The Creator: Nuuly สตรีมเมอร์นักสู้ ผู้บรรลุทางธรรม

The Creator มาแล้วจ้า รอบนี้มาพบกับความเข้มในบทสนทนาระหว่างเซียนโอ๊ตโตะและ Nuuly สตรีมเมอร์ที่ไม่ดีมีดีแค่ที่ผลงาน ยังนับรวมไปถึงสตอรี่ในอดีตของตัวเองซึ่งหล่อหลอมใหเขากลายเป็นคนที่ปล่อยวาง และมีชุดความคิดสุดน่าสนใจที่เราอยากจะให้ได้ลองทำความรู้จักกับเขาดูครับ

Nuuly

Q: คุณลี่รบกวนแนะนำตัวนิเดหนึ่งครับ
A: ผมชื่อ ลี่ อายุ 32 ปีครับ ทำเพจ Nuuly ครับ สตรีมเกมเป็นหลัก เราจะไม่ทำเรื่องตัดคลิป ทำเป็นฟูลไทม์ ตั้งแต่เวลา 12.00 - 20.00 น. ครับ

Q: จุดเริ่มต้นก่อนที่จะมาทำตรงนี้
A: เท้าความก่อนว่าผมเลี้ยงดูตัวเองแต่เด็ก ช่วง ม.1 - ม.4 เป็นนักกีฬาว่ายนํ้าของกองทัพอากาศก็กินเบี้ยเลี้ยงตรงนั้นไป หลังจากนั้นก็เริ่มมีคนมาติดต่อเล่นโฆษณา แต่กว่าจะได้เล่นตรงก็แคสไปแล้วร้อยกว่างาน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ ตอนแรกจะไปเล่นเป็น Extra แต่ไปๆ มาๆ เขาจับเป็น Main เฉย งานหลังจากนั้นก็จะมาติดๆ กันละ

Q: ช่วงนั้นคือประมาณ ม.4 - ม.5?
A: ไม่ครับ ม.4 อย่างเดียวเลย ตอน ม.5 ผมเข้าไปอยู่ในสังกัดหนึ่งแล้วก็โดนดองประมาณ 3 ปีไม่มีผลงาน ก็กินเงินเก่าไปเรื่อยๆ จนเรามีโอกาสได้ไปแคสต์และเล่นซีรีส์ "กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้" ก็เลยได้โยกไปอยู่กับทางโพลีพลัสอีก 3 ปี เล่นกลิ้งไปหลายภาค ละครอื่นอีกประมาณหนึ่ง จบ 3 ปีกับโพลีพลัส เลยไปขายของอยู่ตลาดนัดเมเจอร์ฯ

Nuuly

Q: โห ชีวิตพลิกผัน อันนี้คือจากการที่เราเลี้ยงดูตัวเองแต่เด็กรึเปล่าครับ
A: คือเราไม่หมิ่นเงินน้อยน่ะ ไปขายทีแรกได้กำไรวันละ 20 บาท นี่ร้องไห้เลย คือเราก็ได้ที่ฟรีด้วย เพราะเขามีโควต้าให้ล็อคฟรีกับศิลปินดารา ผมเลยหน้าด้านไปขอ ขายไปสักพักเราก็มาเปิดร้านเพ้นต์เล็บ เอ้อ ลืมเล่าไปว่าช่วง ม.5 ที่ไม่มีงานไม่มีเงิน ผมไปเป็นพนักงานร้านเกมแถวเกษตรด้วย ทีนี้ร้านเพ้นต์เล็บทำได้แปบหนึ่งก็ไปเปิดร้านกาแฟ แถวๆ บางเขน แต่คือตัวเราก็ยังทำฟรีแลนซ์รับเล่นละครอยู่ ก็ยังมีละครอีกหลายเรื่องตามมาครับ แต่หลังๆ มานี้ไม่ค่อยมีแล้วครับ เพราะอยากกินเยอะๆ ไม่อยากลดหุ่น (ขำ)

Q: ที่ชีวิตเราได้ลองอะไรหลายอย่างแบบนี้เป็นเพราะไม่ต้องการขอเงินพ่อแม่รึเปล่าครับ
A: ก็... จริงๆ บางเดือนถ้าช็อตหนักๆ ก็มีขอบ้าง แต่ส่วนใหญ่ไม่อยากขอเพราะเราไม่อยากติดหนี้ใครมากกว่า ส่วนเรื่องมาเริ่มสตรีมได้ไง มันมาจากการที่เราคิดว่าจะทำยังไงให้ภรรยาเก่าไว้ใจ เพราะเขาก็ไม่อยากให้ผมรับงานข้างนอกบ้าน ก็เลยลองมาทางนี้ดู เริ่มจาก YouTube ก่อน คนดูราวๆ 1,000 - 3,000 แล้วก็โยกไป Twich เหลือคนดูราวๆ  400 แต่รายรับมันก็ยังพอเลี้ยงดูตัวเองได้ แล้วจากนั้นก็จับพลัดจับผลูมาอยู่กับ Facebook Creator ครับ

