ก็พึ่งเปิดให้ทดสอบกันสดๆ ร้อนๆ สำหรับ Swordsman Online กระบี่เย้ยยุทธจักร ที่กลับมาเปิดโดย PlayPark เผื่อใครไม่รู้ Swordsman Online เป็นเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศจีน เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 7 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ จีน, เวียดนาม, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย และประเทศไทย นั่นเองครับผม วันนี้ก็เลยจะมารีวิวเบื้องต้นของยุทธจักรแห่งนี้ให้ได้ทราบกันเล็กน้อย จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

จากนวนิยายของกิมย้ง

ใช่แล้วครับ Swordsman Online นั้นมีเรื่องราวที่อ้างอิงจาก กระบี่เย้ยยุทธจักร หนึ่งในนวนิยายของกิมย้ง ที่แฟนๆ ชาวกำลังภายในหรือใครหลายคนคงคุ้นชื่อคุ้นหูรู้จักกันดีอย่างแน่นอน มีการเล่าเนื้อหาที่เข้มข้นเกี่ยวกับการชิงความเป็นหนึ่งระหว่างฝ่ายธรรมะและอธรรม นอกจากนี้ภายในเกมเราก็จะได้พบกับตัวละครเด่นๆ อย่างพวก เหล่งฮู้ชง ตงฟางปุ๊ป้าย เยิ่นอิ๋งอิ๋ง เป็นต้น น่าจะถูกใจแฟนๆ สายกำลังภายในอย่างแน่นอน

สำนักจากโลกยุทธภพ

ถ้าพูดถึงยุทธภพแล้ว สิ่งหนึ่งที่คู่กันเลยก็คือเรื่องของสำนักภายในเกม ซึ่งก็จะเปรียบเสมือนสายอาชีพของเกม Swordsman Online นั่นเองครับ โดยจะมีสำนักหลักๆ ให้เลือกเล่นด้วยกันทั้งหมด 10 สำนัก ได้แก่

เส้าหลิน

อาวุธประจำสำนัก – กระบองยาว, กระบองสามท่อน
วัดเส้าหลินมีประวัติเกี่ยวข้องกับวรยุทธยาวนานกว่าพันปี ที่นี่จะรับศิษย์ที่เป็นผู้ชายเท่านั้น เพราะทุกคนต้องบวชเป็นพระผู้ทรงศิล ฝึกวิชาพลอง กระบอง ใช้โจมตีศัตรู แต่วรยุทธหลักคือ การเสริมสร้างพลังป้องกัน แข็งแกร่งดุจอรหันต์ร่างทอง

จุดเด่นของวรยุทธ
- ใช้พลังภายใน เพิ่มพลังป้องกันของตนเอง และมีเคล็ดวิชาที่ใช้ลดค่าพลังป้องกันของศัตรู
- มีกระบวนท่าที่สามารถโจมตีศัตรูกลางอากาศได้
- ปรับเปลี่ยนกระบองยาวเป็นกระบอง 3 ท่อน เพิ่มระยะการโจมตีระยะไกล พร้อมดึงตัวศัตรูเข้ามาหาตัว


บู๊ตึ้ง

อาวุธประจำสำนัก - ดาบใหญ่
บู๊ตึ๊งเป็นสำนักที่เน้นสอนเคล็ดวิชาเกี่ยวกับกำลังภายใน โดดเด่นในเรื่องการป้องกัน “สงบสยบเคลื่อนไหว” ใช้ดาบใหญ่เป็นอาวุธ ถึงแม้วรยุทธประจำสำนักจะเกี่ยวกับการป้องกัน แต่ก็ยังมีเคล็ดวิชากระบวนท่าสยบศัตรูที่เป็นการประสานกันระหว่างเพลงดาบกับวิชาฝ่ามือไท่เก๊ก  

จุดเด่นของวรยุทธ
-มีความสามารถใช้พลังภายในผสานเพลงดาบอ่อนต้านแข็ง โจมตีศัตรูเป็นวงกว้าง
-มีความสามารถใช้พลังภายในดึงตัวศัตรูเข้ามาใกล้เพื่อโจมตีได้
-ใช้ดาบใหญ่เป็นอาวุธจึงมีพลังโจมตีสร้างความเสียหายได้มาก


