รีวิว Animal Crossing: New Horizon โลกใบที่สอง กับชีวิตสโลว์ไลฟ์บนเกาะสรรพสัตว์

Animal00

 ถ้าช่วงนี้ใครที่เล่นโซเชี่ยลต่างๆ แล้วมีเพื่อนเป็นเกมเมอร์ ผมเชื่อว่าจะเห็นภาพน่ารักๆ ของเกมที่มีชื่อว่า Animal Crossing: New Horizon ซีรี่ส์ติดเกาะสโลว์ไลฟ์กับเหล่าสรรพสัตว์จาก Nintendo ภาคล่าสุด อย่างหน้า feed ตัวผมเองนี่บอกเลยว่า 90% เป็นเกมนี้ล้วนๆ และก็เชื่ออีกว่ามีหลายคนสงสัยว่าไอ้เกมนี้มันเป็นเกมยังไง แล้วนอกจากความน่ารักเนี่ยะ มันมีอะไรให้หลายคนสนใจจนถึงช่วงก่อนเกมออกช่วงนึงยอดจองแผ่น Animal Crossing: New Horizon แซง Final Fantasy VII Remake ได้เลย เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปดูกันเลยดีกว่าจ้า

   Animal04

 ก่อนที่จะไปดูว่าตัวเกมเป็นอย่างไร มารู้จักเบื้องต้นของเกมกันซักเล็กน้อยก่อนละกันครับ Animal Crossing: New Horizon จะว่าเป็นเกมแนว Simulation ก็ได้มั้งครับ เพราะว่าตัวเกมจะถูกเซทให้เราได้มาอาศัยอยู่บนเกาะแห่งหนึ่งของบริษัท Nook Inc. โดยมีเจ้าของชื่อ Tom Nook เป็นผู้ดำเนินการบนเกาะในช่วงต้น หลังจากนั้นการใช้ชีวิตบนเกาะนี้ก็จะเริ่มต้นขึ้นไปพร้อมๆ กับการช่วยเหลือบริหารเกาะแห่งนั้น ใช่แล้วครับ มันไม่ได้บริหารแค่บ้าน มันบริหารเกาะด้วย ดังนั้นเกมนี้จะไม่ได้เป็นเกมปลูกผักทำสวนสไตล์ Havest Moon อย่างที่หลายคนเข้าใจครับ เราสามารถสร้างตัวละครเองได้ สามารเลือกรูปแบบเกาะได้ โดยเกาะจะสุ่มมา 4 แบบให้เลือก (จากเท่าไหร่ไม่รู้) และเพื่อนบ้านร่วมเกาะกับผลไม้ประจำเกาะก็จะสุ่มมาให้ครับ

Animal01

 ภารกิจหลักของเกมก็คือการทำสิ่งที่ได้รับมอบหมายจาก Tom Nook และมิตรสหายนั่นแหละครับ เพราะสิ่งที่มอบหมายมาจะเป็นการพัฒนาเกาะในจุดต่างๆ ตั้งแต่การพัฒนาบ้าน เพิ่มร้านใหม่ ไปจนถึงการเพิ่มระบบใหม่ต่างๆ มากมายที่จะทำให้การเล่นหลากหลายมากขึ้นครับ และในขณะที่เรากำลังทำภารกิจเหล่านี้อยู่นั้น เราก็สามารถใช้ชีวิตบนเกาะแห่งนี้แบบอิสระเสรีไม่ว่าจะเป็นการ ตกปลา เก็บผลไม้ ตัดไม้ ทำสวน แต่งบ้าน สร้างของ จับแมลง ขุดฟอซซิล สร้างพิพิธภัณฑ์ คุยกับสรรพสัตว์เพื่อนบ้าน ท่องเที่ยว และอื่นๆ อีกมากมายโดยที่กิจกรรมเหล่านี้ไม่ได้มีข้อกำหนดว่าวันนึงทำได้จำนวนเท่าไหร่ เราสามารถทำได้เรื่อยๆ ทำได้ทั้งวัน และการสำรวจเกาะในบางวันเราก็อาจจะเจอภารกิจรองที่มาจาก NPC ที่มาติดเกาะบ้าง หรือได้ของแปลกๆ ที่มาจากเพื่อนบ้านบ้าง ขวดลอยมาตามน้ำบ้าง เอาจริงๆ แค่การตามจับแมลงและตกปลาหาตัวหายากมาสะสมก็เสียเวลาชีวิตมากพอแล้วด้วยซ้ำ ปลาบางตัว แมลงบางชนิดก็จะมีเรื่องการโผล่ตามเวลา การโผล่ตามฤดูกาลด้วย

Animal06

 ที่สำคัญคือการที่เราทำกิจกรรมต่างๆ ตัวเกมจะนับจากเวลาของโลกจริงครับ (จริงๆ มันนับเวลาในตัวเครื่องแหละ ถ้าใครจะท่องเวลาก็ท่องได้ แต่แนะนำให้เล่นตามเวลาปกติจะอินกว่าครับ) ก็คือถ้าเราเปิดเกมมาตอนกลางวัน ในเกมก็จะเป็นช่วงกลางวัน มีแสงแดดสว่างจ้ารับยามเช้า แต่ถ้าเราเปิดเกมมาตอนกลางคืน ท้องฟ้าในเกมก็จะมืด มีแสงสาดสอดส่องมาจากดวงจันทร์นั่นเอง ซึ่งกลางวันกลางคืนมีผลกับพวกชนิดของแมลงและปลาภายในเกมด้วยครับ นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องฤดูเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วยครับ โดยตัวเกมจะแบ่งเป็นซีกโลกครึ่งบนล่าง (สามารถเลือกได้ตอนเริ่มเกม) ก็จะมีฤดูแตกต่างกันตามช่วงเวลาอย่างถ้าเราเล่นช่วงหน้าหนาวเดือนธันวาคม ในเกมเราก็จะเข้าหน้าหนาวด้วย ถ้าเล่นครึ่งโลกซีกบนก็จะมีหิมะตกในเกมด้วยอะไรแบบนี้เป็นต้น

