สถิติเผย 4 ปีล่าสุด ไทยเป็นภาษาที่ถูก Localize ในเกมจนมีอัตราเติบโตสูงสุด

ระยะหลังมานี้ เราคงสังเกตเห็นกันว่าหลาย ๆ เกมที่ถูกพัฒนาลงแพลตฟอร์มทั้งคอนโซลและพีซี ต่างก็เริ่มจะได้รับความสนใจจากทีมการตลาดของค่ายเกมต่าง ๆ ให้มีการ "Localize" หรือทำซับไตเติ้ลกับเมนูในเกมให้เป็นภาษาไทยออกมามากมายแล้วนะครับ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เป็นผลพวงมาจากการเติบโตของตลาดเกมในเมืองไทยที่มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดจนการอุดหนุนเกมอย่างถูกลิขสิทธิ์ด้วยเช่นกัน

ล่าสุดทางเว็บไซต์ Localize Direct ก็ได้นำข้อมูลเชิงสถิติมาเผยแพร่ให้ชมกัน โดยเริ่มจาก 10 ภาษา (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) ที่ได้รับความนิยมในการ Localize กับเกมมากที่สุด ได้แก่ ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาเยอรมัน, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษารัสเซีย, ภาษาเกาหลี, ภาษาสเปน, ภาษาโปรตุเกส, ภาษาอิตาลี, ภาษาจีน และภาษาโปแลนด์ ซึ่ง 10 ภาษาที่กล่าวมาก็ครอบคลุมตลาดเกมที่มีการ Localize มากถึงกว่า 80% เข้าไปแล้ว (จากภาษาทั้งหมดที่เคยมีการ Localize รวมทั้งสิ้น 48 ภาษา)

สถิติเผย 4 ปีล่าสุด ไทยเป็นภาษาที่ถูก Localize ในเกมจนมีอัตราเติบโตสูงสุด

ขณะเดียวกัน ทางฝั่งผู้พัฒนาเกมยังคงมองตลาดทวีปเอเชียเป็นภูมิภาคที่เกมเมอร์มีกำลังซื้อสูง โดยเฉพาะในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ อย่างในรูปด้านบนก็จะแสดงให้เห็นว่าภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี และภาษารัสเซีย เป็นภาษาที่นิยม Localize เป็นรองแค่ภาษาฝรั่งเศสกับภาษาเยอรมันเท่านั้น ส่วนที่น่าเซอร์ไพรซ์ที่สุดคือภาษาโปแลนด์ที่ติด 1 ใน 10 อันดับภาษาที่นิยม Localize เช่นกัน สืบเนื่องมาจากจำนวนเกมเมอร์ในโปแลนด์ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงมีค่ายเกมดังอย่าง CD Projekt RED ที่เป็นสตูดิโอสัญชาติโปแลนด์ด้วย (ผลงานเด่นคือซีรีส์ The Witcher และ Cyberpunk 2077)

ทีนี้ลองมาดูกราฟอัตราเติบโตของการทำ Localize กันบ้างครับ จะพบว่าในรอบ 4 ปีหลังสุด ภาษาไทยได้ติดอันดับ 1 ของภาษาที่ถูกนำไป Localize ในเกมจนมีอัตราเติบโตสูงที่สุด คือเกือบ 4 เท่าตัวเลยทีเดียว รองลงมาก็เป็นภาษาโปแลนด์, ภาษาเกาหลี, ภาษาญี่ปุ่น ตามมาด้วยภาษาตุรกี, ภาษาเวียดนาม, ภาษาฮินดู และภาษาจีน ตามลำดับ

สถิติเผย 4 ปีล่าสุด ไทยเป็นภาษาที่ถูก Localize ในเกมจนมีอัตราเติบโตสูงสุด

สำหรับประเด็นนี้ คุณ Dolly Dai ผู้จัดการฝ่าย Business Development ของ Localize Direct ได้อธิบายไว้ว่า ภาษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการขยายตัวอย่างเห็นได้ชัด ไทยยังคงติด 20 อันดับแรกของตลาดเกมโลกอยู่ และมีการคาดการณ์ว่าไทยจะสร้างการเติบโตของรายได้ในวงการเกมแบบมหาศาล และเรายังเห็นผู้คนเรียกร้องให้มีการ Localize เกมเป็นภาษาไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย


เครดิต

Localizedirect

True Super Fiber Gamer Pro Pack

สถิติเผย 4 ปีล่าสุด ไทยเป็นภาษาที่ถูก Localize ในเกมจนมีอัตราเติบโตสูงสุด

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์