Q: ย้ายมาใหม่ๆ นี่ปรับตัวยากไหม
A: ผมเหมือนนับหนึ่งใหม่น่ะครับ ช่วงแรกๆ ก็ค่อนข้างนิ่ง แต่พอทำฟูลไทม์แบบ 8 ชั่วโมงรวดผมว่าผมได้เปรียบตรงที่พอยิงยาวแล้วคนสามารถเข้ามาดูได้เรื่อยๆ แต่ความยากคือต้องพูดตลอด มีเบรคพักเข้าห้องนํ้าบ้างแต่ก็ไม่นาน ยิงยาวถึง 2 ทุ่มบางครั้งก็อาจต่อถึงเที่ยงคืนก็มี แต่ถึงจุดหนึ่งถ้าเราเหนื่อยหรือเครียดก็ต้องนอนทันทีเพื่อรีเซ็ตตัวเองครับ เรื่องนอนนนี่สำคัญ ถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอ เราก็จะไปทำอย่างอื่นนอกเหนือจากนั้นได้ไม่เต็มที่ 

Q: ทำมานานรึยัง
A: ก็เริ่มประมาณต้นเดือนที่แล้ว พอเริ่มทำหลายๆ ก็กลับมาจากที่ร้างราไปนาน คนดูก็อยู่ในระดับน่าพอใจ รายได้ก็โอเค คือถ้ารายได้แบบเดือนแรกทุกเดือนก็เสียภาษีปีละล้าน (ขำ) หยอกๆ จริงๆ เรามาอยู่ตรงนี้ได้ ก็ไม่ใช่แค่เราคนเดียว ต้องขอบคุณเพื่อนหลายๆ คนด้วยที่คอยช่วยเหลือกันครับ

Nuuly

Q: อยากให้ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่ชื่นชอบเราหรือรับชมคลิปนี้อยู่
A: ผมไม่เคยสอนให้ใครมาเปลี่ยนให้เป็นแบบผม มันอยู่ที่ว่าเราอยากทำอะไร เลือกจะสู้ชีวิตไปกับอะไรมากกว่า มันสอนกันได้ไม่หมด แต่เอางี้แล้วกันผมแนะนำสูตร 8 8 8 ครับ 8 แรกก็ทำงานไป 8 ที่ 2 ทำอะไรที่มันรีแลกซ์ตัวเอง 8 สุดท้ายสำคัญคือคุณต้องนอนคุณต้องรีเซ็ทตัวเองใหม่

Q: ตอนนี้คืออยู่ตัวกับตัวเองแล้ว มีแพลนอะไรในอนาคตไหมครับ
A: ก็มีเยอะมากครับ อย่างแรกคือผมคิดว่าจะอยู่ในวงการนี้ไม่เกิน 2 ปีแล้วผมจะดีลีตตัวเองออก เพราะเมื่อถึงจุดหนึ่งเมื่อผู้เข้าแข่งขันมากขึ้น คนดูมีตัวเลือกมากขึ้น ถึงจะเฉลี่ยๆ กันไปแต่เรามองว่าเพอร์ฟอร์แมนซ์เราน่าจะพอไหวสัก 2 ปี จบ 2 ปีแล้วผมจะเก็บเงินไปเปิดรีสอร์ทนอนๆ สบายๆ รีไทร์ตัวเองชั่วชีวิตครับ (หัวเราะ) แต่คือผมไม่ได้อยากให้ทุกคนยอมแพ้นะ คุณจะเริ่มอาชีพนี้เป็นสตรีมเมอร์ฟูลไทม์คุณต้องมีความเชื่อมั่นไม่ยอมแพ้ ต้องเชื่อว่าอาชีพนี้เลี้ยงดูตัวเองได้ ถ้าคุณไม่เชื่อจิตใจคุณจะโดนความท้อแท้กัดกร่อน แต่ผมทำได้เพราะผมไม่มีสิ่งนั้น

Q: สุดท้ายแล้ว ฝากช่องทางตัวเองอีกทีครับ
A: ครับชื่อเพจ Nuuly ครับ ช่วงนี้จะสตรีม GTAV เป็นหลัก อาจมี RUST มาแซมบ้างครับ

Q: ขอบคุณมากครับ สวัสดีครับ
A: สวัสดีครับ

ป.ล. มีเอนด์เครดิตด้วย แต่กดดูในคลิปเอาเด้อ~

 


 

ติดตาม The Creator: Nuuly ได้ที่ - www.facebook.com/nuulyz

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์