5 สิ่งที่เปลี่ยนไปในการกลับมาของ Trial of Mana Remake

Trial 00

 หลังจากที่ทาง Square Enix ได้ทำการปล่อย Demo ของเกม Action RPG ในตำนานอย่าง Trial of Mana หรือชื่อญี่ปุ่นที่คุ้นเคยกันบ้างก็คือ Seikendensetsu 3 หลายคนก็คงได้ลองสัมผัสกันไปบ้างแล้ว และบางคนก็คงจะขยันฟาร์มต่ออีกหน่อยเพราะว่าตัวเซฟจากช่วงการเล่น Demo สามารถนำไปเล่นต่อตอนตัวเต็มวางจำหน่ายได้เลยด้วย ก็เลยจะมาพูดถึงกันเล็กน้อยว่ามีอะไรบ้างที่ถูกเปลี่ยนแปลงในเวอร์ชั่น Remake ครั้งนี้ซักหน่อยครับ

กราฟิก

      Trial 03

 แน่นอนว่าการที่เกมในยุคสมัยปี 1995 ที่ถูกรีเมคกลับมาอีกครั้งในปี 2020 กราฟิกทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง หลายๆ คนที่ตามดูตัว Trailer หรือ Gameplay ที่เคยปล่อยๆ ออกมาบ้างก็คงจะเห็นกันไปบ้างแล้ว ตัวกราฟิกเองจะเน้นไปทางความเป็นแฟนตาซีมากกว่าความสมจริง ทั้งธีมภาพที่สีสันสดใสซะมากกว่าโทนหม่นๆ บรรยากาศต่างๆ ตามโซนที่เปิดให้เล่นใน Demo ก็ดูมีชีวิตชีวากว่าตอนสมัยก่อนพอสมควรครับ แถมใน PC และ PS4 ก็รันได้ 60fps ลื่นไหลด้วย (บน NSW ได้แค่ 30fps และมีดรอปลงนิดหน่อย) ถือว่าสอบผ่านครับ

คัทซีนและเสียงพากย์

Trial 01

 ในยุคสมัย SNES เองตัว Trial of Mana เองก็จะไม่ได้มีคัทซีน CG หรืออะไรที่ดูเป็นการตัดฉากจากกราฟิกเกมเท่าไหร่ แต่พอเป็นเวอร์ชั่นรีเมคแล้วก็มีการเพิ่มคัทซีนและเสียงพากย์เพื่อเพิ่มอรรถรสการเล่าเรื่องต่างๆ มากมาย อย่างเช่นการเกริ่นนำของตัวละครหลักทั้ง 6 ตัว ก็จะเป็นการเริ่มด้วยคัทซีนพร้อมเสียงพากย์ มีทั้งตัวประกอบและตัวหลัก รวมไปถึงเสียงผู้หญิงผู้ดำเนินเรื่องอีกด้วยครับ แต่การเล่าเรื่องและรายละเอียดต่างๆ ก็ยังมีความคล้ายของเดิมอยู่ ซึ่งนั่นก็จะทำให้อินกับเนื้อเรื่องมากขึ้นครับ 

เพลง

Trial 02

 สำหรับตัวเพลงตามฉากต่างๆ ได้ถูกปรับเปลี่ยนใหม่เป็นรูปแบบของเวอร์ชั่นรีเมคเองครับ ซึ่งก็จะเหมือนกับเกมอื่นทั่วไปคือทำนองอะไรยังเหมือนเดิม แต่ถูกเรียบเรียงใหม่ให้มีดนตรีเยอะชิ้นขึ้น (เมื่อก่อนมันได้ไม่กี่ bit) มีความไพเราะขึ้น อย่างเพลงของตอนช่วงที่ตัวละครหลักทุกตัวต้องเริ่มจากบ้านเกิดเมืองนอนมาที่นครท่าเรือ Jadd แล้วตัดภาพขาวดำ เป็นเพลงนึงที่อยู่ในหัวผมมาตลอด พอมาฟังเวอร์ชั่นรีเมคแล้วความรู้สึกคิดถึงมันเอ่อล้นขึ้นมาเลยทีเดียว ฮ่าๆ แต่ถ้าใครที่คิดถึงอยากฟังเพลงแบบเวอร์ชั่นเก่า ตัวเกมก็มีให้ปรับเป็นแบบ Classic ได้เช่นกันครับ

