สถานการ์ของอุตสาหกรรมเกมบน PC ในตอนนี้ เริ่มจะมีแรงดึงดูดที่ไม่เคยมีมาก่อนเกิดขึ้น นั่นคือการมาของ The Epic Games Store และข้อเสนอสุดเย้ายวนใจของพวกเขา ที่ทำให้ระบบนิเวศของวงการเกม PC สั่นคลอน และทาง CEO อย่าง Tim Sweeney ก็ได้ออกมายืนยันว่า พวกเขาไม่รู้สึกอายเลยที่ต้องใช้กลยุทธ์ Exclusive games และไม่ได้คิดว่าควรจะหยุดเมื่อไร เพราะพวกเขาคิดว่านี่เป็นวิธีเดียวที่ Epic Games จะสู้กับ Steam ได้

Sweeney ได้ออกความเห็นว่า เมื่อหลายปีก่อน Steam ได้ขึ้นมาเป็นมาตรฐานร้านค้าของเกม PC อย่างแท้จริง เพราะว่าในช่วงนั้นนักพัฒนาและผู้เล่นจำนวนมากได้ให้ความสนใจกับทาง Console มากกว่า นั่นจึงทำให้ Steam มีช่วงเวลาที่จะสร้างรากฐานของแพลตฟอร์มตัวเองโดยไม่มีคู่แข่งอื่นมาแทรกแซง Sweeney จึงกล่าวว่าการทำสงคราม “feature war” กับ Steam ได้มีกลยุทธ์ที่ดีพอ.. นั่นคือการดีลเกมให้มา Exclusive อยู่ที่ร้านค้าของ Epic Games Store และพยายามสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดที่กว้างขึ้น โดยสามารถอ่านกันแบบเต็มๆ ได้ที่ Twitter ของ Tim Sweeney ด้านล่าง
 

https://twitter.com/TimSweeneyEpic/status/1143676886704435201

พวกเราต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว กลยุทธ์ Exclusive ที่ Tim Sweeney วางแผนไว้จะสามารถเข้ามาตีคู่ และสร้างส่วนแบ่งการตลาดขนาดใหญ่ระหว่าง Epic Games และ Steam ได้หรือไม่ เหมือนกับ GOG ที่พยายามสร้างเอกลักษณ์ด้าน feature ที่ Steam ไม่มีเพื่อดึงดูดลูกค้า ถึงแม้จะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ แต่นั่นก็ไม่ได้ดึงส่วนแบ่งทางการตลาดของ Steam ไปได้เลยแม้แต่น้อย

เราทุกคนรู้กันดีว่า Epic Games Store ขาด features อีกมากในการจะเป็นร้านค้าที่ดี และกลยุทธ์ของพวกเขาก็มักถูกวิจารณ์ในทางลบเสมอ เวลาเท่านั้นที่จะเป็นสิ่งพิสูจน์ว่าอนาคตของ Epic Games จะมุ่งหน้าไปทางไหนกันแน่

ที่มา : https://gamingbolt.com
โดย LonggNight

 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์