Hearthstone สุดเจ๋ง “เซฟริสผู้ยิ่งใหญ่” กับการทดลองใส่ AI ลงไปในการ์ดเกม

Savoirs of Uldum

Savoirs of Uldum ส่วนเสริมใหม่จาก Hearthstone พร้อมเปิดให้เล่นทั่วโลกแล้ว วันนี้

    หลังจากที่เปิดให้ผู้เล่นทุกคนได้เปิดซองเพื่อรับ 40 Dust กันถ้วนหน้า สำหรับส่วนเสริมใหม่ล่าสุดจาก Hearthstone อย่าง Savoirs of Uldum กับการ์ดเกมใหม่ 135 ใบ ที่มาพร้อมกับเหล่าตัวละครอันคุ้นเคยที่ใครหลายคนคงคิดถึง และคีย์เวิร์ดใหม่ คืนชีพ ที่ทำให้มินเนี่ยนตัวนั้น กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยพลังชีวิต 1 ซึ่งการมาของ Saviors of UIdum นี้ นับว่าเป็นสิ่งที่ผู้เล่นทั่วโลกตั้งตารอ เพราะการ์ดชุดนี้ มีแววว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลง Meta ครั้งใหญ่

    แต่ถ้าหากพูดถึง Meta ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากที่ซองใหม่เพิ่งวางขาย ก็อาจจะฟันธงไม่ได้เสียทีเดียว เพราะโดยปกติแล้ว กว่า Meta จะเริ่มนิ่งก็ปาไปประมาณ 3 สัปดาห์หรือเกือบเดือน แต่ถ้าหากใครที่เพิ่งเปิดซองไป แล้วยังไม่รู้ว่าจะคราฟ์การ์ดระดับตำนานหรือ Legend ใบไหนเอามาเล่นก่อนดี วันนี้มีคำตอบให้แน่นอน และขอบอกเลยว่าคำตอบนี้ง่ายมาก เพราะตอนนี้มีการ์ดอยู่หนึ่งใบ ที่เหล่าผู้เล่นจำนวนไม่น้อยพร้อมใจกันบอกว่า มันคือ “ว่าที่มะเร็ง” ไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งการ์ดใบนี้มีชื่อกว่า Zephrys the Great หรือ เซฟริสผู้ยิ่งใหญ่ นั่นเอง

Savoirs of Uldum
โฉมหน้าของ Zephrys the Great หรือ เซฟริสผู้ยิ่งใหญ่

    สำหรับการ์ด เซฟริสผู้ยิ่งใหญ่ นั้นไม่ได้มีเนื้อเรื่องหรือที่มาจาก Warcraft แต่เป็นการ์ดเฉพาะที่โผล่ใน Hearthstone เท่านั้น เป็นการ์ดมินเนี่ยนระดับตำนาน และมีคลาสเป็นกลาง ซึ่งนั่นทำให้การ์ดใบนี้สามารถไปอยู่ได้ทั้ง 9 คลาสในเกม พลังโจมตี 3 พลังชีวิต 2 ติดตัว ซึ่งนั่นไม่ใช่ประเด็น ต่อให้พลังโจมตี 0 พลังชีวิต 1 ก็ยังน่าใช้อยู่ดี 

แต่สิ่งที่ทำให้ผู้เล่นรักการ์ดใบนี้และต่างพากันคราฟต์ก็เพราะด้วยค่าร่ายที่น้อยเพียง 2 และผลคำรามสู้ศึกของมันต่างหาก ซึ่งเมื่อเราเล่นการ์ดใบนี้ เซฟริส ยักษ์ใจดีที่แสนฉลาดจากตะเกียงจะเอาการ์ดในฝันออกมาให้เราเลือก 3 ใบ อาจจะฟังดูคล้ายกับคีย์เวิร์ด “ค้นพบ” แต่การ์ดทั้ง 3 ใบที่เซฟริสเอามาให้เราเลือกนั้นไม่ใช่การสุ่มมั่ว แต่มันเป็นการ์ด 3 ใบที่เจ้าตัวคิดว่าเหมาะกับสถานการณ์ ณ ตอนนั้นบนบอร์ดของเราที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากบอร์ดของเราตามอีกฝั่งมากๆ การ์ด 3 ใบที่เซฟริสหยิบมาให้เราเลือกนั้น อาจจะเป็นการ์ดประเภท Taunt เพื่อกันการโดนดาเมจเข้าฮีโร่หนักๆ หรือการ์ดเคลียร์บอร์ดแบบหมดจดอย่าง Twisted Nether เป็นต้น

