Monster Hunter World: Iceborne รู้จักกับเหล่ามอนสเตอร์หน้าเก่าในโฉมใหม่

Monster 00

 อย่างที่รู้กันว่าใน Monster Hunter World: Iceborne นั้นนอกจากจะมีมอนสเตอร์ใหม่ๆ ให้เหล่านักล่าได้ออกไปตบตีกันแล้ว ก็ยังมีเหล่ามอนสเตอร์หน้าเดิมที่ได้เปลี่ยนสายพันธุ์หรือที่เรียกกันว่า subspicies โดยรูปร่างหน้าตาจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย แต่จะมีการเพิ่มท่าโจมตีใหม่ๆ และการเปลี่ยนธาตุของมอนสเตอร์ตัวนั้น ทำให้เราต้องเปลี่ยนอาวุธธาตุไปตามๆ กัน วันนี้ก็เลยจะรวบรวมมาให้ดูกันซักเล็กน้อยว่าตัวไหนที่ถูกเปลี่ยนไปบ้างเป็นธาตุอะไร แล้วใช้ธาตุอะไรโจมตีดีบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

Coral Pukei-Pukei

Monster 01

ธาตุ - น้ำ
ธาตุที่แพ้ - น้ำแข็ง, ไฟฟ้า

 เปลี่ยนจากของเดิมจากธาตุพิษที่แพ้ไฟฟ้า กลายเป็นธาตุน้ำที่แพ้น้ำแข็งมากๆ รองลงมาคือไฟฟ้าครับ มีท่าใหม่เพิ่มเติมเข้ามาที่ชวนปวดหัวกว่าเดิม รวมไปถึงการโจมตีติดสถานะ Waterblight ที่ทำให้สตามิน่าฟื้นฟูได้ช้าลงเหลือ 1/3 อีกด้วย

Viper Tobi-Kadachi

Monster 02

ธาตุ - พิษ
ธาตุที่แพ้ - ไฟฟ้า, น้ำแข็ง

 เปลี่ยนจากของเดิมที่เป็นธาตุไฟฟ้า กลายมาเป็นธาตุพิษ แพ้ไฟฟ้ามากที่สุด รองมาเป็นน้ำแข็งครับ ท่าโจมตีคล้ายๆ เดิมแต่ด้วยความที่กลายเป็นธาตุพิษ ทำให้การโจมตีต่างๆ มีโอกาสติดพิษทั้งแบบปกติและแบบรุนแรง อาจจะต้องระวังเรื่อง HP ซักหน่อยก็ผ่านได้ไม่ยากครับ

Nightshade Paolumu

Monster 03

ธาตุ - (ไม่แน่ใจว่ายังเป็นไร้ธาตุเหมือนเดิมหรือเปล่า)
ธาตุที่แพ้ - น้ำ, ไฟ

 ปุกปุยลอยได้ที่ก่อนหน้านี้เป็นไร้ธาตุ พอมาสปีชี่นี้ไม่แน่ใจว่าไร้ธาตุเหมือนเดิมรึเปล่า แต่แพ้น้ำหนักมาก รองมาก็เป็นไฟครับ ที่น่าเบื่อที่สุดของเปาลูมูสปีชี่นี้ก็คือเรื่องของการโจมตีด้วยลมหลับ ทำให้ติดสถานะหลับง่ายพอสมควรเลยครับ แล้วก็จะมีท่าโจมตีใหม่พวกที่ตีลังกาทับจากกลางอากาศด้วย ค่อนข้างปวดหัวกว่าของเก่า

Fulgur Anjanath

Monster 04

ธาตุ - ไฟฟ้า
ธาตุที่แพ้ - น้ำแข็ง, น้ำ และ ไฟ

 อาจารย์ของใครหลายๆ คนในภาคก่อน ภาคนี้ก็กลับมาด้วยการอัพเกรดเปลี่ยนตัวเองให้เป็นธาตุไฟฟ้าแล้ว ยังคงแพ้น้ำเหมือนเดิม แต่แพ้น้ำแข็งมากกว่า การโจมตีมีท่าใหม่ๆ เพิ่มมาเล็กน้อย รวมไปถึงจะมีโอกาสติดสถานะที่เรียกว่า Thunderblight โดยมีโอกาสทำให้เราติดสตั๊นง่ายขึ้นครับ ก็สามารถใช้สกิลกันสตั๊นก็ได้ หรือจะพก Nulberry ไปแก้ก็ได้ 

Ebony Odogaron

Monster 05

ธาตุ - มังกร
ธาตุที่แพ้ - น้ำแข็ง, ไฟ ไฟฟ้า และน้ำแข็ง

 น้องหมาแดงแรง 3 เท่าจอมซิ่ง ที่กลายมาเป็นสีดำธาตุมังกรในภาคนี้แล้ว แพ้น้ำแข็งมากที่สุด รองมาก็ ไฟ ไฟฟ้า และน้ำแข็งแบบเท่าๆ กัน ยังคงมีความสามารถในการโจมตีแล้วติดเลือดไหลเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ Dragonblight ที่ทำให้พลังโจมตีธาตุและสถานะผิดปกติหายไปครับ ถ้าขี้เกียจแก้ก็เอา Raw Damage ไปตีก็ได้ แต่เลือดไหลนี่ยังไงก็ต้องแก้นะเออ

