**ทีมงาน Online Station ต้องขอขอบคุณทางบริษัท SEGA และ MadeViral ที่เอื้อเฟื้อโค้ดเกม Catherine: Full Body เพื่อใช้ในการรีวิวมา ณ ที่นี้ด้วยครับ**


รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง

แพลตฟอร์ม: PS4
ผู้พัฒนา: Atlus


Catherine: Full Body เป็นการนำเกม Catherine ของค่าย Atlus ที่เคยลงให้กับเครื่อง PS3 และ Xbox 360 เมื่อปี 2011 มารีเมคใหม่ โดยตัวเกมจะเป็นแนวพัซเซิลผสมผสานกับแนวผจญภัยที่มีช่วงพูดคุยและเลือกตอบคำถาม ซึ่งส่วนของพัซเซิลนั้นจะเหมือนโลกในความฝันที่ต้องแก้ปริศนาด้วยการเข็นบล็อคเปิดทางแล้วเพื่อปีนป่ายสิ่งก่อสร้างที่กำลังพังทลายเพื่อขึ้นไปให้ถึงชั้นบนสุด ส่วนการผจญภัยจะเป็นโลกแห่งความจริงที่ตัวเอกต้องค้นหาเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับความฝันพิลึกๆ ของเขา

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง

ทั้งนี้ ใน Full Body จะเพิ่มฉากจบที่เป็นคัทซีนอนิเมชั่นมาอีก 5 แบบ (รวมของเดิมเป็น 13 แบบ) และฉากจบที่เพิ่มมานั้นจะมีฉากจบกับตัวละครใหม่ที่ชื่อ Rin ด้วย ขณะเดียวกัน ระบบของเกมก็จะมีโหมด Remix ที่จะมีระบบการเล่นซับซ้อนกว่าเดิมเพื่อให้คนที่เคยเล่นภาคก่อนมาแล้วสามารถสนุกกับมันได้ อีกทั้งตัวเกมในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนี้สามารถเลือกเปลี่ยนเสียงพูดตัวละครเป็นภาษาญี่ปุ่นได้เช่นกัน เรามาชมรีวิวกันเลยดีกว่าครับ

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง


เนื้อเรื่อง

Vincent ตัวเอกของเกมเป็นชายหนุ่มที่กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เมื่อ Katherine แฟนสาวของเขาที่คบกันมานานกว่า 5 ปีต้องการคำตอบเรื่องการแต่งงาน แต่เขากลับคิดว่าชีวิตคนโสดนั้นมีอิสระและตอบโจทย์ตัวเขามากกว่า แต่แล้วในเช้าวันหนึ่งหลังจากผ่านพ้นค่ำคืนที่ดื่มมาอย่างหนัก เขาตื่นมาแล้วพบว่าตนเองได้นอกใจแฟนสาวโดยเผลอไปร่วมหลับนอนกับ Catherine หญิงสาวลึกลับที่มีชื่อคล้ายกับแฟน นับแต่นั้นมาเขาก็ฝันร้ายต่อเนื่องกันถึงเรื่องที่เขาต้องกลายเป็นมนุษย์แกะ และต้องปีนป่ายสิ่งก่อสร้างที่ขึ้นไปที่สูงราวกับว่าจะต้องหนีจากความรู้สึกผิดบาปของตนเอง มิหนำซ้ำในความฝันนั้นช่างเหมือนจริงเสียราวกับว่าถ้าเขาตายในความฝัน ตนเองก็จะต้องตายในโลกความเป็นจริงตามไปด้วย เหตุการณ์มายิ่งซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังมีข่าวพบชาวเมืองหลายคนล้มตายในสภาพศพที่ดูท่าทางผิดปกติบนเตียง เรื่องราวเหล่านี้มันจะเกี่ยวข้องอะไรกับความฝันของเขาหรือไม่กันแน่