Savoirs of Uldum
 
จะดีแค่ไหน ถ้าเราไม่ได้เล่น Warlock แต่มีการ์ดใบนี้ให้ใช้ เมื่อเราต้องการ

    สำหรับการมาของ เซฟริสผู้ยิ่งใหญ่ นั้น นับเป็นสิ่งที่ถือว่าค่อนข้างใหม่พอสมควรสำหรับการ์ดเกมแบบดิจิตอล เพราะการประมวลผลของการ์ดใบนี้นั้นทาง Blizzard ได้ใส่ AI เข้าไปในตัวการ์ด กล่าวคือ AI ที่แฝงอยู่ในเซฟริสนั้นจะทำการคิดหลายตลบแทนผู้เล่น ว่าสถานการณ์บนบอร์ดตอนนี้ ควรเล่นการ์ดใบไหนถึงจะมี Value สูงสุด ไม่ว่างจะเพื่อหวังผลปิดเกมหรือ Lethal หรือการพลิกบอร์ดเพื่อให้ตัวเองกลับมาได้เปรียบแบบหมดจด การคิดของเซฟริสนั้นพูดกันตรงๆ จะค่อนข้างหลายชั้นกว่าผู้เล่น เพราะจะคำนึงถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้เล่นทั่วไปส่วนใหญ่อาจจะไม่ใส่ใจ อย่างเช่น การ์ดใบอื่นนอกคลาสตัวเอง หรือการ์ดที่เหมาะสมกับมานาที่เหลือของผู้เล่น เป็นต้น 
นอกเหนือจากนี้ ทางทีมงานก็ดูแลจะใส่ใจการ์ดใบนี้เป็นพิเศษ เพราะล่าสุดทาง Blizzard ได้ทำการ Buff การ์ดใบนี้ขึ้นอีก ด้วยการให้รู้จักกับ Doomsayer ซึ่งเป็นการ์ดที่ผู้เล่นไว้ใช้เพื่อดึง Tempo กลับมาบอร์ดตัวเองให้นำอีกฝั่ง หรือแม้แต่กระทั่งการแก้ทาง Doomsayer เองด้วย เรียกได้ว่าเป็นการ Counter ที่โคตรสุดและเหนือความคาดหมายแน่นอน เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว การที่จะได้การ์ดมาเพื่อแก้ทาง Doomsayer แบบทันท่วงทีนั้นทำได้ค่อนข้างยาก

Savoirs of Uldum

ถ้าหากถามว่าการ์ดระดับตำนานใบไหน น่าคราฟต์ที่สุดในตอนนี้ คำตอบคือ เซฟริสผู้ยิ่งใหญ่ แน่นอนครับ

    เรียกได้ว่าเป็นการ์ดที่น่าจับตามองที่สุด ณ ตอนนี้ของ Hearthstone แล้วครับสำหรับ เซฟริสผู้ยิ่งใหญ่ ยิ่งการที่ Blizzard ดูลงมือกับการปรับแก้ต่างๆ อย่างรวดเร็วแล้ว เราคงจะได้เห็นการพัฒนาของการ์ดที่มี AI แฝงอยู่ใบนี้อย่างต่อเนื่องแน่นอน ซึ่งก็ถือว่าเป็นมิติใหม่และน่าติดตามมากๆ กับการที่เกมการ์ด มีตัวช่วยเหลือผู้เล่นจาก AI แบบนี้ ซึ่งอาจจะต้องทำให้ผู้เล่นคิดแผนหรือเตรียมคิดวิธีการเล่นที่ต้องเพิ่มขึ้นมาอีกขั้น จากสไตล์การเล่นปกติ

ที่มา : 
-    https://www.facebook.com/HeartCoreChannel/
-    https://www.hearthstonetopdecks.com/zephrys-hotfix-august-…/

true

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์