รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

ผู้พัฒนา: Ubisoft
แพลตฟอร์ม: PS4, Wii, Nintendo Switch, Xbox One, Google Stadia (ทีมงานรีวิวจากแพลตฟอร์ม PS4)


กลับมาอีกครั้งในฐานะภาคฉลองครบรอบ 10 ปีของซีรีส์เกมเต้นระดับเรือธงของ Ubisoft กับ Just Dance 2020 ที่มีการพัฒนาขึ้นไปกว่าภาคก่อนๆ พร้อมกับแบกความคาดหวังจากแฟนๆ ว่าจะมีเพลงอะไรใหม่ๆ มาเซอร์ไพรส์กันบ้าง ซึ่งจากประวัติศาสตร์ของซีรีส์นี้มักจะไม่ค่อยทำให้ผิดหวังกันครับ นั่นจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Just Dance สามารถทำภาคต่อมาให้เราเล่นกันได้ทุกปีเลยทีเดียว

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

ภาคล่าสุดนี้ตัวเกมก็ยังคงยึดโยงกับระบบสมาชิกเช่นเคย โดย Just Dance Unlimited เป็นการบริการสมัครสมาชิกสำหรับใช้งานสตรีมเพลงรวมทั้งหมดของเกม Just Dance ภาคก่อนหน้านี้ ซึ่งถ้าใครไม่ได้เป็นสมาชิกก็จะสามารถใช้งานเพลงในหมวด Unlimited ได้เฉพาะช่วงเวลาที่เปิดฟรีประมาณอาทิตย์ละครั้งเท่านั้น แต่ในส่วนของผู้เล่นหน้าใหม่จะได้สิทธิ์เปิดใช้งานฟรี 30 วันเหมือนเป็นการทดลองด้วย

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลองซีรีส์ Just Dance มาก่อน ตัวเกมจะนำเสนอประสบการณ์การเต้นตามจังหวะเพลงที่ช่วยให้เราเข้าใจระบบได้ง่าย การเลือกเพลงและตั้งค่าต่างๆ ก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว ผู้เล่นจะไม่ได้ใช้คอนโทรเลอร์ปกติในการเล่น แต่จะใช้กล้อง PlayStation Camera หรือ PlayStation Move ในการจับการเคลื่อนไหวของจังหวะเต้น แต่ต่อให้คุณไม่มีทั้ง PS Camera และ PlayStation Move ก็ไม่มีปัญหา ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เพิ่ม เพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟนไปดาวน์โหลดแอพ Just Dance Controller แล้วตั้งค่าเชื่อมกับตัวเกม เท่านี้สมาร์ทโฟนของเราก็จะใช้งานแทนอุปกรณ์เสริมเหล่านั้นได้แล้ว โดยรายการเพลงที่มีให้นั้นดูโดดเด่นและค่อนข้างหลากหลาย ไม่ใช่มีแต่เพลงจากอเมริกาและยุโรปเท่านั้น แม้แต่เพลงจากแอฟริกาและเอเชียก็ยังมี เพลงแต่ละเพลงมีเอกลักษณ์ท่าเต้นของตัวเอง การออกแบบท่าเต้น ชุดเสื้อผ้าของนักเต้นและฉากหลังก็มีสีสันตระการตา

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

สำหรับการซื้อเกม Just Dance 2020 นี้ ผู้เล่นทุกคนจะได้รับสถานภาพสมาชิก Just Dance Unlimited เป็นเวลาหนึ่งเดือน หากหมดอายุแล้วก็จะมีเพลงพื้นฐานในภาค 2020 ให้เล่นอีกสามสิบเพลง ซึ่งก็ถือว่าเยอะอยู่ แต่ถ้าใครชอบเกมนี้และมักจะเล่นอยู่เป็นประจำก็แนะนำว่าให้ต่ออายุสมาชิกไปเรื่อยๆ ดีกว่า เพราะจะได้เพลงเพิ่มมาอีกมากกว่า 500 เพลง เรียกได้ว่าเล่นกันแทบจะไม่หมด แค่เลือกเพลงเหล่านี้มาสร้างเพลย์ลิสต์ของตัวเองก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงแล้ว

