The Division 2 สัมภาษณ์ทีมพัฒนาถึงที่ อะไรดีอะไรเด็ดใน Episode 2!

The Division 2 Interview

The Division

ในการไปงาน UBIDAY ที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 5-7 ตุลาคมที่ผ่านมา นอกจากช่วงวันที่ 6 จะเป็นตัวงานจริงแบบเต็มวัน ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ผมมาทำข่าวแล้ว (อ่านได้ ที่นี่) ในวันถัดมาคือเช้าวันที่ 7 ผมยังมีโอกาสได้แวะเวียนไปยังออฟฟิศของ Ubisoft ในย่าน Ebisu อีกครั้งเฉกเช่นเดียวกับปีที่แล้ว โดยสำหรับปีนี้ผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์ 2 คนด้วยกันคือคุณ Julian Gerighty จากเกม The Division 2 และ Clint Hocking จาก Watch Dogs Legion ครับ 

ก่อนจะไปไหน ขอพูดถึงย่าน Ebisu สักหน่อยนึง คือมาแถวนี้ 2 ครั้งเพราะต้องมาออฟฟิศของ Ubisoft เพื่อทำงานสัมภาษณ์ช่วงเช้าและจะกลับออกไปก่อนเที่ยง จากนั้นก็บึ่งไปรอขึ้นเครื่องกลับไทยที่สนามบิน ที่อยากบอกคือผมชอบบรรยากาศตัวเมืองแถบนี้มากๆ คือขึ้นรถไฟมาในช่วง Rush Hour เจอความวุ่นวาย แต่พอทุกคนแห่กันออกจากสถานีก็กระจายตัวไปกันหมด เพราะดูเหมือนย่านนี้จะมีออฟฟิศบริษัทอยู่เยอะ แต่ถนนใหญ่ก็ไม่ได้มากมาย พนักงานไม่เว้นผู้บริหารพร้อมใจกันใช้บริการรถไฟฟ้าสาธารณะมาลงแล้วสมัครใจเดินไปต่อกันอีกหน่อย กลายเป็นย่านที่แอบมีความสงบและน่ารักอยู่ไม่น้อย ร้านอาหารร้านกาแฟก็มีพอสมควร ให้ฟีลลิ่งช่วยเสริมพลังในการทำงานมากๆ เลย

กลับเข้าเรื่องกันต่อ สำหรับในบทความนี้เรามาพบกับคุณ Julian Gerighty จาก The Division 2 กันก่อน โดยเราจะมาพูดกันถึง Episode 2 ซึ่งกำลังจะอัพเดตเข้ามาในเร็วๆ นี้ว่ามีอะไรบ้าง และทันทีที่คุณ Julian เดินเข้าห้องมา ยังไม่ทันจะทักทาย แกก็ทักผมก่อนเลยว่า "โอ้! คุณที่มาสัมภาษณ์ผมเมื่อปีก่อนนี่ ผมจำคุณได้ สวัสดีครับ" คือจังหวะสวัสดีครับนี่ผมไม่ได้แปลนะ แบบว่าแกพูด "สวัสดีครับ" จริงๆ พร้อมพนมมือด้วย ขอบคุณมากๆ ที่จำผมได้ และขอโทษที่ผมดันเป็นคนลืมซะเองว่าเคยสัมภาษณ์คุณมาแล้วเมื่อปีก่อน... แง 