หัวซาน

อาวุธประจำสำนัก – กระบี่
สำนักหัวซานอันลือชื่อมีบทบาทสำคัญในยุทธภพ เคล็ดวิชาประจำสำนักมุ่งเน้นทั้งพลังภายในและเพลงกระบี่ อาวุธประจำตัวของเหล่าศิษย์หัวซานคือกระบี่ คล่องแคล่วว่องไวดุจสายลม กระบวนท่าเก้ากระบี่เดียวดายสุดยอดวิชาที่ทุกคนเกรงขาม

จุดเด่นของวรยุทธ
-ความเร็วในการโจมตีที่สูงกว่าสำนักอื่นๆ
-มีความสามารถใช้วรยุทธลดความเร็วด้านต่างๆ ของศัตรูลงได้
-ได้เปรียบในการต่อสู้ระยะไกล


ตะวันจันทรา

อาวุธประจำสำนัก – ดาบวงเดือน ดาบตะขอ
วรยุทธของพรรคตะวันจันทรายืดยุ่นลงตัว โจมตีได้ทั้งใกล้และไกลด้วยดาบวงเดือน เคล็ดวิชามารลึกลับ “มหาเวทดูดดาว” ยังช่วยทำให้ผู้ร่ำเรียนสามารถดูดกลืนพลังชีวิตของศัตรูได้ ในยุทธภพไม่มีใครไม่รู้จักพรรคมารอันเลื่องชื่อนี้

จุดเด่นของวรยุทธ
-ใช้ดาบวงเดดือนในการโจมตีได้ทั้งระยะใกล้และไกล
-มีความเร็วในการโจมตีสูง
-มีวรยุทธที่ทำให้ศัตรูเกิดอากาศผิดปกติไม่สามารถเคลื่อนที่ได้


ง้อไบ๊

อาวุธประจำสำนัก – ไม้เท้า
เหล่านักพรตที่ฝึกตนจนเก่งกล้าวิชากำลังภายใน คทาคืออาวุธประจำตัวของเหล่าศิษย์ง้อไบ๊ วรยุทธสมดุลทั้งรุกและรับ กระบวนท่าผสานมนตราโจมตีคร่าศัตรูแบบกลุ่ม รวมทั้งมุ่งเน้นการสนับสนุนเพื่อนร่วมทีม

จุดเด่นของวรยุทธ
- มีความสามารถสกัดจุดลมปราณ ลดค่าปกป้องและพลังโจมตีของศัตรูได้
- ใช้พลังภายในโจมตีระยะไกล สร้างความเสียหายขอบเขตแบบกว้าง


สราญรมย์

อาวุธประจำสำนัก – พัด
พรรคสราญรมย์สืบทอดเคล็ดวิชาเก่าแก่มาจากลัทธิเต๋า มุ่งเน้นปรัชญาการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เหล่าศิษย์ของพรรคจึงใช้พัดเป็นอาวุธประจำตัว ซึ่งสะท้อนถึงความสุขสงบร่มเย็น วรยุทธของพรรคนี้จึงเป็นการผสมผสานของศิลปะการต่อสู้กับพลังมนตรา

จุดเด่นของวรยุทธ
- สามารถสร้างธารน้ำแข็ง เพื่อลดความเร็วในการเคลื่อนที่ของศัตรูที่อยู่รอบตัวได้
- สกิลสายน้ำแข็งทั้งหมดมีผลทำให้เป้าหมายไม่สามารถเคลื่อนที่เป็นเวลาชั่วคราว
- มีสกิลโจมตีเป้าหมายแบบหมู่อยู่หลายสกิล


สกุลถัง

อาวุธประจำสำนัก – สนับมืออาวุธลับ
ไม่มีใครชำนาญการวางกับดัก วางยาเท่าพรรคนี้ เคล็ดวิชาหมัดมวยทำให้สนับมือเป็นอาวุธหลักของเหล่าศิษย์สกุลถัง นอกจากนั้นในสนับมือยังมีกลไกพิเศษที่ซ่อนอาวุธลับซึ่งใช้โจมตีในระยะไกลได้ดี