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง


เกมเพลย์

โครงสร้างของเกมจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ช่วงโลกแห่งความจริงจะเป็นแนวผจญภัยที่ให้ Vincent เดินไปมาเพื่อพูดคุยกับผู้คนในบาร์ ซึ่งเนื้อหานอกจากจะเป็นเรื่องของความรักและชีวิตแต่งงานแล้วยังมีประเด็นของคดีที่พบศพคนตายอย่างเป็นปริศนาบนเตียงนอน โดยจะมีส่วนของการใช้งานโทรศัพท์ด้วย เมื่อกดปุ่มสามเหลี่ยมจะเป็นการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดู บางทีเราจะได้รับข้อความมาตรงนี้เราสามารถเลือกที่จะตอบข้อความบางอันกลับไปได้ และการเลือกตอบนั้นจะให้เราเลือกทีละประโยคมาเรียงกันราว 4 ประโยคแล้วจึงกดตอบข้อความ การตอบคำถามในการสนทนาหรือการตอบข้อความทางโทรศัพท์ของ Vincent จะมีเกจแสดงบนจอแสดงถึงผลลัพธ์นั้น โดยเกจนี้พอสะสมไว้แล้วมันจะมีผลต่อเส้นทางในเกมและฉากจบที่เราจะได้เจอด้วย ภาพรวมถือว่าค่อนข้างซับซ้อนทีเดียวเพราะการตอบข้อความก็ต้องเลือกถึง 4 ประโยคแล้ว และหลังจากตัวละครเข้านอน เกมจะเข้าสู่ช่วงพัซเซิลในโลกแห่งความฝัน ซึ่งในความฝันนั้น Vincent จะกลายเป็นมนุษย์แกะ และจะได้เจอกับเหล่ามนุษย์แกะคนอื่นๆ ที่ต้องปีนป่ายสิ่งก่อสร้างที่กำลังล่มสลายขึ้นไปให้ถึงชั้นบนสุด

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง

ระบบการเล่นนั้นค่อนข้างเรียบง่าย เกมจะมีสิ่งก่อสร้างที่ทำจากบล็อกจำนวนมากเรียงต่อกันจนสูงขึ้นไปด้านบน เราต้องบังคับ Vincent แล้วปีนขึ้นไปจนถึงจุดสูงสุดของฉาก แต่เราจะสามารถปีนบล็อกได้ขึ้นไปได้ทีละขั้นเท่านั้น ไม่สามารถกระโดดข้ามข่องว่างได้ แต่จะสามารถดึงหรือดันบล็อกไปข้างหน้าหรือหลังได้ และถ้าเดินไปจนสุดทางก็จะสามารถเกาะขอบบล็อกเพื่อไม่ให้ร่วงได้ ขณะที่ตัวเราสามารถขยับไปซ้าย-ขวาในระหว่างเกาะขอบได้ด้วย ส่วนบล็อกสิ่งก่อสร้างนั้นถ้าไม่ได้ยึดติดกับบล็อกอื่นๆ ก็จะร่วงลงไปไปสู่เบื่องล่างจนกว่าจะตกไปชนกับบล็อกอื่น ซึ่งผู้เล่นสามารถใช้วิธีผลักบล็อกชั้นล่างออกไปเรื่อยๆ จนเป้าหมายลดระดับต่ำลงจนถึงตัวเราเองก็ได้ แต่ว่าบล็อกนั้นลำพังแค่สัมผัสกับมุมของบล็อกอื่นๆ ก็จะถือว่าเกาะติดกันแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะผลักบล็อกออกไปได้หมดโดยไม่ต้องปีนเลย อีกทั้งยังมีบล็อกสีน้ำตาลที่มีหน้าคนติดอยู่ซึ่งไม่สามารถผลักได้ด้วย เพราะเหตุนี้แนวทางหลักจึงต้องเป็นการปีนขึ้นไปเรื่อยๆ อยู่ดี ยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงสุดท้ายของแต่ละด่านจะมีบอสปีศาจร่างยักษ์ตามไล่ล่าเราจากด้านล่างด้วย และเนื่องจากการขยับตัวละครที่ต้องการความรวดเร็วในการผ่านด่านจึงมีโอกาสพลาดได้ง่าย เกมจึงมีระบบ Undo เพื่อย้อนการกระทำกลับไปได้ 1 ขั้น หรือถ้าพลาดตกลงไปตายเกมก็จะทำการใช้ Undo ให้โดยอัตโนมัติ แต่จำนวนครั้งที่ใช้ได้ก็มีจำกัด โดยเมื่อยิ่งเล่นระดับยากขึ้นก็จะมีจำนวน Undo ให้ใช้น้อยลง

