Royal Crown โดดร่ม moba rpg 3 ประสานที่ลงตัว รู้อีกทีก็เช้าแล้ว!

Royal00

 เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาก็ได้มีเกมที่น่าสนใจอยู่เกมนึงเปิดให้บริการให้เกมเมอร์ทั่วโลกได้สัมผัสกันกับเกมที่มีชื่อว่า Royal Crown ที่แม้ว่าตอนแรกที่เปิดให้บริการจะมีปัญหาอย่างหนักหน่วงทั้งเรื่องเซิร์ฟเวอร์และเรื่องบั๊คต่างๆ จำนวนมหาศาล แต่ผู้เล่นกลับมีมากขึ้นจนตอนนี้ต้องบอกว่ากดหาห้องแป๊บเดียวก็เจอแล้ว หลายคนบอกว่าเล่นไปรู้ตัวอีกทีคือพระอาทิตย์ขึ้นแล้วก็มี วันนี้ผมก็เลยจะมารีวิวคร่าวๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันว่า Royal Crown ทำไมมันถึงเล่นได้เพลินขนาดนั้นกัน

Royal01

  Royal Crown ถ้าจะให้ว่ากันถึงเรื่องแนวเกมจริงๆ ก็คงจะเป็น Survival RPG หล่ะมั้งครับ ด้วยความที่ว่าตัวเกมจะมีเป้าหมายหลักแบบเดียวกันกับเกมแนวเดียวกันก็คือ โดดร่มลงไปยังจุดๆ หนึ่ง ฟาร์มของ เมื่อถึงเวลาก็จะมีวงบีบ และอยู่รอดให้ได้เป็นคนหรือปาร์ตี้สุดท้ายก็จะเป็นผู้ชนะ ส่วนความเป็น RPG ก็คือตัวเกมจะมีระบบการอัพเลเวล อัพสกิล ตีมอนสเตอร์เพื่อเก็บเลเวล การคราฟท์ของต่างๆ หลายคนจะมองว่าเป็น MOBA มากกว่าก็ไม่แปลกครับเพราะการบังคับและ UI และความเข้าใจต่างๆ หลายอย่างก็มาทรงเดียวกับ MOBA บนมือถือเช่นกัน ทำให้เกมนี้ออกไปทางลูกผสมระหว่าง Survival MOBA และ RPG ครับ

Royal02

 ภายในเกม Royal Crown นั้นจะไม่ได้เป็นอวต้าแทนตัวเราแล้วทุกคนมีทุกอย่างเหมือนกัน แต่จะมีฮีโร่ให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 15 ตัว โดยฮีโร่แต่ละตัวก็จะมีสกิลความสามารถที่แตกต่างกันไปครับ บางตัวมีการสร้างความเสียหายเป็นกายภาพ บางตัวสร้างความเสียหายเป็นเวท หลักๆ แล้วตัวฮีโร่จะถูกแบ่งสายเป็น 6 สายด้วยกันได้แก่

1. แนวหน้า (รูปโล่) - สายแท๊งที่เน้นการป้องกันเป็นหลัก มีสกิลสนับสนุนเพื่อนในการต่อสู้ต่างๆ รวมไปถึงสกิลป่วนศัตรูด้วย
2. นักรบ (รูปดาบ) - สายโจมตีระยะประชิดที่มีความสามารถในการป้องกันระดับหนึ่ง แต่ก็มีการโจมตีที่รุนแรงเช่นกัน
3. พลซุ่มยิง (รูปธนู) - สายโจมตีระยะไกล เน้นการสร้างความเสียหายกายภาพเป็นหลักจากระยะไกล
4. นักเวท (รูปคทา) - สายโจมตีระยะไกลเช่นกัน โดดเด่นเรื่องการสร้างความเสียหายเวทมนต์จากระยะไกลอย่างรุนแรง
5. มือสังหาร (รูปผ้าคลุม) - เป็นสายโจมตีระยะประชิดที่รุนแรงและมีความต่อเนื่องสูง แต่จะตัวบางกว่านักรบ
6. ฝ่ายสนับสนุน (รูปปีก) - สายซัพพอร์ทประจำทีม เน้นการสนับสนุนให้กับปาร์ตี้เป็นหลัก

 โดยตัวละครจะมีเริ่มต้นให้ 3 ตัวแรกก็คือ ลีโอ เบลลา มอร์แกน ครับ (เก่งทั้ง 3 ตัว) และจะเปิดให้เล่นฟรีอีก 2 ตัว สลับสับเปลี่ยนให้ทุกวันครับ ใครที่ถูกใจตัวไหนก็ต้องไปซื้อปลดล็อคเอาในร้านค้า ใช้ได้ทั้งเงินจริงและเงินในเกมครับ