จุดเด่นของวรยุทธ
-ในสนับมือมีกลไกพิเศษยิงปืนไฟโจมตีระยะไกลได้
- เน้นการโจมตีเป้าหมายแบบหมู่ สามารถวางกับดักต่างๆ ได้
-มีกระบวนท่ายิงกระสุนไฟไปหยุดยั้งศัตรูให้อยู่กับที่ และหนีจากศัตรูได้อย่างรวดเร็ว


เหิงซาน

อาวุธประจำสำนัก – ดาบร่ม, ฉิน
เหล่าศิษย์ของสำนักนี้เก่งกาจในการใช้ดาบยาวและดาบสั้นที่ซ่อนอยู่ในอุปกรณ์ดนตรีประเภทเครื่องสายต่างๆ ทำให้พวกเขาดูผิวเผินจึงเสมือนดั่งวณิพกพเนจร วรยุทธของเหิงซานเน้นความรวดเร็วในการโจมตีเพลงกระบี่ว่องไวดับลมหายใจศัตรูแบบไม่ทันรู้ตัว

จุดเด่นของวรยุทธ
-มีความเร็วในการโจมตี ผสานวรยุทธแยกร่างเงาที่สามารถสร้างความสับสนให้กับศัตรู
-มีวรยุทธบางกระบวนท่าที่ส่งผลด้านลบทำให้ศัตรูติดสถานะผิดปกติ


หานซาน

อาวุธประจำสำนัก – ดาบคู่, ดาบสั้น
วรยุทธของหานซาน เป็นเคล็ดวิชาที่ต้องใช้ดาบสั้นคู่เป็นอาวุธ กระบวนท่าการต่อสู้ส่วนใหญ่ใช้คลื่นพลังภายในส่งออกไปโจมตีศัตรู เหล่าศิษย์หานซางส่วนใหญ่เป็นสตรีที่อยากเรียนวิชาป้องกันตัว

จุดเด่นของวรยุทธ
-มีความสามารถในการป้องกันการโจมตี พร้อมสวนกลับไปสร้างความเสียหายให้กับศัตรูได้อย่างรุนแรง


เบญจพิษ

อาวุธประจำสำนัก – แส้
หนึ่งในพรรคมารที่เก่งเรื่องพิษอันร้ายกาจจนไม่อาจหาผู้ใดในยุทธภพเทียบได้ พรรคเบญจพิษจะรับแต่สตรีเพศเท่านั้น แส้อสรพิษคืออาวุธคู่กายของพวกนาง จึงเก่งในเรื่องของการโจมตีระยะไกล เคล็ดวิชาการต่อสู้มุ่งเน้นการวางยาศัตรูให้ถึงแก่ชีวิตด้วยพิษร้าย

จุดเด่นของวรยุทธ
- อาวุธที่ใช้เป็นแส้อาบยาพิษ เมื่อโจมตีใส่ศัตรูมีผลลดพลังชีวิตลงอย่างต่อเนื่อง
- อาวุธแส้ยังมีโอกาสทำให้เป้าหมายไม่สามารถเคลื่อนที่เป็นเวลาชั่วคราว
- สามารถเรียกแมลงที่มีพิษออกมาช่วยโจมตีศัตรูได้

นอกจากนี้ยังมีสำนักที่ไม่ข้องเกี่ยวกับ 10 สำนักใหญ่แยกตัวออกมาอีก 1 สำนักด้วยนั่นก็คือ


สำนักต๊กโกว

อาวุธประจำสำนัก – มีด
สำนักเจ้าอินทรี (ต๊กโกว) เป็นสำนักที่มีเรื่องราวอ้างอิงมาจากยอดฝีมือแห่งยุค “ต๊กโกวคิ้วป้าย” ผู้ที่จะเข้าร่วมสำนักนี้ต้องเตรียมใจพร้อมรับความเดียวดาย เพราะเป็นดั่งจอมยุทธพเนจร ไม่มีถิ่นฐานแน่นอน ไปมาไร้ร่องรอย วรยุทธของสำนักนี้จะเน้นพลิกแพลงทั้งระยะใกล้และไกล ความรวดเร็วในการใช้กระบวนท่าก็เป็นจุดเด่นของสำนักนี้