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง

ในฉากแรกๆ นั้นจะเป็นการเล่นแบบเบสิกอยู่และถ้าผ่านด่านไปถึงจุดพักได้ ก็จะมีฝูงมนุษย์แกะที่เราจะสามารถเซฟและบอกวิธีผ่านด่านให้ โดยจะมีบางตัวที่ให้คลิปสอนเทคนิคการดันบล็อกแบบด่างๆ เมื่อเราเล่นไปเรื่อยๆ ฉากก็จะมีความซับซ้อนขึ้น โดยจะมีบล็อกแบบแปลกๆ เพิ่มเข้ามา เช่นบล็อกที่พังถ้าเราเดินไปเหยียบหลายครั้ง บล็อกกับดักที่ถ้าเหยียบแลบ้วไม่รีบหนีออกจะถูกเหล็กกแหลมเสียบ หรือบล็อกน้ำแข็งที่เวลาเดินผ่านจะลื่นจนหยุดไม่ได้เป็นต้น และก็ยังมีมนุษย์แกะที่บางตัวจะขวางทางเราหรือไล่ฆ่าเราก็มี แต่เกมก็จะมีตัวช่วยให้ด้วยเหมือนกัน โดย Vincent สามารถเก็บไอเทมตามทางหรือซื้อจากจุดพักได้ 1 ชนิด เช่นยาที่ทำให้ปีนได้สูงกว่าปกติ 2 เท่า หรือบล็อกแบบพกพาที่จะสร้างบล็อกรอบตัวเพื่อเพิ่มพื้นที่ อย่างไรก็ดีไอเทมเหล่านี้ใช้ได้เพียงแค่ครั้งเดียว จึงต้องใช้เมื่ออยู่ในสถานการณ์จำเป็นจริงๆ เท่านั้น

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง

สิ่งที่เพิ่มมาในภาค Full Body นั้นมีทั้งเนื้อเรื่องและระบบการเล่น โดยเนื้อเรื่องที่เพิ่มมาจะเป็นเรื่องของ Rin หญิงอีกคนที่มีความรักต่อ Vincent โดยเธอจะถูกเขาช่วยไว้จากการไล่ล่าของสิ่งลึกลับ และจากนั้นเธอก็ได้งานเป็นนักเปียโนฝึกหัดในบาร์ที่ Vincent เป็นลูกค้าประจำ ซึ่ง Rin จะเป็นตัวละครในคราบเด็กสาวไร้เดียงสาต่างจาก Katherine ที่ลุคเป็นผู้ใหญ่และ Catherine ที่ดูมีเล่ห์เหลี่ยม ซึ่งนิสัยแบบ Rin นี้เองที่คอยช่วยเยียวยา Vincent ที่กำลังสับสนในชีวิต ขณะเดียวกัน Rin ยังเป็นตัวละครที่มีบทบาทในช่วงพัซเซิลด้วย โดยในระหว่างที่ปีนสิ่งก่อสร้างนั้น ถ้าอยู่ในช่วงคับขันจะมีโอกาศที่เสียงเปียโนของเธอจะยับยั้งให้สิ่งก่อสร้างพังช้าลง ซึ่งจะเกิดขึ้นในบางจังหวะที่ผู้เล่นใกล้จะพลาดท่าเท่านั้น สำหรับฉากจบที่เพิ่มมานั้นก็จะมีฉากจบของ Rin ถึง 3 แบบด้วยกัน