Royal03

 ทีนี้เมื่อเริ่มโดดร่มแล้วจะมีอะไรให้ทำเพื่อเอาตัวรอดบ้าง อย่างแรกก็คือการฟาร์มไอเทมต่างๆ เพื่อเสริมความเก่งขึ้นนั่นเองครับ โดยอุปกรณ์สวมใส่หลักของตัวละครที่สามารถเก็บตามหีบทั่วไปก็คือ อาวุธ หมวก เสื้อ ถุงมือ รองเท้า แบ่งออกเป็นตามความหากยากได้ 3 ระดับก็คือ สีเขียว สีฟ้า และสีม่วง นอกจากนี้เจ้าอุปกรณ์พวกนี้จะไม่ใช่ว่า stat เหมือนกันหมดครับ มันจะมีการแบ่งประเภทตามชื่อไว้อย่างเช่น หมวกนักล่า ก็จะเพิ่มพวกโจมตีแรง โจมตีไว หมวกนักเวท ก็จะเพิ่มพลังโจมตีเวท เพิ่มเจาะเกราะเวท เป็นต้น ดังนั้นของสีม่วงอาจจะไม่ได้ดีที่สุดเสมอไปหากไม่ตรงกับสายฮีโร่ที่เราเล่นนั่นเองครับ

Royal04

 อ้าว แล้วช่องเครื่องประดับ รูน และการ์ดหล่ะ หาจากไหน ? คำตอบก็คือของพวกนี้จะอยู่ในระบบสร้างของหรือ Craft Item นั่นเองครับ ในแผนที่จะไม่ได้มีแค่หีบให้เราเปิดเท่านั้น มันจะมีบางโซนที่มีต้นไม้ให้ตัด แร่ให้ขุด พืชให้เก็บเกี่ยว ซึ่งจะสามารถเอาไปสร้างไอเทมได้อย่างมากมายเลยทีเดียวตั้งแต่ เครื่องประดับ รูน การ์ด ไอเทมช่วยเหลือในการต่อสู้ อาหาร ยาโพชั่น ถามว่ามีความสำคัญหรือไม่ ? มีอย่างมากเลยทีเดียวครับ โดยวัตถุดิบต่างๆ จะมีดังต่อไปนี้

 แผ่นไม้ - เครื่องประดับและไอเทมช่วยต่อสู้
 แร่ฟ้า - รูนและไอเทมช่วยต่อสู้
 หญ้าปาปิรุส - การ์ดและสกรอลช่วยต่อสู้
 สมุนไพร - โพชั่นต่างๆ
 เห็ด - โพชั่นช่วยสู้และอาหาร
 ผลไม้, เนื้อ, ข้าว - อาหาร

 ดังนั้นการฟาร์มอุปกรณ์สวมใส่ตามหมู่บ้านอย่างเดียวก็ใช่ว่าจะชนะเสมอไป เพราะมีอปุกรณ์อื่นๆ ที่ต้องแวะเวียนเข้าป่าไปฟาร์มหาเพื่อสร้างขึ้นมาเช่นกันครับ ถ้าให้แนะนำที่ควรหาก็คือ แผ่นไม้ แร่ฟ้า และหญ้าปาปิรุส เพราะมันสร้างอุปกรณ์สวมใส่ได้ เพิ่มความเก่งตัวละครแบบชัดเจน ส่วนอาหารนั้นมีติดไว้ก็ดีครับเพราะหลังจากสู้เสร็จก็จะสามารถฟื้น HP และ MP ได้ดี โดยอาหารนั้นจะเหมือนกันคือ ซุป ใช้วัตถุดิบ 2 ชิ้น จะเพิ่ม HP เต็มเมื่อกินเสร็จ ส่วนพายจะใช้วัตุดิบ 4 ชิ้น แต่จะเพิ่ม HP และ MP เต็มเมื่อกินเสร็จครับ อาหารมีข้อแตกต่างกับโพชั่นก็คือ โพชั่นเพิ่ม HP MP ตามสี แต่ว่าจะใช้เวลากินน้อยกว่า เก็บไว้ใช้ฉุกเฉินจะดีกว่า