Savage Deviljho

Monster 06

ธาตุ - มังกร
ธาตุที่แพ้ - ไฟฟ้า มังกร, ไฟ และน้ำ

 แตงโมจอมวุ่นวายประจำเกมที่ชอบโผล่มายุ่งระหว่างต่อสู้ในทุกแผนที่ รอบนี้มาด้วยความโหดและดุดันกว่าเดิมทั้งในด้านการโจมตีและท่าทางต่างๆ จะบอกว่ารอบนี้การโจมตีติดสถานะของโจมีหลายแบบแล้วขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เจอ อย่างเจอในแมพลาวาก็จะติดไหม้ เจอในน้ำแข็งก็ติดหนาว เป็นต้น ส่วนการโจมตีติดสถานะ Dragonblight และลดพลังป้องกันก็ยังคงอยู่เช่นเดิมด้วย 

Blackveil Vaal Hazak

Monster 07

ธาตุ - (ไม่แน่ใจ)
ธาตุที่แพ้ - มังกร, ไฟ

 มังกรเปื่อยซากศพที่ภาคนี้กลายมาเป็นมังกรเชื้อราแทนไปแล้ว เพิ่มความน่าเกลียดด้วยเห็ดราตามตัว แถมยังพองออกมาเป็นควันได้ด้วยนะเออ แต่ความน่ารำคาญก็ยังเหมือนเดิมคือสถานะ Effluvial Buildup ที่จะทำให้ค่า HP สูงสุดลดลงอย่างมากครับ แม้ว่าจะแก้ด้วย Nulberry ได้ แต่ค่า HP ก็ยังลดเหมือนเดิม แนะนำให้ใส่ชุดป้องกันไม่ก็ใส่เพชรป้องกันจะง่ายกว่า ที่เหลือก็ระวังเวลาโจมตีถ้าจุดตามตัวมันพองก็ให้หลบก่อนที่จะระเบิดเป็นควันออกมาแค่นั้นครับ

Shrieking Legiana

Monster 08

ธาตุ - น้ำแข็ง
ธาตุที่แพ้ - ไฟ, ไฟฟ้า

 นี่คือตัวต้นเรื่องอีกตัวนึงที่พาเรามาถึงแผนที่ใหม่ Hoarfrost Reach ครับ ความแตกต่างตัวปกติและตัวอีกสายพันธุ์นี้หลายๆ อย่างแทบจะคล้ายกันเลยครับ ธาตุเหมือนเดิม แต่ธาตุที่แพ้มากน้อยสลับกันนิดหน่อย 

Ruiner Nergigante

Monster 09

ธาตุ - ไม่มี
ธาตุที่แพ้ - มังกร, ไฟฟ้า

 มังกรโบราณพระเอกของภาคที่แล้ว หลังจากที่มาท้าทายในระดับมอนส้มแล้ว ภาคนี้ก็เพิ่มซับสปีชี่มาให้ได้ล่ากัน โดยจะยังคงธาตุเดิม แพ้ธาตุก็เหมือนเดิม สลับแพ้ธาตุมากน้อยกันนิดหน่อย (ตัวนี้แพ้มังกรมากกว่า) หลักๆ น่าจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงท่า หรือเพิ่มท่าใหม่ๆ เข้าไปทำให้ดูน่ากลัวมากขึ้น หลังจากการเจอตามเนื้อเรื่องแล้ว ก็ต้องไปปลดล็อคใน Guiding Lands ครับ

Gold Rathian

Monster 10

ธาตุ - ไฟ
ธาตุที่แพ้ - ไฟฟ้า,  น้ำ

Silver Rathalos

Monster 11

ธาตุ - ไฟ
ธาตุที่แพ้ - น้ำ,  ไฟฟ้า 

 มังกรคู่ผัวเมียที่ขอพูดรวมๆ ไปเลยละกันครับ ซึ่งร่างนี้ถ้าตามภาคหลักน่าจะเป็นซับสปีชี่ตัวสุดท้ายแล้ว (พิเศษกว่าชาวบ้านที่มีสีที่ 3) ทั้งสองตัวก็ยังมีท่าทำให้ติดไฟไหม้ ติดพิษเหมือนเดิม แล้วก็เพิ่มท่าใหม่ๆ เข้ามาให้ปวดหัวกว่าเดิมด้วย ธาตุที่แพ้สลับกันนิดหน่อย แต่ถ้าชินกับการล่าคู่ผัวเมียนี้แล้วก็ไม่ยากเท่าไหร่ครับ สามารถพบเจอได้ตามการปลด Guiding Lands เช่นกันครับ

Monster 12

 ถ้ามอนหน้าเก่าที่กลายมาเป็น subspicies ก็จะมีเท่านี้ ณ เวอร์ชั่นบน Steam แพตช์ปัจจุบันครับ ส่วน Acidic Glavenus, Brute Tigrex และ Scarred Yian Garuga เป็น sub-spicies ที่มาพร้อมกับตัวปกติใน Iceborne ขอไม่พูดถึงละกันครับ ส่วน Stygian Zinogre กับ Safi'jiiva ยังไม่ได้อัพเดตเข้ามาครับ (แต่ตัวแพตช์รู้สึกจะถึงแล้วนะ แค่ยังไม่เปิดให้เจอ)

รีวิว Monster Hunter World: Iceborne: https://www.online-station.net/pc-console-game/view/154562
แนะนำเทคนิคการใช้ Clutch Claw: https://www.online-station.net/pc-console-game/view/154561

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์