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

อนึ่ง โหมดต่างๆ ก็จะมีตามมาตรฐานของซีรีส์ Just Dance ที่จะมีไม่กี่ตัวเลือก เช่น Just Dance ที่จะเป็นโหมดเลือกเพลงมาเป็นตามปกติ สามารถสร้างเพลย์ลิสต์ขึ้นมาเองได้ และก็มีเพลย์ลิสต์ที่เกมสร้างไว้ให้แบ่งเป็นสไตล์เพลงต่างๆ กัน และในโหมดนี้ก็จะมี World Dance Floor เป็นโหมดย่อยที่ให้คุณสามารถเล่นออนไลน์แข่งกับผู้เล่นคนอื่น โดยจะมีการโหวตเพลงเข้าร่วมในการแข่งแล้วตัดสินกันที่คะแนนว่าใครจะชนะในแต่ละทัวร์นาเมนต์ ยิ่งไปกว่านั้น โหมด KidS ยังคงกลับมาในภาค 2020 อีกเช่นเคย เป็นโหมดที่มีเพลงสำหรับเด็กๆ เช่นเพลงดิสนีย์ และเพลงฉลองเทศกาลต่างๆ ซึ่งท่าเต้นในโหมดนี้ก็ค่อนข้างง่าย เพลงที่เต้นและตัวละครก็ดูสีสันสดใส และการให้คะแนนก็จะไม่ได้เข้มงวดแบบโหมดปกติ เหมาะสำหรับให้ลูกหลานที่เป็นเด็กเล็กได้หัดเต้นกันสนุกๆ พอเพลินๆ

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

โหมดใหม่ที่เพิ่มมาในภาคนี้ก็เช่น All-Stars ซึ่งเป็นโหมดเนื้อเรื่องผสมกับการฉลองครบรอบ 10 ปีของเกม เราจะได้เล่นเพลงเก่าที่มีมาในเกม Just Dance แต่ละเวอร์ชั่นในอดีต ซึ่งในระหว่างที่เล่นแต่ละเพลงจบ ฉากก็จะถูกคั่นด้วยคัทซีนที่มีแพนด้าน่ารักเป็นตัวดำเนินเรื่องสั้นๆ แล้วย้ายไปยังเพลงถัดไป ซึ่งบางเพลงเราก็จะสามารถเลือกนักเต้น (Coach) ได้ด้วย ถึงแม้ว่าจะดูน่ารักดี แต่น่าเสียดายที่โหมดนี้สั้นเกินไปหน่อย ใช้เวลาเล่นแค่ไม่นานก็หมดแล้ว และก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษในการที่จะเล่นซ้ำรอบ และใช้เวลาในการเคลียร์ไม่ถึงชั่วโมงด้วย

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

Just Dance 2020 ถือเป็นการพัฒนาที่โดดเด่นและหวือหวามากเมื่อเทียบกับภาค 2019 ที่ถูกมองว่าเป็นแนวการเต้นแบบเรียบง่าย เพราะในภาค 2020 จะมีเพลงมี่ใช้การออกแบบท่าเต้นใหม่ๆ ที่จะพบได้ในเพลงเวอร์ชั่น Extreme รวมทั้งงานภาพที่แสดงผ่านทางแบ็คกราวด์และเสื้อผ้าของนักเต้น ซึ่งใน Just Dance 2020 นี้ เพลงและโหมดต่างๆ จะเปิดให้เล่นครบถ้วนตั้งแต่เริ่มเกม อย่างไรก็ตาม ถ้าเพลงไหนมีเวอร์ชั่นพิเศษเราจะยังไม่สามารถเล่นได้ถ้าไม่ไปปลดล็อคเสียก่อน โดยเงื่อนไขคือ ให้เล่นเพลงเดียวกัน 5 ครั้งเพื่อปลดล็อคเพลงเวอร์ชั่น Alternative และทำคะแนนให้สูงถึงระดับ Super Star เพื่อปลดล็อคเวอร์ชั่น Extreme ซึ่งถ้าพูดถึง Extreme แล้วจะเป็นท่าเต้นที่ค่อนข้างยากเมื่อเทียบกับที่เคยมีมาในเกม Just Dance ภาคก่อนๆ ซึ่งเชื่อได้ว่าในช่วงแรก ไม่ว่าใครก็อาจจะรู้สึกไม่คุ้นเคยกับความยากที่สูงขึ้น และท่าเต้นที่ออกมาอย่างซับซ้อน

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

เพลงเด่นๆ ในภาคนี้ประกอบไปด้วยวงดังๆ จากทั่วโลก อาทิ Bad Guy ของ Billie หรือ Baby Shark ของ Pinkfong ที่โด่งดัง นอกจากนั้นแล้ว ในภาค 2020 ทาง Ubisoft ยังเอาใจผู้เล่นฝั่งเอเชียโดยการนำเพลงนำเคป๊อปมาใส่ไว้ด้วย โดยมีเพลงยอดนิยมอย่าง Kill This Love จากวง Blackpink, Fancy จาก TWICE และ I Am The Best จาก 2NE1 ตลอดจน My New Swag ของ VaVa ที่เป็นนักร้องชาวจีน และ Ugly Beauty ของ Jolin Tsai จากไต้หวัน แฟนๆ ของซีรีส์ Just Dance ทั้งหน้าเก่าและใหม่น่าจะชื่นชอบกันไม่ได้ยาก