The Division

Q: นับตั้งแต่เกมวางจำหน่ายเป็นต้นมา มีพฤติกรรมใดของผู้เล่นที่ทำให้ทีมงานประหลาดใจไหมครับ
A: เป็นคำถามที่น่าสนใจครับ คือ... มันมีสิ่งหนึ่งอาจจะไม่ใช่ในนามทีม และอาจเป็นความรู้สึกผมคนเดียว ผมรู้สึกว่าในหลายๆ ครั้งผู้เล่นใช้เวลากับเกมเรามากไปในหนึ่งวัน ซึ่งว่ากันตามตรงผมว่ามันไม่ดีกับสุขภาพสักเท่าไหร่ ถ้าเป็นไปได้ ผมอยากให้ลองเปลี่ยนไปเล่นเกมอื่นเพื่อประสบการณ์ที่แปลกใหม่ หรือพักการเล่นไปทำอย่างอื่นดูบ้างก็น่าจะดีกว่า แต่ก็อย่างที่บอกครับ มันคือความเห็นผมคนเดียว สำหรับทีมนั้นอืม... มีเรื่องหนึ่งที่เราประหลาดใจกันมากๆ คือการที่ผู้เล่นสามารถพบเจอความลับหลายอย่างที่เราซ่อนไว้ได้อย่างรวดเร็วมาก เร็วเกินไป อย่าง Hunter เนี่ย จะเป็นศัตรูที่โผล่ออกมาก็ต่อเมื่อเคลียร์เงื่อนไขบางอย่างสำเร็จ ซึ่งไอ้เงื่อนไขที่ว่าเนี่ยก็ซับซ้อนพอสมควร แต่พวกผู้เล่นก็สามารถหามันเจอได้อย่างรวดเร็ว ตกใจเลยล่ะครับ

Q: ได้เก็บเอาฟีดแบกจาก Episode 1 มาปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงอะไรใน Episode 2 รึเปล่าครับ
A: ผมคิดว่าในภาพรวมเนี่ยผู้เล่นสนุกสนานกับมิชชั่นใน Episode 1 นะ แต่กับโหมด Expediton เนี่ย ผมคิดว่าคอมมิวนิตี้หลายกลุ่มอาจจะยังไม่เข้าใจธรรมชาติของอีเวนต์จำกัดเวลามากนัก ซึ่งเราก็ได้เอามาปรับปรุงหลายๆ อย่าง และเตรียมนำมันกลับมาให้ได้สัมผัสกันเมื่อ Episode 2 ถูกอัพเดตเรียบร้อย

The Division

Q: โหมด PVP เกมนี้ดูจะได้รับความนิยมและมีศักยภาพอยู่พอสมควร ทีมงานมีแผนจะอัพเกรดมันจนสามารถใช้แข่ง หรือจัดทัวร์นาเมนต์ Esports ได้ไหม เหมือนอย่างเช่น Rainbow Six: Siege
A: ใน Episode 2 เรามีการปรับปรุงขึ้นหลายๆ อย่าง แต่ในแง่ของการทำมันให้เป็น Esports เนี่ย ผมไม่คิดว่าตัวเกมจะมุ่งไปในแนวนั้น เพราะด้วยรูปแบบของเกมซึ่งจะมีความแตกต่างกันในแง่ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ ทำให้มันไม่เหมาะที่จะกลายเป็น Esports และหากพูดตรงๆ ก็คือเราไม่ได้โฟกัสไปในทางนั้นแม้แต่น้อยครับ

Q: ระบบแคลนจะมีอะไรใหม่ๆ เข้ามาในอนาคตใหม่ อย่างมิชชั่นพิเศษหรือ Clan PVP
A: ในเรื่องนี้หากจะมีอะไรที่ได้รับการอัพเกรด มีอย่างหนึ่งที่ผมมองไว้และคิดว่าน่าจะมีแน่ๆ คือ Clan vs Clan ครับ แต่ด้วยความสัตย์จริง เรายังไม่มีแผนจะเริ่มพัฒนามันในปัจจุบัน

