คุณยายเกมเมอร์วัย 89 เชื่อวิดีโอเกมสามารถบำบัดอาการสมองเสื่อมได้

แต่ไหนแต่ไรมา คำว่าเกมเมอร์นั้น ไม่ได้จำกัดไว้ว่าจะต้องเป็นเด็กหรือคนวัยหนุ่มสาวเท่านั้นนะครับ ดังเช่นคุณยายวัย 89 จากประเทศญี่ปุ่นที่ชื่อว่า ฮามาโกะ โมริ รายนี้ ที่คลุกคลีกับการเล่นเกมมายาวนานถึงเกือบ 40 ปีเข้าไปแล้ว

ทั้งนี้ ทางสำนักข่าว GameSpark ก็ได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์คุณยายฮามาโกะถึงชีวิตเกมเมอร์ โดยคุณยายก็ได้บอกว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นแรกที่ตนเองได้สัมผัสก็คือ Cassette Vision ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 1981 หรือเมื่อ 38 ปีก่อน จากนั้นก็เปลี่ยนมาเล่นเครื่อง Famicom กับเกมจำพวก The Legend of Zelda และ Dragon Quest แล้วก็เพลิดเพลินกับการเล่นเกมอย่างถอนตัวไม่ขึ้นนับแต่นั้น

(ล่าง) คลิปคุณยายฮามาโกะเล่นเกม Skyrim

กระทั่งในช่วงไม่กี่ปีหลัง คุณยายฮามาโกะก็เริ่มอัพโหลดคลิปที่ตัวเองเล่นเกมลงบนยูทูบบ้าง โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นคลิปแนว Let's Play ซึ่งคุณยายได้ไปดูคลิป Let's Play ของแชนเนลอื่นมาก่อน แล้วจึงเกิดความต้องการที่จะเผยแพร่คอนเทนต์แบบนั้นดูเพื่อให้คนอื่นได้มาชมกัน

ขณะเดียวกัน คุณยายฮามาโกะยังกล่าวอีกว่า กราฟิกของเกมในยุคนี้เป็นอะไรที่สุดยอดมาก และคิดว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่ตัวเองอยู่มาจนป่านนี้และได้เห็นการเติบโตของวงการเกมแบบก้าวกระโดดจนถึงปัจจุบัน และถ้าใครเริ่มมีอายุมากขึ้น คุณยายจะพยายามแนะนำให้เล่นเกมแบบซิงเกิลเพลเยอร์มากกว่าเกมมัลติเพลเยอร์ เพราะทักษะและความปราดเปรียวของเราจะไม่ดีเท่าวัยรุ่นแล้ว เราจะกลายเป็นตัวถ่วงของพวกเขาเปล่าๆ แต่คุณยายยังคงคิดว่าทุกวันนี้มีเกมเมอร์ที่เป็นผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ก็เลยอยากให้บรรดาเกมต่างๆ ช่วยเปิดเซิร์ฟเวอร์ที่ให้คนเข้าไปเล่นกันได้แบบขำๆ ให้มากกว่าเดิมด้วย

(ล่าง) คลิปคุณยายฮามาโกะเล่นเกม GTA V

อนึ่ง คุณยายฮามาโกะก็รอการมาของภาคต่อของเกม Grand Theft Auto และ The Elder Scrolls อยู่เช่นกัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ คุณยายมีมุมมองที่น่าสนใจว่า การเล่นวิดีโอเกมจะช่วยลดโอกาสในการเกิดอาการสมองเสื่อมได้ และเธอแนะนำเพิ่มเติมว่า ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรเล่นวิดีโอเกมตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ เพื่อช่วยฝึกความจำ ถ้างานอดิเรกของเราคือติดตามแฟชั่นหรือเล่นกีฬา พอถึงวันนึงเราก็จะถึงเวลาที่เราไม่อาจจะไปทำงานอดิเรกแบบนั้นได้แล้ว แต่ถ้าเราหันมาเล่นเกมดู จะพบว่าอายุไม่ใช่อุปสรรคในการเล่นเกมเลย

เอ้า ใครก็ได้รีบยกให้คุณยายเกมเมอร์รายนี้เป็นบุคคลแห่งปีไปเลยยยยย!!

(ล่าง) คลิปคุณยายฮามาโกะเล่นเกม Days Gone

เครดิต

https://kotaku.com/89-year-old-grandma-says-video-games-keep-her-mind-shar-1838388356

https://www.techspot.com/news/82043-89-year-old-gaming-grandma-plays-video-games.html

https://www.ibtimes.com/meet-gamer-grandma-japans-89-year-old-video-game-streamer-2832250

True Super Fiber Gamer Pro Pack

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์