ม Research จำนวน 5 แต้มต่อ 1 รายการ ซึ่งแต้มเหล่านี้จะเก็บได้ต่อเมื่อทำเงื่อนไขของแต่ละด่าน หรือสำรวจเจอของสำคัญในระหว่างที่เล่นอินเตอร์มิชชั่น เป็นต้น การอัพเกรดเหล่านี้มีผลช่วยในการเล่นมาก เพราะมันจะทำให้เราตายยากขึ้นและมีอาวูธให้เลือกในการจำกัดศัตรูได้หลากหลายกว่าเดิม และบินทำเวลาได้ดีขึ้นด้วย

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

นอกจากส่วนที่เล่นเป็นไอร่อนแมนแล้ว เราจะได้เล่นเป็นโทนี่ตอนที่ไม่สวมเกราะในช่วงอินเตอร์มิชชั่นด้วย โดยช่วงนี้ถือเป็นเวลาที่เราจะได้พักแขนจากการบินมายาวนานจนอาจล้าได้ ซึ่งฉากดังกล่าวเป็นการเดินสำรวจและพูดคุยในสถานที่ต่าง ๆ เช่นบ้านของโทนี่ หรือฐานของหน่วยชิลด์ เราจะเคลื่อนไหวไปในจุดต่าง ๆ ได้ด้วยการเลือกมองจุดที่ต้องการจะไปแล้วกดปุ่ม (ระบบนี้เคยมีให้เห็นในเกม VR อยู่หลายเกม เช่น Batman VR) ในฉากสำรวจเหล่านี้บางทีจะมีแต้ม Research ให้เก็บเพื่ออัพเกรดความสามารถด้วย นอกเหนือจากนั้นก็มีอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ได้ทำ เช่น ชกกระสอบทราย หรือมินิเกมโยนบาสเก็ตบอลลงห่วง ฯลฯ

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

ระบบต่อสู้เกมนี้จะเกิดขึ้นขณะที่เราบินเป็นหลัก โดยเราจะใช้ PS Move เสมือนเป็นมือทั้งสองข้างของไอร่อนแมน ซึ่งจะเปลี่ยนทิศทางการบินด้วยการยิงไอพ่นออกจากฝ่ามือ ในขณะที่การทันทิศทางจะค่อนข้างละเอียดอ่อน อีกทั้งผู้เล่นมือใหม่ก็มักจะกะองศาของฝ่ามือผิด ทำให้การบินไปข้างหน้าให้ตรง ๆ จึงยากพอดู ส่วนการโจมตีนั้นจะใช้การหันฝ่ามือไปทางศัตรูแล้วกดปุ่มเพื่อยิงลำแสงโจมตีเป็นอาวุธหลัก นอกจากนั้นยังมีอาวุธเสริมที่รุนแรงแต่ใช้เวลารีโหลดนาน เช่น มิซไซล์ หรือ ปืนกล วิธีการใช้อาวุธเสริมก็คือให้หักข้อมือลงแล้วหันไปทางศัตรูแทนที่จะหันฝ่ามือ ส่วนการโจมตีโดยการชกนั้นจะต้องกดปุ่มก่อนแล้วค่อยทำท่าชกจริง ๆ แม้ว่าจะใช้ได้ไม่จำกัดครั้งแต่ก็จะต้องอยู่ในระยะประชิดเท่านั้น ขณะเดียวกัน ด้านการป้องกันตัวจะไม่มีลูกเล่นอะไรพิเศษ แต่ชุดเกราะของเราจะมีระบบนาโนแมชชีนที่ช่วยฟื้นความเสียหายได้เองหลังเวลาผ่านไปครู่นึง วิธีการเล่นเกมนี้ด้วยการปักหลักแล้วโจมตีจึงไม่ค่อยได้ผลและก็ไม่มีการหลบหลังกำบังด้วย ดังนั้นผู้เล่นจะต้องเล่นแบบบินหลบหลีกพร้อมโจมตีไปด้วยอยู่เสมอ

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

เกมจะสามารถควบคุมการบินด้วยมือข้างเดียวและโจมตีด้วยมืออีกข้างหนึ่งได้โดยไม่เสียการทรงตัวใดๆ เพียงแต่ว่าผู้เล่นจะต้องคอยสลบแขนข้างที่บินและโจมตีเรื่อย ๆ ในช่วงที่ทำการรีโหลดอาวุธ เรียกได้ว่าระบบต่อสู้ของเกมนี้มีความอิสระในการควบคุมค่อนข้างมาก แต่ผู้เล่นเองต้องก็ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาเพราะต้องบินหลบกระสุนของศัตรูและโจมตีไปด้วย อีกทั้งวิธีการโจมตีก็ยังต้องขยับข้อมือบ่อย ๆ พอเล่นไปสักพักมันก็สนุกดีที่ได้ขยับท่าทางหลากหลายแบบในระหว่างเล่น ทว่าในทางกลับกันมันก็ทำให้เมื่อยมือเอาได้ง่าย ๆ ถ้าเล่นติดต่อกันเป็นเวลานาน