ระบบการต่อสู้

Trial 05

 น่าจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนเยอะที่สุดในการรีเมคครั้งนี้แล้วครับ ด้วยความที่ Trial of Mana เป็นเกมแนว Action RPG ในเวอร์ชั่นเก่าจะเป็นการต่อสู้แบบ 2D มีระนาบเดียว มีการโจมตีปกติกับการกดท่าไม้ตายประจำคลาสได้นิดหน่อย ซึ่งในเวอร์ชั่นรีเมคก็ได้ปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นการต่อสู้แบบ 3D ก็จะรอบตัวมากขึ้น ส่วนมอนสเตอร์ตัวไหนบินอยู่เราก็ต้องกระโดดโจมตีแทนแล้ว การโจมตีปกติก็จะมีการโจมตีแบบเบากับหนัก สามารถกดคอมโบกันได้ สามารถชาร์จการโจมตีหนักเพื่อเก็บเกจท่าไม้ตายประจำคลาสได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อย มีปุ่มกลิ้งหลบเพื่อให้เราสามารถหลบสกิลต่างๆ ได้แทนที่จะบังคับโดนแบบเวอร์ชั่นเก่าแล้ว ยกตัวอย่างเช่นการสู้กับบอส Fullmetal Hugger ในเดโม ท่า Eye Beam เองถ้าเป็นเวอร์ชั่นเก่าจะบังคับโดน 1 ตัวละคร แต่ในเวอร์ชั่นรีเมคจะมีพื้นที่สีแดงบอกว่าจะยิงตรงนี้ สามารถหลบหลีกได้ ทำให้การต่อสู้มีลูกเล่นเพิ่มขึ้นพอสมควรเลยครับ คาดว่าบอสตัวหลังๆ จะต้องทำเมคานิคต่างๆ และหลบสกิลค่อนข้างวุ่นวายพอสมควรแน่นอน

ระบบการพัฒนาตัวละคร

Trial 06

 ด้วยความเป็น RPG ก็จะมีการเก็บเลเวลเพื่อเพิ่มความสามารถของตัวละครเป็นเรื่องธรรมดา ในเวอร์ชั่นเก่าพอตอนเลเวลอัพ ตัวเกมจะบังคับอัพ stat ให้ตัวละครทันที แล้วก็ไม่ค่อยมีรายละเอียดแจงเท่าไหร่ ในเวอร์ชั่นรีเมคเองเราสามารถกดอัพ stat ภายหลังได้ที่หน้าต่าง Training ซึ่งในนี้ก็จะบอกรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยว่าถ้าอัพกี่แต้มจะปลดล็อคความสามารถอะไรบ้าง และก็สามารถเอาอบิลิตี้ที่ปลดล็อคมาไปสวมใส่ให้ตัวละครได้ครับ เป็นระบบที่สร้างความหลากหลายของตัวละครเพิ่มขึ้นจากเวอร์ชั่นเก่าได้ดีเลยทีเดียว

Trial 07

 คร่าวๆ ก็จะประมาณนี้ครับสำหรับ Trial of Mana ที่เปิดให้เล่น Demo กันในตอนนี้ ใครที่สนใจอยากลองตอนนี้ก็มี Demo ให้โหลดทั้งแพลตฟอร์ม PC Steam, PS4 และ Nintendo Switch ครับผม ถ้าตัวเกมเต็มวางจำหน่ายเมื่อไหร่ เดี๋ยวจะมารีวิวฉบับเต็มให้ได้อ่านกันอย่างแน่นอนจ้า (ด้วยความอวยของคนเขียนล้วนๆ)

Trial of Mana Steam: https://store.steampowered.com/app/924980/Trials_of_Mana
Trial of Mana PS4: https://www.playstation.com/en-us/games/trials-of-mana-ps4/
Trial of Mana NSW: https://www.nintendo.com/games/detail/trials-of-mana-switch/

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์