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง

ทางด้านระบบการเล่นที่เพิ่มมาก็จะมีโหมด Remix ที่จะเพิ่มบล็อกแบบใหม่เข้าไปในฉาก ซึ่งแต่ในแบบเดิมหรือ Classic นั้นจะมีแต่บล็อกทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่เราจะขยับได้ตามปกติทีละบล็อก แต่ใน Remix จะมีบล็อครูปทรงแปลกๆ ติดกัน เช่นรูปร่างแบบในเกม Tetris ซึ่งเราจะแยกมันออกจากกันไม่ได้ ต้องขยับทีเดียวทั้งก้อน ซึ่งก็จะทำให้มีวิธีการขยับบล็อกแบบแปลกๆ ขึ้นมา ถ้าเล่นจนชำนาญแล้วก็จะสามารถใช้ให้ผ่านง่ายขึ้นกว่าการขยับทีละบล็อคเล็กทีละก้อนเสียอีก นอกจากนี้ก็ยังเพิ่มโหมดความง่ายสูงสุดคือ Safety ที่มีความง่ายกว่า Easy ปกติ โดยโหมดนี้จะไม่มีทั้งเกมโอเวอร์และไม่มีจำกัดเวลาด้วย ซึ่งก็เป็นโหมดที่เหมาะกับผู้เล่นที่อยากเล่นแค่ส่วนตอบคำถามเพื่อดูเนื้อเรื่องหลายๆ แบบ ไม่เครียดดี

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง

นอกจากโหมดเนื้อเรื่องแล้ว ตัวเกมยังมีโหมด Babel ที่จะเป็นด่านพัซเซิลอย่างเดียวที่ให้เล่นลุยผ่านด่านไปเรื่อยๆ สามารถเล่น 2 คนกับเพื่อนช่วยกันได้ด้วย และโหมด Colosseum ที่จะต้องเล่นสองคนกับเพื่อนเพื่อแข่งกันว่าใครจะทำให้อีกฝ่ายตกลงไปตายได้ก่อนกัน โหมดนี้จะมีความพิเศษต่างจากโหมดเนื้อเรื่องที่จะไม่มีผู้เล่นอื่นมาแกล้งเราเลย จึงมีเทคนิคในการกำจัดฝ่ายตรงข้ามและเทคนิคการเอาตัวรอดเพิ่มขึ้น อย่างเช่นการดันบล็อกที่ฝ่ายตรงข้ามยืนอยู่ให้ร่วงไปหรือการยืนขวางไม่ให้อีกฝ่ายปีนขึ้นมาได้จนตกไป ซึ่งในภาคดั้งเดิมนั้นการจะปลดล็อคทั้งสองโหมดนี้ได้ต้องเล่นโหมดเนื้อเรื่องจนจบก่อน แต่ใน Full Body จะปลดให้เราเล่นได้ตั้งแต่แรกเลย ส่วนโหมดสุดท้ายคือ Online Arena ที่จะเป็นโหมดแข่งกันคล้ายกับ Colosseum แต่จะให้เล่นกับผู้เล่นอื่นผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งจะมีทั้งสุ่มหาผู้เล่น หรือชวนเพื่อนในลิสต์มาแจมกัน และก็จะมีการจัดอันดับผู้เล่นด้วย

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง

โดยรวมแล้ว Catherine: Full Body ถือว่าเป็นเกมที่มีความโดดเด่นทั้งในด้านระบบการเล่นที่แปลกและสนุก หากเล่นกับเพื่อนก็จะยิ่งสนุกขึ้นไม่ว่าจะเล่นโหมดช่วยกันหรือแข่งกัน นอกจากนี้เนื้อเรื่องของ Vincent ก็มีปริศนาที่น่าติดตาม แต่ความยากของเกมนั้น ลำพังแค่ระดับ Normal ก็ค่อนข้างยากมากแล้ว เพราะด่านจะมีความสูงมาก แถมผู้เล่นจะไม่รู้เลยในการเล่นรอบแรกว่าถ้าปีนขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วฉากจะมีลักษณะอย่างไร ถ้าพลาดก็อาจจะไปต่อไม่ได้กันดื้อๆ ส่วนโหมดผจญภัยก็มีให้เราเลือกตอบมากมายเหลือเกิน ถึงจะเล่นแล้วจดบันทึกไว้ก็ไม่ใช่ว่าจะเล่นรอบใหม่แล้วหาวิธีไปฉากจบแบบอื่นได้ง่ายนัก