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

ตั้งแต่ต้นจนจบ เกม Marvel's Iron Man VR จะมีให้เล่นทั้งหมด 12 ด่าน มีศัตรูพื้นฐานเป็นโดรนเพียง 6 ประเภทเท่านั้น แต่เจ้าพวกนี้ก็จะขยันโจมตีต่อเนื่องซึ่งทำให้เราต้องเคลื่อนไหวหลบหลีกและโจมตีไปพร้อม ๆ กันอย่างบ่อย และในช่วงที่เราเริ่มจะชินกับการบังคับและคิดว่าพอจะสู้ไหวแล้ว เกมก็จะเริ่มเพิ่มความยากออกมาด้วยการให้เล่นฉากที่ต้องทำเวลาเช่นกู้ระเบิดโดยที่มีศัตรูคอยขัดขวางด้วย ส่วนทางด้านบอสของเกมนี้อาจะมีน้อยไปหน่อย แถมกว่าเราจะได้สู้กับพวกมันก็ปาเข้าไปช่วงท้าย ๆ ของเกมแล้ว

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

สำหรับมิชชั่นที่ให้ต่อสู้เป็นหลักนั้น ถ้าเราพอชินกับการควบคุมแล้วจะค่อนข้างสนุกเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เกมก็มีฉากบังคับที่ให้ฝึกซ้อมบินไปตามเส้นทางที่กำหนด ซึ่งในส่วนนี้ไม่รู้สึกว่าน่าสนใจสักเท่าไหร่ แต่จะดูมีประโยชน์กับผู้ที่มองหาความท้าทายเพิ่มเติม ด้วยการฝึกวนเล่นซ้ำในด่านเดิมเพื่อทำสถิติที่ดีที่สุด หรือจะวนฟาร์มแต้มเพื่อเอาไปเลือกอัพเกรดอาวุธให้ครบหมดทุกรายการก็ได้ อย่างไรก็ตาม ตัวเกมก็มีโบนัสต่าง ๆ ให้เราปลดล็อคได้จากการทำเงื่อนไขตามลิสต์ให้ผ่าน ซึ่งก็ต้องใช้ฝีมือและความชินมือในการควบคุมจนถึงระดับนึงเสียก่อน ขณะที่ภาพรวมของเกมนี้แม้ว่าจะมีบางจุดที่จำเจไปบ้าง แต่ก็ตอบโจทย์ด้วยเกมเพลย์ขณะบินที่สุดมันส์เข้ามาทดแทนได้ดีเยี่ยม


จุดเด่น

  • ระบบการบินทำได้สมจริง ให้อารมณ์เหมือนเราเป็นไอร่อนแมนจริง ๆ มาก แม้ว่าจะต้องใช้เวลาหัดสักหน่อยก็ตาม
  • มีระบบคะแนนและจับเวลา เอาใจผู้เล่นที่ชอบความท้าทายนอกเหนือจากการเล่นตามเนื้อเรื่อง
  • อาวุธและความสามารถพิเศษมีให้เลือกอัพเกรดได้หลากหลาย

จุดด้อย

  • ตัวเกมใช้เวลาโหลดฉากค่อนข้างนาน
  • ชนิดศัตรูพื้นฐานมีแค่ไม่กี่รูปแบบ
  • มีจุดให้เราต้องวนฉากซ้ำ ๆ แถมบางทีก็บังคับให้เราต้องให้เล่นฉากเดิมหลายรอบ

สรุป

แม้ว่าเกม Marvel's Iron Man VR จะมีข้อเสียตรงขนาดของเกมที่ค่อนข้างเล็ก และรียูสศัตรูกับฉากอยู่เยอะ รอใช้เวลาโหลดค่อนข้างนาน แต่ในด้านรูปแบบการเล่นนั้น เกมนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในเกมยิงที่ใช้งานฟังก์ชั่นของ PS VR กับ PS Move ได้เต็มที่สุด ๆ เลย โดยเฉพาะการนำเอา PS Move มาใช้ควบคุมการเคลื่อนที่และการเปลี่ยนอาวุธโจมตีนั้นทำได้ละเอียดอย่างน่าประทับใจ ซึ่งการควบคุมและบรรยากาศของเกมช่วยเสริมความรู้สึกผู้เล่นได้ราวกับว่าตัวเองเป็นไอร่อนแมนมาก ๆ ถ้าคุณมี PS VR กับ PS Move และอยากหาเกมที่มันส์สุดเหวี่ยงที่ใช้ฟีเจอร์ของอุปกรณ์เสริมทั้งสองชิ้นได้คุ้มค่าแล้วละก็ Marvel's Iron Man VR เป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่เราขอแนะนำครับ

คะแนน 7.5 / 10


หากเพื่อน ๆ อ่านรีวิวแล้วสนใจอยากหาเกม Marvel's Iron Man VR มาเล่น สามารถซื้อแบบดิจิตอลดาวน์โหลดได้ที่ลิงค์ด้านล่างครับ (ต้องมีอุปกรณ์ PS VR, PS Move และเครื่อง PS4 ในการเล่น)

https://store.playstation.com/en-th/product/HP9000-CUSA16408_00-MIMVRGAME0000001

หรือถ้าใครอยากลองเดโมของเกมนี้ดูก่อน ก็สามารถโหลดเดโมได้ที่ลิงค์ด้านล่างครับ (ต้องมีอุปกรณ์ PS VR, PS Move และเครื่อง PS4 ในการเล่น)

https://store.playstation.com/en-th/product/HP9000-CUSA18303_00-MIMVRDEMO0000001

ชมรายละเอียดต่าง ๆ และเทรลเลอร์ของเกม Marvel's Iron Man VR ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

https://www.playstation.com/en-th/games/marvels-iron-man-vr-ps4/

True Super Fiber Gamer Pro Pack

รีวิว Marvel's Iron Man VR - เหินเวหา เหาะไล่ล่า ดุจไอร่อนแมน

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์