Animal03

 อีก 1 ไฮไลท์ของ Animal Crossing: New Horizon ที่น่าสนใจก็คือการที่เราสามารถเดินทางไปเยี่ยมเกาะของเพื่อนหรือเปิดเกาะให้เพื่อนมาเยี่ยมได้ครับ โดยจะสามารถทำได้ทั้งแบบ Local และ Online เลย เกาะนึงสามารถจุผู้เล่นได้สูงสุด 8 คนด้วยกัน เพื่อนที่เข้ามาเยี่ยมเกาะเราในตอนแรกจะถูกจำกัดการใช้อุปกรณ์หลายๆ อย่างให้ไม่สามารถใช้งานได้ แต่ถ้าหากเรากดแอดเป็น Best Friend กัน จะทำให้สามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆ และสำรวจเกาะได้ทั้งหมดครับ จะมีก็แค่พวก NPC บางตัวที่จำกัดเฉพาะเจ้าของเกาะเท่านั้นเอง ถามว่าไปเยี่ยมเกาะเพื่อนแล้วได้อะไร ? มันสามารถเทรดของให้กันได้ครับ อย่างตอนแรกเกาะเราจะมีแค่ผลไม้ชนิดเดียว เราก็ไปขอมาจากเกาะเพื่อนก็ได้ หรือจะไปหาปลาแปลกๆ แมลงแปลกๆ จับจากเกาะเพื่อนก็ได้ (หากเกาะเพื่อนเราอยู่คนละซีกโลกกับของเรา ก็จะมีหลายๆ อย่างที่ไม่เหมือนกันเพราะว่ามันจะคนละฤดูกันในหลายๆ เดือน) หลายๆ คนก็จะเข้ามารวมตัวกันถ่ายรูปเล่นบ้าง โชว์ของหายากบ้าง ก็แล้วแต่คนชอบเลยครับ

Animal02

 สำหรับใครที่เป็นสายแฟชั่นบอกเลยว่า Animal Crossing: New Horizon มีรองรับตรงจุดนี้ด้วยครับ เมื่อเล่นไปซักพักหนึ่ง เราจะสามารถเปิดระบบ Custom Designs ซึ่งจะเอาไว้ทำลายต่างๆ ให้กับสิ่งของได้ ดังนั้นเราสามารถทำเสื้อผ้าที่เป็นลายของตัวเองได้ โดยตัวเกมจะให้เราออกแบบเป็น pixel 4 ด้าน ทำให้การแต่งตัวของแต่ละคนมีความแตกต่างกันสูงมาก หรือใครที่ทำลายแล้วจะเอา qr code ไปแจกให้กับคนอื่นให้ใช้ก็ยังได้ แล้วพวกเสื้อผ้านี้ก็สามารถนำมาตั้งโชว์ในบ้านก็ได้เช่นกัน เท่านั้นยังไม่พอพวกลวดลายบนของต่างๆ อย่างเช่นถนน ก็สามารถทำ Custom Designs ได้เช่นกันครับ

Animal05

 ก็เป็นพื้นฐานคร่าวๆ ของความสนุกของเกม Animal Crossing: New Horizon ที่ผมได้สัมผัสมาซักพักหนึ่งครับ จริงๆ ในคืนแรกอาจจะดูมีอะไรให้ทำน้อย ซ้ำๆ เดิมๆ แต่พอผ่านคืนแรกไปจะเริ่มมีอะไรให้ทำมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ ข้อเสียใหญ่ๆ ข้อเสียเดียวสำหรับผมเลยก็คือเรื่องตอนที่มีเพื่อนมาเยี่ยมเกาะหรือออกเกาะ มันจะมีอนิเมชั่นให้เห็นตอนเพื่อนเดินทางมาที่เกาะ แอบเข้าใจว่าทำเพื่อการโหลดและเชื่อมต่อข้อมูลกัน แต่ว่ามันนานมากจนน่ารำคาญสุดๆ ไปเลยครับถ้าเราเล่นกันแบบ 8 คนแล้วเข้าออกกันรัวๆ ถ้าใครที่กำลังหาเกมที่ปลีกวิเวก ความสงบจากโลกใบที่สองที่เราสร้างมันขึ้นมา ชีวิตที่สโลว์ไลฟ์ไปกับเพื่อนๆ ในช่วงที่เราต้องเก็บตัวกันอยู่ที่บ้านแบบนี้ ผมบอกเลยว่า Animal Crossing: New Horizon คือคำตอบที่ดีมากๆ เกมนึงเลยครับ ใครที่สนใจก็มีลงบนเครื่อง Nintendo Switch เท่านั้นจ้า

Animal07

Animal Crossing: New Horizon - 9/10

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์