ตัวแทนนิตยสาร Famitsu ลั่น ใครจะวิจารณ์ Death Stranding ขอให้ซื้อมาลองเล่นดูเองก่อน

    ในวงการเกมของประเทศญี่ปุ่นตอนนี้กำลังมีประเด็นร้อน เกี่ยวกับการให้คะแนนเกมของ นิตยสาร Famitsu ว่าแอบมีการเล่นพรรคเล่นพวกหรือมีลับลมคมในอะไรกันหรือเปล่า และเกมที่เป็นประเด็นของการถกเถียงครั้งนี้ก็คือเกม Death Stranding ที่พึ่งวางจำหน่ายบนเครื่อง PlayStation4 ไปได้ไม่นานนั่นเอง

Death Stranding

    Death Stranding เป็นเกมที่ได้คะแนนจากสื่อของวงการเกมสูงมากและ Famitsu ที่เป็นสื่อยักใหญ่ของวงการเกมในประเทศญี่ปุ่นก็ให้คะแนนเต็ม 40/40 กันเลยทีเดียว ซึ่งเกมที่ได้คะแนนสูงขนาดนี้ก็มีเพียงไม่กี่เกมเท่านั้นเช่น The Legend of Zelda: Breath of the Wild, GTA V, Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ทำให้เป็นการการันตีได้ว่า Death Stranding เป็นเกมที่ยอดเยี่ยมมากจริงๆ

    แต่หลังจากที่เกม Death Stranding ออกวางจำหน่ายก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนาๆ กันในโลกโซเชี่ยลของญี่ปุ่นว่า เกมมันไม่ได้สนุกขนาดนั้น และฉากมูวี่ CG ก็นานมาก อีกทั้งยังมีบางส่วนที่บอกว่าไม่เข้าใจเนื้อเรื่องของเกมด้วย ทำให้เกมเมอร์ในญี่ปุ่นสงสัยว่าทำไม Famitsu ถึงให้คะแนนเกมนี้สูงขนาดนั้น จนมีผู้ไปพบว่าภายในเกม Death Stranding มีการนำคุณ Hanamura Hirokazu มาใส่ไว้เป็นตัวละครด้วย และเรื่องนี้ก็ทำให้เกมเมอร์ชาวญี่ปุ่นสงสัยว่าเพราะเรื่องนี้หรือเปล่าที่เป็นต้นเหตุให้ Famitsu ให้คะแนนเกมนี้แบบ 40/40

คุณ Hanamura Hirokazu ในเกม Death Stranding

Death Stranding

    และในเรื่องนี้คุณ Hanamura Hirokazu ก็ได้มีการพูดถึงในทวิตเตอร์ของตัวเองว่า “ผมคิดว่าผู้ที่ได้ลองสัมผัส Death Stranding ด้วยตัวเองจะต้องให้คะแนนเต็มกันแน่นอน ส่วนองค์ประกอบอื่นๆมันไม่มีผลกับคะแนนของเกมหรอก เกมนี้มันมีระดับที่เหนือกว่านั้น และถ้าจะวิจารณ์ก็ขอให้ลองเล่นด้วยมือของตัวเองก่อน”

ความเห็นบางส่วนจากชาวญี่ปุ่น หลังจากที่คุณ Hanamura โพสข้อความนี้

「実際にプレイしてから」「手に取ってから」というのはレビューの意義を否定していて本末転倒ではないでしょうか
เขียนรีวิวเกมแล้วบอก “ลองเล่นดูก่อน” “ถ้าเล่นแล้วจะรู้เอง” แล้วจะเขียนรีวิวไปทำไม

IGN6.8点や他大手海外メディアとファミ通クロスレビューどっちが信憑性あるのかな...。
IGN6.8 คะแนน กับ Famitsu อันไหนเชื่อได้มากกว่ากัน...

つまり不満点は一切ないもしプレイして不満点があるという人はプレイしてない人扱いするってことですか?
หมายความว่าเกมมันดีทุกอย่าง ถ้าเล่นแล้วไม่ชอบแสดงว่าคนนั้นไม่ได้เล่นเหรอ?

争点がデスストが点数に相応しい面白さかどうかじゃなくて、ファミ通レビューの公平さについてに移行してるのに気づいてない人だ
เค้าไม่ได้ถียงกันว่าเกมมันสนุกหรือไม่สนุก เค้าเถียงกันว่า Famitsu ให้คะแนนแบบเป็นกลางหรือเปล่าต่างหาก

デススト、私はとても楽しんでるけど、駄目な人はとことん駄目だと思う
เกมมันก็สนุกนะ แต่คนที่ไม่ชอบก็คงไม่ชอบแหละ

    อนึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณ Hanamura Hirokazu ได้ปรากฏตัวอยู่ในเกม เพราะในอดีตเขาเคยปรากฏตัวในเกม 428: Shibuya Scramble และ Metal Gear Solid: Peace Walker (คุณ Hanamura ได้ออกในโฆษณาโปรโมทเกม) มาแล้ว ซึ่งทั้งสองเกมนี้ก็ได้คะแนนเต็มจาก Famitsu ด้วยกันทั้งคู่

    สำหรับผู้ที่ได้เล่น Death Stranding กันไปแล้วมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้าง และเห็นด้วยกับ Famitsu ที่ให้คะแนนเกมนี้เต็ม 40/40 หรือไม่?

ที่มา http://blog.esuteru.com/archives/9412063.html 
Arms

true

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์