   Royal07

 เรื่องการเลเวลอัพนั้นเมื่อเวลาผ่านไประยะนึง ตัวละครก็จะได้ค่าประสบการณ์และเลเวลอัพเองครับ ซึ่งก็จะสามารถเลือกอัพสกิลได้นั่นแหละ ส่วนอัลติหรือท่าไม้ตายไม่ต้องอัพ อันนี้ต้องต่อสู้กันไปซักพัก เกจจะเต็มและสามารถใช้ได้เลย ซึ่งถ้าหากใครที่อยากเลเวลอัพไวๆ กว่าที่รอเวลาหรือต้องเดินไปหาคนตีนั้น ก็สามารถเข้าป่าไปยังโซนที่มีมอนสเตอร์เพื่อเก็บเลเวลได้เช่นกันครับ โดยมอนสเตอร์เองก็จะมีไอเทมดรอปเป็นของสวมใส่ด้วยเช่นกัน ทำให้ปาร์ตี้ที่ฟาร์มมอนสเตอร์จะมีเลเวลที่สูงกว่าคนที่เน้นฟาร์มของทั่วไปเป็นหลักครับ

Royal05

 สำหรับใครที่เป็นสายแฟชั่นไม่ต้องกลัวไปครับ บอกเลยว่าเกมนี้มีแฟชั่นให้ผลาญเงินเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็น สกินตัวละคร อาวุธ หมวก ใบหน้า เครื่องร่อน สัตว์ขี่ หม้ออาหาร แสงเอฟเฟคต์ระหว่างกระโดดร่ม วอร์ด สเปรย์ ไอคอนโปรไฟล์ หรือแม้แต่หีบศพตอนที่ตัวละครตายแล้วก็มีให้เปลี่ยนกันครับ ซึ่งทุกอย่างสามารถหาได้ที่ร้านค้า แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกาชาสุ่มในหีบเอาครับ จะมีสกินตัวละครบางสกินที่สามารถกดซื้อได้เลยและร้านค้าหมุนเวี่ยนที่ผลัดเปลี่ยนเอาของต่างๆ มาขายนั่นเอง
 
Royal06

 คร่าวๆ ก็จะประมาณนี้ครับสำหรับ Royal Crown เท่าที่เล่นมาถือว่าเล่นได้เพลินมากๆ 1 การโดดร่มมีอะไรให้ทำเยอะแยะมากมาย การจัดปาร์ตี้ แชร์ของให้เพื่อน เข้าป่าหาวัตถุดิบสร้างของเพื่อทำให้ทีมเราอยู่รอดเป็นทีมสุดท้าย ตัวเกมมีเซิร์ฟเวอร์ SEA และมีภาษาไทยให้เล่นด้วย ที่สำคัญก็คือตัวเกมมีให้เล่นบน Steam กับบนระบบมือถือ iOS และ Android สามารถเล่นข้ามแพลทฟอร์มด้วยกันได้ แต่ข้อผิดพลาดใหญ่หลวงของเกมนี้ก็คือบั๊คจำนวนมากก่อนที่จะเริ่มโดดไม่ว่าจะเป็นการชวนเพื่อน ระบบ EXP นู่นนี่ที่ดูดีเลย์บ้าง ไม่เห็นบ้าง ไปจนถึงเรื่องการเติมเงินที่ไม่เข้าบ้าง (ผมเติมเงินไม่เข้าไปรอบนึง ส่งเรื่องไปแล้วก็ไม่ได้ช่วยให้ได้คืนด้วย) การเชื่อมต่อไอดีระหว่าง Steam ไปมือถือไม่สามารถทำได้ในหลายคน (ผมก็ไม่ได้ ต้องเริ่มใหม่ในมือถือเพื่อเชื่อมเข้ามาใน Steam เพราะเติมเงินบน Steam บั๊ค ต้องเติมในมือถือแทน) เซิร์ฟเวอร์อืดบ้าง โหลดเข้าฉากเลือกตัวแล้วค้างบ้าง หลุดบ้าง ระหว่างเล่นเห็นคนอื่นวาร์ปข้ามจุดไปมาบ้าง (ทำไมมันดูเยอะ) ทำให้หลายคนรู้สึกแย่กับเกมนี้จนต้องยอมเป็นผลให้รีวิวใน Steam ขึ้น Mixed ครับ ก็น่าจะต้องให้เวลาแก้ไขเรื่องพวกนี้พอสมควรเลยครับกว่าจะเสถียร แต่ช่วงนี้ผมก็เริ่มไม่เจอบั๊คพวกนี้หลายอย่างแล้วนะก็เล่นได้สนุกมากขึ้นครับ ว่าแล้วก็ขอตัวไปโดดก่อนแล้วเจอกันในหมู่บ้านจ้า

Royal Crown 7.5/10
(ตัดคะแนนเรื่องบั๊คกับสมดุลตัวละครนิดหน่อย)

Royal Crown Steam: https://store.steampowered.com/app/1094710/Royal_Crown/
Royal Crown Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.linegames.rc
Royal Crown iOS: https://apps.apple.com/us/app/royalcrown/id1473218768

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์