The Division

Q: The Division 2 เป็นเกมที่มีกิจกรรมเยอะมากๆ และอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่มำให้ผู้คนเข้ามาใน Dark Zone กันน้อยไปสักนิด ทีมงานได้เตรียมแผนที่จะล่อผู้เล่นให้เขามาใน Dark Zone มากขึ้นหรือไม่
A: อ่า ใช่ครับ จะมีหลายๆ อย่างเปลี่ยนแปลงไปใน Dark Zone อย่างแรกเลยคือการ Matchmaking จะต้องทำให้มั่นใจว่ามันจะพาผู้เล่นไปยังที่ๆ เต็มไปด้วยผู้เล่นคนอื่นๆ คือด้วยความที่ตัวเกมมีกิจกรรมเยอะ ทำให้บางครั้งผู้เล่นเข้ามาใน Dark Zone แล้วก็รู้สึกว่างเปล่าไม่มีใครเล่นเลย สรุปก็คือภารกิจในอย่างแรกนี้เราจะทำให้ผู้เล่นมั่นใจว่าเข้า Dark Zone ยังไงก็ไม่เหงาและมีคนเล่นด้วยแน่นอน อย่างที่ 2 คือการหาเรื่องให้ผู้เล่นสนใจจะเข้าไปใน Dark Zone มากขึ้น อย่างไอเทมเจ๋งๆ ซึ่งเอ็กคลูซีฟหาได้เฉพาะใน Dark Zone เท่านั้น ซึ่งเราคาดหวังว่าด้วย 2 วิธีนี้ ผู้เล่นจะสนใจเข้าไปใน Dark Zone และทำให้มันมีผู้เล่นในโหมดนี้มากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมใหม่ๆ ที่เตรียมเพิ่มเข้ามาอย่าง Ambush แล้วก็ Supply Drop อีกด้วย 

Q: ในภาพรวมแล้ว Episode 2 จะมีอะไรเพิ่มเข้ามาบ้าง
A: ก็จะมีการเพิ่มเติมเข้ามาของไอเทมใหม่ อาวุธใหม่ แล้วก็ Pentagon ปราสาทสุดท้าย ซึ่งเป็นคอนเทนต์ที่จัดว่าใหม่หมดจรดจริงๆ ออนท็อปด้วยโหมด Expedition โฉมใหม่, โหมด Invade และ Specialization ใหม่ๆ อีกเพียบ

The Division

Q: เนื้อเรื่องคร่าวๆ ล่ะครับเป็นอย่างไร
A: ใน Episode 2 เราจะพูดถึง Pentagon เป็นหลัก นี่คือตึกที่มีความเป็นไอคอนิคและมีชื่อเสียง มันยังเป็นสถานที่ที่ทั้งปลอดภัยและเป็นความลับอย่างที่สุด แต่แล้ววันหนึ่งมันกลับถูกบุกโจมตีโดยกลุ่ม Black Tusk คุณถูกเรียกขอความช่วยเหลือ ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นหน้าที่ที่คุณต้องไปดูให้เห็นกับตาว่าเกิดอะไรขึ้น และบุกฝ่าเข้าไปในเพนตากอนด้วยตัวคุณเองครับ

Q: สุดท้ายแล้วครับ อยากให้บอกหรือใบ้กันสักนิดว่า สิ่งใดใน Episode 2 ที่คุณอยากให้ผู้เล่นจับตามอง หรือสามารถคาดหวังได้ว่ามันจะเจ๋งแน่นอน
A: ส่วนตัวผมเลยนะ ผมมองว่าเป็นระบบ Gear ที่ปรับปรุงใหม่ เป้าหมายในการเก็บ loot การมองหา loot ว่ามันอยู่ที่ไหน การปรับแต่งมันให้เป็นในแบบที่คุณต้องการ รวมไปถึง Gear ชนิดใหม่ๆ ซึ่งมีทั้งแบบเป็นชิ้นๆ และเป็นเซ็ตของมัน อยากบอกว่าเราเพิ่มสิ่งเหล่านี้ให้ได้ค้นหาและตามล่าอย่างมากมาย เราหวังว่าพวกคุณจะสนุกกับการตามล่าหา Gear ที่เหมาะสมกับสไตล์การเล่นของคุณครับ มันจะเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมแน่นอน

Q: ขอบคุณมากๆ เลยครับ
A: เช่นกันครับ ขอบคุณมากๆ

The Division

หลังจบบทสัมภาษณ์ผม, Sophia และคุณ Julian ก็คุยกันต่ออีกนิดหน่อย แกยํ้าอีกครั้งว่าเคยมาอยู่ไทยพักใหญ่ๆ และอยากกลับมาอีกวันใดวันหนึ่ง ผมถามตบท้ายว่างาน Ubiday ที่กรุงเทพปลายปีนี้แกจะมามั๊ย แกดูจะไม่แน่ใจนัก แต่ก็หวังว่าจะได้มา ผมเองก็หวังแบบนั้นเช่นกัน

The Division 2: Episode 2 เล่นได้แล้ววันนี้

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์