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

ข้อเสียหลักๆ ที่เจอในเกมเวอร์ชั่น PS4 คือกล้อง PlayStation Camera ยังจับการเคลื่อนไหวได้ไม่ดี เมื่อเทียบกันแล้ว การเล่นด้วยการใช้ PS Move หรือสมาร์ทโฟนจะดีกว่ามาก อย่างไรก็ตาม ระบบจับการเคลื่อนไหวก็จะโฟกัสไปที่มือขวาเป็นหลัก ดังนั้นถ้าผู้เล่นคิดจะโกงท่าเต้นยากๆ ก็ยังสามารถทำได้อีกเช่นกัน โดยเฉพาะเพลงเวอร์ชั่น Extreme ที่มีแต่ท่าเต้นยากๆ เราพอจะสามารถหลอกเกมด้วยการใช้ท่าเต้นง่ายๆได้ ส่วนข้อเสียอีกอย่างของเกมนี้คือบรรดาเพลงในเกมที่มีอยู่จำนวนมากกลับไม่ได้ถูกจัดกลุ่มตามหมวดหมู่ ดังนั้นจึงยากที่หาหรือจะระบุตำแหน่งในรายชื่อ อย่างเช่นถ้าเราอยากจะหาเพลงของนักร้องจากเกาหลีใต้ หรือหาเพลงแร็พ ก็ไม่สามารถเลือกค้นหาได้ ทำได้เต็มที่ก็เพียงค้นหาจากชื่อเพลงหรือชื่อนักร้องเท่านั้น

รีวิวเกม Just Dance 2020 - แดนซ์สุดมันส์ สนั่นทั่วฟลอร์

สำหรับการสมัครและราคาของ Just Dance Unlimited นั้น ถ้าเป็นเวอร์ชั่น PS4 จะสามารถซื้อผ่านช่องทาง PlayStation Store ได้เลย โดยจะแบ่งเป็นตามระยะเวลาคือ 1 วัน ราคา 90 บาท, 1 เดือน ราคา 138 บาท, 3 เดือน ราคา 349 บาท และ 12 เดือน ราคา 799 บาท แม้ว่าราคาจะค่อนข้างสูง แต่จำนวนเพลงที่มีให้เลือกเล่นก็มากมายมหาศาล ถ้าใครที่ชื่นชอบเกมซีรีส์นี้และหยิบมาเล่นเป็นประจำก็ถือว่าคุ้มไม่น้อยเลย

ทีมงาน Online Station ขอขอบคุณบริษัท Ubisoft ที่เอื้อเฟื้อโค้ดเกม Just Dance 2020 เพื่อใช้ในการรีวิวมา ณ ที่นี้ด้วย


จุดเด่น

+ เพลงในเกมมีให้เลือกมากมาย และถ้าสมัครสมาชิก Unlimited จะยิ่งมีเพลงให้เลือกเยอะจนเล่นข้ามปีได้สบาย
+ เพิ่มแนวเพลงฝั่งเอเชียมากขึ้นทำให้เข้าถึงผู้คนได้หลากหลาย
+ การเล่นการบังคับค่อนข้างสะดวก สามารถใช้สมาร์ทโฟนแทนอุปกรณ์การเล่นอื่นๆ ก็ได้

จุดด้อย

- เซนเซอร์ของระบบจับการเคลื่อนไหวยังไม่มีความเที่ยงตรงนัก และโดนผู้เล่นหลอกได้ง่าย
- การจัดหมวดและค้นหาเพลงไม่ค่อยเป็นระเบียบ การค้นหาโดยจำแนกตามประเภททำได้ลำบาก
- โหมดใหม่อย่าง All-Star ที่เหมือนเป็นโหมดเนื่อเรื่องทำมาสั้นเกินไป

สรุป

แน่นอนว่าเกมนี้สนุกมากตราบใดที่ผู้เล่นมีพื้นที่เล็กน้อยเพื่อเต้นไปมาจนเหนื่อยในห้อง เพลงที่มีมาประจำเวอร์ชั่นนี้ก็หลากหลายและยังเอาใจคนเอเชียด้วย ไม่ว่ายังไงถ้าคุณสนใจเกมที่คุณจะใช้ฝึกหัดการเต้นกับนักออกแบบท่าเต้นมืออาชีพ หรือสนใจเกมสนุกๆ สำหรับเล่นกันในครอบครัวหรือปาร์ตี้ ขอแนะนำให้เลือกเกม Just Dance 2020

คะแนน 8 / 10


ลิงค์จำหน่ายเกม Just Dance 2020 (PS4) แบบดิจิตอลดาวน์โหลด https://store.playstation.com/en-th/product/EP0001-CUSA15669_00-ASIA000000000000

ลิงค์จำหน่ายเกม Just Dance 2020 (Switch) แบบดิจิตอลดาวน์โหลด https://www.nintendo.com/games/detail/just-dance-2020-switch/

ลิงค์จำหน่ายเกม Just Dance 2020 (PC) https://www.microsoft.com/en-us/p/just-dance-2020/c30g7k5r4sq0?activetab=pivot:overviewtab

True Super Fiber Gamer Pro Pack

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์