FIFA 20 รีวิว - ยกระดับความสดใหม่ด้วย Volta Football!

FIFA 20 ถือเป็น 1 ในเกมประจำปีจากทาง EA Sports ซึ่งต้องออกมาปีละภาคเป็นประจำ นัยหนึ่งคือเพื่อออกมาสู้กับเกมฟุตบอลจากอีกเจ้าที่ก็ออกทุกปีเช่นกัน แต่ความจริงก็คือในเมื่อเกมขายได้ทำไมจะไม่ทำออกมา FIFA และเกมกีฬาจัดเป็นบ่อเงินบ่อทองของ EA มาช้านาน สังเกตจากการโปรโมตที่ได้ตัวบิ๊กๆ ของวงการมาขึ้นปกหรือเป็นพรีเซนเตอร์แทบทุกครั้งไป จึงไม่แปลกเลยที่เราจะได้เล่นเวอร์ชั่นใหม่ของมันในทุกๆ ปี

FIFA

แต่ปัญหาของเกมที่ออกเป็น yearly หรือรายปีก็คือคอนเทนต์นั่นเอง สำหรับเกมแนวกีฬาอาจจะไม่ยากเท่าแนวอื่น เพราะคอนเทนต์หลักค่อนข้างมีรูปแบบตายตัว และเมื่อพัฒนามาหลายต่อหลายภาคจนค้นพบเกมเพลย์ที่ลงตัว การจะไปเปลี่ยนมันใหม่ทั้งหมดก็ดูจะไม่คุ้มเสี่ยง อะไรที่มันดีอยู่แล้วก็ไม่ค่อยอยากจะไปยุ่งมาก เพราะว่ากันตามตรงคนที่ซื้อเกมฟุตบอลมาเล่น ก็ขอแค่ต้องการอะไรที่มันทันสมัยขึ้นเท่านั้น ไม่ต้องถึงขั้นปฏิวัติเกมเพลย์อะไรมากมาย

FIFA

FIFA เองก็จัดเป็นเกมที่เข้าทำนองแบบข้างต้น คือแกนหลักไม่เปลี่ยนมาก แต่จะพยายามลองปรับระบบยิบย่อยอยู่ตลอด รวมไปถึงการพยายามหาคอนเทนต์ใหม่ๆ นอกจากโหมดหลักๆ อย่างๆ Classic Match, Career Mode และโคตรโหมดทำเงิน Ultimate Team โดยหากจำกันได้ใน 3 ภาคก่อนหน้าก็จะเป็นโหมดเนื้อเรื่องเส้นทางนักเตะของ Alex Hunter ซึ่งก็ปิดไตรภาคไปแล้วในภาคก่อน และคราวนี้จึงถึงเวลายกเครื่องคอนเทนต์ใหม่อีกครั้งในภาค 20 นี้ มันถูกเรียกว่า Volta Football

FIFA

จริงๆ แล้ว Volta Football ก็ไม่เรียกว่าใหม่นัก เพราะมันคือ Street Football นั่นเอง เพียงแต่ไม่ใช่แค่เพิ่มเข้ามาเล่นๆ เพราะตัวเกมได้ผสานโหมดเนื้อเรื่องเข้าไปด้วย โดยจะเป็นการให้เราได้ทำทีม Volta Football ของเราขึ้นมาเพื่อพิชิตถ้วยในระดับโลกนั่นเอง ผ่านตัวละครหลักชาวอเมริกันที่ชื่อเล่นว่า NEX

FIFA

ความน่าสนใจคือในโหมดนี้เราจะได้เล่นฟุตบอลที่ต่างไปจากโหมดหลัก กติกาไม่ได้มีแค่รูปแบบเดียว พร้อมขนาดทีมที่ไมโครกว่า เกมเพลย์ที่ไวกว่า รวมถึงการพึ่งสกิลเพลย์ที่สูงขึ้นอีกระดับ นอกจากนี้ตัวละครเราก็จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ พลังเพิ่มเรื่อยๆ มีการ Recruit นักเตะเก่งๆ เข้ามาเสริม เก็บเงิน Volta เพื่อนำไปจับจ่ายเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายให้ทีมเราดูเฟี้ยวฟ้าวมากกว่าจะมีลุคเป็นทีมดาดๆ ซึ่งผลลัพท์คือมันกลายเป็นอีกหนึ่งโหมดที่ดึงเราให้อยู่กับเกมได้อย่างติดหนึบไม่แพ้โหมดหลักๆ เลยทีเดียว

FIFA

ในขณะที่เกมเพลย์หลักๆ ก็ไม่มีการปรับอะไรที่ส่งผลจนเห็นชัดมากมาย เว้นแต่เพียงการเตะลูกเซ็ตพีชที่โดนปรับอีกรอบ ซึ่งกลายเป็นใช้ประโยชน์จากมันยากเกินไปหน่อย ได้จุดโทษทีคนเฮดันกลายเป็นฝั่งที่เสียซะอย่างนั้น แม้จะใช้เวลากับมันจนเริ่มชินขึ้นมาบ้าง แต่ความรู้สึกคือการยิงแบบเดิมก็ยังโฟลวกว่าเยอะและมันทำให้เกมมีความพลิกผันหรือไดนามิคที่น้อยลงไปประมาณหนึ่ง

FIFA

ในภาพรวมของ FIFA 20 มันยังคงเป็น FIFA ที่เราคุ้นเคยแต่ถูกอัพเกรดให้ทันสมัยขึ้น การเข้ามาของ Volta Football ก็ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ตัวเกมเป็นอย่างดี มันยังคงเป็นเกมฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม ลิขสิทธิ์ชื่อและทีมเกือบครบและมากมายที่สุด ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเคยซื้อเกมฟุตบอลมาเล่น หรือเป็นประเภทกดซื้อทุกๆ ปี แม้มีแค่อัพเดตนักเตะใหม่ FIFA 20 ก็ยังเป็นเกมฟุตบอลที่คุ้มค่าเงินคุณอยู่ดีครับ

FIFA


FIFA

 

จุดเด่น

  • ลิขสิทธิ์เยอะที่สุด ชื่อนักเตะและทีมตรงตามของจริงเกือบทั้งหมด
  • Volta Football เล่นเพลินกว่าที่คิด
  • แก่นการเล่นและเกมเพลย์หลักที่แข็งแกร่ง
  • พลังนักเตะอัพเดตรายสัปดาห์มีความไดนามิคสูง
  • Ultimate Team ยังดูดเวลาและเงินทองเหมือนเคย

 

จุดด้อย

  • ระบบเซ็ตพีชแบบใหม่ที่ยุ่งยากจนเกินคำว่าสนุกไป
  • AI ยังคงเอ๋อในบางจังหวะราวกับเป็นซิกเนเจอร์ไปแล้ว

 

สรุป

ยังคงเป็นเกมฟุตบอลที่ครบเครื่องสุดในตลาดไม่ว่าจะในเชิงข้อมูล หรือเกมเพลย์ นอกจากนี้การมี Volta Football เข้ามาเสริมแกร่งทั้งในโหมด Casual และเนื้อเรื่องก็ช่วยเพิ่มมูลค่าและรสชาติให้กับ FIFA 20 ขึ้นอีกบาน ถ้าหากคุณเป็นแฟนเกมฟุตบอลหรือเป็นแฟนของ FIFA อยู่แล้ว ยังไงก็ไม่มีผิดหวังแน่นอน

 

8.5/10

 

FIFA 20 มีกำหนดวางจำหน่าย 27 กันยายนนี้

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์