จุดเด่นของวรยุทธ
- มีกระบวนท่าที่สามารถดึงศัตรูให้เข้ามาอยู่ใกล้ตนเอง และโจมตีรอบตัวได้
- มีกระบวนท่าที่สามารถตอบโต้ศัตรูที่โจมตีมาจากด้านล่างและด้านบนพร้อมกันได้

วรยุทธและวิชาตัวเบา

สำหรับสกิลต่างๆ ภายในเกมนั้นก็จะมีการอ้างอิงมาจากสำนักต่างๆ ที่เราได้เลือกในตอนเปลี่ยนอาชีพเมื่อเลเวล 10 ครับ ซึ่งหลักๆ ก็จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ด้วยกันก็คือ
-    วรยุทธ์ ก็คือสกิลพื้นฐาน สกิลกดใช้ทั่วไปของสำนัก มีแถบรายชื่อชุดสกิลแยกย่อยอีก 3-4 แถบ ตามรูปแบบของสกิล (ยอดวิชาเจียงหูน่าจะเป็นสกิลกลาง) เราสามารถเซทปุ่มช็อตคัทสกิลต่างๆ ได้ที่หน้านี้
-    ความโกรธ เป็นเหมือนสกิลไม้ตายที่ใช้ได้เมื่อค่าโทสะเต็ม ง่ายๆ ก็คือเป็นวรยุทธลับประจำสำนักนั่นเอง
-    ท่าร่าง เป็นพวกวิชาตัวเบาต่างๆ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ของตัวละครเสียเยอะ ท่าปรับลมปราณ ตั้งป้องกันก็อยู่ในหมวดนี้ด้วย

โดยเราสามารถตั้งคอมโบขึ้นมาในหน้าต่างสกิลด้วยการคลิ๊กขวาที่ช่องว่างช็อตคัทปุ่ม C ครับ เราสามารถเซทวางสกิลคอมโบได้อิสระในนี้ โดยเมื่อกดใช้งานด้วยปุ่ม C มันก็จะใช้สกิลเรียงคอมโบตามที่เราตั้งไว้ได้เลยด้วย

ลานประลองยุทธ

เป็นยุทธภพทั้งที ลานประลองถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่เอาไว้ใช้ต่อสู้เพื่อพิสูจน์ฝีมือของตนเองว่ามีมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงยังมีแต้มพิเศษสำหรับลานประลองเอาไว้ใช้ซื้อของต่างๆ ด้วย โดยระบบ PvP หรือลานประลองจะมีจะมีรูปแบบด้วยกันทั้งหมด 2 แบบก็คือ

– ประลองยุติธรรม : ตัวละครของผู้ที่เข้าลานประลองยุติธรรมจะถูกปรับค่าสเตตัสพื้นฐานทั้งหมดให้เท่าเทียบกัน ไม่ว่าคุณจะมีเลเวลสูง หรือสวมใส่ไอเทมระดับแรร์แค่ไหนก็ตาม เป็นลานประลองที่เอาไว้วัดฝีมือกันล้วนๆ

  – ศึกนองโลหิต : การประลองประเภทศึกนองโลหิต จะมีการปรับค่าสเตตัสของตัวละครที่เข้าร่วมประลองเพียงเล็กน้อย แต่ไอเทมสวมใส่จะไม่ถูกปรับลดค่าใดๆ ลง ผู้ที่จะเข้าประลองประเภทนี้ต้องมั่นใจในอาวุธ ชุดป้องกันของตนเองพอสมควรว่าแรงพอจะวัดฝีมือกับผู้อื่นหรือไม่
 นอกจากนี้เองก็ยังสามารถสร้างห้องเพื่อเซทกฎกติกาในการประลองต่างๆ เองได้ ทั้งเรื่องจำนวนตัดสินการแพ้ชนะ ห้ามใช้ไอเทมเพิ่มพลัง สาวก พาหนะ บลาๆๆๆ เราสามารถกำหนดได้ทั้งหมดและเชิญคนที่อยากต่อสู้ด้วยเข้าสู่ห้องประลองนี้ได้ แถมคนอื่นยังสามารถเข้าไปดูการประลองนี้ได้ด้วย นั่นหมายความว่าเกมนี้ก็ค่อนข้างพร้อมสำหรับการแข่งขันไม่น้อยเลยทีเดียว