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง


กราฟิกและการนำเสนอ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเคยเล่นเกมซีรีส์ Persona ของ Atlus มาก่อนจะรู้สึกถึงความคล้ายกันในหลายๆ องค์ประกอบมาก โดยจะมีฉากเล่นสลับกับฉากเล่าเรื่องโดยใช้อนิเมชั่นเป็นตัวคั่น ซึ่งเกมนี้ก็เกมนำเสนอรายละเอียดได้ดีแม้ว่าตัวละครในฉากพัซเซิลนั้นจะค่อนข้างเล็กแต่ก็ยังทำการเคลื่อนไหวออกมาได้พิถีพิถัน ขณะเดียวกัน ในส่วนของอนิเมชั่นเล่าเรื่องก็ทำได้สวยงาม เนื้อเรื่องในเกมเองก็มีความลึกลับน่าติดตามแม้ว่ากลิ่นอายจะดูเป็นแนวผู้ใหญ่หน่อยแต่ก็แฝงแง่คิดได้ดีเลยทีเดียว

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง


จุดเด่น

  • เนื้อเรื่องมีปริศนาน่าติดตาม และมีอนิเมชั่นคุณภาพเยี่ยมช่วยเล่าเรื่อง
  • ภาพรวมของเกมเป็นแนวพัสเซิลที่ต้องอาศัยความไว ให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่ไม่น้อย
  • เกมจะมีความสนุกมากยิ่งขึ้นหากเล่นพร้อมกันหลายคน
  • ระบบของเกมมีตัวช่วยหากเล่นในระดับง่ายสุด ซึ่งค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้เล่นมาก ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถก็เล่นจบได้

จุดด้อย

  • ฉากพัสเซิลของเกมนั้นค่อนข้างยากและยาว อีกทั้งมีอุปสรรคเรื่องมุมกล้องที่หมุนได้จำกัด
  • รูปแบบการตอบคำถามภายในเกมจะค่อนข้างซับซ้อน เป็นการยากที่จะเข้าถึงฉากจบได้ทั้งหมดหากไม่เสิร์ชหาวิธีเหล่านั้นบนโลกอินเตอร์เน็ต
  • โหมดออนไลน์ยังหาผู้เล่นเข้ามาแจมด้วยได้ยาก

รีวิวเกม Catherine: Full Body - พัซเซิลอลวน ใจคนอลเวง

สรุป

  • สำหรับผู้ที่อยากเสพเนื้อเรื่องอย่างเดียวแต่เล่นไม่เก่งก็ไม่มีปัญหาครับ เพราะเกมยังมีระดับความยากต่ำสุดให้เล่นได้ ในขณะที่ระดับความยากอื่นๆ ก็โหดแบบจริงจังเหลือเกิน จะแนะนำอย่างแรงหากใครมีเพื่อนเล่นด้วยไม่ว่าจะแข่งกันหรือช่วยกัน ถึงกระนั้น เกมนี้ก็ยังเป็นเกมที่เหมาะกับทุกคน และเปี่ยมไปด้วยคุณภาพที่อยากให้ได้ลองกัน

คะแนน 8 / 10


สามารถสั่งซื้อเกม Catherine: Full Body เวอร์ชั่นแผ่น (PS4) ได้ที่ลิงค์ https://bit.ly/2lZMhy4

สามารถสั่งซื้อเกม Catherine: Full Body เวอร์ชั่นดิจิตอลดาวน์โหลด (PS4) ได้ที่ลิงค์ https://store.playstation.com/en-th/product/UP2611-CUSA14836_00-ASIAFULLGAME0000

True Super Fiber Gamer Pro Pack

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์