Ragnarok Online กับบรรยากาศเก่าๆ ชวนคิดถึงที่หายไปตามกาลเวลา

Ragnarok Online

 Ragnarok Online นับว่าเป็นเกม mmorpg ที่อยู่คู่กับผู้เล่นไทยกันมาอย่างยาวนาน ผ่านหลายช่วงอายุคนกันจวบจนปัจจุบัน แน่นอนครับว่าตัวเกมก็มีการอัปเดตต่างๆ มากมายให้เราได้เล่นกันมาเรื่อยๆ จนกระทั่งล่าสุดตอนนี้ปี 2020 แล้ว รูปแบบการเล่นบางช่วงบางอย่างที่ชวนคิดถึงมันก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลาเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน มานึกกันเล่นๆ ดีกว่าว่า Ragnarok Online ในบรรยากาศเก่าๆ มีอะไรให้เราคิดถึงกันบ้างนะ ?

**รูปภาพไม่เกี่ยวข้องเท่าไหร่ เพราะมันหาลำบากแล้ว 555

ข้ามเมืองด้วยการเดินเท้า

Ragnarok Online

  ในสมัยก่อนนั้นตอนที่เราเป็น Novice ต๊อกต๋อย เราจะถูกสุ่มเมืองเกิดครับ ซึ่งบางทีเราตั้งใจจะเปลี่ยนเป็น Mage แต่ว่าดันไปเกิด Alberta นู่นเลย แล้วสมัยก่อนก็จะไม่ค่อยมีอะไรอำนวยความสะดวกเหมือนแพตช์ปัจจุบันครับ ทำให้เราต้องค่อยๆ เก็บเลเวลไปแล้วเดินเท้าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงเมือง Geffen เองครับ แล้วไหนจะต้องเดินทางไปทำน้ำยาตามเควสต์ที่อื่นอีก บอกเลยว่าการเล่นสมัยก่อนนี่ต้องมีความอดทนอย่างมากเลยทีเดียว (แถมเดินช้าๆ แบบไม่มี Increase Agi ด้วยนะ)

เมืองหลวงแห่งทะเลทราย Morroc ที่คนน้อยลง

Ragnarok Online

 ในยุคที่แพตช์ปัจจุบันเดินทางมาถึงช่วงที่ Morroc ล่มสลายจากการมาของ Satan Morroc แล้ว ทำให้ตัวเมืองมีทัศนียภาพที่เปลี่ยนไป เพลงก็เปลี่ยน สระน้ำซ้ายมอที่เป็นแหล่งรวมของคนไฮโซใส่หมวกบอสมานั่งคุยกันก็ได้หายไปแล้ว รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าที่ย้ายถิ่นฐานการขายของหลักๆ ไปสู่เมืองหลวงที่แท้จริงอย่าง Prontera แทนเสียส่วนใหญ่ แต่เซิร์ฟไทยตอนนี้เองก็ยังมีตั้งจำนวนมากอยู่นะ แต่ไม่สู้ Prontera จริงๆ แต่ถึงอย่างนั้นที่เซิร์ฟ Chaos ก็ยังมีผู้คนที่ปักหลักอยู่ที่ Morroc จำนวนมากกันอยู่ในปัจจุบันเพราะว่า Prontera มันแมพเต็ม เข้าลำบากกว่าครับ

หลงทางไปตีมอนเลเวลสูง

Ragnarok Online

 เมื่อก่อนในยุคที่ข้อมูลของเกมยังไม่เยอะมากนัก ด้วยความที่ว่า Ragnarok Online เองไม่ได้วางมอนสเตอร์ไว้ในแผนที่ที่ค่อยๆ ไต่ระดับต่อเนื่องเหมือนเกมอื่นๆ แถมไม่มีอะไรแจ้งเตือนด้วย ทำให้นักผจญภัยสมัยนั้นหลายคนมีโอกาสที่จะเดินสำรวจแล้วหลงไปเจอกับมอนสเตอร์เลเวลสูงๆ แล้วก็โดนตบตายลงไปนอนกับรากมะม่วงได้ง่ายๆ เลยทีเดียว แต่ในสมัยนั้นก็จะออกแนวตลกๆ ขำๆ กันนะ แล้วก็จะมาแชร์ข้อมูลกันผ่านพวก webboard ต่างๆ กันแทน

Counter Attack Boss

Ragnarok Online

 ในยุคที่คลาส 2 มาแรกๆ นั้น Knight ถือว่าเป็นอาชีพนักล่าบอสแบบ 1-1 เบอร์ต้นของเกมเลยก็ว่าได้ครับ ด้วยสกิลสุดฮิตที่ชื่อว่า Counter Attack ใช่แล้ว สกิลที่สมัยนี้ไม่มีใครเขาใช้กัน แต่เมื่อก่อนคือสามารถเอาไปใช้ได้ทั้งเก็บเลเวลปกติและล่าบอสเลยทีเดียว เพราะสมัยนั้นบอสและมอนสเตอร์ไม่มีการใช้สกิลครับ มีแต่การโจมตีปกติ ทำให้สกิลนี้จะทำให้ตัว Knight เองสามารถต่อกรกับมอนสเตอร์ได้ทุกตัวในเกม (ติดคริด้วยนะ) เพียงแค่มี SP ให้กดและกดให้ตรงก็เพียงพอครับ แต่หลังจากที่เหล่ามอนสเตอร์มีสกิลขึ้นมา สกิลนี้ก็แทบจะหายไปจากสารบบเหลือเพียงแค่การอัพเป็นทางผ่านเท่านั้นเอง

ยิงข้ามเนิน

Ragnarok Online

 ในยุคที่ Hode ยังอยู่แมพล่าง ล่าง มอ ในยุคที่พิรามิดชั้น 3 ยังไม่มี Mimic มาไล่กัด จะมีชมรมคนเล่นนักนู (ต้องเรียกนักนูด้วยนะ นักธนูไม่ได้ 555) ทั้งหลายที่ใช้ความได้เปรียบจากสกิล Vulture Eye ในการโจมตีระยะไกลนั้น โจมตีข้ามเนินหรือข้ามทางแยกครับ ซึ่งการโจมตีแบบนี้จะทำให้มอนสเตอร์ไม่สามารถโจมตีกลับมาได้ แถมยังลัดมาเก็บเลเวลได้รวดเร็วอีก แต่ที่แลกมาก็คือการเก็บไอเทมไม่ได้นั่นเองครับ เมื่อก่อนไปเดินดูนี่ตามขอบเยอะมาก บางคนก็พก Acolyte 1 ตัวมา AB ให้ด้วย บางทีก็เป็นคนเดินเก็บของมาแชร์กันไรงี้

Ragnarok Online

 เรียกว่าชวนให้คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ เสียจริงเลยนะครับ ใครที่เคยผ่านบรรยากาศอะไรมาแล้วชวนให้คิดถึงก็สามารถมาแชร์กันได้นะ อยากรู้เหมือนกันว่าใครมีความทรงจำดีๆ อะไรกับเกม Ragnarok Online บ้าง ส่วนตอนนี้ขอหนีไปเก็บเลเวลต่อก่อนละกันครับ ไว้เจอกันในเกมจ้า

Ragnarok Online Facebook:  https://www.facebook.com/RagnarokGGT
Ragnarok Online Officialsite: https://ro.gnjoy.in.th/

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์