ระบบดันเจี้ยน

สำหรับเกม Swordsman Online ก็จะมีระบบดันเจี้ยนที่สามารถเอาไว้ลงเพื่อหาของดรอปต่างๆ มากมาย ทั้งหินตีบวก หินออพชั่น อาวุธ ชุดป้องกันต่างๆ แต่ละดันเจี้ยนก็จะมีการแบ่งระดับความยากเอาไว้ตั้งแต่ ธรรมดา ยาก และวีรบุรุษ ซึ่งดันเจี้ยนนั้นจะถูกแบ่งออกเป็นหลักๆ ด้วยกัน 2 ประเภทก็คือ

-    ดันเจี้ยนทั่วไป ดันเจี้ยนทั่วไป ผู้เล่นสามารถเข้าดันเจี้ยนแบบนี้ได้ตั้งแต่เลเวล 15  โดยกดที่ปุ่ม “ดันเจี้ยน” ที่อยู่มุมซ้ายบนของจอจะปรากฎหน้าต่างจึ้นมาให้เลือกดันเจี้ยน มีทั้ง 3 บทแต่ละบทกำหนดเลเวลของตัวละครไว้ เมื่อคลิกที่ป้ายชื่อดันเจี้ยนระบบก็จะทำการแสดงข้อมูลของดันเจี้ยนนั้นขึ้นมาให้ทราบทันที รางวัลดันเจี้ยนแบบทั่วไปนี้ส่วนมากจะเป็น EXP, ป้ายวีรบุรุษ (เป็นแต้มแลกของดันเจี้ยนต่างๆ) กับวัตถุดิบใช้ในการผลิต และสามารถเข้าได้ตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป หรือจะเข้าเป็นทีมก็ได้ตามสะดวก

-    ดันเจี้ยนกิจกรรม สำหรับดันเจี้ยนกิจกรรมนี้ผู้เล่นจะเริ่มเข้าร่วมได้ตั้งแต่เลเวล 30 ขึ้นไป สามารถกดดูรายละเอียดได้ที่ปุ่ม “กิจกรรม” ที่อยู่มุมซ้ายบนของจอ เมื่อกดที่ปุ่มนี้หน้าต่างรายละเอียดกิจกรรมจะปรากฎขึ้นมา โดยแต่ละดันเจี้ยนกิจกรรมจะมีการกำหนดเวลาในการเข้าดันเจี้ยนไว้

จริงๆ ตัวเกมก็ยังมีระบบอื่นๆ อีกมากมายอย่างเช่น ระบบแต่งงาน ระบบสาวกหรือสัตว์เลี้ยง ระบบการตีบวกที่มีแสงติดอาวุธ ย้อมสีชุด ระบบกิลด์และปาร์ตี้ต่างๆ สำหรับการเล่นเป็นทีม และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งตอนนี้ตัวเกมก็ยังอยู่ในช่วง Closed Beta ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 4 มิถุนายน แถมยังมีกิจกรรมต้อนรับช่วง Closed Beta อีกมากมายเลยทีเดียว ใครที่สนใจหรืออยากอ่านรายละเอียดต่างๆ ก็สามารถอ่านได้ตามลิ้งค์ด้านล่างเลยจ้า

ดาวน์โหลดเกม Swordsman Online ได้ที่นี่เลย

กิจกรรม CBT:  https://swordsman.playpark.com/th-th/all-news/activities/cbt-event/
Website: https://swordsman.playpark.com
Facebook: https://www.facebook.com/PlayPark.Swordsman.TH
Community Group: http://bit.ly/PP-SWM-GROUP

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์